Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhức nhối nạn tảo hôn trên vùng cao Bắc Tây Nguyên: Nỗ lực tạo bước chuyển mới đẩy lùi nạn tảo hôn (Bài 2)

Ngọc Thu - Huỳnh Đại - 15:32, 06/04/2022

Hiện tại các cấp, các ngành ở hai tỉnh Gia Lai, Kon Tum đang tiếp tục nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn, đẩy lùi vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS, từng bước giúp người dân nâng cao nhận thức, thay đổi cuộc sống.

Cán bộ xã UBND xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đến từng nhà hộ dân tuyên truyền, phổ biến pháp luật
Cán bộ UBND xã Đăk Nên, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đến từng hộ dân để tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Nỗ lực thực hiện các giải pháp

Xác định việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của người dân để giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) là chính, vì vậy, chính quyền địa phương các huyện vùng cao tỉnh Gia Lai đã huy động nguồn lực triển khai các biện pháp, trong đó chú trọng đặc biệt đến công tác thông tin, tuyên truyền.

Đặc biệt, thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS giai đoạn 2016-2020”, tỉnh Gia Lai đã phát các tài liệu giới thiệu những phong tục, tập quán tốt đẹp của các dân tộc trong hôn nhân và những tập tục có hại trong hôn nhân cần vận động xóa bỏ; tài liệu hỏi - đáp pháp luật về hôn nhân, về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) (bằng tiếng Việt, Ba Na và Gia Rai). Đồng thời, tổ chức hàng trăm lớp tập huấn, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Bên cạnh đó, các địa phương xây dựng, triển khai nhân rộng mô hình điểm và các mô hình chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT”. Trong đó, thành lập câu lạc bộ nói không với TH&HNCHT và tư vấn về sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính cho các đối tượng thanh niên người DTTS trước khi kết hôn.

Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn” được ra mắt tại xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai
Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn” được ra mắt tại xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai

Ông Rơ Lan Khuyết, Phó Chủ tịch UBND xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Nói không với tảo hôn”, cho biết: “Mới đây, UBND xã phối hợp với Đồn Biên phòng Ia Pnôn vận động thành lập Câu lạc bộ tuyên truyền, vận động các gia đình thực hiện nghiêm hương ước, quy ước, lệ làng, không để con em mình tảo hôn; phát hiện, ngăn chặn các trường hợp tảo hôn. Chúng tôi mong muốn, vấn nạn tảo hôn sẽ từng bước được loại bỏ để trẻ em tiếp tục được đến trường, phát triển tốt về thể chất lẫn tinh thần”.

Tại xã Ia Dom, huyện Đức Cơ, có làng Mook Đen 1, là một địa phương thực hiện tốt hương ước, tuân thủ lệ làng. Vì vậy, trong 2 năm nay, làng Mook Đen 1 đã không xảy ra tình trạng tảo hôn. Già làng Rơ Châm Tích, làng Mook Đen 1 chia sẻ: “Ở làng mình, nếu gia đình nào có con tảo hôn tổ chức cưới, mình sẽ đi vận động mọi người không dự đám cưới. Việc tổ chức đám cưới rất tốn kém nên, nếu không có ai đến dự, thì họ không tổ chức cưới cho con khi chưa đủ tuổi. Đối với gia đình nào, có con cái lấy nhau cận huyết, thì phải dẹp bỏ ngay. Nếu tuyên truyền, vận động mà họ không nghe thì sẽ “đánh” vào kinh tế, phạt theo quy định của làng và của pháp luật”.

Tương tự, tỉnh Kon Tum thực hiện Đề án “Giảm thiểu và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015 - 2020”, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 19 hội nghị, trực tiếp tuyên truyền cho bà con DTTS tại các xã và các Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tại các huyện, thành phố với hơn 2.770 người tham gia. 

Ngoài hình thức tuyên truyền miệng kết hợp với ảnh, các video phóng sự về tác hại của TH&HNCHT còn cung cấp các sản phẩm truyền thông tại các nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học và một số địa điểm công cộng tại các thôn, làng có số trường hợp tảo hôn cao; tổ chức Hội nghị chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại nhà văn hóa các thôn...

Cùng với đó, tỉnh Kon Tum cũng xây dựng các mô hình điểm và triển khai nhân rộng đối với địa bàn vùng DTTS có tỷ lệ hoặc nguy cơ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cao tại 2 xã Ngọc Tem và Đăk Nên, huyện Kon Plông. 

Ông Trần Thanh Minh, Chủ tịch UBND xã Đăk Nên cho biết, trước khi thành lập mô hình (năm 2015) có 11 cặp tảo hôn, thì năm 2016 có 9 trường hợp tảo hôn, năm 2017 có 8 trường hợp tảo hôn, hiện nay còn 4 trường hợp tảo hôn và không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống.

Tỉnh Gia Lai không chỉ tuyên truyền giúp đồng bào DTTS nâng cao nhận thức, ngăn chặn tảo hôn, mà còn hướng dẫn người dân phát triển kinh tế
Cán bộ cơ sở ở tỉnh Gia Lai không chỉ tuyên truyền giúp đồng bào DTTS nâng cao nhận thức, ngăn chặn tảo hôn, mà còn hướng dẫn người dân phát triển kinh tế

Bước chuyển biến mới

Ông Trường Trung Tuyến, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai thông tin: Tỉnh Gia Lai có hơn 46% dân số là đồng bào DTTS, cuộc sống khó khăn, nhận thức còn hạn chế. Vì vậy, vấn nạn TH&HNCHT, chủ yếu xảy ra trong các hộ DTTS. Sau 5 năm triển khai Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020”, tỷ lệ tảo hôn, kết hôn tại Gia Lai đã giảm 0,34% còn 869 cặp. Kết quả đáng mừng này là từ sự chung sức của tỉnh Gia Lai và Nhân dân thực hiện.

“Chúng tôi mong muốn, Trung ương hỗ trợ kinh phí cho địa phương để tiếp tục triển khai Đề án trong giai đoạn 2021-2025, Ủy ban Dân tộc cấp phát tờ rơi, sách, báo, tài liệu tuyên truyền để hỗ trợ địa phương trong công tác tuyên truyền đạt hiệu quả. Đồng thời, chính phủ đầu tư thêm nguồn vốn cho các chương trình, chính sách, dự án chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số”, ông Tuyến đề xuất.

Tại Kon Tum, ông Đinh Quốc Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum, cho biết: Từ nỗ lực của chính quyền địa phương, cán bộ chức năng, già làng, Người uy tín ở cơ sở, đến tháng 9 năm 2020, địa bàn còn 76 cặp tảo hôn và không có trường hợp là hôn nhân cận huyết thống. UBND tỉnh Kon Tum vừa ban hành kế hoạch thực hiện "Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn II (2021-2025)". 

"Thời gian tới, sẽ tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật tại các xã, thôn, làng, các trường dân tộc nội trú, bán trú; tổ chức các hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý miễn phí tại cộng đồng và lưu động tại thôn, làng…”, ông Đinh Quốc Tuấn, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum thông tin.

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, sự thay đổi từ nhận thức tới hành động của người dân, sẽ góp phần hạn chế, từng bước đẩy lùi tình trạngTH&HNCHT ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Từ đó, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Thủ tướng khẳng định cam kết mạnh mẽ về môi trường đầu tư, mong các nhà đầu tư “đã nói là làm” khi lựa chọn Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ cam kết mạnh mẽ về xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng và minh bạch, công khai, đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.
U19 Việt Nam đánh bại đội đầu bảng V-League, Thái Lan

U19 Việt Nam đánh bại đội đầu bảng V-League, Thái Lan "giật mình"

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Không chỉ U19 Thái Lan mà cả U19 Indonesia cũng phải “giật mình” trước sự chuẩn bị của U19 Việt Nam cho giải vô địch Đông Nam Á khi đội bóng của HLV Đinh Thế Nam đánh bại CLB Hải Phòng đội đang tạm dẫn đầu bảng xếp hạng V-League 2022 ngay trên sân Lạch Tray.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bắt đầu thăm chính thức Hungary

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Theo Đặc phái viên tại Hungary, đúng 17h30 phút (theo giờ địa phương) ngày 25/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Budapest Liszt Ferenc, thủ đô Budapest, bắt đầu thăm chính thức Hungary theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér.
BA.5 là biến thể chủ đạo tại Đức, Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng

BA.5 là biến thể chủ đạo tại Đức, Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng

Nhìn ra thế giới - PV - 4 giờ trước
Đến sáng 26/6, thế giới có trên 548,54 triệu người mắc COVID-19, trong đó gần 6,35 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.
Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022​

Nguyễn Thị Ngọc Châu đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022​

Thể thao - Giải trí - PV - 5 giờ trước
Tối 25/6, Chung kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Nguyễn Thị Ngọc Châu xuất sắc giành vương miện Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022.
Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

Sự kiện - Bình luận - PV - 6 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26 - 28/6/2022. Đây là chuyến thăm quan trọng của lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện và quan hệ Nghị viện tốt đẹp giữa Việt Nam và Hungary trong bối cảnh hai nước trong giai đoạn phục hồi phát triển kinh tế trong trạng thái sau đại dịch COVID-19.
Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Tầm quan trọng của Vitamin B5 với cơ thể con người

Vitamin B5 còn được gọi là axit pantothenic, là một loại vitamin vô cùng cần thiết đối với sức khỏe chúng ta. Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, cân bằng lượng đường trong máu, giảm cholesterol xấu, hạ huyết áp... Khi thiếu hụt vitamin B5, cơ thể sẽ dễ bị mệt mỏi, mất ngủ, tê tay chân, dễ bị đau dạ dày…
Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa Hè tại huyện Si Ma Cai diễn ra đến hết ngày 29/6

Sắc màu 54 - Hoàng Sáo - 21:26, 25/06/2022
Sáng ngày 25/6, tại thôn Sín Chải, UBND xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) tổ chức Khai mạc Chương trình Lễ hội Trải nghiệm mùa hè lần thứ nhất - năm 2022. Lễ hội diễn ra đến hết ngày 29/6. Tại Lễ hội nhiều hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể thao truyền thống đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc đã diễn ra, thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại tỉnh Kon Tum

Tin tức - Diệp Hoàng - 21:21, 25/06/2022
Ngày 25/6, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Kon Tum đã tổ chức chương trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” tại xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, sáng tạo. Đây là 1 trong 4 điểm được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lựa chọn tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương.
Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Thử nghiệm đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023

Giáo dục - T.Hợp - 19:06, 25/06/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội có văn bản gửi các phòng GDĐT và các đơn vị trường học về việc thực hiện công tác tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2022-2023.
Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Ngày 25/6: Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 18:00, 25/06/2022
Ngày 25/6, Việt Nam có 657 ca mắc mới COVID-19 tại 36 tỉnh, thành phố trong đó có 512 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 5.239 ca COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện

Gia Lai: Tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng"

Xã hội - Ngọc Thu - 17:43, 25/06/2022
Ngày 25/6, tại làng Mun, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh (Gia Lai), Huyện Đoàn Chư Păh phối hợp Đoàn Thanh niên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, Chi đoàn Điện lực huyện Chư Păh tổ chức chiến dịch thanh niên tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022.