Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tảo hôn- Vòng luẩn quẩn của đói nghèo, thất học

Bảo Anh - 17:26, 18/12/2020

Kết hôn sớm, nhiều chàng trai, cô gái ở tuổi mười tám đôi mươi đã làm cha mẹ của đàn con nhỏ. Sinh con sớm, sinh dày, đông con khiến những cuộc sống của họ cứ mãi miết bơi trong cái vòng luẩn quẩn đông con, thất học, đói nghèo....

Ở các xã vùng sâu tảo hôn, đông con còn phổ biến
Ở các xã vùng sâu tảo hôn, đông con còn phổ biến

Làng siêu đẻ

Xã Cư Pui, huyện Krông Bông, tỉnh Đăk Lăk có 13 thôn buôn, trong đó có 6 thôn chủ yếu đồng bào dân tộc H’Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc. Từ nhiều năm nay, Cư Pui được mệnh danh là làng siêu đẻ giữa đại ngàn, nhiều cặp vợ chồng có 7-8 con, kết hơn sớm không ít người mới ngoài tuổi 30 đã lên chức ông bà ngoại.

Lấy chồng từ thuở 13, ngoài 30 tuổi chị Sùng Thị Cỡ, thôn Ea Uôl có 7 người con. Trong căn nhà gỗ cũ kỹ, đàn trẻ con mặt mũi nhem nhuốc đứng khép nép bên cánh cửa, đứa nhỏ nhất còn đang bú mẹ. Số là chợ chồng chị sinh toàn con gái nên còn phải cố để có con trai nối dõi. Anh Sính Hy Chá, chồng chị Cỡ khẳng định: “Chưa có con trai còn phải đẻ nữa. Con gái lớn lên rồi cũng lấy chồng, chỉ có con trai mới phụng dưỡng bố mẹ lúc tuổi già và là người nối dõi”.

 Cách nhà chị Cỡ không xa, vợ chồng anh Vàng Chúng Vừ lại thèm khát con gái, sinh lần thứ 7 vẫn là trai nên anh vẫn giữ ý định sinh tiếp. Anh Vừ nói: “Còn đẻ được thì cứ đẻ cho đến khi nào sinh được con gái thì thôi, nhà phải con trai có con gái thì mới vui”.

Chính vì tảo tôn, đông con mà chất lượng sức khỏe, giáo dục thấp, đời sống kinh tế của người dân thôn Ea Uôl gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo thuộc diện cao nhất nhì xã. Vì vậy, trẻ em cũng không được học hành đến nơi đến chốn,

Nhiều năm gắn bó với bà con xã Cư Pui, ông Nguyễn Văn Tâm, Bí thư Đảng ủy UBND xã cho biết: Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của các cấp ngành, sự phối hợp các hội đoàn thể, chính quyền tình trạng đông con ở 6 thôn đồng bào Mông di cư phía Bắc vào tuy có giảm so với trước, nhưng vẫn cao. Bà con ở đây vẫn còn suy nghĩ lạc hậu đông con-nhiều của, phải sinh con trai để có người nối dõi, đông con để có người làm rẫy… Do đông con nên đời sống kinh tế của các hộ dân ở các thôn này gặp nhiều khó khăn, dẫn đến hệ lụy tảo hôn, trẻ em bỏ học sớm. Xã cử cán bộ là người DTTS thường xuyên tuyên truyền hệ quả xấu của việc sinh nhiều con. Các hội, đoàn thể đặc biệt là cộng tác viên dân số, hội phụ nữ vận động các gia đình trong độ tuổi sinh đẻ, sử dụng các biện pháp tránh thai. Tuy nhiên, người dân chỉ nghe xong rồi để đó.

Sự nghèo, thất học đeo bám

Nhiều năm nay, thôn Ea Sanh, xã Cư San vẫn là một trong những “điểm nóng” về tình trạng tảo hôn và sinh đông con của huyện M’Đrăk. Thôn Ea Sanh có 100% đồng bào Mông sinh sống, có nhiều trường hợp kết hôn sớm, và đến hơn 1 nửa số cặp vợ chồng đó sinh con thứ 3 trở lên.

Đang học THCS anh Hầu Seo Sóa, thôn Ea Sanh, bỏ học để lấy vợ kém 5 tuổi, rồi vợ chồng sinh liên tiếp 7 người con. Vợ sinh đẻ liên tiếp, một mình Sóa đi làm thuê nuôi cả 9 miệng ăn, nên mới 27 tuổi tóc Sóa đã đổi màu hoa râm, thân hình gầy còm trông già trước hàng chục tuổi. Ăn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm, các con của Sóa cũng không được quan tâm đến chuyện học hành.

Chị Triệu Thị Nái, cán bộ Dân số xã Cư San chia sẻ:Từ đầu năm đến nay,  thôn đã có 5 trường hợp tảo hôn. Chuyện tảo hôn đã tác động không nhỏ đến công tác xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. Hiện nay, toàn thôn Ea Sanh vẫn còn một nửa hộ nghèo và cận nghèo, chủ yếu tập trung ở những cặp vợ chồng kết hôn sớm, sinh đông con; số học sinh học hết bậc THPT chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Bác sĩ H’Lê Niê, Trưởng Phòng Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Đăk Lăk) cho biết: Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 3.450 cộng tác viên dân số. Đội ngũ này đã thường xuyên bám sát cơ sở, phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, trách nhiệm thực hiện nghiêm Luật Hôn nhân và Gia đình. 

"Tuy nhiên, để hạn chế và chấm dứt tình trạng trên vẫn còn là lộ trình dài hơi, đòi hỏi vai trò, trách nhiệm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của tỉnh...", bác sĩ H’Lê Niê bộc bạch.

Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 17:05, 19/08/2022
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 16:20, 19/08/2022
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.