Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Lời ru buồn" tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

PV - 14:29, 31/10/2021

Thông qua thực hiện Đề án "Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) giai đoạn 2015 - 2020" của Chính phủ, Đắk Nông đã đạt được nhiều kết quả, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục.

Các cặp vợ chồng kết hôn sớm thường thiếu kinh nghiệm trong xây dựng cuộc sống gia đình, phát triển kinh tế
Các cặp vợ chồng kết hôn sớm thường thiếu kinh nghiệm trong xây dựng cuộc sống gia đình, phát triển kinh tế

Số liệu "nhảy múa"

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh có 347 trường hợp tảo hôn. Trong đó, năm 2016 có số lượng tảo hôn nhiều nhất, với 114 trường hợp và đến năm 2020 là 93 trường hợp. Cũng trong giai đoạn này, thống kê có 24 trường hợp HNCHT, trong đó năm 2019 nhiều nhất với 10 trường hợp.

Liên quan những con số thống kê, trong cuộc khảo sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh ở các địa phương, sở ngành liên quan mới đây cũng có nhiều ý kiến.

Điển hình, tại xã Quảng Trực (huyện Tuy Đức), thống kê từ năm 2016 đến năm 2020, toàn xã không có trường hợp nào tảo hôn và HNCHT. Một số thành viên đoàn khảo sát cho rằng Quảng Trực là xã vùng biên giới có gần 45% số hộ là DTTS, với tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 30%. Nếu thật sự không có trường hợp nào tảo hôn và HNCHT là điều rất đáng mừng.

Thế nhưng, qua nắm bắt thực tế cho thấy, trên địa bàn xã Quảng Trực vẫn có một số trường hợp liên quan đến tảo hôn và HNCHT. Sau khi nêu lên một số ví dụ điển hình, thành viên đoàn khảo sát cho rằng địa phương cần sát sao hơn trong việc cập nhật số liệu.

Ông Y Ái, cán bộ Ban Dân tộc tỉnh chia sẻ: “Đối với các trường hợp tảo hôn có thể dễ dàng nhìn thấy hơn. Trong khi, các trường hợp HNCHT nhiều khi rất khó nhận biết, không thống kê được hết trong cộng đồng. Trong thủ tục đăng ký kết hôn cũng không cần kê khai 3 thế hệ, nên lắm lúc cán bộ hộ tịch xã không phát hiện ra đã đồng ý cho các trường hợp HNCHT đăng ký kết hôn”.

Đây là một trong những khó khăn trong việc kê khai, theo dõi các trường hợp xảy ra về HNCHT. Đó là chưa kể khi Ban Dân tộc tỉnh tổng hợp các trường hợp tảo hôn, HNCHT hàng năm thì các số liệu còn “nhảy múa”, khó tổng hợp cho thật chính xác.

Thực trạng buồn

Qua khảo sát tại các địa phương như các huyện Đắk Glong, Tuy Đức và Krông Nô, Ban Dân tộc tỉnh cũng đã thấy nhiều khó khăn, hạn chế trong việc triển khai đề án của Chính phủ.

Báo cáo tại buổi làm việc với Ban Dân tộc HÐND tỉnh, ông K’Khét A Tô, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho rằng: "Mặc dù số trường hợp phát hiện tảo hôn, HNCHT trên địa bàn tỉnh chưa ở mức báo động, nhưng đã tồn tại suốt nhiều năm qua ở vùng đồng bào DTTS. Số cặp tảo hôn và HNCHT có thể còn cao hơn nhiều so với số liệu thống kê của các địa phương”.

Nhiều trẻ ở xã Đắk Ngo (Tuy Đức) thiếu thốn điều kiện chăm sóc do bố mẹ sinh nhiều con, kinh tế khó khăn
Nhiều trẻ ở xã Đắk Ngo (Tuy Đức) thiếu thốn điều kiện chăm sóc do bố mẹ sinh nhiều con, kinh tế khó khăn

Ông K’Khét A Tô cũng chia sẻ thêm, những khó khăn hiện nay như việc kiểm tra, tổng hợp và xác định HNCHT còn rất khó khăn. Cộng tác viên thôn, bon, bản không đồng đều về trình độ học vấn. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng ở vùng DTTS còn ở mức cao. Tỷ lệ học sinh ở các vùng DTTS bỏ học còn cao, trong đó có nguyên nhân liên quan đến tảo hôn.

Tổ chức bộ máy và cán bộ làm công tác gia đình ở cơ sở còn thiếu ổn định và có nhiều biến động. Nhận thức của một bộ phận người dân, nhất là thanh thiếu niên hiện nay về hôn nhân và gia đình còn hạn chế, chưa thấy được hậu quả, tác hại của việc tảo hôn, HNCHT.

Cần gỡ “nút thắt”

Qua khảo sát thực tế, bà Hà Thị Hạnh, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh nhấn mạnh, tình trạng tảo hôn, HNCHT là một trong những cản trở của sự phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương. Vì vậy, việc tiếp tục triển khai hiệu quả đề án chính là gỡ “nút thắt” thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống đồng bào, chấm dứt vòng luẩn quẩn đói nghèo, thiếu hiểu biết, chất lượng dân số thấp.

Thời gian qua, các địa phương, đơn vị liên quan đã tích cực triển khai đề án, nhưng để phát huy hiệu quả cao hơn thì cần phải có những giải pháp đồng bộ hơn nữa. Trong đó, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền đóng vai trò then chốt.

Việc tuyên truyền không nên dàn trải, cần có chọn lọc, đi vào chiều sâu và có trọng tâm, trọng điểm, phải thiết thực, phù hợp với đặc điểm tình hình địa phương. Nội dung tuyên truyền có thể linh động, lồng ghép, sân khấu hóa… làm sao thu hút được người nghe.

Các đoàn thể, Người có uy tín trong cộng đồng, lực lượng vũ trang tại địa phương cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của tảo hôn, HNCHT.../.

Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước”

Khai mạc Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước”

Sắc màu 54 - Cát Tường - 7 phút trước
Ngày 17/5, Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” và “Tuổi trẻ - Mùa xuân đất nước” đã khai mạc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022)
Trung Quốc phát triển

Trung Quốc phát triển "lúa nước mặn" đảm bảo an ninh lương thực

Nhìn ra thế giới - Thành Nam - 15 phút trước
Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển các giống lúa chịu mặn nhằm đảm bảo an ninh lương thực khi mực nước biển dâng do biến đổi khí hậu.
Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Nhóm nhạc quốc dân Girl’s Generation (SNSD) sẽ quay trở lại sân khấu sau 5 năm

Giải trí - Duy Ly (theo Yonhap) - 25 phút trước
Theo tờ Yonhap (Hàn Quốc), Nhóm nhạc nữ SNSD sẽ trở lại với album mới đánh dấu 15 năm hoạt động của mình.
5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

5 món ăn đặc sản Việt Nam được đề cử Kỷ lục châu Á

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 29 phút trước
Năm 2022, kết nối hành trình quảng bá giá trị ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) tiếp tục đề cử các đặc sản thiên nhiên và quà tặng nổi tiếng để xác lập kỷ lục châu Á.
Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Từ ngày 21/5, người dân cần lưu ý 5 điểm mới về phạt nguội

Xã hội - Như Ý - 57 phút trước
Theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an về sửa đổi, bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA, từ ngày 21/5/2022, sẽ có 5 điểm mới về phạt nguội mà người dân cần chú ý.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

SEA Games 31: Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn cùng vợ giành Huy chương vàng SEA Games

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 1 giờ trước
Chiều 17/5, Nguyễn Ngọc Trường Sơn và bà xã là kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên cùng giành Huy chương Vàng (HCV) nội dung cờ nhanh nam, nữ. Ở vòng bảng, Trường Sơn giành 2 điểm (hòa 2, thắng 1), còn Thảo Nguyên giành được 2,5 điểm (thắng 2, hòa 1).
Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Làng nghề mũ phớt tại Ecuador

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Trong lĩnh vực thời trang, chiếc mũ phớt Panama từ lâu là một trong những sản phẩm thủ công nổi tiếng thế giới. Tuy nhiên trên thực tế, chiếc mũ mang tên Panama nhưng lại có nguồn gốc từ Ecuador. Không chỉ đem lại phong cách sang trọng cho người dùng, chiếc mũ đã trở thành biểu tượng tự hào của người dân xứ dừa xanh cọ biếc Ecuador.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Đắk Lắk: Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX

Tin địa phương - Bá Thăng - 3 giờ trước
Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk Ban hành kế hoạch số 63/KH-BTC ngày 17/5/2022 về Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX (2022-2023).
Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ 5-12 tuổi và mũi 3 cho người trên 18 tuổi

Sức khỏe - T.Hợp - 3 giờ trước
Bộ Y tế vừa có công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5- dưới 12 tuổi và tiêm mũi 3 cho người trên 18 tuổi.
SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

SEA Games 31: Bán kết bóng đá nam - Liệu U23 Việt Nam có vượt khó?

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 3 giờ trước
U23 Việt Nam khép lại vòng bảng SEA Games 31 với 10 điểm và ngôi đầu bảng A. Tuy nhiên, cách đội chủ nhà Việt Nam đến với vòng bán kết không thực sự thuyết phục, với những màn trình diễn trước Myanmar và Timor Leste.