Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Nỗ lực đẩy lùi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Thùy Dung - 19:46, 28/02/2021

Tại tỉnh Gia Lai vẫn còn tồn tại tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong các buôn, làng, gây nhiều hệ lụy cho các gia đình trẻ và cộng đồng xã hội. Để giảm thiểu tình trạng trên, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã và đang tích cực phối hợp với các cấp ngành, chính quyền địa phương triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy lùi vấn nạn trên.


Lấy chồng sớm, sinh đông con khiến cho cuộc sống của nhiều chị em người DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai rất khó khăn, vất vả
Lấy chồng sớm, sinh đông con khiến cho cuộc sống của nhiều chị em người DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai rất khó khăn, vất vả

Nhiều hệ lụy từ việc lấy chồng sớm

Trước căn nhà sàn xập xệ ở làng Kon Rung (xã A Yun, huyện Mang Yang) cô bé Om, dân tộc Ba Na đang chuẩn bị cơm, nước cho mẹ đi làm. Om năm nay 12 tuổi, mới học hết lớp 3 đã phải nghỉ học để ở nhà chăm em. 2 năm trước, bố Om ra đi vì một cơn bạo bệnh, gánh nặng kinh tế đổ cả lên vai mẹ Oa- mẹ của Om. Mẹ Oa năm nay mới 28 tuổi mà phải một mình nuôi 3 đứa con thơ, đứa nhỏ nhất chỉ mới 2 tuổi. Cả gia đình 4 miệng ăn chỉ trông vào nửa sào lúa ruộng.

Ở nhà, Om phải làm tất cả công việc của mẹ, từ cơm nước đến chăm sóc em nhỏ để mẹ đi làm. Vì cuộc sống chỉ quẩn quanh trong làng, Om nói không rõ tiếng phổ thông. Khi được hỏi về việc đến trường, đôi mắt của Om thoáng buồn, em từ từ diễn đạt: "Em muốn đi học, nhưng nhà nghèo quá, em lại phải trông em cho mẹ. Nhìn bạn bè được đến trường, em thèm lắm!”.

Chị Oa đang cho đứa con thứ 3 bú kể: “ Mình lấy chồng từ năm 17 tuổi. Hồi đấy vì thích nhau nên lấy nhau về, đến nay được 3 đứa con. Chồng mình bị mất vì bệnh, nhà nghèo lắm nên mình phải làm việc quần quật thì mới đủ cái ăn. Thương con phải nghỉ học sớm nhưng nếu không nghỉ học thì không ai trông con cho mình đi làm cả”.

Còn ở làng Chan (xã Ia Pnôn, Đức Cơ), chị Rơ Châm Phyang, dân tộc Gia Rai cũng lấy chồng từ năm 14 tuổi. Nay chị Phyang 29 tuổi nhưng đã có 2 đời chồng. Chồng đầu chị lấy năm 14 tuổi nhưng đã bỏ vì không hợp nhau. Sau đó, chị lập gia đình với người chồng thứ 2 và có với nhau 2 đứa con. Vì con mới được vài tháng tuổi, chị Phyang ở nhà lo cho con, còn chồng đi làm thuê. Nhà chị Phyang nghèo, đất ít, kinh tế gia đình phụ thuộc vào mấy đồng tiền làm thuê ít ỏi của chồng. Mấy đứa con nhà chị Phyang đen nhẻm, nhỏ hơn hẳn so với bạn bè cùng trang lứa.

Các chị Oa, Phyang là hai trong rất nhiều trường hợp tảo hôn ở vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Vì nhận thức hạn chế, các tập tục lạc hậu chưa được xóa bỏ và do hoàn cảnh khó khăn nên các bậc cha mẹ đều muốn con lấy vợ, chồng sớm để có thêm lao động trong nhà dẫn đến tình trạng tảo hôn khó chấm dứt trong vùng đồng bào DTTS.

Cô bé Om ( áo trắng, con gái đầu của chị Oa) năm nay 12 tuổi nhưng đã phải thay mẹ gánh vác hết việc nhà.
Cô bé Om ( áo trắng, con gái đầu của chị Oa) năm nay 12 tuổi nhưng đã phải thay mẹ gánh vác hết việc nhà.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Trước thực trạng trên, để giảm thiểu và đẩy lùi tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã và đang phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều hoạt động truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức cho bà con về TH&HNCHT.

Trong 5 năm qua, các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức được 101 lớp tập huấn tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân, TH&HNCHT với 7.320 lượt người tham dự; tổ chức 1.393 cuộc truyền thông, 647 cuộc tư vấn về tảo hôn và hôn nhân gia đình.

Giai đoạn 2016-2018, tỉnh Gia Lai chọn xã Krong, huyện Kbang làm điểm triển khai mô hình thí điểm về dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và huy động sự tham gia của cộng đồng thực hiện ngăn ngừa, giảm thiểu TH&HNCHT trong vùng DTTS. Thực hiện tuyên truyền lưu động bằng hình thức chiếu phim liên quan đến TH&HNCHT; cấp phát sổ tay song ngữ Việt- Gia Rai, Việt- Ba Na; lắp đặt các pano, tờ bướm treo ở các địa phương, các nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa để nâng cao nhận thức cho người dân.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai, qua 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2016- 2020, tình trạng TH&HNCHT đã giảm. Cụ thể, năm 2015 có 1.132 vụ tảo hôn, đến năm 2020 giảm xuống còn 869 vụ. Số cặp tảo hôn trên địa bàn tỉnh cũng đã giảm, đây là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ nhận thức của đồng bào DTTS về tác hại của nạn TH&HNCHT đã được nâng lên rõ rệt.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Ngày 18/7, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham gia góp ý là các thanh niên tiêu biểu, văn nghệ sĩ, doanh nhân trẻ, phóng viên báo chí…
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.