Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhận tiền hỗ trợ khắc phục thiên tai... lại bị thu phí?

PV - 16:43, 03/04/2018

Theo phản ánh của người dân xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), vào tháng 2 vừa qua, các hộ dân nơi đây được Nhà nước hỗ trợ 70% số tiền khắc phục diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do thiên tai bão lũ từ năm 2017.

Ông Nguyễn Văn Tốt, Chủ tịch UBND xã Hoằng Yến làm việc với phóng viên. Ông Nguyễn Văn Tốt, Chủ tịch UBND xã Hoằng Yến làm việc với phóng viên.

 

Tuy nhiên, xã này đã xin cắt lại của các hộ dân số tiền gọi là phí vệ sinh môi trường. Tổng số có 99 hộ được nhận tiền hỗ trợ đều phải đóng lại tiền cho xã. Hộ nào ít thì 50 nghìn đồng, nhiều thì 2 triệu đồng, tùy thuộc vào diện tích nuôi trồng thủy sản lớn hay nhỏ.

Một người dân xã Hoằng Yến (xin được dấu tên) cho biết: Trong buổi chi trả tiền hỗ trợ lũ lụt cho dân, xã cùng lúc tổ chức thu tiền gọi là phí vệ sinh môi trường. Nói là kêu gọi hỗ trợ, nhưng lại quy định mức cụ thể cho từng hộ thì thật vô lí. Nhà tôi có 2ha nuôi tôm bị thiệt hại tôi phải đóng 350.000 đồng. Riêng tiền vệ sinh môi trường hằng tháng chúng tôi đã đóng 8.000 đồng/khẩu.

Tương tự hộ anh T. có 4ha nuôi tôm quảng canh, xã quy cho gia đình anh mức đóng là 360.000 đồng. “Nếu nói là kêu gọi trên tinh thần tự nguyện thì phải để tùy tâm, người dân nào muốn đóng bao nhiêu thì đóng chứ sao lại quy ra mức cụ thể như thế”, anh T bức xúc nói.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tốt, Chủ tịch UBND xã Hoằng Yến thừa nhận có việc thu tiền trên, và việc này xã đã ủy quyền cho HTX Nuôi trồng thủy sản thực hiện.

Ông Chủ tịch xã Hoàng Yến cho rằng, bà con hoàn toàn tự nguyện đóng chứ xã không ép buộc. Đây là vận động đóng cả năm để người dân đỡ phải đóng nhiều lần, nhà nào có diện tích lớn, thì đóng nhiều hơn nhà có diện tích nuôi trồng thủy sản nhỏ.

Theo ông Tốt lý giải, mỗi tháng tiền thu gom xử lý rác thải của xã hết 30 triệu đồng, trong khi số tiền thu của dân chỉ được 20 triệu đồng. Nếu tận thu của cả các hộ kinh doanh, buôn bán cũng chỉ được 23 triệu đồng.

Do đó, ngay trong hôm phát tiền hỗ trợ thiên tai, xã đã vận động các hộ nuôi trồng thủy sản ủng hộ được hơn 35 triệu đồng. “Nếu xã không thu ngay lúc đó thì sau này sẽ rất khó thu”, ông Tốt nói.

Trước sự việc này, ông Lê Đức Giang, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã thẳng thắn nhìn nhận, đây là việc làm thiếu nhân văn và không đúng thời điểm. “Tôi sẽ chỉ đạo xã Hoằng Yến trả lại tiền ngay cho người dân”.

Tuy nhiên đến nay, số tiền trên vẫn chưa được trả lại hết cho dân, mới chỉ có 4 hộ được nhận lại tiền, lý do các hộ này không nằm trong diện canh tác thủy sản nên không phải đóng phí môi trường.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng này không chỉ xảy ra tại xã Hoằng Yến mà trước đó, tại xã Hoằng Phong (huyện Hoằng Hóa) cũng đã để xảy ra tình trạng “xin” lại 15% tiền của người dân cho cái gọi là “tiền chè nước, hỗ trợ cán bộ” đi lại làm giấy tờ.

Sau khi phát hiện, UBND huyện Hoằng Hóa đã kiểm tra và kết luận, việc thu tiền trên ở xã Hoằng Phong là trái quy định, yêu cầu hoàn trả lại tiền cho người dân. Đồng thời, huyện Hoằng Hóa cũng đã tiến hành kỷ luật những cá nhân có liên quan để xảy ra sự việc nêu trên.

QUỲNH TRÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.