Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: Khánh thành 34 nhà Đại đoàn kết và nhà tránh lũ kết hợp trường học

An Yên - 22:35, 15/11/2021

Ngày 15/11, nhân dịp Kỷ niệm 91 năm ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, Ủy ban MTTQ Quảng Bình đã tổ chức khánh thành 34 nhà Đại đoàn kết và 1 nhà tránh lũ kết hợp làm trường học cho đồng bào DTTS ở bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh. Các công trình đã thể hiện sự chung tay, sẻ chia của toàn xã hội với vùng đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn nơi miền Tây Quảng Bình.

Cắt băng khánh thành 34 nhà ở Đại đoàn kết và nhà tránh lũ kết hợp trường học ở bản Sắt
Cắt băng khánh thành 34 nhà ở Đại đoàn kết và nhà tránh lũ kết hợp trường học ở bản Sắt

Đây là những công trình do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Bình kêu gọi nguồn hỗ trợ. Bản Sắt là bản thuộc diện di dời khẩn cấp do nguy cơ sạt lở núi năm 2020.

Theo đó, 34 nhà Đại đoàn kết được xây dựng cho các hộ dân, do Ban Cứu trợ tỉnh Thái Bình hỗ trợ, với tổng số tiền 3,060 tỷ đồng. Mỗi căn nhà có mức hỗ trợ 90 triệu đồng, được thiết kế theo mẫu nhà sàn, kiến trúc thẩm mỹ và phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của bà con vùng DTTS. Diện tích của mỗi ngôi nhà là gần 40m²; có móng, cột, dầm bằng bê tông cốt thép kiên cố, sàn nhà và tường bao quanh làm bằng ván phủ phim chắc chắn, chống thấm nước, mái lợp tôn chống nóng.

Còn công trình nhà cộng đồng tránh lũ kết hợp trường học có tổng mức đầu tư 3,5 tỷ đồng, do Ban Cứu trợ TP. Hà Nội hỗ trợ. Nhà có quy mô 2 tầng, với tổng diện tích sàn 505m²; trong đó, có 2 phòng học cho học sinh tiểu học, 1 phòng học cho trẻ mầm non, 2 phòng nghỉ cho giáo viên, 2 phòng vệ sinh và hệ thống hàng rào, sân nền lát đá Granito khang trang, sạch đẹp.

Các công trình 34 nhà ở Đại đoàn kết và nhà cộng đồng tránh lũ kết hợp trường học cho đồng bào DTTS tại bản Sắt được thi công trên địa bàn có địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, thường xuyên bị chia cắt do mưa lũ và trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phải thực hiện cách ly xã hội, giá cả vật liệu, nhân công tăng cao… Nhưng, với sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, sự nỗ lực của đơn vị thi công, công trình đã hoàn thành bảo đảm chất lượng, đúng thiết kế và được tổ chức khánh thành ngày 15/11.

Trao quà cho các hộ dân được hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết
Trao quà cho các hộ dân được hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết

Việc hỗ trợ xây dựng 34 nhà ở Đại đoàn kết cho các hộ dân và nhà cộng đồng tránh lũ kết hợp trường học cho đồng bào DTTS tại bản Sắt là những món quà đầy ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, không để ai bị bỏ lại phía sau của Đảng bộ và Nhân dân TP. Hà Nội, tỉnh Thái Bình và Quảng Bình. Các công trình sẽ giúp cho bà con bản Sắt ổn định cuộc sống lâu dài, thoát khỏi cảnh ngập lụt và nguy cơ sạt lở núi; giúp các em học sinh và thầy cô có trường, lớp khang trang để dạy và học trong mùa mưa bão.

Nhân dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình cũng đã kêu gọi Công ty Berverate hỗ trợ 150 triệu đồng cho điểm trường tiểu học bản Sắt để mua sắm trang thiết bị sân chơi ngoài trời. Đồng thời, phối hợp với Ban Quản lý Dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo tỉnh kêu gọi tài trợ từ tổ chức nước ngoài để xây dựng hệ thống cung cấp nước sinh hoạt và xử lý vệ sinh môi trường tại khu tái định cư bản Sắt trị giá 1,1 tỷ đồng.

Đặc biệt, nhằm giúp đồng bào DTTS bản Sắt ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình đã hỗ trợ bà con dân bản trồng gần 8.000 cây dổi ghép lấy hạt.

Cũng tại Lễ khánh thành 34 nhà ở Đại đoàn kết và nhà tránh lũ kết hợp trường học ở bản Sắt, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình, UBND huyện Quảng Ninh và Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình đã tặng các suất quà cho 34 hộ gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thách thức trong triển khai các chương trình MTQG ở vùng đồng bào DTTS và miền núi Nghệ An

Thách thức trong triển khai các chương trình MTQG ở vùng đồng bào DTTS và miền núi Nghệ An

Khó khăn trong thực hiện các chương trình MTQG vùng miền núi xứ Nghệ không chỉ là địa hình rộng, tỷ lệ hộ nghèo cao, phát huy nội lực hạn chế… mà còn có những yếu tố vướng mắc, bất cập khách quan khác đến từ việc là năm đầu tiên triển khai thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ 2021 - 2025...
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề

Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất”

Tin địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 1/2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.
Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Tin địa phương - M.Triết - M.Thành - 2 giờ trước
Sáng 1/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện biên giới.
Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Là một trong các nội dung, dự án thành phần thuộc Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, Dự án khôi phục Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được tỉnh Gia Lai triển khai xây dựng 6 mô hình, gồm 6 nhà rông truyền thống và 6 bến nước truyền thống; mỗi năm xây dựng 2 mô hình, bắt đầu từ năm 2023.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 3 giờ trước
Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.
Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Giáo dục - PV - 3 giờ trước
Đề tài về giảm áp lực học tập của hai em Văn Duy Phúc và Ngô Khánh Nam, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Tin địa phương - Văn Linh - 3 giờ trước
Chiều 31/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) với sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các vị cao niên tuổi Đảng.
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Du lịch - Uyển Nhi - 4 giờ trước
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực Nam nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Cà Mau bạn sẽ được thăm cột mốc Tọa độ Quốc gia, ngắm rừng, biển trời bao la, dưới tán rừng là những đầm tôm, ruộng lúa cùng các vườn cây ăn trái, sân chim tự nhiên, với nhiều loại chim quý hiếm… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lễ hội truyền thống như Lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo… mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây cũng là một trải nghiệm khó quên.
Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trang địa phương - PV - 4 giờ trước
Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có gần 51,6% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.
Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2023, nhằm tạo khí thế thi đua, lao động, sản xuất trong toàn tỉnh, các địa phương tỉnh Kon Tum đã đồng loạt tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới.