Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm giảm thiểu tảo hôn

Thành Nhân - 21:21, 04/04/2021

Từ kết quả khả quan thực hiện Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Bình Định giai đoạn 2015-2020, bước vào năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đang tiếp tục phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan nhân rộng những mô hình điểm nhằm triển khai hiệu quả Đề án giai đoạn 2 (2021-2025).


Ban Dân tộc tỉnh Bình Định tổ chức tuyên truyền về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các làng đồng bào DTTS
Ban Dân tộc tỉnh Bình Định tổ chức tuyên truyền về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các làng đồng bào DTTS

Nhìn lại kết quả thực hiện đề án

Điển hình là mô hình tại Trường PTDTNT THCS và THPT Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh. Theo điều tra, khảo sát của Ban Dân tộc tỉnh, trước năm 2016, nhà trường luôn có tỷ lệ học sinh bỏ học và kết hôn sớm rất cao. Sau khi xây dựng mô hình điểm cấp trường, Ban Chỉ đạo mô hình đã tiến hành thành lập Tổ tư vấn, truyền thông trong trường; tuyên truyền ngoại khóa, phổ biến chuyên đề giảm thiểu tình trạng tảo hôn  và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT), để học sinh hiểu được những nguy cơ và hệ lụy của việc tảo hôn; lồng ghép nội dung về tảo hôn, thông qua các hoạt động ngoại khóa vào sáng thứ hai hằng tuần, với hình thức sân khấu hóa…

Ban Giám hiệu Nhà trường phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, tổ chức 2 hội nghị chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT” cho học sinh, với các hoạt động như: Tổ chức hội nghị chuyên đề; chiếu phim phóng sự về tác hại của tảo hôn; Tổ chức hoạt động truyền thông, tư vấn nhằm ngăn ngừa, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học do TH&HNCHT; Xây dựng 2 hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình trong học sinh; tổ chức Ngày hội Văn hoá thanh niên DTTS…

Thầy Từ Kim Lân, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Việc thành lập mô hình điểm tại nhà trường rất thiết thực, hiệu quả. Từ năm 2016 đến năm 2020, tỷ lệ học sinh bỏ học để kết hôm sớm giảm rõ rệt. Đa số học sinh đã nâng cao nhận thức, hiểu được tác hại của TH&HNCHT. Các em đã biết nói "không" với TH&HNCHT”.

Còn tại xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), năm 2016,  Ban Dân tộc tỉnh đã tiến hành khảo sát điều tra mô hình điểm xã Vĩnh Sơn. Trong số 61 cặp kết hôn, có 51 cặp kết hôn đúng tuổi; 10 cặp còn lại kết hôn chưa đủ tuổi (chủ yếu trong độ tuổi từ 15 đến dưới 18). Từ khảo sát này, Ban Dân tộc đã triển khai các hội nghị tập huấn, chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT”; thành lập tổ tư vấn; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về TH&HNCHT; cung cấp các ấn phẩm, tài liệu truyền thông liên quan; xây dựng 7 pa nô tuyên truyền tại trung tâm hành chính xã Vĩnh Sơn và 6 làng của xã... Nhờ triển khai quyết liệt các biện pháp trên, mà tỷ lệ tảo hôn đã giảm đáng kể, trên địa bàn không còn trường hợp HNCHT.

Tiếp tục nhân rộng mô hình điểm

Ông Đinh Văn Lung, Quyền Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bình Định chia sẻ: Tình trạng tảo hôn tuy giảm đáng kể nhưng chưa bền vững. Trong năm 2021, UBND tỉnh Bình Định cũng đã phê duyệt kế hoạch thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 - 2025” (giai đoạn 2). 

Theo đó, Ban Dân tộc tỉnh sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nhân rộng mô hình điểm tại 15 xã khu vực III, xã có đông người DTTS sinh sống. Cụ thể:  xã Canh Liên, Canh Hoà, Canh Hiệp và Canh Thuận, huyện Vân Canh; xã An Toàn, An Nghĩa, An Quang và An Vinh, huyện An Lão; xã Ân Sơn, Bók Tới, Đắk Mang, huyện Hoài Ân; xã Vĩnh An (huyện Tây Sơn) và 5 trường PTDTNT, bán trú trên địa bàn tỉnh.

Học sinh Trường PTDTNT THCS&THPT Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) tham gia Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình trong học sinh
Học sinh Trường PTDTNT THCS&THPT Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) tham gia Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình trong học sinh

Tại các mô hình điểm, Ban Dân tộc tỉnh sẽ tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông, vận động, tư vấn, can thiệp nhằm thay đổi hành vi, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và huy động sự tham gia của cộng đồng. Tổ chức các hoạt động tập huấn phổ biến thông tin, tuyên truyền tại các làng, lồng ghép chiếu phim phóng sự về TH&HNCHT; các gia đình ký cam kết thi đua không vi phạm TH&HNCHT; đưa một số nội dung có liên quan vào hương ước, quy ước của làng; tổ chức các hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình, TH&HNCHT tại các trường PTDTNT của huyện Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão và Hoài Ân…

Theo ông Đinh Văn Lung, một trong những nguyên nhân khiến tình trạng TH&HNCHT kéo dài dai dẳng, là do ảnh hưởng từ phong tục tập quán lạc hậu và việc xử phạt còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Do đó, các địa phương cần xử phạt nặng những trường hợp vi phạm để làm gương. 

Ngoài ra, cần duy trì và tiếp tục triển khai nhân rộng những mô hình điểm, qua đó nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Tin cùng chuyên mục
Mất tiền tỷ từ giao dịch lan đột biến - Vỡ mộng vì lòng tham

Mất tiền tỷ từ giao dịch lan đột biến - Vỡ mộng vì lòng tham

Trước những thương vụ giao dịch lan đột biến lên tới hàng trăm tỷ đồng gây náo loạn dư luận, ông Nguyễn Hữu Vạn, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, cùng nhiều người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này đều có chung một nhận định: "Chẳng có ai bỏ tiền ra chơi mấy thứ đắt đỏ thế đâu, nên không tỉnh táo, lao vào là chết".
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.