Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Việt Hưng - 17:24, 15/01/2021

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.

Tảo hôn khiến thể trạng, tầm vóc của trẻ em DTTS thấp hơn mức bình quân chung cả nước - (Ảnh minh họa)
Tảo hôn khiến thể trạng, tầm vóc của trẻ em DTTS thấp hơn mức bình quân chung cả nước - (Ảnh minh họa)

Chúng tôi đến thôn Khe Ron, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên (Yên Bái) trong một buổi chiều tà của mùa đông. Người đầu tiên chúng tôi gặp là em Vàng A Tuấn, dân tộc Mông, sinh năm 2005. Quãng đường dốc gập gềnh vào Khe Ron như ngắn lại khi chúng tôi mải miết trong câu chuyện với Tuấn.

Tuấn bảo, em đã nghỉ học, quyết định ở nhà trồng quế với gia đình và sẽ lấy vợ. Dù mới 15 tuổi nhưng theo Tuấn, cưới vợ lúc này là đã muộn lắm rồi.

“Bằng tuổi cháu, các bạn lấy vợ gần hết rồi, có đứa còn có con rồi ạ”, Tuấn cười nói.

Tuấn cho biết, em đã có bạn gái lâu rồi; nhà bạn gái Tuấn cách nhà Tuấn gần 40km. Gần như tối nào Tuấn cũng chạy xe máy đến nhà bạn gái.

“Cứ khoảng 6 - 7 giờ tối cháu đi, sau đó ngủ lại nhà bạn gái đến 4 - 5 giờ sáng thì về. Đi về vào giờ đó để không gặp công an giao thông, cháu chưa có bằng lái”, Tuấn nói.

Chúng tôi ngạc nhiên bởi với khoảng cách xa như vậy, Tuấn làm sao quen được bạn gái của mình. Giải đáp thắc mắc này, Tuấn bảo là nhờ mạng xã hội. Tuấn quen người yêu của mình qua Facebook; nhắn tin qua lại, thế rồi yêu, rồi tìm đến với nhau.

Bằng tuổi cháu, các bạn lấy vợ gần hết rồi, có đứa còn có con rồi ạ!.

Em Vàng A Tuấn

Đi đến những thôn bản vùng cao, những câu chuyện như của cậu bé 15 tuổi Vàng A Tuấn không hiếm gặp. Thực tế bao năm nay, nạn tảo hôn đã đeo đẳng trong đời sống của đồng bào. Một phần do tư tưởng lạc hậu và thiếu thông tin về pháp luật, về những hệ lụy từ tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Nhưng điều đáng lo ngại là hiện nạn tảo hôn đang có điều kiện phát triển hơn khi các ứng dụng mạng xã hội đã phát triển mạnh mẽ ở vùng DTTS và miền núi, đến với lớp trẻ một cách tất yếu. Trước đây, hầu hết các cặp vợ chồng “trẻ con” đều là những cô bé, cậu bé trong cùng thôn, cùng bản. Nhưng nay, với “thế giới phẳng” thông qua mạng xã hội, mối quan hệ được mở rộng hơn trước rất nhiều.

Mạng xã hội giúp các em không còn quẩn quanh với những mối quan hệ trong bản, mà còn giúp các em có những mối quan hệ vượt ra khỏi không gian bản làng. Câu chuyện của cậu bé Vàng A Tuấn là ví dụ.

Trên thực tế nhiều năm trở lại đây, ở vùng đồng bào DTTS và miền núi đã được đầu tư phát triển mạnh hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, internet. Công nghệ đã đến với đồng bào DTTS; các cô bé cậu bé đang ở tuổi vị thành niên được đến trường hầu hết biết tiếng Việt, nên tiếp cận công nghệ không gặp nhiều trở ngại. Cũng nhờ vậy mà nhận thức, sự hiểu biết cũng được thay đổi tích cực hơn. Cũng nhờ công nghệ mà các cô bé, cậu bé đã hiểu được hệ lụy của hôn nhân cận huyết, những ảnh hưởng tới sức khỏe bà mẹ, trẻ em và chất lượng dân số, đời sống.

Tuy nhiên, những tác động không lành mạnh từ Internet cũng ảnh hưởng phần nào tới một số trẻ vị thành niên; nhiều trẻ quan hệ tình dục và mang thai trước hôn nhân, đua nhau lấy vợ, lấy chồng sớm. Nếu như trước kia nhiều gia đình ép con cái kết hôn sớm thì giờ đây nhiều em kết hôn bất chấp sự phản đối của cha mẹ, thực trạng ở thôn Khe Ron là một ví dụ.

Những đứa con của những ông bố bà mẹ tuổi vị thành niên đa số đều còi cọc, chậm lớn. Những đứa trẻ chào đời được sinh tại nhà, được cắt rốn bằng dao hay kéo không được sát trùng, đến nay vẫn không phải là chuyện hiếm ở những bản người Mông ở thôn Khe Ron.

Nhiều ông bố, bà mẹ tuổi vị thành niên ở thôn Khe Ron chưa thể làm giấy khai sinh cho con mình vì tảo hôn. Thậm chí, có những đứa trẻ sinh ra đã hai tuổi, nhưng chưa làm được giấy khai sinh. Đó là trường hợp của em Mùa Thì Dông, sinh năm 2004, đã có con 1 tuổi; hay em Sùng A Tùng, sinh năm 2004, đã có con 2 tuổi,…

Chúng tôi rời thôn Khe Ron với nhiều tâm trạng. Nên chăng, để giảm tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống ở vùng đồng bào DTTS, cần phải kiên quyết xử lý và tăng mức xử phạt cao hơn với tình trạng tảo hôn? Các chương trình nâng cao nâng lực tuyên truyền cho đội ngũ cán bộ được đẩy mạnh hơn nữa để trẻ vị thanh niên có kiến thức đầy đủ về Pháp luật Hôn nhân và Gia đình, về sức khỏe sinh sản… 

Tin cùng chuyên mục
Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và 4-2021 vào cùng một kỳ

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 3 và 4-2021 vào cùng một kỳ

Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 396/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hằng tháng trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.
Bộ Quốc phòng chỉ đạo đảm bảo an toàn công tác tổ chức tuyển quân năm 2021

Bộ Quốc phòng chỉ đạo đảm bảo an toàn công tác tổ chức tuyển quân năm 2021

Tin tức - PV - 9 phút trước
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để bảo đảm an toàn tuyệt đối công tác tổ chức giao nhận quân năm 2021, Bộ Quốc phòng chỉ đạo cơ quan quân sự địa phương, đặc biệt là cấp quận, huyện nắm chắc số lượng, chất lượng công dân nhập ngũ.
Cách trồng và chăm sóc cây bầu hồ lô

Cách trồng và chăm sóc cây bầu hồ lô

Ứng dụng - Như Ý - 2 giờ trước
Bầu hồ lô có hình dáng đặc biệt nhất trong tất cả các giống bầu hiện nay, một giàn bầu hồ lô xanh mướt với những trái bầu hồ lô vắt vẻo trên giàn, vừa vui mắt và vừa lạ mắt có ý nghĩa mang lại những điều may mắn cho gia chủ. Bầu hồ lô không chỉ có giá trị kinh tế mà còn mang lại điểm lành cho ngôi nhà của bạn. Sau đây là cách trồng và sự chuẩn bị để trồng bầu hồ lô.
Kiên Giang: Công bố thành lập Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh

Kiên Giang: Công bố thành lập Cổng thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 2 giờ trước
Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Kiên Giang, Nguyễn Văn Hiền cho biết, chiều 24/2, Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức lễ công bố thành lập Cổng thông tin điện tử (TTĐT) Đảng bộ tỉnh Kiên Giang và hòa mạng internet với tên miền www.kiengiang.dcs.vn. Đây là kênh thông tin chính thống của Đảng bộ tỉnh Kiên Giang, tiếng nói của các cấp ủy đảng, chính quyền và Nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định): Núi cát “đè” di tích lịch sử

Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định): Núi cát “đè” di tích lịch sử

Bạn đọc - Thành Nhân – Huỳnh Đại - 2 giờ trước
Di tích lịch sử Chiến thắng Đệ Đức, huyện Hoài Nhơn được UBND tỉnh Bình Định công nhận là di tích cấp tỉnh ngày 09/01/2006, nhằm ghi nhận những đóng góp của các lực lượng làm nên chiến thắng Đệ Đức. mở rộng vùng giải phóng từ Hoài Ân, An Lão, Tam Quan, Hoài Nhơn đến các xã phía bắc Phù Mỹ. Nhưng, đáng lo ngại là, mấy tháng nay, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng (DNTN XD) Tân Lập đã tự ý tập kết hàng ngàn khối cát xâm hại đến di tích; trong khi đó, cơ quan quản lý di tích và chính quyền địa phương sở tại không hề có biện pháp ngăn chặn?!
Lai Châu: Tín hiệu vui từ xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Tín hiệu vui từ xóa đói giảm nghèo

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Thời gian qua, bằng nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả, công tác giảm nghèo ở Lai Châu đã có những chuyển biến tích cực, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, đặc biệt là ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Theo đó, tỷ lệ hộ nghèo của Lai Châu giảm nhanh, bình quân 4,78%/năm, năm 2020 còn 16,33%, giảm 24,07% so với cuối năm 2015…
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Sự hy sinh thầm lặng

Sự hy sinh thầm lặng

Sức khỏe - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thời gian qua, khi nhắc đến đội ngũ phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta thường nhắc đến lực lượng công an, quân đội, y bác sỹ điều trị trực tiếp… Tuy nhiên, có một lực lượng vẫn ngày đêm âm thầm đóng góp công sức của mình cùng với cả nước ngăn chặn hiệu quả sự bùng phát dịch bệnh đó là đội ngũ những người làm công tác xét nghiệm.
Thế giới ghi nhận hơn 113 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 113 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 25/2 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 113.052.485 ca, trong đó 2.505.995 ca tử vong và 88.651.596 ca đã được chữa khỏi.
Bắt giữ 5 đối tượng nhập cảnh trái phép, đưa đi cách ly theo quy định

Bắt giữ 5 đối tượng nhập cảnh trái phép, đưa đi cách ly theo quy định

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Rạng sáng 25/2, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư - Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước đã hoàn tất các thủ tục ban đầu để bàn giao 5 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam cho ngành y tế địa phương tiến hành cách ly theo quy định.
Đưa tinh bột sắn dây Ngọc Liên thành sản phẩm OCOP

Đưa tinh bột sắn dây Ngọc Liên thành sản phẩm OCOP

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Với đặc thù thổ nhưỡng phù hợp cho cây sắn dây phát triển, củ to nhiều bột, dễ trồng, không tốn chi phí nên sắn dây đã trở thành cây trồng truyền thống của hầu hết các hộ dân ở xã Ngọc Liên, huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa). Những năm gần đây, do nhu cầu tiêu thụ của khách ngày càng cao, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo cho người dân địa phương. Do đó, chính quyền xã xác định, đây là một trong những cây trồng chủ lực, ưu tiên phát triển để trở thành sản phẩm OCOP của huyện
Tin giả tràn về vùng DTTS và miền núi: Cần bị xử lý nghiêm khắc

Tin giả tràn về vùng DTTS và miền núi: Cần bị xử lý nghiêm khắc

Pháp luật - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, trong khi các ngành chức năng đang phải căng mình phòng chống dịch bệnh Covid - 19, nhiều đối tượng lại tung tin giả gây hoang mang dư luận. Điều đáng nói, việc tin giả xuất hiện ở các địa phương vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu vùng xa khiến cho công tác phòng chống dịch vốn đã khó hơn các địa bàn khác lại càng thêm khó khăn.