Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Quảng Bình: Hồ đập xuống cấp -Nỗi lo trong mùa mưa bão

Khánh Ngân - CĐ - 16:38, 22/10/2021

Quảng Bình hiện có 418 hồ đập lớn nhỏ, trong đó có nhiều hồ đập được xây dựng vào những năm 80 - 90 của thế kỷ trước, nay đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Đáng lo ngại, chỉ cần vài trận mưa, cơn bão một số hồ đập này trở thành những quả “bom nước” , đe dọa cuộc sống của người dân.

Hồ Trung Thuần (xã Quảng Thạch), mái thượng lưu được đào đắp thủ công, hiện đã xuống cấp, được gia cố 1 lớp đá khan
Hồ Trung Thuần (xã Quảng Thạch) xây dựng từ năm 1980, nhiều hạng mục xuống cấp, gây mất an toàn cho hàng trăm hộ dân sống dưới chân đập

Nhiều hồ đập xuống cấp nghiêm trọng

Có mặt tại hồ Trung Thuần, xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch. Hồ được xây dựng từ năm 1980, phục vụ tưới tiêu cho gần 200ha lúa của các xã Quảng Thạch, Quảng Lưu, Quảng Phương. Tuy nhiên, do công trình được xây dựng từ lâu, nên nhiều hạng mục đã xuống cấp, gây mất an toàn cho hàng trăm hộ dân sinh sống phía dưới chân đập.

Quan sát thực tế, dễ dàng nhìn thấy mái thượng lưu được gia cố bằng đá lát khan trên nền đất đắp thủ công đã bị xói lở nặng. Mái hạ lưu bị thấm nước, tường chắn sóng bằng đá xây đã xuống cấp, cửa van cống áp lực bị rò rỉ nước, máy đóng mở nước đã hư hỏng. Bên cạnh đó, Hiện hồ chưa có hệ thống giám sát vận hành và thiết bị thông tin cảnh báo an toàn cho hồ và vùng hạ du. Đáng chú ý, mặt đập hẹp chưa được gia cố bảo vệ, gây trở ngại cho công tác ứng cứu khi công trình gặp sự cố…

Ngược lên hồ Cửa Nghè, xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, đá lát khan gia cố mái thượng lưu đập bị hỏng hoàn toàn, bị lún cục bộ nhiều chỗ, chưa có tường chắn sóng. Đặc biệt, tại tràn xả lũ, tường bên cửa bằng đá xây đã bị sạt lở, thân tràn và kênh dẫn bằng bê tông bị nứt, khẩu độ tràn không đủ thoát lũ.

Hồ Cửa Nghè được xây dựng từ năm 1990, có dung tích lớn, hiện đang tưới tiêu cho khoảng 150ha lúa của hai xã Hạ Trạch và Mỹ Trạch của huyện Bố Trạch. Từ ngày xây dựng đến nay, hồ Cửa Nghè chưa được sửa chữa, nâng cấp lần nào, nên đã xuống cấp nghiêm trọng. Do kỹ thuật và phương tiện tại thời điểm xây dựng hồ (năm 1990) chưa hiện đại, nên một số thiết bị như, thông tin cảnh báo an toàn cho đập và vùng hạ du chưa được lắp đặt. Hệ thống giám sát, vận hành chưa được trang bị, nên khi mùa mưa đến, chính quyền địa phương cũng như người dân nơi đây rất lo lắng vì sợ đập vỡ, gây nguy hiểm cho Nhân dân vùng hạ du.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Mai Văn Minh, Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Bình cho biết: Toàn tỉnh Quảng Bình hiện còn 32 hồ đập được xây dựng từ 20 - 30 năm trở về trước. Cứ mỗi mùa mưa bão cận kề, Nhân dân vùng hạ du và chính quyền địa phương ở những khu vực này lại thấp thỏm lo ngại.

Nhiều cửa tràn của hồ đập xuống cấp đe dọa đến vùng hạ du
Cửa tràn của hồ đập xuống cấp đe dọa đến vùng hạ du

Bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão

Theo thống kê của Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Bình, hiện toàn tỉnh hiện có 38 đập bị thấm (15 đập bị thấm nặng); 22 tràn xả lũ bị nứt, hư hỏng (trong đó hư hỏng nặng 13 cái) và 28 mái đập bị biến dạng, sạt lở. Để vận hành hồ đập an toàn trước mùa mưa bão, là một nhiệm vụ quan trọng đối với chủ hồ, chính quyền địa phương.

Những năm qua, tỉnh Quảng Bình cũng đã ưu tiên bố trí nguồn vốn để đầu tư nâng cấp, sửa chữa được 18 hồ đập xuống cấp. Điển hình như: Hồ Hung Dũ, hồ Khe Su (huyện Quảng Trạch), hồ Thanh Sơn (Lệ Thủy)… Tuy nhiên, do điều kiện kinh phí eo hẹp, nên tỉnh cũng chưa thể đáp ứng việc đầu tư sửa chữa, nâng cấp hết các hồ đập được.

Do đó, để bảo đảm vận hành an toàn hồ đập, đặc biệt là hồ đập đã xuống cấp, Sở NN&PTNT, Chi cục Thủy Lợi cũng đã hướng dẫn các địa phương thực hiện các giải pháp như, tập kết sẵn vật liệu ở các hồ, đập có nguy cơ cao để sẵn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra; Chỉ đạo đơn vị quản lý vận hành và điều tiết những hồ chứa tràn sâu, theo quy trình vận hành đã được phê duyệt. Các hồ đập được giám sát vận hành, có sự tham gia của người dân nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản do bão lũ gây ra.

Cửa tràn hồ Rào Đã, một trong những công trình thủy lợi lớn nhất tại tỉnh Quảng Bình, đã bị sạt lở nghiêm trọng
Cửa tràn hồ Rào Đã, một trong những công trình thủy lợi lớn nhất tại tỉnh Quảng Bình, đã bị sạt lở nghiêm trọng

Đối với những hồ đập có dung tích nhỏ, UBND tỉnh, các huyện đang tiếp tục cân đối nguồn kinh phí hỗ trợ tu sửa, gia cố điểm trọng yếu để bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão 2021. Những công trình, hạng mục đang thi công, phải tập trung tối đa nhân lực, phương tiện, đẩy nhanh tiến độ kịp thời bảo đảm an toàn cho Nhân dân vùng hạ du.

Riêng hồ Cửa Nghè, một trong những hồ chứa có dung tích lớn, UBND tỉnh Quảng Bình, Bộ NN&PTNT, đã đưa vào kế hoạch xem xét bố trí kinh phí đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để sửa chữa, nâng cấp, đảm bảo an toàn cho Nhân dân trong khu vực.

Ông Mai Văn Minh, Giám đốc sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình cho biết, mùa mưa bão đã cận kề nên đến thời điểm hiện tại, địa phương đã lên phương án, thực hiện nhiều biện pháp để bảo đảm vận hành các hồ đập trên địa bàn toàn tỉnh một cách an toàn nhất, hạn chế đến mức thấp nhất có thể, khi có trường hợp xấu xảy ra.

Tin cùng chuyên mục
Công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

Ngày 29/9, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT đã có công điện số 30/CĐ-QG gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh để chủ động ứng phó với mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.
Tin nổi bật trang chủ
Cao Bằng: Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Cao Bằng: Phát huy hiệu quả chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 1 giờ trước
Trong những năm qua, tỉnh Cao Bằng đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức Đảng về công tác dân tộc, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi trong tình hình mới. Nhiều chương trình chính sách dân tộc, cùng các chương trình MTQG được quan tâm triển khai thực hiện có hiệu quả. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.
Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Đã sắp xếp nhưng chưa đổi mới (Bài 1)

Giải phóng nguồn lực đất đai cho đồng bào DTTS: Đã sắp xếp nhưng chưa đổi mới (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Tùng Nguyên - 1 giờ trước
LTS: Các nông, lâm trường quốc doanh (nay là các công ty nông, lâm nghiệp) đang quản lý hàng triệu ha đất, nhưng hiệu quả sử dụng đất không cao. Trong khi đó, mục tiêu giải quyết đất sản xuất cho đồng bào DTTS đã triển khai hàng chục năm nay nhưng vẫn không thể thực hiện triệt để do thiếu quỹ đất. Giải phóng nguồn lực đất đai từ các nông, lâm trường quốc doanh sẽ là lời giải để thực hiện mục tiêu hỗ trợ đất sản xuất cho Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Bước tiến trong xây dựng nông thôn mới ở vùng khó Nam Trà My

Trang địa phương - Minh Ngọc - Văn Thọ - 1 giờ trước
Trong những năm qua, công tác xây dựng nông thôn mới tại huyện vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) luôn có sự đồng hành, hỗ trợ tích cực từ các cấp, các ngành, đặc biệt là Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH). Cùng với nguồn vốn vay chính sách cũng như ý thức tự vươn lên của đồng bào mà nhiều hộ gia đình nghèo nay đã thoát nghèo, hộ trung bình trở nên khá giả, góp phần cùng địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước - Nơi gửi gắm niềm tin của đồng bào, phật tử: Những Người có uy tín khoác áo cà sa (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Như Tâm - 1 giờ trước
Đối với đồng bào Khmer, chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần, các vị sư sãi là tấm gương đạo đức để phật tử noi theo. Những giáo huấn, răn dạy phật tử, Nhân dân chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật Nhà nước và thực hiện các phong trào thi đua yêu nước của địa phương tại các chùa, luôn được phật tử, người dân nghe theo và thực hiện nghiêm túc. Do vậy, trong các phum sóc, các vị sư sãi luôn được người dân bầu chọn, tôn vinh là Người có uy tín. Ghi nhận tại tỉnh Trà Vinh.
Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Sách về xứ đạo: Khai mở văn hóa đọc (Bài 2)

Dân tộc- Tôn giáo - Phạm Việt Thắng - 1 giờ trước
Ra đời từ năm 2018, thư viện giáo xứ Phú Linh (xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã trở thành điểm đến thú vị và góp phần khai mở văn hóa đọc cho giới trẻ vùng nông thôn.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Làng kiểu mẫu dưới đỉnh núi U Sầu: Người Ca Dong dựng làng kiểu mẫu (Bài 2)

Trên đường phát triển - Minh Ngọc - Phạm Nữ - 2 giờ trước
Ở Ra Manh, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi bây giờ, không còn là “điểm nóng”, nhiều gia đình Ca Dong đã phát triển kinh tế, gương mẫu tích cực tham gia các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình nhà sạch, vườn đẹp, phong trào “5 không 3 sạch”…tại địa phương.
Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - Ngọc Ánh - 2 giờ trước
Chiều 30/9, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Tọa đàm "Báo chí với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch - Thực tiễn và giải pháp." Buổi Tọa đàm có sự tham gia của 25 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố miền Bắc, 20 Liên chi hội và 40 Chi hội trực thuộc Trung ương.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ thay đổi từ năm 2025

Giáo dục - T.Hợp - 2 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đưa ra định hướng tổ chức thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn 2023 - 2024 và đổi mới kỳ thi vào năm 2025.
Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 6,5 triệu ca tử vong vì COVID-19

Nhìn ra thế giới - BĐT - 3 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 622.747.900 ca nhiễm và 6.548.385 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 330.187 ca nhiễm mới, trong đó, châu Âu đứng đầu với 161.221 ca.
Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Đánh bại Saudi Arabia 3 - 1, Việt Nam tiến gần tấm vé tứ kết

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Giành chiến thắng trước Saudi Arabia ở lượt trận thứ 2 bảng D VCK futsal châu Á 2022 diễn ra ở Kuwait. Việt Nam tiếp tục dẫn đầu bảng đang chiếm ưu thế trong việc giành quyền vào tứ kết.