Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Nhiều hoạt động, giải pháp giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Hoàng Thùy - CĐ - 15:03, 29/11/2021

Trong những năm qua, nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao nhận thức cho người dân. Đặc biệt, thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin, tài liệu… bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực.

Cán bộ dân số tuyên truyền, vận động người dân nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Cán bộ dân số tuyên truyền, vận động người dân nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Chung tay đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết

Câu lạc bộ “Phụ nữ nói không với tảo hôn, kết hôn cận huyết thống” được thành lập từ tháng 3/2018, tại Chi hội phụ nữ buôn A2 (thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp), với 80 hội viên tham gia. Trong mỗi buổi sinh hoạt, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) tuyên truyền, phổ biến đến các thành viên Luật Hôn nhân và gia đình; nguy cơ, hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT); các kỹ năng chăm sóc sức khỏe vị thành niên, thanh niên; cách nuôi con khỏe, dạy con ngoan… bằng ngôn ngữ nói và các hình ảnh trực quan sinh động để hội viên dễ hiểu, dễ nắm bắt.

Nhận thấy hiệu quả thiết thực, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ea Súp đã nhân rộng mô hình, đến nay đã có 60% chi hội thành lập CLB “Phụ nữ nói không với tảo hôn, kết hôn cận huyết thống”.

Theo bà Phạm Thị Anh Minh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Ea Súp, từ thành công của mô hình tại buôn A2, đến nay mô hình đã được nhân rộng ra nhiều xã. Bên cạnh nhân rộng mô hình, Hội LHPN huyện Ea Súp đang đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để mỗi hội viên, là một tuyên truyền viên tích cực nâng cao nhận thức cho người dân nói không với TH&HNCHT.

 “Ea Súp là huyện vùng sâu, vùng xa, đông đồng bào DTTS sinh sống, trong đó có 3 xã tập trung chủ yếu đồng bào di cư tự do. Sắp tới, CLB sẽ tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền tại các xã có đông đồng bào di cư này bằng những hình thức phù hợp”.

Đầu năm 2020, Trung tâm Nghiên cứu quyền con người vùng dân tộc miền núi (HRC), phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Dân tộc huyện Cư M’Gar triển khai Chương trình truyền thông “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết” tại 22 trường THCS trên địa bàn huyện.

Các trường đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức và nâng cao nhận thức về TH&HNCHT cho học sinh như: thi vẽ tranh, thuyết trình, kể chuyện, tiểu phẩm kịch nói; cung cấp tài liệu, thông tin về giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; chiếu các đoạn phim tài liệu, phóng sự về thực trạng và hậu quả của TH&HNCHT; dán tranh cổ động tại các lớp học; phát tờ rơi, treo băng rôn, áp phích tại các khu dân cư; thành lập các ban chỉ đạo, tổ tư vấn tâm lý học đường; đăng tải trên trang web của trường những thông tin về quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, vai trò của chính quyền cơ sở trong công tác giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT… Qua đó, học sinh đã được cung cấp kiến thức, nâng cao hiểu biết về TH&HNCHT và hướng tới thay đổi hành vi.

Ban Dân tộc tỉnh tổ chức các buổi tập huấn phòng ngừa tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Ban Dân tộc tỉnh tổ chức các buổi tập huấn phòng ngừa tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Tăng cường truyền thông

Tình trạng TH&HNCHT chủ yếu diễn ra trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tăng cường tuyên truyền giảm thiểu TH&HNCHT. 

Năm 2017-2020, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với UBND các huyện tổ chức 30 hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT cho gần 3.900 lượt học viên tại địa bàn 30 xã có tỷ lệ TH&HNCHT cao. Bên cạnh đó, Ban Dân tộc cũng đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thẩm định nội dung, Sở Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép xuất bản theo quy định để biên soạn, in ấn và cấp phát 133.300 tờ rơi, tuyên truyền về tảo hôn; 133.300 tờ rơi tuyên truyền về HNCHT; 18.800 cuốn Sổ tay hỏi-đáp về TH&HNCHT; lắp đặt trên 100 áp phích, tuyên truyền tại các xã có tỷ lệ TH&HNCHT cao trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã đẩy mạnh tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong trường học.
Những năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã đẩy mạnh tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong trường học.

Ngoài ra, từ 2015-2019, UBND các huyện cũng đã chỉ đạo Phòng Dân tộc, UBND xã phối hợp phòng, ban liên quan thực hiện Đề án về giảm thiểu tình trạng TH&HNCHT. Chủ động lồng ghép được 322 hội nghị cung cấp thông tin và phổ biến giáo dục pháp luật cho hơn 24.000 lượt học viên. Biên soạn, in ấn và cấp phát gần 200.000 tờ rơi, tờ gấp, panô, áp phích; tổ chức 3.000 cuộc tư vấn, với hơn 150.000 lượt người tham gia các hoạt động tư vấn...

Ông Lê Ngọc Vinh, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk cho biết: Thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS” giai đoạn 2015-2020, Ban Dân tộc tỉnh đã triển khai tích cực và đạt hiệu quả nhất định. Qua các hội nghị tập huấn bồi dưỡng kiến thức, hoạt động truyền thông, tư vấn trực tiếp, mô hình can thiệp và việc cung cấp thông tin như tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu,...về TH&HNCHT mà nhận thức của đồng bào DTTS, đặc biệt là phụ nữ, trẻ vị thành niên, thanh niên về Luật Hôn nhân và gia đình, ý thức chấp hành pháp luật từng bước được nâng lên. So với thời điểm bắt đầu thực hiện Đề án năm 2015 thì hiện tại, tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào DTTS đã giảm đáng kể.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng DTTS

Giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng DTTS

Ngày 31/3, Đoàn chuyên gia của Quỹ Dân số Liên hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam do bà Naomi Kitahara - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam và Quỹ MSD for Mothers (MSD vì các bà mẹ) đã làm việc với UBND tỉnh Gia Lai nhằm trao đổi việc triển khai hoạt động của Dự án “Không để ai bị bỏ lại phía sau: Các can thiệp đổi mới sáng tạo nhằm giảm tình trạng tử vong bà mẹ vùng DTTS tại Việt Nam". Tiếp và làm việc với đoàn, có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.