Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhức nhối nạn săn bắn trái phép động vật hoang dã

PV - 10:52, 15/05/2018

Mặc dù đã có nhiều chế tài, các luật, nghị định và Chính phủ đã ra lệnh đóng cửa rừng, tuy nhiên ở nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi, tình trạng săn bắn trái phép động vật hoang dã vẫn âm thầm diễn ra, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải cương quyết, xử lý nghiêm khắc hơn nữa để chấm dứt vấn nạn này.

Âm thầm tàn phá

Tại Bắc Kạn, hiện nay có 1 vườn quốc gia và 02 Khu bảo tồn. Xung quanh khu vực này có 83 thôn bản đồng bào DTTS sinh sống. Trên thực tế, tại các bản làng vẫn diễn ra tình trạng săn bắn, vận chuyển trái phép động vật hoang dã. Theo thông tin từ lực lượng kiểm lâm Bắc Kạn, chỉ tính từ 10/2016 đến tháng 12/2017, ngành kiểm lâm đã phát hiện và xử lý 13 vụ vi phạm về mua bán, vận chuyển động vật hoang dã; tịch thu 138,8kg, bao gồm cả cá thể còn sống và cá thể động vật đã chết. Cũng theo lực lượng kiểm lâm Bắc Kạn do địa bàn rộng, phức tạp, các đối tượng lại hoạt động vào ban đêm, nên đây chỉ là con số phát hiện được, trên thực tế chắc chắn còn nhiều hơn.

Nhiều cá thể tê tê buôn bán trái phép bị bắt giữ. Nhiều cá thể tê tê buôn bán trái phép bị bắt giữ.

 

Khu vực Tây Nguyên, thời gian qua, do thực trạng đồng bào DTTS di cư tự do từ miền Bắc vào sinh sống, cùng với đồng bào DTTS bản địa khiến không gian sinh sống bị thu hẹp. Để mưu sinh, nhiều người đã vào rừng săn bắn động vật hoang dã. Nếu như trong hơn 2 năm trước, Ban Quản lý Vườn quốc gia Chư Mom Ray (Kon Tum) mới thu hồi được 1.800 bẫy, thì từ đầu năm đến nay, lực lượng này đã phát hiện trên 2.000 bẫy thú các loại.

Thông tin về vấn đề này, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, mặc dù Chính phủ đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, song tình trạng này không những không giảm mà diễn biến ngày càng phức tạp. Nguyên nhân một phần do tập quán, thói quen săn bắt của đồng bào DTTS đã lâu đời. Nhưng quan trọng hơn, nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao, một số người sẵn sàng chi nhiều tiền để được thưởng thức động vật hoang dã. Điều này đẩy thú rừng đến nguy cơ tận diệt.

Chú trọng tạo các sinh kế mới

Để chấm dứt vấn nạn này, ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục lâm nghiệp cho rằng, cần áp dụng nhiều biện pháp đồng thời và linh hoạt. Trước mắt, các lực lượng chức năng phải tích cực, nghiêm túc tuần tra, phát hiện kịp thời các vụ việc săn bắn, vận chuyển buôn bán động vật hoang dã. Về vấn đề xử lý, hiện nay, bảo vệ động vật hoang dã được quy định trong nhiều văn bản pháp luật như Luật Môi trường, dân sự… Trong đó, Bộ luật Hình sự vừa mới ban hành, điều 244 có tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm có mức phạt cao nhất lên tới 15 năm tù. Thời gian tới, các cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý nghiêm một số vụ việc làm gương, tạo tính răn đe trong xã hội.

Bên cạnh các biện pháp đó, các ngành chức năng cần tiếp tục, thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật và thông tin khoa học môi trường, đa dạng sinh học tới người dân sống ở vùng miền núi để người dân từ bỏ. Chú trọng đẩy mạnh thông tin tới nhóm đối tượng có thể trở thành đối tượng tiêu thụ động vật hoang dã.

Đặc biệt, cần triển khai các biện pháp lâu dài về kinh tế, cơ quan chuyên môn, chuyên ngành cần tăng cường trách nhiệm, nghiên cứu, hướng dẫn người dân chuyển đổi các sinh kế mới bền vững phù hợp, như các mô hình trồng rừng sản xuất, trồng cây dược liệu, cây đặc sản… Chỉ khi nào người dân sống dựa được vào rừng, làm giàu từ rừng thì các tập quán lạc hậu như săn bắn, phá rừng mới được ngăn chặn một cách triệt để.

Mặc dù Chính phủ đã có nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, song tình trạng này không những không giảm mà diễn biến ngày càng phức tạp. Nguyên nhân một phần do tập quán, thói quen săn bắt của đồng bào DTTS đã lâu đời. Nhưng quan trọng hơn, nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao, một số người sẵn sàng chi nhiều tiền để được thưởng thức động vật hoang dã. Điều này đẩy thú rừng đến nguy cơ tận diệt.

Ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Sáng ngày 09/7, tại Hà Nội, UBDT đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 3 chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhân dịp các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi Lễ.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.