Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Nhiều hoạt động, giải pháp giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Hoàng Thùy - CĐ - 15:03, 29/11/2021

Trong những năm qua, nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao nhận thức cho người dân. Đặc biệt, thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, tài liệu… bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực.

Cán bộ dân số tuyên truyền, vận động người dân nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Cán bộ dân số tuyên truyền, vận động người dân nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Chung tay đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với tảo hôn, kết hôn cận huyết thống” được thành lập từ tháng 3/2018, tại Chi hội phụ nữ buôn A2 (thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp), với 80 hội viên tham gia. Trong mỗi buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) tuyên truyền, phổ biến đến các thành viên Luật Hôn nhân và gia đình; nguy cơ, hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT); các kỹ năng chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên; cách nuôi con khỏe, dạy con ngoan… bằng ngôn ngữ nói và các hình ảnh trực quan sinh động để hội viên dễ hiểu, dễ nắm bắt.

Nhận thấy hiệu quả thiết thực, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ea Súp đã nhân rộng mô hình, đến nay đã có 60% chi hội thành lập CLB “Phụ nữ nói không với tảo hôn, kết hôn cận huyết thống”.

Theo bà Phạm Thị Anh Minh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ea Súp, từ thành công của mô hình tại buôn A2, đến nay mô hình đã được nhân rộng ra nhiều xã. Bên cạnh nhân rộng mô hình, Hội LHPN huyện Ea Súp đang đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để mỗi hội viên, là một tuyên truyền viên tích cực nâng cao nhận thức cho người dân nói không với TH&HNCHT.

 “Ea Súp là huyện vùng sâu, vùng xa, đông đồng bào DTTS sinh sống, trong đó có 3 xã tập trung chủ yếu đồng bào di cư tự do. Sắp tới, CLB sẽ tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền tại các xã có đông đồng bào di cư này bằng những hình thức phù hợp”.

Đầu năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu quyền con người vùng dân tộc miền núi (HRC), phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Dân tộc huyện Cư M’Gar triển khai Chương trình truyền thông “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết” tại 22 trường THCS trên địa bàn huyện.

Các trường đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức về TH&HNCHT cho học sinh như: thi vẽ tranh, thuyết trình, kể chuyện, tiểu phẩm kịch nói; cung cấp tài liệu, thông tin về giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; chiếu các đoạn phim tài liệu, phóng sự về thực trạng và hậu quả của TH&HNCHT; dán tranh cổ động tại các lớp học; phát tờ rơi, treo băng rôn, áp phích tại các khu dân cư; thành lập các ban chỉ đạo, tổ tư vấn tâm lý học đường; đăng tải trên trang web của trường những thông tin về quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, vai trò của chính quyền cơ sở trong công tác giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT… Qua đó, học sinh đã được cung cấp kiến thức, nâng cao hiểu biết về TH&HNCHT và hướng tới thay đổi hành vi.

Ban Dân tộc tỉnh tổ chức các buổi tập huấn phòng ngừa tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Ban Dân tộc tỉnh tổ chức các buổi tập huấn phòng ngừa tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Tăng cường truyền thông

Tình trạng TH&HNCHT chủ yếu diễn ra trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền giảm thiểu TH&HNCHT. 

Năm 2017-2020, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với UBND các huyện tổ chức 30 hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT cho gần 3.900 lượt học viên tại địa bàn 30 xã có tỷ lệ TH&HNCHT cao. Bên cạnh đó, Ban Dân tộc cũng đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thẩm định nội dung, Sở Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép xuất bản theo quy định để biên soạn, in ấn và cấp phát 133.300 tờ rơi, tuyên truyền về tảo hôn; 133.300 tờ rơi tuyên truyền về HNCHT; 18.800 cuốn Sổ tay hỏi-đáp về TH&HNCHT; lắp đặt trên 100 áp phích, tuyên truyền tại các xã có tỷ lệ TH&HNCHT cao trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã đẩy mạnh tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong trường học.
Những năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã đẩy mạnh tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong trường học.

Ngoài ra, từ 2015-2019, UBND các huyện cũng đã chỉ đạo Phòng Dân tộc, UBND xã phối hợp phòng, ban liên quan thực hiện Đề án về giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT. Chủ động lồng ghép được 322 hội nghị cung cấp thông tin và phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 24.000 lượt học viên. Biên soạn, in ấn và cấp phát gần 200.000 tờ rơi, tờ gấp, panô, áp phích; tổ chức 3.000 cuộc tư vấn, với hơn 150.000 lượt người tham gia các hoạt động tư vấn...

Ông Lê Ngọc Vinh, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk cho biết: Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS” giai đoạn 2015-2020, Ban Dân tộc tỉnh đã triển khai tích cực và đạt hiệu quả nhất định. Qua các hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức, hoạt động truyền thông, tư vấn trực tiếp, mô hình can thiệp và việc cung cấp thông tin như tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu,...về TH&HNCHT mà nhận thức của đồng bào DTTS, đặc biệt là phụ nữ, trẻ vị thành niên, thanh niên về Luật Hôn nhân và gia đình, ý thức chấp hành pháp luật từng bước được nâng lên. So với thời điểm bắt đầu thực hiện Đề án năm 2015 thì hiện tại, tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào DTTS đã giảm đáng kể.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 21:41, 12/06/2024
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 21:16, 12/06/2024
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.