Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhà nuôi chim yến đang thay thế những vườn tiêu ở Chư Sê

Thuỳ Dung - 16:13, 02/03/2022

Nhận thấy điều kiện khí hậu, môi trường phù hợp với nghề nuôi chim yến, một số hộ dân trên địa bàn huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng nhà nuôi yến với mong muốn tìm được hướng đi mới để phát triển kinh tế sau khi bị vỡ mộng với cây tiêu- loại cây trồng được mệnh danh là “vàng đen” một thời.

Ông Phạm Tiến Dũng- Chủ tịch Hội yến sào Chư Sê (thứ 3 từ trái sang) và thành viên Hội yến sào Chư Sê trao đổi kinh nghiệm về nghề nuôi chim yến
Ông Phạm Tiến Dũng- Chủ tịch Hội yến sào Chư Sê (thứ 3 từ trái sang) và thành viên Hội yến sào Chư Sê trao đổi kinh nghiệm về nghề nuôi chim yến

Hướng đi mới

Huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai từng được biết đến là thủ phủ hồ tiêu với diện tích lớn nhất nhì ở Tây Nguyên. Một thời, hồ tiêu được ví như “vàng đen” vì mang lại lợi nhuận kinh tế cao, hàng ngàn người dân được đổi đời. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, sự biến đổi khí hậu khiến diện tích lớn hồ tiêu bị thiệt hại nặng nề. Điều này khiến nhiều gia đình khánh kiệt vì không còn đủ khả năng để trang trải nợ nần. Người người phải bỏ xứ đi làm ăn xa, bán nhà, bán đất để trả lãi ngân hàng. Trước thực trạng trên, nhiều hộ gia đình đã bắt đầu chuyển đổi sang mô hình nuôi chim yến tại nhà với hi vọng vực dậy kinh tế và tìm hướng đi mới.

Ông Phạm Tiến Dũng (Thị trấn Chư Sê), Chủ tịch Hội yến sào Chư Sê- một trong những hộ dân tiên phong nuôi chim yến đầu tiên của huyện cho biết: Trước đây, gia đình tôi đầu tư hơn 8 ha tiêu, tương đương với 16.000 trụ. Đến năm 2014, vì ảnh hưởng của dịch bệnh nên hơn 8 ha tiêu bị chết hết. Trước những khó khăn về kinh tế, tôi quyết tâm tìm hướng đi mới để tìm cách trả nợ ngân hàng, vực dậy kinh tế gia đình. Sau khi tìm hiểu trên mạng internet và những người đi trước, tôi nhận thấy Chư Sê có rất nhiều tiềm năng trong việc nuôi chim yến như khí hậu và vùng thức ăn rất phù hợp. Nghĩ là làm, tôi quyết định bắt đầu thử sức với mô hình nuôi yến.

“Ban đầu, tôi thực hiện xây dựng nhà nuôi chim yến tại nhà với diện tích 90m2. Trong những năm đầu thì sản lượng yến thấp, nhưng từ năm thứ 5 trở đi thì lượng yến thu ổn định. Đến nay, tôi đã mở rộng ra được 5 căn nhà yến. Có 2 căn nhà 90m2 và căn 320m2 đã cho thu nhập ổn định, khoảng 26 kí (kg) yến/tháng”. Ông Dũng cho biết thêm.

Mô hình nhà nuôi chim yến đang là hướng đi mới của nhiều hộ dân huyện Chư Sê
Nuôi chim yến đang là hướng đi mới của nhiều hộ dân huyện Chư Sê

Cũng chuyển đổi từ trồng tiêu sang mô hình nhà nuôi chim yến, gia đình chị Trịnh Thị Mười (xã Ia Pal, huyện Chư Sê) cũng đã có những nguồn thu nhập ổn định. “Gia đình tôi trước đây đầu tư hơn 5.000 trụ tiêu. Trước khi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tiêu cho thu nhập rất cao và trở thành nguồn kinh tế chính trong gia đình. Tuy nhiên, đến năm 2015, vì ảnh hưởng bởi mưa bão, dịch bệnh mà hàng ngàn trụ tiêu của tôi cũng bị chết hết. Không ngại khó, tôi bắt đầu đi tìm hiểu và chuyển đổi mô hình sang làm nhà nuôi yến vào cuối năm 2018. Đến nay, sản lượng yến đã tăng theo hằng năm và cho thu nhập hiệu quả”.

Theo thống kế, hiện nay, trên địa bàn huyện Chư Sê đã có gần 230 nhà yến phân bố ở hầu hết các xã, thị trấn; trong đó, tập trung nhiều nhất trên địa bàn thị trấn Chư Sê với khoảng 100 nhà yến. Người dân tự cải tạo, cơi nới các công trình nhà ở hoặc đầu tư xây dựng mới các nhà nuôi yến, sử dụng các thiết bị âm thanh để dẫn dụ chim yến về làm tổ, sinh sản. Đến nay, hơn 2/3 số nhà yến trên địa bàn huyện đã cho thu tổ với sản lượng khoảng 50 kg tổ yến thô/tháng, trung bình mỗi hộ thu từ 1-3 kg tổ thô/tháng. Với giá thị trường từ 18-20 triệu đồng/kg, thu nhập của mỗi hộ từ nhà yến dao động từ 18-60 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhiều hộ còn phát triển các mặt hàng yến sạch, yến tinh chế, yến chưng với giá bán cao hơn, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Để yến sào Chư Sê vươn xa

Tuy nghề nuôi chim yến đang trở thành một hướng đi mới đầy hiệu quả để phục hồi kinh tế của huyện Chư Sê nhưng các hộ gia đình theo nghề nuôi chim yến cũng gặp không ít khó khăn trong việc chuyển đổi mô hình kinh tế. Theo ông Phạm Tiến Dũng, Chủ tịch Hội yến sào Chư Sê, một trong những khó khăn hiện nay là khí hậu liên tục biến đổi khiến sản lượng yến cho thu chưa cao, nên không thể tổ chức thu mua mà chỉ bán lẻ tại chỗ. Các thành viên trong hội yến sào muốn mở rộng thêm nhà nuôi yến ngoài khu dân cư nhưng chưa tiếp cận được vốn ngân hàng vì chưa có quy định cho vay trong nghề nuôi yến. Bên cạnh đó, hiện nay, yến sào Chư Sê cũng chưa xây dựng được thương hiệu để từ đó nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

Hiện nay, sản phẩm yến sào của các hộ gia đình trên địa bàn huyện Chư Sê đã bước đầu thâm nhập thị trường
Hiện nay, sản phẩm yến sào của các hộ gia đình trên địa bàn huyện Chư Sê đã bước đầu thâm nhập thị trường

“Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương cùng các thành viên trong hội yến sào Chư Sê cùng chung tay đoàn kết, xây dựng yến sào Chư Sê trở thành sản phẩm OCOP, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nhằm đưa sản phẩm yến sào vươn xa ra thị trường trong và ngoài nước. Từ đó nâng cao giá trị sảnphaarm, giúp người dân có điều kiện để phát triển kinh tế”, ông Dũng cho biết thêm.

Đánh giá về mô hình nhà nuôi yến và định hướng trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Hợp, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chư Sê cho biết: Việc chuyển đổi từ trồng tiêu sang mô hình nuôi chim yến rất hiệu quả, đem lại thu nhập cao và ổn định cho người sản xuất. Thời gian tới, phòng Nông nghiệp sẽ tiếp tục hướng dẫn cho các hộ về mặt thủ tục hành chính trong quá trình xây dựng nhà yến, thực hiện theo đúng quy hoạch, kế hoạch và những quy định về vùng nuôi chim yến đã được quy định. Đẩy mạnh việc triển khai những công việc liên quan đến cơ sở chăn nuôi để đảm bảo vệ sinh môi trường, tiếng ồn và vệ sinh an toàn thực phẩm. Vận động các hộ nuôi yến đầu tư các trang thiết bị vào chăn nuôi cũng như chế biến sản phẩm để đưa ra sản phẩm chất lượng nhất.

“Đồng thời, chúng tôi sẽ hướng dẫn Hội yến liên kết lại với nhau để tìm hướng đi phù hợp trong thời gian tới, triển khai tới các hộ về việc đăng kí sản phẩm OCOP. Từng bước xây dựng thương hiệu yến sào Chư Sê để tham gia vào các sàn thương mại điện tử nhằm quảng bá sản phẩm yến sào ra thị trường trong và ngoài nước”, ông Hợp cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đặc sắc Lễ hội Gầu tào

Đặc sắc Lễ hội Gầu tào

Media - Trọng Bảo - 16:25, 23/02/2024
Trong những ngày đầu Xuân năm mới, khi đến với tỉnh vùng cao Lào Cai, du khách sẽ có cơ hội được hòa mình trong không khí lễ hội Gầu Tào. Đây là lễ hội lớn nhất gắn với đời sống tâm linh của cộng đồng người Mông. Lễ hội thể hiện sự biết ơn các vị thần linh đã ban phước, ban lộc và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, vạn vật tốt tươi.
Nữ thanh niên người Gia Rai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nữ thanh niên người Gia Rai tình nguyện lên đường nhập ngũ

Gương sáng - Ngọc Thu - 16:16, 23/02/2024
Tốt nghiệp đại học, có công việc, thu nhập ổn định, nữ thanh niên người Gia Rai Siu H’Hoa (SN 1999, trú tại tổ 1, thị trấn Phú Thiện (Gia Lai) quyết định gác lại công việc, tình nguyện viết đơn sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm 2024 theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc,
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.