Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhà máy nước sạch 10 tỷ, “sống” được 3 tháng

Việt Thắng – Khánh An - 10:28, 24/11/2022

Nhà máy cung cấp nước sinh hoạt ở xã Quỳnh Lộc (Thị xã Hoàng Mai – Nghệ An) được đầu tư xây dựng với tổng mức gần 10 tỷ đồng. Thế nhưng chỉ sau 3 tháng vận hành, công trình này đã phải… “đắp chiếu”.

Nhà máy nước xã Quỳnh Lộc “đắp chiếu” từ nhiều năm qua
Nhà máy nước xã Quỳnh Lộc “đắp chiếu” từ nhiều năm qua

“Đắp chiếu” sau 3 tháng vận hành

Năm 2006, UBND xã Quỳnh Lộc khởi công xây dựng nhà máy cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong xã, với tổng mức đầu tư là 9,3 tỷ đồng bằng nguồn vốn nhà nước và Nhân dân đóng góp. Công trình được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 hoàn thành trong năm 2006 để cung cấp nước cho các hộ dân thuộc các xóm 6 và 7.

 Bà Trương Thị Liên, công dân xóm 7, xã Quỳnh Lộc cho biết: “Bà con rất mừng vì ai cũng trông đợi nước sạch, thay cho nguồn nước giếng nhiễm phèn ở đây”. Thế nhưng, chỉ sau 3 tháng hoạt động, nhà máy buộc phải ngừng vì người dân phát hiện nước có nhiều cặn đá vôi. Ngoài ra, do nước yếu nên một số nơi cứ ri rí chảy, bà con rất chán nản.

Tuy thế, giai đoạn 2 vẫn tiếp tục được thực hiện vào năm 2009, với mục đích cung cấp nước sạch cho 10 xóm còn lại. Năm 2010, nhà máy hoàn thành nhưng vẫn không hoạt động được. Năm 2015, UBND thị xã Hoàng Mai chỉ đạo xã Quỳnh Lộc yêu cầu các đơn vị liên quan, bàn biện pháp khắc phục để đưa công trình vào hoạt động, đồng thời bàn với dân để sửa chữa hệ thống cấp nước cho 2 xóm 6 và 7 đã được xây dựng ở giai đoạn 1. Tuy nhiên, cuộc họp dân đã không thống nhất được phương án sửa chữa, vì chỉ chưa đến 20% số hộ dân đồng ý sửa chữa. Bà con cho rằng, vị trí nhà máy thấp, áp suất không đủ để đẩy nước lên cao, sửa chữa sẽ tốn kém mà chưa chắc đã hiệu quả.

Phương án tổ chức đầu thầu khai thác, sử dụng nhà máy cung cấp nước cũng được UBND xã Quỳnh Lộc đưa ra. Nhưng sau nhiều lần thông báo vẫn không có tổ chức, cá nhân nào tham gia nhận thầu. Năm 2017, xã Quỳnh Lộc tiếp tục họp dân để bàn bạc việc sửa chữa đường ống để cung cấp nước cho 2 xóm 6 và 7, theo đó mỗi hộ đóng góp 500.000 đồng để sửa chữa. Bà con đồng ý đóng tiền để sửa chữa, nhưng khi chạy thử thì trạm biến áp của nhà máy bị cháy. Thế là nhà máy lại dừng hoạt động cho đến hôm nay.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện nay, nhà điều hành, máy bơm, bể lắng lọc, bể chứa…đã xuống cấp; hệ thống đường ống dẫn nước cũng hư hỏng, một phần do lâu ngày không hoạt động, một phần do bà con làm các công trình dân sinh…Bà con cho biết, sau nhiều năm nhà máy không hoạt động, giải pháp của người dân là thuê khoan giếng với chi phí từ 15 đến 20 triệu đồng/ một giếng.

Hệ thống bể lọc, bể chứa… xuống cấp nghiêm trọng
Hệ thống bể lọc, bể chứa… xuống cấp nghiêm trọng

Sai phạm nối tiếp sai phạm

Lúc bấy giờ, do chưa có quyết định thành lập thị xã Hoàng Mai nên xã Quỳnh Lộc thuộc huyện Quỳnh Lưu. Và xung quanh công trình nhà máy nước, đã có nhiều đơn thư của người dân gửi đến huyện này, phản ánh nhiều sai phạm trong quá trình thi công. Tháng 8/2006, UBND huyện Quỳnh Lưu đã tiến hành thanh tra, theo đó, đã phát hiện nhiều sai phạm. Cụ thể, công trình nghiệm thu không đúng khối lượng xây lắp hơn 197 triệu đồng, chưa thi công 466m đường ống phi 48 và 1.619m đường ống phi 34 trị giá hơn 51 triệu đồng, vật tư không đúng chủng loại dẫn đến sai lệch hơn 37 triệu đồng, quyết toán quá chi phí khác gần 23 triệu đồng.

Mặc dù có sai phạm ở giai đoạn 1, nhưng đến giai đoạn 2 xây dựng nhà máy nước (2009), lại tiếp tục phát hiện nhiều sai phạm. Kiểm tra hồ sơ dự thầu của nhà thầu chính, cơ quan chức năng xác định, năng lực kinh nghiệm không đạt yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Ngoài ra, chất lượng nước có hàm lượng CaCo3 là 390mlg/lít, vượt mức quy định. Đơn vị tư vấn đã thiết kế bổ sung thiết bị làm mềm nước nhưng thiết bị này chưa được kiểm nghiệm. Chất lượng nước sau khi lắp đặt chưa được kiểm nghiệm; không nghiệm thu chạy thử thiết bị đủ thời gian 72 giờ liên tục theo quy định; biên bản nghiệm thu thiết bị chạy thử ngày 29/5/2010 chưa ký nhưng công trình vẫn nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Mới đây, UBND thị xã Hoàng Mai tiếp tục yêu cầu xã Quỳnh Lộc phải lập các phương án xử lý nhà máy theo quy định. Tuy nhiên, đến nay, công trình vẫn “trùm mềm”. Trong lúc đó, trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lộc – ông Nguyễn Hữu Túy cho rằng công trình được thực hiện từ các nhiệm kỳ trước, ông mới tiếp nhận chức vụ nên chưa nắm được.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

Lạng Sơn: Bản Viển bao giờ hết ngập ?

“Nước mưa ngập hết đường trong khu dân cư. Nước lẫn bùn, đất tràn vào nhà ngập đến hơn 1m, ngâm trong nhiều giờ đồng hồ, gây thiệt hại tài sản có giá trị của người dân. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, trong hơn 1 năm qua nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục”, đó là nội dung phản ánh của người dân thôn Bản Viển, xã Hoàng Đồng, TP. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn gửi tới phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Quốc hội Lào

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu của UBDT Quốc hội Lào do Chủ nhiệm UBDT Quốc hội Lào Khamchanh Sotapaserth làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Dự buổi tiếp xã giao còn có Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Bình Định: Khai mạc Triển lãm Quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông

Bình Định: Khai mạc Triển lãm Quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông

Khoa học - Công nghệ - T.Nhân - N.Triều - 1 phút trước
Chiều 21/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, Ban Tổ chức Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam lần thứ 24, năm 2023, tổ chức Khai mạc Triển lãm Quốc gia về Công nghệ thông tin và Truyền thông. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Hội thảo Hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam, do Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và UBND tỉnh Bình Định tổ chức.
Gia Lai triển khai Đề án Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý

Gia Lai triển khai Đề án Hỗ trợ HTX do phụ nữ tham gia quản lý

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Thu - 8 phút trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh.
Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện vùng cao Ba Chẽ

Quảng Ninh: Đẩy mạnh tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn tại huyện vùng cao Ba Chẽ

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Thực hiện hướng dẫn của Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh Quảng Ninh về triển khai nhiệm vụ công tác dân số năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ vừa ban hành Kế hoạch thực thiện đề án Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2023 trên địa bàn huyện.
Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long với các tỉnh Tây Bắc

Du lịch - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Chiều 21/9, tại Tp. Lào Cai, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phối hợp Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch ĐBSCL với các tỉnh Tây Bắc. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Cục Du lịch Quốc gia, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch các tỉnh, thành phố ĐBSCL và Tây Bắc; đại diện các doanh nghiệp du lịch, khu du lịch, điểm du lịch của hai vùng…
Đồng bào DTTS ở Trà Tân không tụt lại phía sau!

Đồng bào DTTS ở Trà Tân không tụt lại phía sau!

Kinh tế - Hà Thanh Tú - 3 giờ trước
“Bình quân mỗi nhân khẩu ở thôn 4 có thu nhập 36 triệu đồng/năm; 100% số hộ có điện thắp sáng, nước sạch, đất sản xuất; đường thôn, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp; thôn không có tệ nạn xã hội; 100% trẻ em trong độ tuổi đều đến trường …”, ông Thổ Đệ, dân tộc Chơ Ro, Trưởng ban công tác Mặt trận kiêm Trưởng thôn 4, xã Trà Tân (huyện Đức Linh, Bình Thuận) chia sẻ.
Tin trong ngày - 18/9/2023

Tin trong ngày - 18/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 18/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ. Lễ hội quảng diễn Lân Sư Rồng thành phố Huế. Những đứa con dân tộc Chứt của đồn Biên phòng Bản Giàng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo theo đuổi ước mơ

Tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng học sinh, sinh viên nghèo theo đuổi ước mơ

Xã hội - Mai Hương - 4 giờ trước
Trong những năm qua, tín dụng chính sách xã hội (CSXH) đã trở thành người bạn đồng hành, tiếp sức cho học sinh, sinh viên (HSSV ) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) theo đuổi ước mơ học đại học, cao đẳng và học nghề. Nguồn vốn vay của Chương trình cho vay vốn ưu đãi HSSV của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp cho nhiều hộ gia đình bớt đi một phần khó khăn, góp sức nuôi dưỡng ước mơ của các em được đến trường.
Thái Nguyên: Nhiều hộ nghèo thiếu hoặc không có đất sản xuất

Thái Nguyên: Nhiều hộ nghèo thiếu hoặc không có đất sản xuất

Công tác Dân tộc - Thiên An - 4 giờ trước
Hiện nay, toàn tỉnh Thái Nguyên còn 8.238 hộ nghèo (chiếm 66,33%) và 5.932 hộ cận nghèo (chiếm 48,44%) là người DTTS trong tổng số hộ nghèo và cận nghèo toàn tỉnh. Trong đó, nhiều hộ đang rơi vào tình cảnh thiếu hoặc không có đất sản xuất. Đây là một trong những "điểm nghẽn" khiến công tác giảm nghèo trở thành bài toán khó ở địa phương.
Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu rủi ro thiên tai cộng đồng

Xã hội - Phạm Tiến - 4 giờ trước
Miền Trung là khu vực chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu với thiệt hại không nhỏ về người và tài sản do thiên tai gây ra hằng năm. Do đó, việc đưa ra các giải pháp để hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu giúp người nông dân giảm thiểu rủi ro là điều hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, việc tạo ra các sinh kế thích ứng để người nông dân phát triển kinh tế - xã hội có ý nghĩa rất lớn. Mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn “Giải pháp sinh kế thích ứng và giảm thiểu thiên tai tại cộng đồng” diễn ra tại TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nhiều chuyên gia đã có ý kiến tâm huyết bàn về 2 vấn đề trọng tâm: sinh kế và giảm thiểu rủi ro thiên tai.
Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy lùi tảo hôn, xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Với những nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị bằng nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân trong việc nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, đến nay, các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa cơ bản đã xóa tình trạng hôn nhân cận huyết thống. Tình trạng tảo hôn giảm dần qua từng năm.
Bình Thuận: Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh

Bình Thuận: Rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 5 giờ trước
UBND tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình năm 2023. Các tiêu chí rà soát phải bảo đảm trung thực, công khai, minh bạch.