Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: Phát huy hiệu quả Dự án hỗ trợ pháp lý cho đồng bào DTTS

Quỳnh Chi – Hương Giang - 09:11, 19/10/2021

Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Quảng Bình, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) vẫn còn diễn ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng dân số, tạo ra rào cản phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Cán bộ tuyên truyền pháp luật về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào DTTS tại huyện Minh Hóa
Cán bộ tuyên truyền pháp luật về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho đồng bào DTTS tại huyện Minh Hóa

Chị Hồ Thị Thiêu (36 tuổi, dân tộc Chứt ở bản Kè, xã Lâm Hóa, huyện Tuyên Hóa) lấy chồng từ lúc 13 tuổi, nay chị có tới 8 đứa con. Kết hôn sớm và liên tục sinh nhiều con khiến chị già hơn so với tuổi, thường xuyên đau ốm. Hiện nay, gia đình chị có 7 miệng ăn chỉ trông chờ vào việc đi rừng của người chồng. Do đó, cả nhà thường xuyên rơi vào tình cảnh thiếu đói triền miên, các con đứa nào cũng còi cọc, chậm lớn và không được học hành đến nơi đến chốn.

Không chỉ nạn tảo hôn, mà ở xã Lâm Hóa còn tồn tại tình trạng hôn nhân cận huyết thống cũng đang gây nhức nhối. Như trường hợp anh Hồ Bật ở bản Cáo kết hôn với chị Phạm Thị Náy là chị con bác ruột của mình. Thậm chí, cả bốn anh chị em ruột trong gia đình Hồ Bật cùng kết hôn với bốn anh chị em ruột gia đình chị Náy.

Theo số liệu của Ban Dân tộc tỉnh, 5 năm gần đây, số cặp vợ chồng người DTTS tảo hôn chiếm 22,46% và HNCHT chiếm 0,85% trong tổng số các cặp kết hôn trên toàn tỉnh.

Những năm qua, các cấp chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể, tổ chức chính trị ở địa phương cũng đã và đang tiếp tục nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để giảm thiểu tình trạng này. 

Điển hình như, thời gian qua, Trung tâm Nghiên cứu kiến thức bản địa và phát triển thuộc Liên hiệp Khoa học kỹ thuật Việt Nam và Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước (Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình) đã phối hợp thực hiện Dự án "Nâng cao nhận thức pháp luật và hỗ trợ pháp lý đối với các vấn đề TH và HNCHT cho phụ nữ, trẻ em vị thành niên là người DTTS tại 2 huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa". 

Dự án được triển khai chính thức từ tháng 6/ 2019 tại 5 xã có đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống gồm: Thượng Hóa, Hóa Sơn, Trọng Hóa, Dân Hóa (Minh Hóa) và xã Lâm Hóa (Tuyên Hóa). Các địa phương triển khai dự án, là nơi có văn hóa, phong tục đa dạng, tỷ lệ người không biết chữ cao, nhiều người không hiểu rõ tiếng phổ thông nên khi thực hiện, Dự án đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập được 5 câu lạc bộ (CLB) gia đình và pháp luật tại 5 địa phương triển khai.

Theo đó, Dự án chú trọng tư vấn pháp lý về Luật Hôn nhân và Gia đình, trong đó trọng tâm là các vấn đề liên quan TH&HNCHT cho cán bộ cơ quan nhà nước, thành viên câu lạc bộ ở các địa phương.

Dựa trên đặc điểm về tự nhiên và xã hội vùng đồng bào DTTS, đó là nhiều người không biết chữ hoặc không hiểu rõ tiếng phổ thông, Dự án lựa chọn việc xây dựng và vận hành các câu lạc bộ gia đình và pháp luật, với thành viên chủ yếu là người địa phương làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền.

Cách tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật lần này cũng có sự đổi mới, đưa nội dung tuyên truyền vào các trường phổ thông trên địa bàn; đưa nội dung hoạt động vào chương trình công tác của các chi hội phụ nữ, thanh niên ở thôn, bản...

Đặc biệt, Trung tâm còn tổ chức các phiên tòa giả định, với sự tham gia của đông đảo đối tượng là học sinh THCS trở lên. “Qua phiên tòa, các em biết được thế nào là tảo hôn, như thế nào là HNCHT và anh em trong phạm vi ba đời thì không được kết hôn, biết được độ tuổi phù hợp để kết hôn, nếu không hệ quả sẽ như thế nào... Từ đó, các em có thể tự mình thực hiện hoặc tuyên truyền cho gia đình, bạn bè, anh em trong bản làng thực hiện tốt việc phòng chống", ông Châu Văn Huệ, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kiến thức bản địa và phát triển cho biết.

Bên cạnh đó, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân liên quan vấn đề nêu trên, Trung tâm lập đường dây nóng liên lạc, tư vấn pháp luật; đại diện, bào chữa cho các vụ án trong lĩnh vực này.

Ông Châu Văn Huệ, cho biết: Từ khi dự án được triển khai, đến nay, số người được nâng cao nhận thức pháp luật về TH, HNCHT đã tăng vượt kế hoạch đề ra cho toàn dự án. Tính đến nay, đã có gần 4 nghìn người được tiếp cận pháp luật tốt hơn, trong đó có khoảng 3.523 người được tiếp cận thông qua các hoạt động tập huấn, truyền thông và mô hình của dự án (đạt 503%); có 423 người được tiếp cận thông qua các hoạt động tư vấn và TGPL tại địa bàn (đạt 141%), người DTTS chiếm hơn 88% và nữ giới chiếm gần 68% đối tượng được hưởng lợi.

Chia sẻ tác động của dự án trên địa bàn, ông Đinh Văn Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa nhìn nhận, Dự án đang tạo được những chuyển biến tích cực về pháp luật trong nhận thức và ý thức của đồng bào DTTS, giúp phụ nữ, trẻ em vùng đặc biệt khó khăn có thêm kiến thức pháp luật. Từ đó, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách về dân số, kế hoạch hóa gia đình, từng bước cải thiện chất lượng sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Giá vật liệu tăng, việc xây dựng đường giao thông ở vùng cao gặp nhiều khó khăn

Giá vật liệu tăng, việc xây dựng đường giao thông ở vùng cao gặp nhiều khó khăn

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Hiện nay, tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung triển khai thi công các công trình giao thông nông thôn từ nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), trong đó, có nguồn vốn từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tuy nhiên, hiện nay khi giá cả nguyên vật liệu đang tăng cao khiến cho việc triển khai thi công các công trình đường giao thông nông thôn ở các xã vùng cao gặp rất nhiều khó khăn…
Thanh Hóa: Cây kinh tế chủ lực ở nhiều huyện miền núi thiếu đầu ra

Thanh Hóa: Cây kinh tế chủ lực ở nhiều huyện miền núi thiếu đầu ra

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Cây luồng được xác định là cây kinh tế chủ lực trong xóa đói giảm nghèo ở vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, việc trồng và phát triển chưa gắn được đầu ra để nâng cao giá trị của cây luồng, dẫn tới việc lãng phí nguồn tài nguyên, người dân thu nhập chưa cao từ cây chủ lực này.
Những gia đình thể thao ở Tuyên Quang.

Những gia đình thể thao ở Tuyên Quang.

Thể thao - Giang Lam - 1 giờ trước
Tại các bản làng ở Tuyên Quang, nhiều gia đình có cả vợ chồng, con cái đều là những vận động viên xuất sắc ở các môn thể thao như cà kheo, đẩy gậy, bắn nỏ… “Thuận vợ, thuận chồng…”, mỗi ngày họ cùng nhau luyện tập hăng say và thi đua giành được nhiều giải cao tại các hội thi cấp huyện, cấp tỉnh.
Xây dựng NTM nâng cao: Nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi đối mặt với khó khăn thách thức

Xây dựng NTM nâng cao: Nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi đối mặt với khó khăn thách thức

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 1 giờ trước
Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nhiều địa phương trong đó có vùng DTTS và miền núi đã hạ quyết tâm xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Vấn đề đặt ra là liệu có quá sức khi đa số các địa phương vùng DTTS, miền núi hiện vẫn đang còn phải chật vật để củng cố và giữ vững tiêu chí NTM .
Bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống người Pà Thẻn

Bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống người Pà Thẻn

Sắc màu 54 - Quỳnh Hoa - 1 giờ trước
Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc. Tại huyện Quang Bình (Hà Giang), chính quyền và người dân đã có nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống của dân tộc Pà Thẻn trong đời sống hôm nay.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Phú Yên: Diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII – năm 2023

Phú Yên: Diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII – năm 2023

Tin địa phương - N.Triều - T.Nhân - 1 giờ trước
Ngày 2.4, tại TP Tuy Hòa, Báo TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Phú Yên, Báo Phú Yên, Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên tổ chức Diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII – năm 2023.
Kon Tum: Từ năm 2020 đến nay có 161 giáo viên xin nghỉ việc

Kon Tum: Từ năm 2020 đến nay có 161 giáo viên xin nghỉ việc

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết, từ năm 2020 đến nay, có 161 giáo viên đang công tác ở tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Đặc biệt là các giáo viên ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, đã có nhiều năm gắn bó “gieo chữ” cho học sinh người DTTS.
Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Trang địa phương - Ngọc Thu - 4 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 493 triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2023. Trong đó, phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.
Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Xã hội - T.Nhân - 4 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định đầu tư cho huyện Khánh Sơn gần 500 tỷ đồng để đồng tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ đời sống người dân.
Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Sáng 2/4, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động “Điểm giới thiệu và bán sản phẩm hàng Việt, OCOP tại chợ Hàn”.