Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhà máy nước sạch 10 tỷ, “sống” được 3 tháng

Việt Thắng – Khánh An - 10:28, 24/11/2022

Nhà máy cung cấp nước sinh hoạt ở xã Quỳnh Lộc (Thị xã Hoàng Mai – Nghệ An) được đầu tư xây dựng với tổng mức gần 10 tỷ đồng. Thế nhưng chỉ sau 3 tháng vận hành, công trình này đã phải… “đắp chiếu”.

Nhà máy nước xã Quỳnh Lộc “đắp chiếu” từ nhiều năm qua
Nhà máy nước xã Quỳnh Lộc “đắp chiếu” từ nhiều năm qua

“Đắp chiếu” sau 3 tháng vận hành

Năm 2006, UBND xã Quỳnh Lộc khởi công xây dựng nhà máy cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong xã, với tổng mức đầu tư là 9,3 tỷ đồng bằng nguồn vốn nhà nước và Nhân dân đóng góp. Công trình được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 hoàn thành trong năm 2006 để cung cấp nước cho các hộ dân thuộc các xóm 6 và 7.

 Bà Trương Thị Liên, công dân xóm 7, xã Quỳnh Lộc cho biết: “Bà con rất mừng vì ai cũng trông đợi nước sạch, thay cho nguồn nước giếng nhiễm phèn ở đây”. Thế nhưng, chỉ sau 3 tháng hoạt động, nhà máy buộc phải ngừng vì người dân phát hiện nước có nhiều cặn đá vôi. Ngoài ra, do nước yếu nên một số nơi cứ ri rí chảy, bà con rất chán nản.

Tuy thế, giai đoạn 2 vẫn tiếp tục được thực hiện vào năm 2009, với mục đích cung cấp nước sạch cho 10 xóm còn lại. Năm 2010, nhà máy hoàn thành nhưng vẫn không hoạt động được. Năm 2015, UBND thị xã Hoàng Mai chỉ đạo xã Quỳnh Lộc yêu cầu các đơn vị liên quan, bàn biện pháp khắc phục để đưa công trình vào hoạt động, đồng thời bàn với dân để sửa chữa hệ thống cấp nước cho 2 xóm 6 và 7 đã được xây dựng ở giai đoạn 1. Tuy nhiên, cuộc họp dân đã không thống nhất được phương án sửa chữa, vì chỉ chưa đến 20% số hộ dân đồng ý sửa chữa. Bà con cho rằng, vị trí nhà máy thấp, áp suất không đủ để đẩy nước lên cao, sửa chữa sẽ tốn kém mà chưa chắc đã hiệu quả.

Phương án tổ chức đầu thầu khai thác, sử dụng nhà máy cung cấp nước cũng được UBND xã Quỳnh Lộc đưa ra. Nhưng sau nhiều lần thông báo vẫn không có tổ chức, cá nhân nào tham gia nhận thầu. Năm 2017, xã Quỳnh Lộc tiếp tục họp dân để bàn bạc việc sửa chữa đường ống để cung cấp nước cho 2 xóm 6 và 7, theo đó mỗi hộ đóng góp 500.000 đồng để sửa chữa. Bà con đồng ý đóng tiền để sửa chữa, nhưng khi chạy thử thì trạm biến áp của nhà máy bị cháy. Thế là nhà máy lại dừng hoạt động cho đến hôm nay.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay, nhà điều hành, máy bơm, bể lắng lọc, bể chứa…đã xuống cấp; hệ thống đường ống dẫn nước cũng hư hỏng, một phần do lâu ngày không hoạt động, một phần do bà con làm các công trình dân sinh…Bà con cho biết, sau nhiều năm nhà máy không hoạt động, giải pháp của người dân là thuê khoan giếng với chi phí từ 15 đến 20 triệu đồng/ một giếng.

Hệ thống bể lọc, bể chứa… xuống cấp nghiêm trọng
Hệ thống bể lọc, bể chứa… xuống cấp nghiêm trọng

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Lúc bấy giờ, do chưa có quyết định thành lập thị xã Hoàng Mai nên xã Quỳnh Lộc thuộc huyện Quỳnh Lưu. Và xung quanh công trình nhà máy nước, đã có nhiều đơn thư của người dân gửi đến huyện này, phản ánh nhiều sai phạm trong quá trình thi công. Tháng 8/2006, UBND huyện Quỳnh Lưu đã tiến hành thanh tra, theo đó, đã phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể, công trình nghiệm thu không đúng khối lượng xây lắp hơn 197 triệu đồng, chưa thi công 466m đường ống phi 48 và 1.619m đường ống phi 34 trị giá hơn 51 triệu đồng, vật tư không đúng chủng loại dẫn đến sai lệch hơn 37 triệu đồng, quyết toán quá chi phí khác gần 23 triệu đồng.

Mặc dù có sai phạm ở giai đoạn 1, nhưng đến giai đoạn 2 xây dựng nhà máy nước (2009), lại tiếp tục phát hiện nhiều sai phạm. Kiểm tra hồ sơ dự thầu của nhà thầu chính, cơ quan chức năng xác định, năng lực kinh nghiệm không đạt yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ngoài ra, chất lượng nước có hàm lượng CaCo3 là 390mlg/lít, vượt mức quy định. Đơn vị tư vấn đã thiết kế bổ sung thiết bị làm mềm nước nhưng thiết bị này chưa được kiểm nghiệm. Chất lượng nước sau khi lắp đặt chưa được kiểm nghiệm; không nghiệm thu chạy thử thiết bị đủ thời gian 72 giờ liên tục theo quy định; biên bản nghiệm thu thiết bị chạy thử ngày 29/5/2010 chưa ký nhưng công trình vẫn nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Mới đây, UBND thị xã Hoàng Mai tiếp tục yêu cầu xã Quỳnh Lộc phải lập các phương án xử lý nhà máy theo quy định. Tuy nhiên, đến nay, công trình vẫn “trùm mềm”. Trong lúc đó, trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc – ông Nguyễn Hữu Túy cho rằng công trình được thực hiện từ các nhiệm kỳ trước, ông mới tiếp nhận chức vụ nên chưa nắm được.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cần tự trang bị kiến thức bảo vệ trước thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Cần tự trang bị kiến thức bảo vệ trước thông tin xấu, độc trên không gian mạng

Với sự bùng nổ của khoa học công nghệ trong thời đại số, gần đây, không gian mạng thường bị lợi dụng thành “mặt trận” chống phá. Tin giả, luận điệu xuyên tạc và cả sự tiếp tay vô tình từ những gương mặt có ảnh hưởng đang khiến trận địa này nóng bỏng hơn bao giờ hết. Điều này đòi hỏi mỗi cá nhân cần tự trang bị kiến thức bảo vệ mình và cộng đồng trước những thông tin xấu, độc, chưa được kiểm chứng.
Tin nổi bật trang chủ
Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Bền Chí Thịnh với ước mơ nâng tầm giá trị sản phẩm dược liệu

Tốt nghiệp đại học, nhưng anh Bền Chí Thịnh (dân tộc Xơ Đăng), ở phường Kon Tum, tỉnh Quảng Ngãi lại chọn cho mình một hướng đi riêng, đó là trở về quê hương khởi nghiệp và hiện thực hóa ước mơ nâng tầm giá trị các sản phẩm dược liệu của địa phương. Sau nhiều năm gây dựng, hiện anh là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Kora Group, với doanh thu hằng tháng 500 - 800 triệu đồng.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm, tặng quà sư sãi và đồng bào Khmer nhân Lễ Sene Dolta

Dân tộc - Tôn giáo - Tào Đạt - 20:31, 18/09/2025
Chiều 18/9, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải đã đến thăm hỏi, tặng quà các vị chức sắc Phật giáo Nam tông Khmer tại Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh và chùa Monivongsa Bopharam (phường An Xuyên), nhân dịp Lễ Sene Dolta năm 2025.
BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

BĐBP TP. Cần Thơ thăm, tặng quà các chùa Khmer dịp Lễ Sene Dolta năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - Văn Long - Minh Triết - 19:30, 18/09/2025
Trong 2 ngày (17 và 18/9), Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng(BĐBP) TP. Cần Thơ thành lập 2 đoàn công tác. Đoàn số 1 do Đại tá Lương Hữu Trung - Phó Chỉ huy trưởng làm Trưởng đoàn; Đoàn số 2 do Đại tá Hà Huy Trường. - Phó Chính ủy làm Trưởng đoàn, đã đến thăm tặng quà và chúc mừng Lễ Sene Dolta năm 2025 đồng bào Khmer Nam bộ tại 23 điểm chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển TP. Cần Thơ.
“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

“Hoạt động của chính quyền xã đòi hỏi phải gần dân hơn, sát dân hơn”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 19:05, 18/09/2025
Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh trong chuyến kiếm tra tình hình hoạt động bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp và kết quả phát triển kinh tế - xã hội tại hai xã vùng cao Lục Hồn và Hoành Mô (tỉnh Quảng Ninh) ngày 18/9.
Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Hồ Thanh Thủy được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Thời sự - Tào Đạt - 19:04, 18/09/2025
Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y ông Hồ Thanh Thủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau.
Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Lâm Đồng: Triển khai mô hình văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch

Tin tức - Nguyễn Hoàn - 18:10, 18/09/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Đồng vừa ban hành kế hoạch xây dựng mô hình sinh hoạt văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã trong tỉnh. Từ tháng 9 đến 12/2025, mô hình sẽ được triển khai tại các xã Lạc Dương, Bảo Lâm 3 và Đạ Tẻh 3.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Hơn 300 cán bộ Hải Phòng sẽ đi làm việc hàng ngày bằng tàu hỏa

Tin tức - Minh Nhật - 18:06, 18/09/2025
Từ ngày 22/9, khoảng 300 viên chức, người lao động, cán bộ, công chức Hải Phòng sẽ đi làm bằng tàu hỏa.
Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Chính sách đối với 5 nhóm đối tượng chịu sự tác động do sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp

Thời sự - PV - 18:03, 18/09/2025
Ngày 17/9/2025, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 07/2025/NQ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 17/9/2025 về chính sách, chế độ đối với đối tượng chịu sự tác động do thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp theo Kết luận số 183-KL/TW ngày 1/8/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Định hình vai trò lực lượng khuyến nông trong mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Minh - 17:59, 18/09/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp cùng UBND tỉnh An Giang vừa tổ chức Hội nghị đánh giá hiệu quả hoạt động khuyến nông, khuyến nông cộng đồng trong thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Quảng Ninh hướng tới sản phẩm du lịch độc bản

Du lịch - Mỹ Dung - 17:53, 18/09/2025
Nhằm hiện thực hóa mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị của hai Di sản thế giới là Vịnh Hạ Long và Khu di tích danh thắng Yên Tử, ngày 18/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh đã phối hợp cùng Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tổ chức chương trình tọa đàm du lịch với chủ đề "Một hành trình - Hai di sản".
Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Sơn La: Lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc Thái cho thế hệ trẻ

Trang địa phương - Minh Nhật - 17:51, 18/09/2025
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Sơn La vừa qua đã tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề “Văn hóa dân tộc Thái ở Sơn La”, nhằm quảng bá, giới thiệu giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Thái tỉnh Sơn La đến đông đảo công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ.