Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhân rộng mô hình ngăn chặn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Lê Hường - 11:19, 29/12/2020

Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015 - 2025”, trong những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk đã phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn triển khai quyết liệt và bước đầu mang lại hiệu quả. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển có cuộc phỏng vấn ông Lê Ngọc Vinh, Phó trưởng Ban Dân tộc Đăk Lăk về việc triển khai Đề án này.

Ông Lê Ngọc Vinh, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk
Ông Lê Ngọc Vinh, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đăk Lăk

Thưa ông, xin ông cho biết hiện thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh hiện nay?

Trong những năm qua, thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tuy đã có chiều hướng giảm so với những năm trước, nhưng vẫn đang diễn ra phổ biến trong vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk. Theo kết quả điều tra 53 DTTS năm 2019, Đăk Lăk có tỷ lệ tảo hôn là 28,98%, hôn nhân cận huyết thống là 0.97%, tập trung tại các huyện như: Ea Súp, Krông Buk, Ea H’leo, Krông Bông, M’Drăk, Krông Păk, Lăk, Cư M’gar.... Các dân tộc thiểu số có tỷ lệ tảo hôn cao gồm: Êđê, M’nông, Mông, Tày, Nùng, Dao, Gia Rai...

Tuyên truyền là một trong những biện pháp rất quan trọng trong triển khai Đề án “Giảm thiểu trình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2020”, Ban Dân tộc tỉnh đã triển khai công tác này như thế nào, thưa ông?

Triển khai Đề án, Ban Dân tộc đã phối hợp với UBND các huyện tổ chức được 30 hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại 30 xã có tỉ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cao với gần 3.900 lượt. Ban Dân tộc đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Đăk Lăk sản xuất và phát sóng phóng sự “Vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Đăk Lăk”, bằng 3 thứ tiếng Kinh, Ê đê, Mông, thời lượng phát sóng 15 phút với nội dung phản ánh thực trạng, hậu quả, tác hại, những vấn đề nhức nhối, cần giải quyết đối với tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. 

Ngoài ra, Ban còn biên soạn, in ấn và cấp phát 166.600 tờ rơi, 18.800 cuốn Sổ tay hỏi – đáp về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, lắp đặt hơn100 áp phích tuyên truyền tại các xã có tỷ lệ tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cao... Nhờ đó, nhận thức của đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh về tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã từng bước được nâng cao.

Một khu dân cư đồng bào Mông xã Cư San
Một khu dân cư đồng bào Mông xã Cư San

Được biết, Ban Dân tộc Đăk Lăk đang triển khai mô hình điểm ngăn chặn tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại huyện M’đrăk. Sau thời gian triển khai mô hình thí điểm, ông có chia sẻ, đánh giá như thế nào về hiệu quả mô hình?

Trong năm 2020, Ban Dân tộc đã xây dựng, triển khai thực hiện mô hình điểm ngăn chặn tảo hôn và hôn nhân cận huyết tại huyện M’Đrăk, đây là huyện có tỷ lệ tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cao trên địa bàn tỉnh. 

Để triển khai các hoạt động của Mô hình điểm, Ban Dân tộc đã thành lập 5 Tổ tư vấn hoạt động thực hiện Đề án “Giảm thiểu trình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” trên địa bàn 5 xã của huyện M’Đrăk với các hoạt động cụ thể như: khảo sát, thu thập thông tin, đánh giá thực trạng, xác định về nhận thức, hiểu biết và nhu cầu thông tin của đồng bào DTTS đối với các quy định của pháp luật có liên quan về hôn nhân và gia đình; xác định nội dung, phương thức truyền thông, mô hình can thiệp phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân để xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện Đề án.

Đồng thời, Ban Dân tộc cũng tổ chức 5 Hội nghị tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi trong đồng bào DTTS, kỹ năng vận động phụ nữ phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS… Tổ chức tuyên truyền lưu động nhằm cung cấp thông tin, hình ảnh về tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Phát thanh trên Đài truyền thanh xã bằng tiếng Việt và tiếng đồng bào. Cấp phát tài liệu tờ rơi, sổ tay hỏi đáp về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; in băng rôn; in áp phích (tại các trường học, điểm trường; hội trường thôn, buôn; trự sở UBND các xã …)

Mặc dù mới triển khai, nhưng bước đầu mô hình đã đạt được những thành công nhất định. Bằng các hoạt động tuyên truyền sâu rộng, người dân đã hiểu rõ tác hại, hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, từ đó giảm thiểu, tiến tới ngăn chặn, đẩy lùi  tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS. Từ thành công của Mô hình điểm tại huyện M’Đrăk. Trong giai đoạn 2021-2025, Ban Dân tộc tiếp tục nhân rộng triển khai Mô hình tai các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Krông Năng, Ea Hleo …

Trân trọng cảm ơn ông! 

Tin nổi bật trang chủ
Du lịch làng nghề, lợi cả đôi đường

Du lịch làng nghề, lợi cả đôi đường

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 11 phút trước
Tỉnh Lào Cai có 25 dân tộc, mỗi dân tộc có những nét văn hóa đặc sắc riêng. Trong đó, các làng nghề truyền thống là một trong những yếu tố góp phần làm nên bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Việc bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống không chỉ có ý nghĩa bảo tồn văn hóa mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua hoạt động du lịch làng nghề.
Gia Lai: Tập huấn hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Gia Lai: Tập huấn hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 19 phút trước
Ngày 30/6, tại Tp. Pleiku, UBND tỉnh Gia Lai và Ban Dân tộc tỉnh đã tổ chức Hội nghị tập huấn theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo năm 2022.
Tỉnh Phú Thọ có 5 đại biểu tham gia Liên hoan thiếu nhi các dân tộc tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV năm 2022

Tỉnh Phú Thọ có 5 đại biểu tham gia Liên hoan thiếu nhi các dân tộc tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV năm 2022

Xã hội - Hồng Minh - 22 phút trước
Từ ngày 29 - 31/7, Liên hoan thiếu nhi các dân tộc tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức tại TP. Hà Nội
Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng có 10 tiền án

Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng có 10 tiền án

Pháp luật - Hoàng Thùy - 24 phút trước
Ngày 30/6, Công an Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thanh Long (49 tuổi) trú tại Tp. Buôn Ma Thuột về tội trộm cắp tài sản. Đây là đối tượng từng có 10 tiền án.
Triển lãm ảnh

Triển lãm ảnh "Trường Sa - Nhà giàn qua ống kính nhiếp ảnh"

Tin tức - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức giới thiệu Triển lãm ảnh thời sự, nghệ thuật và ra mắt sách ảnh với chủ đề “Trường Sa-nhà giàn-qua ống kính nhiếp ảnh” của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Đoàn Hoài Trung, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thành phố.
Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Những loại thực phẩm quan trọng trong phát triển trí não cho trẻ

Là cha mẹ, ai cũng mong mỏi con mình sinh ra được phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ. Ngoài yếu tố di truyền, giáo dục từ gia đình và nhà trường, dinh dưỡng góp phần quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ. Vì vậy, bạn cần bổ sung những thực phẩm sau đây để não bộ của con được phát triển mỗi ngày.
Tiến Linh: Trái bóng nhựa đầu đời và cuộc trùng phùng với mẹ

Tiến Linh: Trái bóng nhựa đầu đời và cuộc trùng phùng với mẹ

Thể thao - PV - 2 giờ trước
Năm 9 tuổi, Tiến Linh mới gặp mẹ lần đầu tiên sau 7 năm xa cách. Trong khi cơ duyên đến với bóng đá là một buổi gặp tình cờ mấy bạn cùng trường đang quần thảo quả bóng nhựa ở sân bóng rổ. Sự nhập cuộc tuyệt vời lần đầu ấy, đã giúp ngọn lửa bóng đá trong tâm hồn Linh được nhen lên.
Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội diễn ra đến hết ngày 3/7

Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La tại Hà Nội diễn ra đến hết ngày 3/7

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường - 2 giờ trước
Từ 29/6- 3/7, tại siêu thị Big C - Thăng Long (Hà Nội), UBND tỉnh Sơn La phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Tuần lễ xoài và nông sản an toàn tỉnh Sơn La.
Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát xẩm Yên Mô

Bảo tồn và phát huy nghệ thuật hát xẩm Yên Mô

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Nghệ thuật hát xẩm đang được bảo tồn, phát huy ở Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, đóng góp quan trọng cho hành trình của Việt Nam đề nghị UNESCO công nhận hát Xẩm là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.
Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Giới thiệu phim tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bạn bè châu Phi

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Bộ phim tái hiện cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ việc Người tham dự Đại hội Tours (Pháp) năm 1920 đến các hoạt động đấu tranh giành độc lập cho đất nước.
Tọa đàm cấp cao kinh tế thương mại Việt Nam - Anh

Tọa đàm cấp cao kinh tế thương mại Việt Nam - Anh

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Tiếp tục chuyến thăm Chính thức Vương quốc Anh, chiều qua theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm cấp cao Việt Nam - Anh về kinh tế và thương mại.. Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Anh Anne Marie Trevelyan, Nghị sĩ Gờraham Sờtuet, Đặc phái viên Thủ tướng Anh, Lãnh đạo các Bộ, ngành Việt Nam cùng gần 200 doanh nghiệp hai nước.