Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng các mô hình điểm giảm thiểu tảo hôn

Thành Nhân - 21:21, 04/04/2021

Từ kết quả khả quan thực hiện Đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Bình Định giai đoạn 2015-2020, bước vào năm 2021, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đang tiếp tục phối hợp với các Sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan nhân rộng những mô hình điểm nhằm triển khai hiệu quả Đề án giai đoạn 2 (2021-2025).


Ban Dân tộc tỉnh Bình Định tổ chức tuyên truyền về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các làng đồng bào DTTS
Ban Dân tộc tỉnh Bình Định tổ chức tuyên truyền về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại các làng đồng bào DTTS

Nhìn lại kết quả thực hiện đề án

Điển hình là mô hình tại Trường PTDTNT THCS và THPT Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh. Theo điều tra, khảo sát của Ban Dân tộc tỉnh, trước năm 2016, nhà trường luôn có tỷ lệ học sinh bỏ học và kết hôn sớm rất cao. Sau khi xây dựng mô hình điểm cấp trường, Ban Chỉ đạo mô hình đã tiến hành thành lập Tổ tư vấn, truyền thông trong trường; tuyên truyền ngoại khóa, phổ biến chuyên đề giảm thiểu tình trạng tảo hôn  và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT), để học sinh hiểu được những nguy cơ và hệ lụy của việc tảo hôn; lồng ghép nội dung về tảo hôn, thông qua các hoạt động ngoại khóa vào sáng thứ hai hằng tuần, với hình thức sân khấu hóa…

Ban Giám hiệu Nhà trường phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh, tổ chức 2 hội nghị chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT” cho học sinh, với các hoạt động như: Tổ chức hội nghị chuyên đề; chiếu phim phóng sự về tác hại của tảo hôn; Tổ chức hoạt động truyền thông, tư vấn nhằm ngăn ngừa, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học do TH&HNCHT; Xây dựng 2 hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình trong học sinh; tổ chức Ngày hội Văn hoá thanh niên DTTS…

Thầy Từ Kim Lân, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Việc thành lập mô hình điểm tại nhà trường rất thiết thực, hiệu quả. Từ năm 2016 đến năm 2020, tỷ lệ học sinh bỏ học để kết hôn sớm giảm rõ rệt. Đa số học sinh đã nâng cao nhận thức, hiểu được tác hại của TH&HNCHT. Các em đã biết nói "không" với TH&HNCHT”.

Còn tại xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), năm 2016,  Ban Dân tộc tỉnh đã tiến hành khảo sát điều tra mô hình điểm xã Vĩnh Sơn. Trong số 61 cặp kết hôn, có 51 cặp kết hôn đúng tuổi; 10 cặp còn lại kết hôn chưa đủ tuổi (chủ yếu trong độ tuổi từ 15 đến dưới 18). Từ khảo sát này, Ban Dân tộc đã triển khai các hội nghị tập huấn, chuyên đề “Can thiệp làm giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT”; thành lập tổ tư vấn; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về TH&HNCHT; cung cấp các ấn phẩm, tài liệu truyền thông liên quan; xây dựng 7 pa nô tuyên truyền tại trung tâm hành chính xã Vĩnh Sơn và 6 làng của xã... Nhờ triển khai quyết liệt các biện pháp trên, mà tỷ lệ tảo hôn đã giảm đáng kể, trên địa bàn không còn trường hợp HNCHT.

Tiếp tục nhân rộng mô hình điểm

Ông Đinh Văn Lung, Quyền Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bình Định chia sẻ: Tình trạng tảo hôn tuy giảm đáng kể nhưng chưa bền vững. Trong năm 2021, UBND tỉnh Bình Định cũng đã phê duyệt kế hoạch thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trong vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Bình Định giai đoạn 2021 - 2025” (giai đoạn 2). 

Theo đó, Ban Dân tộc tỉnh sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan và địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nhân rộng mô hình điểm tại 15 xã khu vực III, xã có đông người DTTS sinh sống. Cụ thể:  xã Canh Liên, Canh Hoà, Canh Hiệp và Canh Thuận, huyện Vân Canh; xã An Toàn, An Nghĩa, An Quang và An Vinh, huyện An Lão; xã Ân Sơn, Bók Tới, Đắk Mang, huyện Hoài Ân; xã Vĩnh An (huyện Tây Sơn) và 5 trường PTDTNT, bán trú trên địa bàn tỉnh.

Học sinh Trường PTDTNT THCS&THPT Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) tham gia Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình trong học sinh
Học sinh Trường PTDTNT THCS&THPT Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh) tham gia Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình trong học sinh

Tại các mô hình điểm, Ban Dân tộc tỉnh sẽ tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông, vận động, tư vấn, can thiệp nhằm thay đổi hành vi, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và huy động sự tham gia của cộng đồng. Tổ chức các hoạt động tập huấn phổ biến thông tin, tuyên truyền tại các làng, lồng ghép chiếu phim phóng sự về TH&HNCHT; các gia đình ký cam kết thi đua không vi phạm TH&HNCHT; đưa một số nội dung có liên quan vào hương ước, quy ước của làng; tổ chức các hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về hôn nhân và gia đình, TH&HNCHT tại các trường PTDTNT của huyện Vân Canh, Vĩnh Thạnh, An Lão và Hoài Ân…

Theo ông Đinh Văn Lung, một trong những nguyên nhân khiến tình trạng TH&HNCHT kéo dài dai dẳng, là do ảnh hưởng từ phong tục tập quán lạc hậu và việc xử phạt còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Do đó, các địa phương cần xử phạt nặng những trường hợp vi phạm để làm gương. 

Ngoài ra, cần duy trì và tiếp tục triển khai nhân rộng những mô hình điểm, qua đó nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tin trong ngày - 29/3/2023

Tin trong ngày - 29/3/2023

Media - BDT - 20:30, 29/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Sẽ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5; Diễn đàn quốc tế “Phụ nữ, An ninh Mạng và STEM”; Xây dựng Tp. Buôn Ma Thuột thành trung tâm Logistics vùng Tây Nguyên; cùng các tin tức thời sự khác. Sau đây là thông tin chi tiết.
Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Hậu Giang: Hơn 4,1 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

Môi trường sống - Gia Hưng - 20:18, 29/03/2023
Sở NN&PTNT tỉnh Hậu Giang phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam triển khai Dự án “Hỗ trợ sinh kế cho người dân và nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu cho cộng đồng tại tỉnh Hậu Giang”.
Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Rà soát vi phạm khi cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam

Pháp luật - G.H - 20:17, 29/03/2023
Văn phòng Chính phủ đã có thông báo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xử lý sau thanh tra công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam.
Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Trao Giải thưởng Hồ Chí Minh vào dịp 19/5

Giải trí - BĐT - 20:16, 29/03/2023
Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022 dự kiến sẽ được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác 19/5.
Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Quảng Nam: Đầu tư 210 tỷ đồng xây kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển ở Hội An

Môi trường sống - G.H - 20:15, 29/03/2023
UBND tỉnh Quảng Nam quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng công trình kè chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Tp. Hội An với tổng kinh phí 210 tỷ đồng.
Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Bảo tồn kho tàng sách cổ của người Dao

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, cộng đồng dân tộc Dao ở Lào Cai đã tạo dựng nên các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, góp phần làm phong phú, đa dạng nền văn hóa các dân tộc Lào Cai. Đặc biệt, với người Dao, tri thức bản địa được ghi chép khá hệ thống, chi tiết và đầy đủ bằng văn tự. Đó là kho tàng sách cổ bằng chữ Nôm Dao.
Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Ưu tiên nguồn lực đầu tư sản xuất trang thiết bị cho lực lượng PCCC

Tin tức - PV - 20:14, 29/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh sự cần thiết phải ưu tiên nguồn lực đầu tư cho việc sản xuất trang thiết bị để trang bị tốt nhất có thể cho các lực lượng làm công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) thực hiện nhiệm vụ hiệu quả, an toàn hơn.
Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Toàn bộ học sinh bị ngộ độc điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã xuất viện

Sức khỏe - PV - 20:13, 29/03/2023
Toàn bộ học sinh của Trường tiểu học Kim Giang trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm điều trị Bệnh viện Bạch Mai đã được xuất viện.
Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Thanh Hóa ngăn chặn hiểm họa ma túy trong giới trẻ

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 18:14, 29/03/2023
Những năm gần đây, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy đã và đang được tất cả các cấp, các ngành tỉnh Thanh Hóa quan tâm và đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm phòng ngừa, đấu tranh để từng bước đẩy lùi loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này.
Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Thành công từ mô hình trồng rau “5 không”

Khởi nghiệp - Sơn Ngọc - 17:31, 29/03/2023
Ở khu phố 15, thị trấn Phước Dân (Ninh Phước, Ninh Thuận), anh Nguyễn Minh Châu ở Láng Ngựa là một trong những điển hình thanh niên khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh “5 không”, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nông sản sạch của người tiêu dùng.
Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Phòng, chống dịch bệnh Marburg: Giám sát tại các cửa khẩu, biên giới

Sức khỏe - PV - 17:00, 29/03/2023
Nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Marburg, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong, ngành Y tế tỉnh Bình Phước đang chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch.