Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Nhà "hai trong một" của đồng bào Bru Vân Kiều ở Bản Sắt

Khánh Ngân - 19:37, 07/12/2021

Trận lũ lịch sử hồi cuối năm 2020, khiến cho 34 hộ gia đình người Bru Vân Kiều ở bản Sắt lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Sau hơn một năm ở trong những ngôi nhà bạt, nhà lán tạm bợ, giờ đây, người Bru Vân Kiều ở bản Sắt đã an cư trong những ngôi nhà kiên cố “2 trong 1”.

Người Bru Vân Kiều đã được an cư trong những ngôi nhà “2 trong 1”
Người Bru Vân Kiều đã được an cư trong những ngôi nhà “2 trong 1”

Xa rồi nhà bạt tạm bợ

Trận lũ lịch sử cuối năm 2020, có lẽ đồng bào Bru Vân Kiều ở bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) không bao giờ quên, nó đã trở thành một ký ức buồn!

Mưa to kéo dài, toàn bộ bản Sắt bị nước lũ gây ngập lụt, nhiều nhà nước lên tới nóc. Bà con trong bản đã hỗ trợ nhau đến ở trong những ngôi nhà cao hơn, chờ nước rút. Thế nhưng, ngay sau khi mưa vừa ngớt, người dân lại phát hiện ngọn núi cao phía sau bản có hiện tượng sạt lở. Khi tổ công tác của UBND xã Trường Sơn và Đồn Biên phòng Làng Mô tổ chức kiểm tra, thì phát hiện vết nứt lớn, kéo dài ngang triền núi có nguy cơ xảy ra sạt lở trên diện rộng, đe dọa tính mạng của người dân bản Sắt.

Trước tình huống khẩn cấp, chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng đã khảo sát vị trí, dựng nhà bạt, lán để sơ tán toàn bộ Nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Chỉ trong một thời gian ngắn, 29 ngôi lán bạt đã được dựng ở khu vực đối diện bản Sắt cũ để người dân vận chuyển tài sản, di chuyển sang đây sinh sống tạm thời. Một lớp học cũng được Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương gấp rút dựng lên để không bị gián đoạn việc học tập của các cháu học sinh đồng bào DTTS.

Không để cho đồng bào DTTS ở bản Sắt sống lâu trong những ngôi nhà bạt, nhà lán tạm bợ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình và Ban Cứu trợ tỉnh đã kêu gọi nguồn hỗ trợ từ các địa phương để xây dựng toàn bộ nhà ở và nhà tránh lũ kết hợp trường học cho đồng bào DTTS tại bản Sắt. Dự kiến sẽ xây dựng 34 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ dân với số tiền 3.060.000.000 đồng. Với mức hỗ trợ 90 triệu đồng/nhà, các ngôi nhà được thiết kế theo mẫu nhà sàn, kiến trúc thẩm mỹ và phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của bà con. 

Hưởng ứng lời kêu gọi từ Quảng Bình, Ban Cứu trợ tỉnh Thái Bình đã hỗ trợ hoàn toàn kinh phí để xây dựng nhà cho bà con đồng bào DTTS ở bản Sắt. Bên cạnh đó, TP. Hà Nội cũng hỗ trợ 3,5 tỷ đồng để xây dựng trường học kết hợp với nhà tránh lũ cho bà con ở bản Sắt. Ngay sau đó, công trình được khởi công xây dựng, niềm vui đã hiện hữu trong mỗi người Bru Vân Kiều ở bản Sắt.

Sau lũ và trước nguy cơ sạt lở đất, người dân ở bản Sắt phải dời đến những ngôi nhà tạm để tránh rủi ro (ảnh tư liệu)
Sau lũ và trước nguy cơ sạt lở đất, người dân ở bản Sắt phải dời đến những ngôi nhà tạm để tránh rủi ro (ảnh tư liệu)

An cư trong những căn nhà mới

Đồng bào Bru Vân Kiều ở bản Sắt vẫn đang lâng lâng trong niềm vui khôn tả. Họ đã được vào ở nhà mới, khang trang, lại còn có khả năng vượt lũ. Điều ước bao lâu nay là được ở trong những ngôi nhà an toàn của người Bru Vân Kiều ở bản Sắt đã trở thành hiện thực.

Bản Sắt có 34 hộ gia đình, thì cả 34 hộ đều được vào nhà mới. Mỗi ngôi nhà có diện tích xây dựng gần 40m², móng, cột, dầm bằng bê tông cốt thép kiên cố, sàn nhà và tường bao quanh làm bằng ván phủ phim chắc chắn, chống thấm nước, mái lợp tôn chống nóng. 

Điều đặc biệt, là những ngôi nhà này được xây dựng theo hình thức nhà sàn, vừa chắc chắn lại vừa có khả năng vượt lũ. Điều này phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán của đồng bào và công năng sử dụng, bà con rất hài lòng.

Niềm vui được nhân đôi khi vào nhà mới, còn được nhận quà
Niềm vui được nhân đôi khi vào nhà mới, còn được nhận quà

Trong căn nhà mới của mình, anh Hồ Biên tâm sự, bà con dân bản sợ nhất mùa mưa lũ, năm nào nơi đây cũng có lũ và sạt lở. Nay được về nhà mới, kiên cố lại có khả năng vượt lũ, ai cũng vui cái bụng! Chúng tôi còn vui hơn, khi trường học lại ở ngay bản, các cháu đi học thuận tiện. Khi lũ lớn, lại có chỗ trú ngụ an toàn. Giờ thì chúng tôi chỉ có yên tâm làm ăn để nâng cao đời sống.

Ngoài 34 ngôi nhà được trao cho bà con, bản Sắt còn được đầu tư thêm một căn nhà cộng đồng, vừa là trường học và là nơi tránh lũ lớn cho người dân bản Sắt. Nhà cộng đồng được đầu tư 3,5 tỷ đồng. Bao gồm 1 phòng học cho bậc tiểu học, 1 phòng học cho các cháu mầm non và 2 phòng nội trú cho giáo viên cắm bản.

Đến mỗi gia đình, nghe tiếng cười rạng rỡ của người già, ánh mắt vui mừng của trẻ con mới thấy được niềm hạnh phúc mà tình cảm của cộng đồng, chính quyền địa phương đưa đến cho bà con đồng bào DTTS. 

Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, ông Nguyễn Văn Nhì phấn khởi trong niềm vui chung với bà con: “Sau những ngày dài ăn ở tạm bợ, giờ đây đồng bào Bru Vân Kiều đã an cư trong những ngôi nhà an toàn của chính họ. Là lãnh đạo, thấy bà con vui, hạnh phúc chúng tôi cũng thấy an lòng”.

Những ngôi nhà kiên cố “2 trong 1” giúp cho đồng bào DTTS ở bản Sắt  yên tâm, ổn định cuộc sống lâu dài; đồng thời là nhà cộng đồng tránh lũ kết hợp trường học...,đang khẳng định hơn tinh thần đoàn kết dân tộc, không để ai ở lại phía sau, nhất là đối với đồng bào các DTTS, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Nắng mới nơi đầu nguồn Cu Đê

Năm 1998, một lần đi công tác lên Tà Lang - Giàn Bí (xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang), tôi tình cờ gặp hai cô gái Cơ Tu lội qua suối Cầu Sụp - người dân địa phương gọi thế, dựa theo hai trụ cầu trơ trọi còn sót lại giữa suối từ thời Pháp thuộc. Trong khoảnh khắc dòng nước trong veo giấu vào lòng những tia nắng chiều tím đỏ, tôi chụp được bức ảnh hai sơn nữ chân trần, vô tư nghịch nước. Chiếc gùi trên vai nghiêng cả hoàng hôn…
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành Nhà máy gạo xuất khẩu quy mô lớn ở An Giang

Thời sự - PV - 22:26, 18/01/2022
Chiều 18/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến huyện Tri Tôn, An Giang dự Lễ khánh thành dự án đầu tư Nhà máy gạo xuất khẩu Hạnh Phúc, tại Cụm Công nghiệp Lương An Trà, xã Lương An Trà, do Tập đoàn Tân Long đầu tư xây dựng.
Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Xếp hạng 5 di tích quốc gia đặc biệt

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh (T//h) - 22:01, 18/01/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 93/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 12) đối với 5 di tích.
Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết Nguyên đán sớm nhất có thể

Giáo dục - BĐT (T/h) - 21:38, 18/01/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp an toàn trở lại sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sớm nhất có thể, nhất là đối với các địa phương có tỉ lệ cao trong việc tiêm đủ liều vaccine cho đối tượng từ 12-17 tuổi.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện

Thời sự - PV - 21:30, 18/01/2022
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 7, chiều 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.
Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian

Triển lãm 20 bộ tranh chủ đề “Sắc xuân” qua sưu tập tranh dân gian "Tứ bình"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 21:25, 18/01/2022
Mừng xuân Nhâm Dần 2022, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm “Sắc xuân" qua bộ sưu tập tranh dân gian "Tứ bình".
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nỗ lực xây dựng thành công cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Thời sự - PV - 21:20, 18/01/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải thực hiện thành công Đề án đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, xây dựng được cơ sở dữ liệu lớn về người dân, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia, xây dựng kinh tế số, Chính phủ số, công dân số, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.
Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Ngày 18/1: Việt Nam có 16.838 ca mắc COVID-19 và 8.692 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:17, 18/01/2022
Ngày 18/1, Việt Nam có 16.838 ca mắc mới COVID-19 tại 63 tỉnh, thành phố trong đó có 12.151 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.692 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Cần có hình thức khen thưởng nhằm bao quát các đối tượng tham gia kháng chiến

Thời sự - PV - 18:07, 18/01/2022
Sáng 18/1, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).
Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Thừa Thiên Huế: Đồng bào DTTS phát triển kinh tế trang trại

Kinh tế - PV - 17:34, 18/01/2022
Các địa phương vùng DTTS của tỉnh Thừa Thiên Huế đã vận dụng nhiều cơ chế, chính sách nhằm phát triển loại hình kinh tế trang trại, gia trại cho đồng bào, mở ra hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm...
Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nhiều hoạt động chào Xuân Nhâm Dần tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 17:32, 18/01/2022
Hoạt động đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần và chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” năm 2022 sẽ diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) từ ngày 21 - 24/1 với nhiều hoạt động ý nghĩa.