Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhức nhối nạn tảo hôn trên vùng cao Bắc Tây Nguyên: Nỗ lực tạo bước chuyển mới đẩy lùi nạn tảo hôn (Bài 2)

Ngọc Thu - Huỳnh Đại - 15:32, 06/04/2022

Hiện tại các cấp, các ngành ở hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum đang tiếp tục nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS, từng bước giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi cuộc sống.

Cán bộ xã UBND xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đến từng nhà hộ dân tuyên truyền, phổ biến pháp luật
Cán bộ UBND xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đến từng hộ dân để tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Nỗ lực thực hiện các giải pháp

Xác định việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) là chính, vì vậy, chính quyền địa phương các huyện vùng cao tỉnh Gia Lai đã huy động nguồn lực triển khai các biện pháp, trong đó chú trọng đặc biệt đến công tác thông tin, tuyên truyền.

Đặc biệt, thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2016-2020”, tỉnh Gia Lai đã phát các tài liệu giới thiệu những phong tục, tập quán tốt đẹp của các dân tộc trong hôn nhân và những tập tục có hại trong hôn nhân cần vận động xóa bỏ; tài liệu hỏi - đáp pháp luật về hôn nhân, về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) (bằng tiếng Việt, Ba Na và Gia Rai). Đồng thời, tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Bên cạnh đó, các địa phương xây dựng, triển khai nhân rộng mô hình điểm và các mô hình chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT”. Trong đó, thành lập câu lạc bộ nói không với TH&HNCHT và tư vấn về sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính cho các đối tượng thanh niên người DTTS trước khi kết hôn.

Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn” được ra mắt tại xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai
Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn” được ra mắt tại xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai

Ông Rơ Lan Khuyết, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn”, cho biết: “Mới đây, UBND xã phối hợp với Đồn Biên phòng Ia Pnôn vận động thành lập Câu lạc bộ tuyên truyền, vận động các gia đình thực hiện nghiêm hương ước, quy ước, lệ làng, không để con em mình tảo hôn; phát hiện, ngăn chặn các trường hợp tảo hôn. Chúng tôi mong muốn, vấn nạn tảo hôn sẽ từng bước được loại bỏ để trẻ em tiếp tục được đến trường, phát triển tốt về thể chất lẫn tinh thần”.

Tại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, có làng Mook Đen 1, là một địa phương thực hiện tốt hương ước, tuân thủ lệ làng. Vì vậy, trong 2 năm nay, làng Mook Đen 1 đã không xảy ra tình trạng tảo hôn. Già làng Rơ Châm Tích, làng Mook Đen 1 chia sẻ: “Ở làng mình, nếu gia đình nào có con tảo hôn tổ chức cưới, mình sẽ đi vận động mọi người không dự đám cưới. Việc tổ chức đám cưới rất tốn kém nên, nếu không có ai đến dự, thì họ không tổ chức cưới cho con khi chưa đủ tuổi. Đối với gia đình nào, có con cái lấy nhau cận huyết, thì phải dẹp bỏ ngay. Nếu tuyên truyền, vận động mà họ không nghe thì sẽ “đánh” vào kinh tế, phạt theo quy định của làng và của pháp luật”.

Tương tự, tỉnh Kon Tum thực hiện Đề án “Giảm thiểu và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015 - 2020”, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 19 hội nghị, trực tiếp tuyên truyền cho bà con DTTS tại các xã và các Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tại các huyện, thành phố với hơn 2.770 người tham gia. 

Ngoài hình thức tuyên truyền miệng kết hợp với ảnh, các video phóng sự về tác hại của TH&HNCHT còn cung cấp các sản phẩm truyền thông tại các nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học và một số địa điểm công cộng tại các thôn, làng có số trường hợp tảo hôn cao; tổ chức Hội nghị chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại nhà văn hóa các thôn...

Cùng với đó, tỉnh Kon Tum cũng xây dựng các mô hình điểm và triển khai nhân rộng đối với địa bàn vùng DTTS có tỷ lệ hoặc nguy cơ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cao tại 2 xã Ngọc Tem và Đăk Nên, huyện Kon Plông. 

Ông Trần Thanh Minh, Chủ tịch UBND xã Đăk Nên cho biết, trước khi thành lập mô hình (năm 2015) có 11 cặp tảo hôn, thì năm 2016 có 9 trường hợp tảo hôn, năm 2017 có 8 trường hợp tảo hôn, hiện nay còn 4 trường hợp tảo hôn và không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống.

Tỉnh Gia Lai không chỉ tuyên truyền giúp đồng bào DTTS nâng cao nhận thức, ngăn chặn tảo hôn, mà còn hướng dẫn người dân phát triển kinh tế
Cán bộ cơ sở ở tỉnh Gia Lai không chỉ tuyên truyền giúp đồng bào DTTS nâng cao nhận thức, ngăn chặn tảo hôn, mà còn hướng dẫn người dân phát triển kinh tế

Bước chuyển biến mới

Ông Trường Trung Tuyến, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai thông tin: Tỉnh Gia Lai có hơn 46% dân số là đồng bào DTTS, cuộc sống khó khăn, nhận thức còn hạn chế. Vì vậy, vấn nạn TH&HNCHT, chủ yếu xảy ra trong các hộ DTTS. Sau 5 năm triển khai Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020”, tỷ lệ tảo hôn, kết hôn tại Gia Lai đã giảm 0,34% còn 869 cặp. Kết quả đáng mừng này là từ sự chung sức của tỉnh Gia Lai và Nhân dân thực hiện.

“Chúng tôi mong muốn, Trung ương hỗ trợ kinh phí cho địa phương để tiếp tục triển khai Đề án trong giai đoạn 2021-2025, Ủy ban Dân tộc cấp phát tờ rơi, sách, báo, tài liệu tuyên truyền để hỗ trợ địa phương trong công tác tuyên truyền đạt hiệu quả. Đồng thời, chính phủ đầu tư thêm nguồn vốn cho các chương trình, chính sách, dự án chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số”, ông Tuyến đề xuất.

Tại Kon Tum, ông Đinh Quốc Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, cho biết: Từ nỗ lực của chính quyền địa phương, cán bộ chức năng, già làng, Người uy tín ở cơ sở, đến tháng 9 năm 2020, địa bàn còn 76 cặp tảo hôn và không có trường hợp là hôn nhân cận huyết thống. UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành kế hoạch thực hiện "Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn II (2021-2025)". 

"Thời gian tới, sẽ tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật tại các xã, thôn, làng, các trường dân tộc nội trú, bán trú; tổ chức các hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí tại cộng đồng và lưu động tại thôn, làng…”, ông Đinh Quốc Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum thông tin.

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sự thay đổi từ nhận thức tới hành động của người dân, sẽ góp phần hạn chế, từng bước đẩy lùi tình trạngTH&HNCHT ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Từ đó, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai: Bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Sở Công Thương Gia Lai vừa có Kế hoạch bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Trong đó, dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 12/2022 và tháng 1/2023 ước đạt 20.800 tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ GD&ĐT phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Bộ GD&ĐT phê duyệt liên kết tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật

Giáo dục - T.Hợp - 8 phút trước
Bộ GD&ĐT vừa ban hành quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge và 4 quyết định phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Nhật.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông dự Tổng kết công tác năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 2023 của Thanh tra Ủy ban

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông dự Tổng kết công tác năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm 2023 của Thanh tra Ủy ban

Tin tức - Việt Cường - 4 giờ trước
Ngày 7/12, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã dự và chủ trì cuộc họp Tổng kết công tác thanh tra năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 của Thanh tra Ủy ban. Cùng dự cuộc họp có tập thể Lãnh đạo và công chức của Thanh tra Ủy ban.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Ngày 7/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Lào do đồng chí Chansamone Chanyalath, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu đang có chuyến thăm chính thức và dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2022.
Khánh Hòa Tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho đội ngũ giáo viên

Khánh Hòa Tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho đội ngũ giáo viên

Giáo dục - Thanh Phong - 21:12, 07/12/2022
Thực hiện Đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh (HS) tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”, chất lượng giáo dục ở các địa phương miền núi, vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã được nâng lên rõ rệt.
Bình Phước: Lễ Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xtiêng

Bình Phước: Lễ Mừng lúa mới của đồng bào dân tộc Xtiêng

Sắc màu 54 - Phương Thảo - 21:04, 07/12/2022
Hằng năm, cứ đến dịp rằm tháng Chạp là đồng bào dân tộc Xtiêng ở tỉnh Bình Phước lại tổ chức Lễ Mừng lúa mới, nhằm giúp dân làng có dịp quây quần bên nhau làm lễ tạ ơn các đấng thần linh, đất trời đã ban cho họ một vụ mùa bội thu, mưa thuận gió hòa… Đây cũng được coi là dịp Tết của đồng bào dân tộc Xtiêng.
Gia Lai: Bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai: Bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 21:03, 07/12/2022
Sở Công Thương Gia Lai vừa có Kế hoạch bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Trong đó, dự báo tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 12/2022 và tháng 1/2023 ước đạt 20.800 tỷ đồng.
TP. Hà Nội đạt nhiều kết quả trong thực hiện chính sách cho Người có uy tín

TP. Hà Nội đạt nhiều kết quả trong thực hiện chính sách cho Người có uy tín

Người có uy tín - Hồng Phúc - 21:02, 07/12/2022
Ngày 7/12, tại Hà Nội, Ban Dân tộc TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết chính sách đối với Người có uy tín và biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022.
Chàng trai dân tộc Chứt Đinh Lâm Hùng: Vượt khó để thực hiện ước mơ

Chàng trai dân tộc Chứt Đinh Lâm Hùng: Vượt khó để thực hiện ước mơ

Đường đến ước mơ - Thanh Phong - 20:39, 07/12/2022
Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khó (thôn Tân Lợi, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình), Đinh Lâm Hùng, dân tộc Chứt đã trở thành tấm gương sáng trong câu chuyện vượt khó học giỏi. Hiện, em đang là sinh viên năm nhất Đại học Bách khoa Đà Nẵng.
Bưu điện Nhật Bản sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao hàng

Bưu điện Nhật Bản sẽ sử dụng máy bay không người lái để giao hàng

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:32, 07/12/2022
Theo phóng viên tại Tokyo, tập đoàn bưu chính Nhật Bản Japan Post quyết định từ tháng 4/2023 sẽ sử dụng máy bay không người lái (UAV) để giao hàng. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản vừa nới lỏng quy định về hoạt động của UAV ở các khu vực dân cư.
Tuyên Quang: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng

Tuyên Quang: Hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng

Kinh tế - Vân Khánh - 19:25, 07/12/2022
Thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã đẩy mạnh tái cơ cấu trong lĩnh vực lâm nghiệp gắn với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao giá trị sản xuất và đồng thời hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm chế biến gỗ rừng trồng công nghệ cao.