Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nho Quan (Ninh Bình): UBND xã lập hồ sơ khống, rút tiền ngân sách

Thiên An - 08:26, 18/09/2020

UBND xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) đã lập khống hồ sơ, chứng từ sửa chữa Nhà Văn hóa để rút tiền từ ngân sách Nhà nước, với số tiền gần 248,5 triệu đồng, vi phạm nghiêm trọng Luật Ngân sách Nhà nước. Đó là nội dung trong Đơn tố cáo mà ông Đinh Văn Lưu, sinh năm 1946, dân tộc Mường, ở bản Vóng, xã Kỳ Phú gửi tới tòa soạn Báo Dân tộc và Phát triển.

Đơn tố cáo của ông Đinh Văn Lưu và các văn bản liên quan đến vụ việc
Đơn tố cáo của ông Đinh Văn Lưu và các văn bản liên quan đến vụ việc

Trong đơn ông Đinh Văn Lưu nêu rõ quan điểm: UBND xã Kỳ Phú đã vi phạm Điều 72 Luật Ngân sách Nhà nước số 01/2002/QH11, ngày 16/12/2002 (hiện là Luật Ngân sách Nhà nước số 83/2015/QH13); vi phạm Điều 165, Điều 278 Luật số 15/1999/QH10 Bộ Luật Hình sự.

Ông Lưu chia sẻ với phóng viên rằng, ông đã viết đơn đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình vào cuộc điều tra xác minh làm rõ và xử lý các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Ông Lưu xin cam đoan các nội dung ông tố cáo là đúng sự thật; nếu sai ông hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

“Việc tố cáo các hành vi vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước của cá nhân, tổ chức với cơ quan bảo vệ pháp luật, tôi chắc rằng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi về chính trị, kinh tế của một số cá nhân, nhóm lợi ích. Vì vậy, tôi đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp bảo vệ người tố cáo, theo quy định của Luật Tố cáo năm 2018”, ông Lưu chia sẻ.

Theo điều tra xác minh, phóng viên được biết, ngày 18/9/2019, UBND huyện Nho Quan có ra Thông báo số 225/TB-UBND về việc thông báo kết quả giải quyết tố cáo, phản ánh của ông Đinh Văn Lưu về việc UBND xã Kỳ Phú đã lập khống hồ sơ, chứng từ để thanh, quyết toán công trình sửa chữa Nhà Văn hóa xã năm 2016 với số tiền 248.490.000 đồng.

Trong Thông báo số 225/TB-UBND, UBND huyện Nho Quan kết luận: Công trình cải tạo Nhà Văn hóa và các hạng mục phụ trợ UBND xã Kỳ Phú đã được thực hiện theo đúng chủ trương của cấp có thẩm quyền là HĐND xã, việc lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật, thanh quyết toán đã được các cơ quan có thẩm quyền thẩm định theo quy định. Kết luận, nội dung tố cáo, phản ánh của ông Đinh Văn Lưu là không có cơ sở.

Không đồng tình với kết luận này, ông Lưu tiếp tục gửi đơn lên UBND huyện Nho Quan và các cơ quan chức năng. Đặc biệt, lần gửi đơn này, ngoài những tài liệu sẵn có, ông Lưu còn cung cấp thêm 2 File ghi âm cuộc đối thoại giữa ông với lãnh đạo UBND xã Kỳ Phú và với ông Nguyễn Đức Bình, Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Đức Bình (đơn vị thi công sửa chữa Nhà Văn hóa xã - Pv). Nội dung liên quan đến việc thanh quyết toán công trình sửa chữa Nhà Văn hóa xã Kỳ Phú.

Chính vì thế, ngày 26/12/2019, ông Trần Văn Sính, Phó Chủ tịch UBND huyện Nho Quan đã ký Thông báo số 383/TB-UBND “về kết quả giải quyết đơn kiến nghị của ông Đinh Văn Lưu, bản Vóng, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan”. 

Lần này, Thông báo 383/TB-UBND nêu rõ: “Việc lập khống chứng từ, hồ sơ sửa chữa Nhà Văn hóa xã Kỳ Phú là đúng sự thật. Ngày 16/7/2019, UBND huyện đã chỉ đạo Thanh tra huyện Nho Quan chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến công trình cải tạo Nhà Văn hóa và các hạng mục phụ trợ UBND xã Kỳ Phú cho cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Nho Quan”. Nhưng từ khi UBND huyện ban hành Thông báo 383/TB-UBND đến nay, ông Lưu không nhận được bất cứ văn bản thông báo nào về việc xử lý vụ lập khống chứng từ, hồ sơ sửa chữa Nhà Văn hóa xã Kỳ Phú.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Tin cùng chuyên mục
Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Nạn phá rừng Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa): Chính quyền có làm ngơ

Phá rừng lấy đất làm rẫy, đốt thảm thực vật rừng lấy đất lâm nghiệp để sản xuất… là những chuyện gây bức xúc ở Suối Tân, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa). Vậy nhưng, chính quyền địa phương vẫn không hay biết và chưa có biện pháp xử lý triệt để.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 42 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.