Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Quỳnh Chi – Hương Giang - 09:11, 19/10/2021

Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Bình, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) vẫn còn diễn ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng dân số, tạo ra rào cản phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Cán bộ tuyên truyền pháp luật về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào DTTS tại huyện Minh Hóa
Cán bộ tuyên truyền pháp luật về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào DTTS tại huyện Minh Hóa

Chị Hồ Thị Thiêu (36 tuổi, dân tộc Chứt ở bản Kè, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa) lấy chồng từ lúc 13 tuổi, nay chị có tới 8 đứa con. Kết hôn sớm và liên tục sinh nhiều con khiến chị già hơn so với tuổi, thường xuyên đau ốm. Hiện nay, gia đình chị có 7 miệng ăn chỉ trông chờ vào việc đi rừng của người chồng. Do đó, cả nhà thường xuyên rơi vào tình cảnh thiếu đói triền miên, các con đứa nào cũng còi cọc, chậm lớn và không được học hành đến nơi đến chốn.

Không chỉ nạn tảo hôn, mà ở xã Lâm Hóa còn tồn tại tình trạng hôn nhân cận huyết thống cũng đang gây nhức nhối. Như trường hợp anh Hồ Bật ở bản Cáo kết hôn với chị Phạm Thị Náy là chị con bác ruột của mình. Thậm chí, cả bốn anh chị em ruột trong gia đình Hồ Bật cùng kết hôn với bốn anh chị em ruột gia đình chị Náy.

Theo số liệu của Ban Dân tộc tỉnh, 5 năm gần đây, số cặp vợ chồng người DTTS tảo hôn chiếm 22,46% và HNCHT chiếm 0,85% trong tổng số các cặp kết hôn trên toàn tỉnh.

Những năm qua, các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị ở địa phương cũng đã và đang tiếp tục nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu tình trạng này. 

Điển hình như, thời gian qua, Trung tâm Nghiên cứu kiến thức bản địa và phát triển thuộc Liên hiệp Khoa học kỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình) đã phối hợp thực hiện Dự án "Nâng cao nhận thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý đối với các vấn đề TH và HNCHT cho phụ nữ, trẻ em vị thành niên là người DTTS tại 2 huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa". 

Dự án được triển khai chính thức từ tháng 6/ 2019 tại 5 xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống gồm: Thượng Hóa, Hóa Sơn, Trọng Hóa, Dân Hóa (Minh Hóa) và xã Lâm Hóa (Tuyên Hóa). Các địa phương triển khai dự án, là nơi có văn hóa, phong tục đa dạng, tỷ lệ người không biết chữ cao, nhiều người không hiểu rõ tiếng phổ thông nên khi thực hiện, Dự án đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập được 5 câu lạc bộ (CLB) gia đình và pháp luật tại 5 địa phương triển khai.

Theo đó, Dự án chú trọng tư vấn pháp lý về Luật Hôn nhân và Gia đình, trong đó trọng tâm là các vấn đề liên quan TH&HNCHT cho cán bộ cơ quan nhà nước, thành viên câu lạc bộ ở các địa phương.

Dựa trên đặc điểm về tự nhiên và xã hội vùng đồng bào DTTS, đó là nhiều người không biết chữ hoặc không hiểu rõ tiếng phổ thông, Dự án lựa chọn việc xây dựng và vận hành các câu lạc bộ gia đình và pháp luật, với thành viên chủ yếu là người địa phương làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền.

Cách tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật lần này cũng có sự đổi mới, đưa nội dung tuyên truyền vào các trường phổ thông trên địa bàn; đưa nội dung hoạt động vào chương trình công tác của các chi hội phụ nữ, thanh niên ở thôn, bản...

Đặc biệt, Trung tâm còn tổ chức các phiên tòa giả định, với sự tham gia của đông đảo đối tượng là học sinh THCS trở lên. “Qua phiên tòa, các em biết được thế nào là tảo hôn, như thế nào là HNCHT và anh em trong phạm vi ba đời thì không được kết hôn, biết được độ tuổi phù hợp để kết hôn, nếu không hệ quả sẽ như thế nào... Từ đó, các em có thể tự mình thực hiện hoặc tuyên truyền cho gia đình, bạn bè, anh em trong bản làng thực hiện tốt việc phòng chống", ông Châu Văn Huệ, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kiến thức bản địa và phát triển cho biết.

Bên cạnh đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân liên quan vấn đề nêu trên, Trung tâm lập đường dây nóng liên lạc, tư vấn pháp luật; đại diện, bào chữa cho các vụ án trong lĩnh vực này.

Ông Châu Văn Huệ, cho biết: Từ khi dự án được triển khai, đến nay, số người được nâng cao nhận thức pháp luật về TH, HNCHT đã tăng vượt kế hoạch đề ra cho toàn dự án. Tính đến nay, đã có gần 4 nghìn người được tiếp cận pháp luật tốt hơn, trong đó có khoảng 3.523 người được tiếp cận thông qua các hoạt động tập huấn, truyền thông và mô hình của dự án (đạt 503%); có 423 người được tiếp cận thông qua các hoạt động tư vấn và TGPL tại địa bàn (đạt 141%), người DTTS chiếm hơn 88% và nữ giới chiếm gần 68% đối tượng được hưởng lợi.

Chia sẻ tác động của dự án trên địa bàn, ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa nhìn nhận, Dự án đang tạo được những chuyển biến tích cực về pháp luật trong nhận thức và ý thức của đồng bào DTTS, giúp phụ nữ, trẻ em vùng đặc biệt khó khăn có thêm kiến thức pháp luật. Từ đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách về dân số, kế hoạch hóa gia đình, từng bước cải thiện chất lượng sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi: Ông Phan Văn Quyết là người ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Quảng Ngãi: Ông Phan Văn Quyết là người ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi

Sau bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển: “Quảng Ngãi: Ngang nhiên chiếm đất rẫy của người dân mở đường lên núi”, ngày 24/10, Phòng Kinh tế, UBND xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi, đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh thông tin báo phản ánh và xác định ông Phan Văn Quyết là người có hành vi tự ý đưa 2 máy múc vào san gạt, mở rộng đường.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc: Công ước Hà Nội là trụ cột giúp thiết lập lại công lý số

Chiều 25/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đồng chủ trì họp báo về Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng.
Hơn 821 tân sinh viên được truyền cảm hứng về

Hơn 821 tân sinh viên được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Tin tức - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
Độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi

Độc đáo Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi

Trang địa phương - Minh Nhật - 2 giờ trước
Ngày 25/10, UBND xã Thượng Cốc (Phú Thọ) tổ chức Lễ hội Ruộng bậc thang Miền Đồi năm 2025 với nhiều hoạt động đặc sắc, thu hút được hàng nghìn người dân và du khách tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp lúa chín.
Phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước Lương Cường tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước Lương Cường tại Lễ mở ký Công ước Hà Nội về chống tội phạm mạng

Thời sự - BDT - 4 giờ trước
Sáng 25/10, Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia. Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì buổi lễ cùng với sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu bài phát biểu chào mừng của Chủ tịch nước tại buổi lễ.
Gia Lai chuẩn bị khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

Gia Lai chuẩn bị khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp tại 7 xã biên giới

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 25/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang đã kiểm tra thực tế và làm việc với các đơn vị, địa phương liên quan công tác chuẩn bị khởi công Dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 7 xã biên giới của tỉnh. Dự kiến Lễ khởi công sẽ diễn ra vào ngày 2/11.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Đồng Bộ trưởng về Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 25/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đồng Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Australia Matt Thistlethwaite nhân dịp tham dự Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ

Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng Chính phủ

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với bà Phạm Thị Thanh Trà và ông Hồ Quốc Dũng.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về các nhiệm vụ trọng tâm tới cuối năm

Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ về các nhiệm vụ trọng tâm tới cuối năm

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 25/10, ngay sau lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm các tân Phó Thủ tướng Chính phủ, tân Bộ trưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp Chính phủ về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tới cuối năm 2025. Đây là phiên họp Chính phủ đầu tiên sau khi được kiện toàn các thành viên mới (2 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng).
Mỗi năm, Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS từ 5 - 6%

Mỗi năm, Lào Cai phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS từ 5 - 6%

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Theo kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2025 (Chương trình MTQG 1719), tỉnh phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS từ 5 - 6%/năm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cho 2 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định bổ nhiệm và giao nhiệm vụ cho 2 Phó Thủ tướng, 3 Bộ trưởng

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 25/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ công bố các Quyết định bổ nhiệm các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Thị Thanh Trà, Hồ Quốc Dũng; Bộ trưởng các Bộ: Ngoại giao, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường.
Phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres tại Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng

Phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres tại Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Sáng 25/10 tại Hà Nội, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã dự và phát biểu tại phiên khai mạc Lễ mở ký Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tội phạm mạng. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterresg.