Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Nhà "hai trong một" của đồng bào Bru Vân Kiều ở Bản Sắt

Khánh Ngân - 19:37, 07/12/2021

Trận lũ lịch sử hồi cuối năm 2020, khiến cho 34 hộ gia đình người Bru Vân Kiều ở bản Sắt lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Sau hơn một năm ở trong những ngôi nhà bạt, nhà lán tạm bợ, giờ đây, người Bru Vân Kiều ở bản Sắt đã an cư trong những ngôi nhà kiên cố “2 trong 1”.

Người Bru Vân Kiều đã được an cư trong những ngôi nhà “2 trong 1”
Người Bru Vân Kiều đã được an cư trong những ngôi nhà “2 trong 1”

Xa rồi nhà bạt tạm bợ

Trận lũ lịch sử cuối năm 2020, có lẽ đồng bào Bru Vân Kiều ở bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) không bao giờ quên, nó đã trở thành một ký ức buồn!

Mưa to kéo dài, toàn bộ bản Sắt bị nước lũ gây ngập lụt, nhiều nhà nước lên tới nóc. Bà con trong bản đã hỗ trợ nhau đến ở trong những ngôi nhà cao hơn, chờ nước rút. Thế nhưng, ngay sau khi mưa vừa ngớt, người dân lại phát hiện ngọn núi cao phía sau bản có hiện tượng sạt lở. Khi tổ công tác của UBND xã Trường Sơn và Đồn Biên phòng Làng Mô tổ chức kiểm tra, thì phát hiện vết nứt lớn, kéo dài ngang triền núi có nguy cơ xảy ra sạt lở trên diện rộng, đe dọa tính mạng của người dân bản Sắt.

Trước tình huống khẩn cấp, chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng đã khảo sát vị trí, dựng nhà bạt, lán để sơ tán toàn bộ Nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm. Chỉ trong một thời gian ngắn, 29 ngôi lán bạt đã được dựng ở khu vực đối diện bản Sắt cũ để người dân vận chuyển tài sản, di chuyển sang đây sinh sống tạm thời. Một lớp học cũng được Bộ đội Biên phòng và chính quyền địa phương gấp rút dựng lên để không bị gián đoạn việc học tập của các cháu học sinh đồng bào DTTS.

Không để cho đồng bào DTTS ở bản Sắt sống lâu trong những ngôi nhà bạt, nhà lán tạm bợ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Bình và Ban Cứu trợ tỉnh đã kêu gọi nguồn hỗ trợ từ các địa phương để xây dựng toàn bộ nhà ở và nhà tránh lũ kết hợp trường học cho đồng bào DTTS tại bản Sắt. Dự kiến sẽ xây dựng 34 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ dân với số tiền 3.060.000.000 đồng. Với mức hỗ trợ 90 triệu đồng/nhà, các ngôi nhà được thiết kế theo mẫu nhà sàn, kiến trúc thẩm mỹ và phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của bà con. 

Hưởng ứng lời kêu gọi từ Quảng Bình, Ban Cứu trợ tỉnh Thái Bình đã hỗ trợ hoàn toàn kinh phí để xây dựng nhà cho bà con đồng bào DTTS ở bản Sắt. Bên cạnh đó, TP. Hà Nội cũng hỗ trợ 3,5 tỷ đồng để xây dựng trường học kết hợp với nhà tránh lũ cho bà con ở bản Sắt. Ngay sau đó, công trình được khởi công xây dựng, niềm vui đã hiện hữu trong mỗi người Bru Vân Kiều ở bản Sắt.

Sau lũ và trước nguy cơ sạt lở đất, người dân ở bản Sắt phải dời đến những ngôi nhà tạm để tránh rủi ro (ảnh tư liệu)
Sau lũ và trước nguy cơ sạt lở đất, người dân ở bản Sắt phải dời đến những ngôi nhà tạm để tránh rủi ro (ảnh tư liệu)

An cư trong những căn nhà mới

Đồng bào Bru Vân Kiều ở bản Sắt vẫn đang lâng lâng trong niềm vui khôn tả. Họ đã được vào ở nhà mới, khang trang, lại còn có khả năng vượt lũ. Điều ước bao lâu nay là được ở trong những ngôi nhà an toàn của người Bru Vân Kiều ở bản Sắt đã trở thành hiện thực.

Bản Sắt có 34 hộ gia đình, thì cả 34 hộ đều được vào nhà mới. Mỗi ngôi nhà có diện tích xây dựng gần 40m², móng, cột, dầm bằng bê tông cốt thép kiên cố, sàn nhà và tường bao quanh làm bằng ván phủ phim chắc chắn, chống thấm nước, mái lợp tôn chống nóng. 

Điều đặc biệt, là những ngôi nhà này được xây dựng theo hình thức nhà sàn, vừa chắc chắn lại vừa có khả năng vượt lũ. Điều này phù hợp với điều kiện tự nhiên, tập quán của đồng bào và công năng sử dụng, bà con rất hài lòng.

Niềm vui được nhân đôi khi vào nhà mới, còn được nhận quà
Niềm vui được nhân đôi khi vào nhà mới, còn được nhận quà

Trong căn nhà mới của mình, anh Hồ Biên tâm sự, bà con dân bản sợ nhất mùa mưa lũ, năm nào nơi đây cũng có lũ và sạt lở. Nay được về nhà mới, kiên cố lại có khả năng vượt lũ, ai cũng vui cái bụng! Chúng tôi còn vui hơn, khi trường học lại ở ngay bản, các cháu đi học thuận tiện. Khi lũ lớn, lại có chỗ trú ngụ an toàn. Giờ thì chúng tôi chỉ có yên tâm làm ăn để nâng cao đời sống.

Ngoài 34 ngôi nhà được trao cho bà con, bản Sắt còn được đầu tư thêm một căn nhà cộng đồng, vừa là trường học và là nơi tránh lũ lớn cho người dân bản Sắt. Nhà cộng đồng được đầu tư 3,5 tỷ đồng. Bao gồm 1 phòng học cho bậc tiểu học, 1 phòng học cho các cháu mầm non và 2 phòng nội trú cho giáo viên cắm bản.

Đến mỗi gia đình, nghe tiếng cười rạng rỡ của người già, ánh mắt vui mừng của trẻ con mới thấy được niềm hạnh phúc mà tình cảm của cộng đồng, chính quyền địa phương đưa đến cho bà con đồng bào DTTS. 

Chủ tịch UBND xã Trường Sơn, ông Nguyễn Văn Nhì phấn khởi trong niềm vui chung với bà con: “Sau những ngày dài ăn ở tạm bợ, giờ đây đồng bào Bru Vân Kiều đã an cư trong những ngôi nhà an toàn của chính họ. Là lãnh đạo, thấy bà con vui, hạnh phúc chúng tôi cũng thấy an lòng”.

Những ngôi nhà kiên cố “2 trong 1” giúp cho đồng bào DTTS ở bản Sắt  yên tâm, ổn định cuộc sống lâu dài; đồng thời là nhà cộng đồng tránh lũ kết hợp trường học...,đang khẳng định hơn tinh thần đoàn kết dân tộc, không để ai ở lại phía sau, nhất là đối với đồng bào các DTTS, người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Tin cùng chuyên mục
Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: “Làng nghiện rượu” đổi đời (Bài 1)

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: “Làng nghiện rượu” đổi đời (Bài 1)

Dưới đỉnh núi Kà Rá U Sầu có một ngôi làng nhỏ, tuy ở vùng sâu, vùng xa, nhưng lại có nhiều hộ gia đình tiêu biểu cấp huyện, cấp tỉnh, là những tấm gương sáng trong phong trào xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, tiên phong, sáng tạo trong phát triển kinh tế.
Tin nổi bật trang chủ
Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Đã sắp xếp nhưng chưa đổi mới (Bài 1)

Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Đã sắp xếp nhưng chưa đổi mới (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Tùng Nguyên - 1 phút trước
LTS: Các nông, lâm trường quốc doanh (nay là các công ty nông, lâm nghiệp) đang quản lý hàng triệu ha đất, nhưng hiệu quả sử dụng đất không cao. Trong khi đó, mục tiêu giải quyết đất sản xuất cho đồng bào DTTS đã triển khai hàng chục năm nay nhưng vẫn không thể thực hiện triệt để do thiếu quỹ đất. Giải phóng nguồn lực đất đai từ các nông, lâm trường quốc doanh sẽ là lời giải để thực hiện mục tiêu hỗ trợ đất sản xuất cho Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Trang địa phương - Minh Ngọc - Văn Thọ - 14 phút trước
Trong những năm qua, công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) luôn có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ các cấp, các ngành, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Cùng với nguồn vốn vay chính sách cũng như ý thức tự vươn lên của đồng bào mà nhiều hộ gia đình nghèo nay đã thoát nghèo, hộ trung bình trở nên khá giả, góp phần cùng địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Như Tâm - 30 phút trước
Đối với đồng bào Khmer, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, các vị sư sãi là tấm gương đạo đức để phật tử noi theo. Những giáo huấn, răn dạy phật tử, Nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của địa phương tại các chùa, luôn được phật tử, người dân nghe theo và thực hiện nghiêm túc. Do vậy, trong các phum sóc, các vị sư sãi luôn được người dân bầu chọn, tôn vinh là Người có uy tín. Ghi nhận tại tỉnh Trà Vinh.
Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 48 phút trước
Ra đời từ năm 2018, thư viện giáo xứ Phú Linh (xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã trở thành điểm đến thú vị và góp phần khai mở văn hóa đọc cho giới trẻ vùng nông thôn.
Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Trên đường phát triển - Minh Ngọc - Phạm Nữ - 1 giờ trước
Ở Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, không còn là “điểm nóng”, nhiều gia đình Ca Dong đã phát triển kinh tế, gương mẫu tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào “5 không 3 sạch”…tại địa phương.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - Ngọc Ánh - 1 giờ trước
Chiều 30/9, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - Thực tiễn và giải pháp." Buổi Tọa đàm có sự tham gia của 25 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố miền Bắc, 20 Liên chi hội và 40 Chi hội trực thuộc Trung ương.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra định hướng tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn 2023 - 2024 và đổi mới kỳ thi vào năm 2025.
Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Nhìn ra thế giới - BĐT - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 622.747.900 ca nhiễm và 6.548.385 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 330.187 ca nhiễm mới, trong đó, châu Âu đứng đầu với 161.221 ca.
Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Giành chiến thắng trước Saudi Arabia ở lượt trận thứ 2 bảng D VCK futsal châu Á 2022 diễn ra ở Kuwait. Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng đang chiếm ưu thế trong việc giành quyền vào tứ kết.
Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Nhân dịp Quốc khánh Trung Quốc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam gửi điện chúc mừng tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung Quốc.