Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhà văn Lê Va - Người đã ngấm “bùa yêu” xứ Mường

Hồng Minh - 08:30, 03/02/2022

Sống và làm việc trên mảnh đất Hòa Bình - nơi hiện còn lưu giữ một kho tàng quý giá của văn hóa Mường, Nhà văn Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình đã có cơ hội thậm thấu, am hiểu và yêu quý những giá trị văn hóa của dân tộc Mường như là một người Mường thực thụ.

Nhà văn Lê Va (thứ hai từ phải sang) trong một chuyến công tác
Nhà văn Lê Va (thứ hai từ phải sang) trong một chuyến công tác


“Đưa tôi đến với Hòa Bình là quyết định của tổ chức. Nhưng giữ tôi lại Hòa Bình là văn hóa, là tình người của người miền núi”. Câu nói đượm tình của Nhà văn trong cuộc trò chuyện, đủ khiến tôi hiểu được tình yêu của ông với mảnh đất này.

Đó là năm 1976, tỉnh Hòa Bình sáp nhập với tỉnh Hà Tây (cũ) thành Hà Sơn Bình, thì đến năm 1977, ông được điều từ Hà Tây lên công tác tại Hòa Bình. Khi đó Lê Va là một chiến sĩ Công an Nhân dân. 

“Lúc mới nhận quyết định thì rất hoang mang, vì cả nhà, cả họ chưa ai biết Hòa Bình thế nào? Hy vọng sau 3 năm, hết nghĩa vụ thì về Hà Đông. Thế rồi cái hay, cái đẹp cộng lại thành cái duyên giữ tôi ở lại Hòa Bình đến nay đã 45 năm”, Nhà văn kể.

Nhà văn Lê Va (bên trái) tặng sách cho độc giả
Nhà văn Lê Va (bên trái) tặng sách cho độc giả

Nhận công tác tại Công an huyện Đà Bắc, đóng tại Chợ Bờ khi chưa có đập thủy điện Hòa Bình. Ông ở đó 5 năm liên tục, cho tới năm 1982 thì chuyển theo huyện về xã Tu Lý (nay là thị trấn Đà Bắc), tiếp tục gắn bó với bà con Đà Bắc cho tới năm 1993 thì chuyển ra Công an tỉnh Hòa Bình.

Đây chính là khoảng thời gian ông được đến nhiều với bà con các dân tộc trong tỉnh. Được tìm hiểu kỹ hơn, rộng hơn bản sắc văn hóa các dân tộc miền núi Hòa Bình.

“Càng đi, tôi càng cảm nhận cái nghĩa tình mộc mạc, trong sáng của con người miền núi, cái đẹp mê hồn của phong cảnh Hòa Bình… Tôi trân trọng tinh thần hiếu học, thực học để vượt nghèo của người dân xã Ngổ Luông ở lưng núi Trường Sơn; an ninh hòa quyện với văn hóa của làng Bôi Câu ở Kim Bôi; cảm phục tấm lòng vì dân của một người Dao đi mở đất… và còn rất nhiều cái hay, cái đẹp, cái tình, cái lý đã, đang và tiếp tục tiềm ẩn trong đời sống của bà con nhân dân các dân tộc trong tỉnh Hòa Bình. Lộ thiên đấy, mà trầm tích đấy. Nếu chúng ta biết trân trọng, tìm tòi và phát huy, thì trầm tích thành lộ thiên và ngược lại. Nhất là tỉnh Hòa Bình khi chưa thành lập thì đã rừng, đã núi, đã sử thi Đẻ đất, đẻ nước bất hủ…”, Nhà văn Lê Va bộc bạch. Đó chính những điều cuốn hút khiến người chiến sĩ Công an Nhân dân trở thành nhà văn, nhà báo hôm nay.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ của ngành Công an, ông được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình, đến nay là hai nhiệm kỳ 2012 - 2017 và 2017 - 2022.

Khi tôi hỏi Nhà văn, điều gì khiến ông yêu văn hóa Mường đến thế. Ông trả lời tôi: "Hòa Bình - miền sử thi" hay "Xứ Mường - miền sử thi". Vậy sử đâu? Thi đâu? lại rất khó nói. Đó chính là sự hấp dẫn khiến tôi cần phải tìm tòi. Cái thiếu mới quý”. Tính đến nay, Nhà văn đã có 16 cuốn sách riêng và 4 tập bản thảo hoàn chỉnh viết về miền núi Hòa Bình. Gần đây, ông tập trung tìm tòi và viết về kỳ trung đại xứ Mường.

Trong số các sáng tác của ông đã có 3 bài thơ được đưa vào Chương trình ngữ văn địa phương tỉnh Hòa Bình do Bộ Giáo dục và Đào tạo xuất bản năm 2010. Bài thứ nhất “Người vùng cao đón khách”, là những trải nghiệm từ khi ông vừa đặt chân tới vùng núi cao Đà Bắc (năm 1977). Mỗi khi đến với bà con, từ những cử chỉ, tính cách, ánh mắt, nụ cười của người dân khi đón tiếp, khi tiễn ông... cứ thế ngấm vào ông và sau đó nhiều năm, bài thơ ra đời.

Bài thứ hai là “Vẫn ngoài bàn tay”, được ông sáng tác trong thời gian công tác tạiTrại tạm giam của Công an tỉnh, khi Công trình Thủy điện Hòa Bình đang vào hồi cao điểm thi công: “Ba con đường lớn/ Nằm ở bàn tay/ Đường đời đi xuống/ Đường học đi ngang/ Đường tình chạy ngược...”.

Bài thứ ba là “Tản bước sông đêm”, là những thủ thỉ tâm sự rồi muốn đưa ra thông điệp về các cạm bẫy trong cuộc đời của ông, khi trong nhiều đêm đi bộ bên dòng Đà giang thơ mộng.

Trên cương vị Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình, nhà văn Lê Va trăn trở, làm sao để có thêm nhiều hội viên trẻ người Mường, từ đó, sẽ có nhiều hơn những sáng tác hay về đồng bào Mường.

Sau cuộc trò chuyện với Nhà văn, trong đầu tôi luôn hình dung về hình ảnh “Những đêm, đứng ở ban công nhà mình, nhìn bầu trời Hòa Bình phì nhiêu ánh sáng, tôi thầm cám ơn: Hòa Bình không phải nơi tôi sinh ra nhưng Hòa Bình là nơi tôi lớn!” của Nhà văn với tình yêu vô bờ với con người và mảnh đất xứ Mường - Hòa Bình.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Quảng Ngãi - Cội nguồn cách mạng, vững bước tương lai

Ngày 23/8, bà Bạch Thị Mân, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến nay, không gian trưng bày của tỉnh Quảng Ngãi tại Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh phúc đã xây dựng cơ bản hoàn thành, sẵn sàng cho khâu tổng duyệt, chờ đón người dân đến tham quan.
Tin nổi bật trang chủ
Trắng đêm

Trắng đêm "đón bão"

Phóng sự - Thanh Hải - 22:36, 24/08/2025
Phía sau những khuôn mặt xạm đen, cháy nắng của những cư dân miền biển là bao nỗi phấp phỏng, âu lo. Họ đang có một đêm thức trắng như thế, để đón bão tại điểm tránh trú Trường tiểu học Diễn Bích (Diễn Châu, Nghệ An).
Huy động xe máy, xe ba gác di tản người dân tránh bão số 5

Huy động xe máy, xe ba gác di tản người dân tránh bão số 5

Thời sự - Thanh Hải - 20:31, 24/08/2025
Trước khi bão số 5 đổ bộ, chiều tối 24/8, xã Diễn Châu (Nghệ An) đã huy động tổng lực nhân lực, phương tiện di tản hơn 2.000 người dân đến nơi an toàn.
Gấp rút chuẩn bị các hoạt động phục vụ Triển lãm thành tựu Đất nước

Gấp rút chuẩn bị các hoạt động phục vụ Triển lãm thành tựu Đất nước

Thời sự - Minh Thu - 20:05, 24/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính vừa ký Công điện số 142/CĐ-TTg ngày 23/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức khai mạc Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025).
Bão số 5 đã áp sát đất liền, các địa phương chuẩn bị sẵn sàng ứng phó

Bão số 5 đã áp sát đất liền, các địa phương chuẩn bị sẵn sàng ứng phó

Thời sự - Phạm Tiến - 19:32, 24/08/2025
Theo đánh giá của cơ quan khí tượng thủy văn, bão số 5 là cơn bão có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng. Các địa phương được dự báo tâm bão đổ bộ cần lên kịch bản chi tiết, chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu để hạn chế thiệt hại về người và tài sản.
Nghệ An di dời khẩn cấp 400 hộ dân ra khỏi chung cư xuống cấp để tránh trú bão số 5

Nghệ An di dời khẩn cấp 400 hộ dân ra khỏi chung cư xuống cấp để tránh trú bão số 5

Tin tức - Phạm Tiến - 19:09, 24/08/2025
Chiều nay, ông Nguyễn Sỹ Diệu - Chủ tịch UBND phường Thành Vinh (Nghệ An) cho biết: Đến 19h chiều 24/8, toàn bộ 400 hộ dân, với hơn 1.200 nhân khẩu, ở chung cư Quang Trung đã được di dời đến nơi an toàn để tránh trú bão số 5. Đây là chung cư cũ được xây dựng từ năm 1976.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:25, 24/08/2025
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có 135 xã, phường có nguy cơ chịu ảnh hưởng của gió bão. Trong đó, 16 xã, phường nằm trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do nước biển dâng do bão; 96 xã, phường trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do lũ, ngập lụt.
Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 15:07, 24/08/2025
Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với quy mô đặc biệt lớn, số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 14:55, 24/08/2025
UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành công điện gửi đến các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 5, có tên quốc tế là Kajiki.
Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Kinh tế - Lê Hường - 14:50, 24/08/2025
Lần đầu tiên một Bí thư Đảng ủy xã ở tỉnh Đắk Lắk lên sóng trực tuyến để giới thiệu, quảng bá và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân. Buổi Livestream đã thu hút hàng nghìn lượt người theo dõi.
Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 10:34, 24/08/2025
Tàu cá đang neo đậu ở cửa biển Sa Kỳ (Quảng Ngãi) bất ngờ bốc cháy trong đêm, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.