Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều địa phương đề xuất đẩy sớm lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Minh Thu - 11:42, 18/03/2025

Mới đây, 4 địa phương gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Ninh Bình và Nghệ An đã đề xuất đẩy lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sớm hơn 3 tuần, thay cho kỳ thi diễn ra vào ngày 26/6 và 27/6 như kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Hiện đã có 4 địa phương gửi kiến nghị đến Bộ GD&ĐT đề xuất đẩy sớm kỳ thi tốt nghiệp.
Hiện đã có 4 địa phương gửi kiến nghị đến Bộ GD&ĐT đề xuất đẩy sớm kỳ thi tốt nghiệp

Theo đó, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã ký văn bản gửi Bộ GD&ĐT về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Với số lượng học sinh lớn nhất cả nước và quy mô tổ chức các Kỳ thi tuyển sinh trên phạm vi rộng với nhiều khâu, quy trình phức tạp và chặt chẽ đỏi hỏi công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo. Do đó Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị Bộ GD&ĐT điều chỉnh lịch thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sớm hơn so với dự thảo đã công bố.

Trên cơ sở lịch của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tham mưu UBND Thành phố điều chỉnh Kế hoạch thi và tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2025 - 2026 đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Sở GD&ĐT địa phương này đã có văn bản góp ý một số nội dung Hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Trong văn bản góp ý, Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Hiếu đề xuất Bộ GD&ĐT điều chỉnh thời gian tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp sớm hơn, từ ngày 7/6 đến ngày 10/6/2025. Đồng thời, sớm ban hành văn bản chỉ đạo, kế hoạch tổ chức và lịch thi để các Sở GD&ĐT địa phương chủ động tham mưu UBND tỉnh, thành phố kịp thời triển khai tại địa phương.

Những điều chỉnh này nhằm đảm bảo quyền lợi cho học sinh, ổn định tâm lý cho phụ huynh và học sinh, đồng thời tạo thuận lợi cho công tác chuẩn bị của các địa phương để tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế”, văn bản của Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh nêu rõ.

Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cũng đề xuất Bộ GD&ĐT điều chỉnh lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2025 lên sớm hơn (vào ngày 7/6 - 10/6). Theo lý giải của địa phương này, là nếu kỳ thi diễn ra vào cuối tháng 6, nhiều khả năng các tỉnh, thành phố chưa kịp hình thành việc sáp nhập bộ máy, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi sẽ gấp gáp, khó đảm bảo công tác tổ chức thi được an toàn, nghiêm túc. Địa phương này cũng khẩn trương lên phương án xin UBND tỉnh điều chỉnh lịch thi vào lớp 10 công lập sớm hơn (dự kiến từ cuối tháng 5).

Sở GD&ĐT Ninh Bình cũng gửi kiến nghị đến Bộ GD&ĐT đề xuất đẩy sớm kỳ thi tốt nghiệp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quy định mới của Chính phủ về phát hành sách giáo khoa dạy học tiếng dân tộc thiểu số

Quy định mới của Chính phủ về phát hành sách giáo khoa dạy học tiếng dân tộc thiểu số

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 96/2025/NĐ-CP ngày 29/4/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 82/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc dạy và học tiếng nói, chữ viết của dân tộc thiểu số trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Kazakhstan, Azerbaijan và Belarus, thăm chính thức Liên bang Nga

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước đến Kazakhstan, Azerbaijan và Belarus, thăm chính thức Liên bang Nga

Ngày 5/5, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm cấp Nhà nước đến Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Azerbaijan và Cộng hòa Belarus; thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh Vệ quốc vĩ đại; theo lời mời của Tổng thống Cộng hòa Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan Ilham Aliyev, Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Lukashenko và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
Cúng bản - Nghi Lễ thiêng của người Khơ Mú

Cúng bản - Nghi Lễ thiêng của người Khơ Mú

Media - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Từ xưa, Lễ cúng ma bản đã tồn tại trong tâm thức người Khơ Mú và được lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Đối với người Khơ Mú, bản không chỉ là nơi sinh sống, mà còn là không gian văn hóa - tâm linh thiêng liêng.
50 năm - Hành trình “vươn mình” của thành phố mang tên Bác

50 năm - Hành trình “vươn mình” của thành phố mang tên Bác

Kinh tế - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Nhân dân ta đã kết thúc trong mùa Xuân đại thắng, non sông nối liền một giải. Sau mốc son lịch sử 30/4/1975, vùng đất phương Nam bước vào giai đoạn san ủi hố bom, dựng cầu, làm đường, mở công xưởng sản xuất…tái kiến thiết kinh tế - xã hội. Tròn 50 năm nhìn lại, vùng đất phương Nam, nổi bật là thành phố Hồ Chí Minh đã có một hành trình “vươn mình” mạnh mẽ.
Ngôi đình mang tên

Ngôi đình mang tên "lời giao ước" trên đất Tây Nguyên

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 3 giờ trước
Di tích lịch sử Quốc gia Đình Lạc Giao, Tp.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk là ngôi đình mang dấu ấn văn hóa của người Kinh khi lập nghiệp ở vùng đất Tây Nguyên. Ngôi đình được xây dựng năm 1928 và là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của tỉnh Đắk Lắk thời kỳ trước năm 1945.
Phát huy sức mạnh đoàn kết trong vùng đồng bào tôn giáo ở Sơn La

Phát huy sức mạnh đoàn kết trong vùng đồng bào tôn giáo ở Sơn La

Tôn giáo - Tín ngưỡng - C.Thiên - T.Hải - 3 giờ trước
Những năm qua phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào tôn giáo trên địa bàn Sơn La nói chung và trong vùng đồng bào DTTS nói riêng đã có bước phát triển với nhiều mô hình hay, nhiều cá nhân tiêu biểu với cách làm sáng tạo, được lan tỏa và nhân rộng.
Yên Bái: Thu trên 181 tỷ đồng từ hoạt động du lịch kỳ nghỉ lễ 30/4

Yên Bái: Thu trên 181 tỷ đồng từ hoạt động du lịch kỳ nghỉ lễ 30/4

Tin tức - Văn Hoa - 20:42, 04/05/2025
Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái, trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, toàn tỉnh Yên Bái đón trên 212.330 lượt khách (tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2024), doanh thu ước đạt 181,3 tỷ đồng (tăng 2,4% so với cùng kỳ). Đặc biệt, kỳ nghỉ lễ năm nay ghi nhận khách quốc tế khi tăng 41% lượng khách so với cùng kỳ với con số trên 36.000 lượt.
Gìn giữ di sản cho đời sau

Gìn giữ di sản cho đời sau

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 29/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Xếp hạng di tích Bãi đá có hình khắc cổ ở Hòa Bình. Chùa Monivongsa Bopharam nơi thành phố cực Nam. Gìn giữ di sản cho đời sau. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phát huy trí tuệ và trách nhiệm cao nhất đối với cử tri và đất nước

Phát huy trí tuệ và trách nhiệm cao nhất đối với cử tri và đất nước

Thời sự - PV - 19:15, 04/05/2025
Phát biểu tại Hội nghị giữa Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội với các Tổ trưởng Tổ đảng - Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố; Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 9 là kỳ họp lịch sử quyết định những vấn đề lịch sử của đất nước, đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội không ngừng đổi mới tư duy và phương pháp làm việc, mỗi ý kiến đóng góp phải xuất phát từ tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm cao nhất đối với cử tri và đất nước.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Sri Lanka

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Sri Lanka

Thời sự - PV - 18:55, 04/05/2025
Chiều 4/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Tổng thống Sri Lanka Anura Kumara Dissanayaka - Lãnh đạo Đảng Mặt trận Giải phóng Nhân dân Sri Lanka (JVP), nhân dịp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc (Vesak).
Chú trọng thông tin về chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV tại vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS

Chú trọng thông tin về chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV tại vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 18:53, 04/05/2025
Chiều 04/5, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức Họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Tùng chủ trì Họp báo.
Bắc Ninh đề xuất bảo tồn tại chỗ thuyền cổ độc nhất vô nhị tại Việt Nam

Bắc Ninh đề xuất bảo tồn tại chỗ thuyền cổ độc nhất vô nhị tại Việt Nam

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 18:48, 04/05/2025
Các nhà khoa học đánh giá đây là di tích thuyền có quy mô, cấu trúc và kỹ thuật phức tạp nhất, duy nhất phát hiện được cho đến nay không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới.
Khởi động Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025

Khởi động Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2025

Du lịch - Minh Nhật - 18:40, 04/05/2025
Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, Ninh Bình đã trở thành điểm hẹn thú vị dành cho các du khách bởi có nhiều sự kiện hấp dẫn, đây cũng là những sự kiện khởi đầu cho Tuần Du lịch Ninh Bình 2025.