Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Nghệ An: Nhiều nhà máy nước sạch… bỏ hoang

Việt Thắng - Khánh An - 07:45, 16/05/2022

Trong lúc người dân đang rất cần nước sạch, thì nhiều nhà máy nước ở Nghệ An được đầu tư nhiều tỷ đồng lại đang hàng ngày phơi nắng phơi mưa.

Dù các hạng mục chính đã hoàn thành, nhưng nhà máy nước xã Minh Châu vẫn bỏ hoang từ nhiều năm nay
Dù các hạng mục chính đã hoàn thành, nhưng nhà máy nước xã Minh Châu vẫn bỏ hoang từ nhiều năm nay

Xây xong rồiđể đó

Xã Diễn Minh, huyện Diễn Châu (nay là xã Minh Châu), được đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch với kinh phí hơn 13,4 tỷ đồng từ năm 2015. Theo kế hoạch thì sau một năm thi công, nhà máy sẽ đi vào hoạt động, cấp nước cho gần 1000 hộ dân ở xã này. Ngoài phần kinhh phí được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, mỗi hộ dân đăng ký sử dụng nước sạch phải đóng góp thêm 2 triệu đồng tiền đối ứng.

Không như dự kiến, phải mất 3 năm, đến năm 2018 nhà máy nước mới xây dựng xong. Tưởng nhà máy hoàn thành, bà con sẽ tha hồ sử dụng nước sạch, thế nhưng cho đến nay, nhà máy nước xã Minhh Châu vẫn đang phải “trùm mền”.

Ông Võ Đình Quyền, Chủ tịch UBND xã Minh Châu nói về nguyên nhân khiến nhà máy chưa thể vận hành: Do một số hạng mục đã xuống cấp cần phải sửa chữa, nhưng nhà thầu chây ì. Lại do bỏ không lâu ngày nên kẻ gian đã trộm mất 5 máy bơm. Sự việc hiện đang trong quá trình điều tra nên nhà thầu chưa mua máy thay thế.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì, dự án nhà máy nước này có nhiều điều tiếng trong quá trình xây dựng. Một thành viên tổ giám sát cộng đồng cho hay, trước khi xây dựng nhà máy, xã đã cho khảo sát 4 điểm, nhưng không hiểu sao lại chọn địa điểm này để xây dựng khi nó nằm gần núi đá vôi, và từng là nơi làm kho chứa thuốc bảo vệ thực vật của hợp tác xã ngày trước.

Mặt khác, vị trí này lại là bãi tập kết rác thải của xã. Ông thành viên của tổ giám sát cho biết thêm: “Khi đơn vị thi công đào hồ chứa, chúng tôi thấy có nhiều rác thải lẫn trong đất, nhưng đơn vị thi công vẫn dùng để đắp bờ bao hồ chứa. Chúng tôi đã yêu cầu họ phải chở đi nơi khác để tiêu hủy, dùng lớp đất đảm bảo tiêu chuẩn để đắp, nhưng họ không nghe. Chúng tôi phải đăng lên mạng xã hội để tạo áp lực, họ mới chịu múc đất này đổ đi để thay lớp đất khác vào”.

Cũng theo thành viên giám sát cộng đồng này, hạng mục đáy hồ chứa, theo thiết kế phải dùng đất sét, cát vàng để đầm kỹ, nhưng khi thi công, đơn vị thi công cũng không thực hiện. Năm 2020, xã và nhà thầu thi công họp nghiệm thu, quyết toán công trình để đưa vào vận hành, nhưng người dân yêu cầu phải hoàn thiện các hạng mục đúng thiết kế nên việc nghiệm thu, vận hành đã bị ngừng lại.

Trước những thông tin trên, ông Võ Đình Quyền, Chủ tịch UBND xã Minh Châu, cho biết, xã đã chuyển hồ sơ dự án này cho công an để điều tra.

Cùng cảnh với nhà máy nước Minh Châu, nhà máy nước sạch ở xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, được đầu tư những 26 tỷ đồng, cũng đang “trơ gan cùng tuế nguyệt” kể từ năm 2018.

Nhà máy nước sạch xã Diễn Quảng cũng “trùm mền” gần chục năm
Nhà máy nước sạch xã Diễn Quảng cũng “trùm mền” gần chục năm

Dở dang, lãng phí

Nhà máy nước xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu được khởi công từ năm 2012, với mức đầu tư là 20 tỷ đồng. Thế nhưng đã 10 năm trôi qua, nhà máy nước này vẫn đang bỏ hoang.

Giải thích về viêc này, ông Tăng Ngọc Quý, Chủ tịch UBND xã Diễn Quảng, nói: Nhà máy nước được nhà nước hỗ trợ 60% kinh phí, địa phương đối ứng 40%. Hiện tiền vốn nhà nước đã cấp đủ, còn 40% phải huy động từ người dân thì vẫn chưa xong. Theo tính toán, mỗi hộ dân phải đóng khoảng 6 triệu đồng, nhưng do không huy động được nên dự án phải dừng lại và chưa biết khi nào sẽ có tiền để làm tiếp.

Ở huyện Quỳnh Lưu, nhà máy nước sạch xã Quỳnh Lâm cũng khởi công từ năm 2014, kinh phí xây dựng gần 20 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn còn dang dở, mà nguyên nhân theo lãnh đạo xã là…thiếu vốn.

Trong lúc đó, ông Nguyễn Xuân Linh, Trưởng phòng kỹ thuật quản lý cấp nước - Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường Nghệ An, cho biết: Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch đã kết thúc từ năm 2015, thế mà đến nay trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn 8 nhà máy nước sạch chưa hoàn thành. 

Theo ông Linh, Trung tâm đã kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục cấp vốn hàng năm cho những nhà máy chưa được bố trí vốn đầy đủ, còn những dự án đã cấp đủ vốn mà vẫn chưa hoàn thành, thì lãnh đạo địa phương phải chịu trách nhiệm.

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Thanh Hóa: Những cây cầu treo đang "treo" tai họa

Khu vực 11 huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa hiện có 48 cây cầu treo dân sinh bắc qua nhiều con sông, suối. Do sử dụng đã lâu, trải qua các đợt mưa lũ nên nhiều cây cầu đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu. Hiện, chính quyền địa phương vẫn chưa có nguồn vốn để sửa chữa các cây cầu hư hỏng này.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.