Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Nỗ lực đẩy lùi tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Thùy Dung - 19:46, 28/02/2021

Tại tỉnh Gia Lai vẫn còn tồn tại tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong các buôn, làng, gây nhiều hệ lụy cho các gia đình trẻ và cộng đồng xã hội. Để giảm thiểu tình trạng trên, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã và đang tích cực phối hợp với các cấp ngành, chính quyền địa phương triển khai nhiều hoạt động nhằm đẩy lùi vấn nạn trên.


Lấy chồng sớm, sinh đông con khiến cho cuộc sống của nhiều chị em người DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai rất khó khăn, vất vả
Lấy chồng sớm, sinh đông con khiến cho cuộc sống của nhiều chị em người DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai rất khó khăn, vất vả

Nhiều hệ lụy từ việc lấy chồng sớm

Trước căn nhà sàn xập xệ ở làng Kon Rung (xã A Yun, huyện Mang Yang) cô bé Om, dân tộc Ba Na đang chuẩn bị cơm, nước cho mẹ đi làm. Om năm nay 12 tuổi, mới học hết lớp 3 đã phải nghỉ học để ở nhà chăm em. 2 năm trước, bố Om ra đi vì một cơn bạo bệnh, gánh nặng kinh tế đổ cả lên vai mẹ Oa- mẹ của Om. Mẹ Oa năm nay mới 28 tuổi mà phải một mình nuôi 3 đứa con thơ, đứa nhỏ nhất chỉ mới 2 tuổi. Cả gia đình 4 miệng ăn chỉ trông vào nửa sào lúa ruộng.

Ở nhà, Om phải làm tất cả công việc của mẹ, từ cơm nước đến chăm sóc em nhỏ để mẹ đi làm. Vì cuộc sống chỉ quẩn quanh trong làng, Om nói không rõ tiếng phổ thông. Khi được hỏi về việc đến trường, đôi mắt của Om thoáng buồn, em từ từ diễn đạt: "Em muốn đi học, nhưng nhà nghèo quá, em lại phải trông em cho mẹ. Nhìn bạn bè được đến trường, em thèm lắm!”.

Chị Oa đang cho đứa con thứ 3 bú kể: “ Mình lấy chồng từ năm 17 tuổi. Hồi đấy vì thích nhau nên lấy nhau về, đến nay được 3 đứa con. Chồng mình bị mất vì bệnh, nhà nghèo lắm nên mình phải làm việc quần quật thì mới đủ cái ăn. Thương con phải nghỉ học sớm nhưng nếu không nghỉ học thì không ai trông con cho mình đi làm cả”.

Còn ở làng Chan (xã Ia Pnôn, Đức Cơ), chị Rơ Châm Phyang, dân tộc Gia Rai cũng lấy chồng từ năm 14 tuổi. Nay chị Phyang 29 tuổi nhưng đã có 2 đời chồng. Chồng đầu chị lấy năm 14 tuổi nhưng đã bỏ vì không hợp nhau. Sau đó, chị lập gia đình với người chồng thứ 2 và có với nhau 2 đứa con. Vì con mới được vài tháng tuổi, chị Phyang ở nhà lo cho con, còn chồng đi làm thuê. Nhà chị Phyang nghèo, đất ít, kinh tế gia đình phụ thuộc vào mấy đồng tiền làm thuê ít ỏi của chồng. Mấy đứa con nhà chị Phyang đen nhẻm, nhỏ hơn hẳn so với bạn bè cùng trang lứa.

Các chị Oa, Phyang là hai trong rất nhiều trường hợp tảo hôn ở vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Vì nhận thức hạn chế, các tập tục lạc hậu chưa được xóa bỏ và do hoàn cảnh khó khăn nên các bậc cha mẹ đều muốn con lấy vợ, chồng sớm để có thêm lao động trong nhà dẫn đến tình trạng tảo hôn khó chấm dứt trong vùng đồng bào DTTS.

Cô bé Om ( áo trắng, con gái đầu của chị Oa) năm nay 12 tuổi nhưng đã phải thay mẹ gánh vác hết việc nhà.
Cô bé Om ( áo trắng, con gái đầu của chị Oa) năm nay 12 tuổi nhưng đã phải thay mẹ gánh vác hết việc nhà.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

Trước thực trạng trên, để giảm thiểu và đẩy lùi tình trạng TH&HNCHT trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai đã và đang phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều hoạt động truyền thông, vận động, nâng cao nhận thức cho bà con về TH&HNCHT.

Trong 5 năm qua, các huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức được 101 lớp tập huấn tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong hôn nhân, TH&HNCHT với 7.320 lượt người tham dự; tổ chức 1.393 cuộc truyền thông, 647 cuộc tư vấn về tảo hôn và hôn nhân gia đình.

Giai đoạn 2016-2018, tỉnh Gia Lai chọn xã Krong, huyện Kbang làm điểm triển khai mô hình thí điểm về dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và huy động sự tham gia của cộng đồng thực hiện ngăn ngừa, giảm thiểu TH&HNCHT trong vùng DTTS. Thực hiện tuyên truyền lưu động bằng hình thức chiếu phim liên quan đến TH&HNCHT; cấp phát sổ tay song ngữ Việt- Gia Rai, Việt- Ba Na; lắp đặt các pano, tờ bướm treo ở các địa phương, các nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa để nâng cao nhận thức cho người dân.

Theo báo cáo của Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai, qua 5 năm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT trên địa bàn tỉnh Gia Lai giai đoạn 2016- 2020, tình trạng TH&HNCHT đã giảm. Cụ thể, năm 2015 có 1.132 vụ tảo hôn, đến năm 2020 giảm xuống còn 869 vụ. Số cặp tảo hôn trên địa bàn tỉnh cũng đã giảm, đây là tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ nhận thức của đồng bào DTTS về tác hại của nạn TH&HNCHT đã được nâng lên rõ rệt.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Gùi góp gạo trong tang ma của người M’nông

Văn hóa dân tộc - PV - 1 giờ trước
Chiếc gùi là vật dụng không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt, lao động sản xuất của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Trong đó, đồng bào M’nông ở huyện Lắk có một loại gùi độc đáo: gùi dùng để góp gạo trong tang ma.
Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Lan tỏa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Văn hóa dân tộc - PV - 2 giờ trước
Phú Thọ là vùng đất cội nguồn dân tộc, nơi khởi nguồn của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tín ngưỡng ấy có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh, mang giá trị tinh thần sâu đậm về tình cảm, lòng tự tôn và tự hào dân tộc thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Armenia

Thời sự - PV - 2 giờ trước
21 giờ tối 1/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến Thủ đô Yerevan, bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia từ ngày 2-4/4, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Armenia Alen Simonyan.
VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

VinFast Green vẫn quá “hot” nhờ đặc quyền “0 đồng - 0 giới hạn” tại 63 tỉnh thành

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Không chỉ sở hữu mức giá hợp lý, VinFast Green còn giúp người mua tự tin “càng đi càng lãi” bởi khả năng tiết kiệm và chính sách sạc miễn phí tới giữa năm 2027. Cùng đó, mạng lưới trạm sạc V-Green phủ khắp toàn quốc giúp các bác tài chạy dịch vụ bằng xe điện chẳng cần lo lắng trên mọi cung đường.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà vua Bỉ

Thời sự - PV - 22:44, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.