Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Ngãi: Linh hoạt trong tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Nguyễn Thị Thu Hằng - 14:09, 07/12/2021

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nên công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống thời gian qua ở vùng miền núi Quảng Ngãi gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, các địa phương đã có sự chủ động linh hoạt, chuyển từ hình thức tuyên truyền tập trung đông người, sang hình thức tuyên truyền theo nhóm hộ, tuyên truyền trực tiếp đến hộ gia đình có con em trong độ tuổi vị thành niên.

Cán bộ tư pháp xã Sơn Liên, huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn
Cán bộ tư pháp xã Sơn Liên, huyện miền núi Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn

Sơn Tây là một trong những địa phương có số trường hợp tảo hôn cao ở miền núi Quảng Ngãi. Theo thống kê, giai đoạn 2016-2020, huyện Sơn Tây có 26 trường hợp kết hôn trước độ tuổi quy định. Riêng 9 tháng đầu năm 2021, toàn huyện có 10 trường hợp tảo hôn. Em Đinh Văn T. và Đinh Thị B, thôn Nước Vương, xã Sơn Liên, huyện miền núi Sơn Tây, năm nay mới chỉ 17 tuổi nhưng đã có với nhau một đứa con.

Để giảm thiểu, tiến đến chấm dứt tình trạng tảo hôn trên địa bàn, huyện Sơn Tây đã triển khai nhiều hoạt động như tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật về Hôn nhân và gia đình, Pháp lệnh dân số, các chính sách kế hoạch hóa gia đình; kỹ năng truyền thông, vận động, tư vấn pháp luật về hôn nhân và gia đình trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ cơ sở trong công tác tuyên truyền vận động, giám sát phát hiện các trường hợp có nguy cơ tảo hôn để kịp thời ngăn chặn.

Ngoài thực hiện cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật, đội ngũ cán bộ xã, thôn đến từng hộ gia đình khảo sát số trẻ em trong độ tuổi vị thành niên. Tư vấn trực tiếp đến các bậc cha mẹ và đối tượng là trẻ vị thành niên, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân.

Trang bị kiến thức về Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho cán bộ cơ sở, lực lượng Người có uy tín ở huyện miền núi Trà Bồng
Trang bị kiến thức về Giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho cán bộ cơ sở, lực lượng Người có uy tín ở huyện miền núi Trà Bồng

Ông Bạch Ngọc Thêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi cho biết: UBND huyện Sơn Tây tập trung tăng cường vai trò của các cấp ủy, chính quyền trong công tác chỉ đạo. Phát huy vai trò đội ngũ già làng, Người có uy tín trong công tác tuyên truyền vận động. Đồng thời, xây dựng các bản tin, chuyên đề phát trên hệ thống truyền thanh để tuyên truyền cho người dân nhận biết về tác hại của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Công tác tuyên truyền, tư vấn tâm lý, trang bị kiến thức về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên được các đơn vị trường học quan tâm thực hiện. Ban giám hiệu các nhà trường xây dựng kế hoạch và bố trí lồng ghép kiến thức giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản…vào các tiết học giáo dục công dân, sinh học và giờ sinh hoạt…, đồng thời phối hợp với ngành chức năng tổ chức nói chuyện chuyên đề về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Vận động học sinh, bậc phụ huynh học sinh kí cam kết với nhà trường, không để xảy ra tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Bà Trần Thị Ngọc Lệ, Hiệu trưởng Trường PT DTNT-THCS huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Ngoài phối hợp với các phòng ban trong công tác tuyên truyền thì nhà trường cũng thực hiện kế hoạch xuyên suốt toàn năm học. Tuyên truyền lồng ghép trong giờ chào cờ, tiết sinh hoạt lớp, giờ ngoại khóa, bộ môn liên quan. Nên thời gian qua nhà trường không có học sinh nghỉ học hay học gián đoạn vì tảo hôn.

Sau 5 năm thực hiện đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở các huyện miền núi Quảng Ngãi có chuyển biến tích cực, số trường hợp tảo hôn giảm đáng kể so với giai đoạn trước. Giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh không phát hiện trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Tuy nhiên vẫn có trên 1.100 người tảo hôn. Riêng 9 tháng đầu năm 2021, số trường hợp tảo hôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm còn trên 100 trường hợp.

Giai đoạn 2021-2025, Quảng Ngãi phấn đấu giảm tỷ lệ tảo hôn từ 30% -50% so với giai đoạn 2016-2020. Để thức hiện mục tiêu này, Quảng Ngãi chú trọng mở rộng đối tượng, hình thức tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Nâng cao năng lực cho đội ngũ tuyên truyền viên và thực hiện nhân rộng những mô hình điểm đang thực hiện hiệu quả, nhất là những mô hình đang triển khai trong các trường học.

“Thời gian tới, Ban dân tộc tỉnh sẽ phối hợp với các địa phương, ngành chức năng tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của các em trong chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, có kiến thức để bảo vệ chính mình. Về phía gia đình phải có trách nhiệm trong công tác giáo dục, tạo điều kiện cho các em được đi học. Nhà trường và xã hội cần tăng cường hỗ trợ trong công tác giáo dục và giải quyết việc làm. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để có tính răn đe, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn”.

Ông Trần Văn Mẫn, Trưởng Ban dân tộc tỉnh Quảng Ngãi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Luật hóa phòng thủ dân sự trong tình hình mới

Luật hóa phòng thủ dân sự trong tình hình mới

Tăng cường công tác bảo vệ Nhân dân, cơ quan, tổ chức và nền kinh tế quốc dân, Bộ Quốc phòng đã chủ trì xây dựng và Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật Phòng thủ dân sự (PTDS). Nhân dịp chào đón Xuân Quý Mão 2023, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Soạn thảo Luật Phòng thủ dân sự quốc gia đã có những chia sẻ đầu năm mới với bạn đọc Báo Dân tộc và Phát triển một số nội dung liên quan đến Dự án Luật này.
Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thủ tướng: Vừa cải tạo, nâng cấp đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh, vừa nghiên cứu, chuẩn bị đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam

Thời sự - PV - 20:10, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), sau khi kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm, tại ga Tháp Chàm, Tp. Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ ra quân Dự án nâng cấp tuyến đường sắt Nha Trang - Sài Gòn và chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án và các bộ, nhân viên ga Tháp Chàm.
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tin tức - PV - 14:05, 26/01/2023
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - T.Hợp - 13:56, 26/01/2023
Kỳ tuyển sinh năm 2023 sẽ có một số thay đổi so với năm 2022. Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.
Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Thời sự - PV - 22:59, 25/01/2023
Chiều tối 25/1, phát biểu khi đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động hai đơn vị tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau bởi sự phát triển của hai cơ quan đóng góp cho thành công của Quốc hội, và thành công của Quốc hội sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.