Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Nhận tiền hỗ trợ khắc phục thiên tai... lại bị thu phí?

PV - 16:43, 03/04/2018

Theo phản ánh của người dân xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), vào tháng 2 vừa qua, các hộ dân nơi đây được Nhà nước hỗ trợ 70% số tiền khắc phục diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do thiên tai bão lũ từ năm 2017.

Ông Nguyễn Văn Tốt, Chủ tịch UBND xã Hoằng Yến làm việc với phóng viên. Ông Nguyễn Văn Tốt, Chủ tịch UBND xã Hoằng Yến làm việc với phóng viên.

 

Tuy nhiên, xã này đã xin cắt lại của các hộ dân số tiền gọi là phí vệ sinh môi trường. Tổng số có 99 hộ được nhận tiền hỗ trợ đều phải đóng lại tiền cho xã. Hộ nào ít thì 50 nghìn đồng, nhiều thì 2 triệu đồng, tùy thuộc vào diện tích nuôi trồng thủy sản lớn hay nhỏ.

Một người dân xã Hoằng Yến (xin được dấu tên) cho biết: Trong buổi chi trả tiền hỗ trợ lũ lụt cho dân, xã cùng lúc tổ chức thu tiền gọi là phí vệ sinh môi trường. Nói là kêu gọi hỗ trợ, nhưng lại quy định mức cụ thể cho từng hộ thì thật vô lí. Nhà tôi có 2ha nuôi tôm bị thiệt hại tôi phải đóng 350.000 đồng. Riêng tiền vệ sinh môi trường hằng tháng chúng tôi đã đóng 8.000 đồng/khẩu.

Tương tự hộ anh T. có 4ha nuôi tôm quảng canh, xã quy cho gia đình anh mức đóng là 360.000 đồng. “Nếu nói là kêu gọi trên tinh thần tự nguyện thì phải để tùy tâm, người dân nào muốn đóng bao nhiêu thì đóng chứ sao lại quy ra mức cụ thể như thế”, anh T bức xúc nói.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tốt, Chủ tịch UBND xã Hoằng Yến thừa nhận có việc thu tiền trên, và việc này xã đã ủy quyền cho HTX Nuôi trồng thủy sản thực hiện.

Ông Chủ tịch xã Hoàng Yến cho rằng, bà con hoàn toàn tự nguyện đóng chứ xã không ép buộc. Đây là vận động đóng cả năm để người dân đỡ phải đóng nhiều lần, nhà nào có diện tích lớn, thì đóng nhiều hơn nhà có diện tích nuôi trồng thủy sản nhỏ.

Theo ông Tốt lý giải, mỗi tháng tiền thu gom xử lý rác thải của xã hết 30 triệu đồng, trong khi số tiền thu của dân chỉ được 20 triệu đồng. Nếu tận thu của cả các hộ kinh doanh, buôn bán cũng chỉ được 23 triệu đồng.

Do đó, ngay trong hôm phát tiền hỗ trợ thiên tai, xã đã vận động các hộ nuôi trồng thủy sản ủng hộ được hơn 35 triệu đồng. “Nếu xã không thu ngay lúc đó thì sau này sẽ rất khó thu”, ông Tốt nói.

Trước sự việc này, ông Lê Đức Giang, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã thẳng thắn nhìn nhận, đây là việc làm thiếu nhân văn và không đúng thời điểm. “Tôi sẽ chỉ đạo xã Hoằng Yến trả lại tiền ngay cho người dân”.

Tuy nhiên đến nay, số tiền trên vẫn chưa được trả lại hết cho dân, mới chỉ có 4 hộ được nhận lại tiền, lý do các hộ này không nằm trong diện canh tác thủy sản nên không phải đóng phí môi trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng này không chỉ xảy ra tại xã Hoằng Yến mà trước đó, tại xã Hoằng Phong (huyện Hoằng Hóa) cũng đã để xảy ra tình trạng “xin” lại 15% tiền của người dân cho cái gọi là “tiền chè nước, hỗ trợ cán bộ” đi lại làm giấy tờ.

Sau khi phát hiện, UBND huyện Hoằng Hóa đã kiểm tra và kết luận, việc thu tiền trên ở xã Hoằng Phong là trái quy định, yêu cầu hoàn trả lại tiền cho người dân. Đồng thời, huyện Hoằng Hóa cũng đã tiến hành kỷ luật những cá nhân có liên quan để xảy ra sự việc nêu trên.

QUỲNH TRÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Xã hội - Thanh Liêm - 9 phút trước
Nhờ nguồn lao động ổn định, trẻ khỏe, chăm chỉ làm việc, chính sách đãi ngộ công nhân tốt, nội bộ đoàn kết, thống nhất và tổ chức sản xuất hợp lý… nên năm 2022, Nông trường Cao su Tân Hưng, Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) – đơn vị với hơn 90% lao động trực tiếp là người DTTS đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đứng nhất Công ty về sản lượng và thu nhập. Xuân này, cán bộ và công nhân của Nông trường đã có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, đủ đầy.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 16 phút trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 19 phút trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Khai mạc Lễ hội đình Đồng Đình năm 2023

Tin địa phương - Trí Phương - 17:01, 05/02/2023
Ngày 5/2, tại Nhà văn hóa dân tộc Tày, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã diễn ra Ngày hội Văn hóa, Thể thao dân tộc Tày huyện Tiên Yên năm 2023 (Lễ hội đình Đồng Đình).
Mùa Xuân ngược núi Dào San vui hội Gầu Tào

Mùa Xuân ngược núi Dào San vui hội Gầu Tào

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 15:03, 05/02/2023
Lễ hội Gầu Tào là lễ hội truyền thống của người Mông và được cộng đồng dân tộc Mông thuộc các xã: Dào San, Mù San, Lản Nhì Thàng, Pa Vây Sử, Tung Qua Lìn, Sin Suối Suối… của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu gìn giữ từ xưa đến nay.
Chính phủ triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Chính phủ triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Thời sự - PV - 10:29, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 03/11/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và xúc tiến đầu tư vùng.