Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Tăng cường công tác đảm bảo an toàn hồ đập

PV - 16:50, 02/10/2018

Yên Bái hiện có 186 hồ chứa nước, trong đó các hồ chứa có dung tích trên 50 nghìn m3 và có chiều cao đập trên 5m là 133 hồ. Trước những diễn biến thất thường của thời tiết, công tác đảm bảo an toàn hồ, đập và các công trình thủy điện đã được tỉnh Yên Bái tích cực triển khai nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Nhà máy Thủy điện Trạm Tấu có công suất 30MW, xây dựng trên địa bàn 4 xã Pá Hu, Hát Lừu, Xà Hồ và xã Trạm Tấu. Ngay từ thời điểm đầu năm, Công ty Cổ phần Thủy điện Trạm Tấu đã lên phương án phòng chống bão lũ cho vùng hạ lưu và thượng lưu. Có kế hoạch tích trữ nước, đồng thời thực hiện nghiêm sự chỉ đạo trong điều tiết nước, đảm bảo sản xuất chống ngập lụt cho vùng hạ lưu. Đẩy mạnh kiểm tra xử lý mối và các điểm xung yếu, đảm bảo an toàn cho công trình.

Trong mùa mưa lũ, các hồ đập thủy điện cần phải được theo dõi thường xuyên để điều tiết nước, đảm bảo an toàn cho bờ đập. Trong ảnh: Thủy điện Noong Phai (Trạm Tấu, Yên Bái). Trong mùa mưa lũ, các hồ đập thủy điện cần phải được theo dõi thường xuyên để điều tiết nước, đảm bảo an toàn cho bờ đập. Trong ảnh: Thủy điện Noong Phai (Trạm Tấu, Yên Bái).

Theo ông Nguyễn Trung Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy điện Trạm Tấu thì Thủy điện Trạm Tấu được xây dựng từ năm 2009. Tuy nhiên, vì địa hình đồi núi dốc, nên công tác kiểm tra an toàn gặp nhiều khó khăn. Trước mùa lũ, Công ty CP Thủy điện Trạm Tấu đã tiến hành kiểm tra công tác chống thấm, lún qua các đập, tiến hành quan trắc thường xuyên.

“Trong những ngày cao điểm mưa bão, chúng tôi chủ động hạ bớt dung tích chứa nước của hồ để đảm bảo an toàn. Đồng thời bố trí cán bộ, nhân viên trực 24/24h tại khu vực hồ, chuẩn bị sẵn sàng vật tư, dụng cụ nhằm kịp thời xử lý các sự cố bất ngờ xảy ra”, ông Dũng cho biết.

Cùng với đó, tại nhiều cụm nhà máy thủy điện khác trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng chủ động có phương án phòng chống bão lũ. Để đảm bảo cho các công trình thủy lợi mùa mưa lũ, hằng năm các đơn vị đều được phân bố nguồn vốn để sửa chữa, nâng cấp các công trình.

Như trong đợt cơn bão số 3 vừa qua, tại hồ Ngòi Thóp, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên bị thấm qua vai và thân đập, cống tràn bị hư hỏng gây thất thoát nước, mất an toàn hồ, đập. Hồ Dộc Quý, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình bị sạt lở mái thượng và hạ lưu đập, tràn xả lũ bị hư hỏng, mất an toàn cho công trình trong mùa mưa lũ. Ngay khi kiểm tra thực tế tại các hồ, đập bị hư hỏng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các đơn vị quản lý và vận hành các công trình thủy lợi, hồ chứa tiến hành duy tu, sửa chữa nhỏ các hạng mục hư hỏng, đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa lũ.

Thủy điện xả lũ phải bảo đảm an toàn cho vùng hạ du. Thủy điện xả lũ phải bảo đảm an toàn cho vùng hạ du.

Ông Phạm Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi cho biết, để đảm bảo an toàn hồ đập mùa mưa lũ, tỉnh Yên Bái cũng đã kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Các kho dự trữ cũng được chuẩn bị đầy đủ xuồng máy, thuyền, phao cứu sinh, các trang thiết bị phục vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và thuốc chữa bệnh, lương thực cứu trợ khi tình huống xấu xảy ra. Công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng tích cực được triển khai.

Ông Phạm Quốc Hưng đánh giá: “Nhìn chung các nhà máy thực hiện khá tốt các quy định của Nhà nước về quản lý vận hành công trình. Tuy nhiên trong đợt mưa lũ vừa qua có nhiều công trình bị ảnh hưởng như Nhà máy Thủy điện Văn Chấn, Thủy điện Đồng Sung (Văn Yên)… Để tiếp tục khắc phục hậu quả mưa lũ, tiếp tục phát triển sản xuất hiệu quả, an toàn, các doanh nghiệp rất cần sự quan tâm giúp đỡ của tỉnh và các ngành chức năng”.

HOÀNG QUÝ

Tin nổi bật trang chủ
Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030

Thời sự - Việt Cường - 22:44, 25/01/2021
Sáng ngày 25/01, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã chủ trì phiên họp trao đổi về việc huy động nguồn lực quốc tế cho Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030. Tham dự phiên họp có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chuyên gia, cán bộ của các Vụ, đơn vị của Ủy ban Dân tộc.
Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 22:38, 25/01/2021
Trung tâm Báo chí Đại hội XIII trân trọng gửi các cơ quan báo chí toàn văn Thông cáo báo chí về phiên trù bị Đại hội XIII của Đảng (ngày 25 tháng 01 năm 2021)
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế

Tin tức - PV - 19:18, 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Ngày 25/1, Việt Nam có thêm một ca nhập cảnh mắc COVID-19, được cách ly ngay

Tin tức - PV - 19:11, 25/01/2021
Từ 18 giờ ngày 24/1 đến 18 ngày 25/1, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới COVID-19, là ca nhập cảnh từ Indonesia được cách ly ngay. Cũng trong ngày, có 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Bộ đội Biên phòng Hà Giang: Quyết liệt ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

Pháp luật - Minh Thu - 17:46, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, là thời điểm mà trên địa bàn tỉnh Hà Giang, số lượng công dân trở về từ nước ngoài, nhập cảnh trái phép gia tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Giang đã tăng cường quân số, lập các chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, không để lọt trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép, gây bất ngờ, bị động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế

Giáo dục - Nguyệt Anh - 17:42, 25/01/2021
Kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế lần thứ 17 (IMSO 2021) vừa kết thúc tốt đẹp với Lễ bế mạc và trao giải được tổ chức tại Indonesia theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển Việt Nam đã đoạt 2 Huy chương Vàng.
Tết đang ngày càng ấm hơn

Tết đang ngày càng ấm hơn

Môi trường sống - PV - 17:31, 25/01/2021
30 năm qua, tất cả các Tết Nguyên đán có rét đậm rét hại đều xảy ra từ năm 2013 trở về trước. Từ năm 2014 đến nay, không năm nào rét đậm rơi vào 2 ngày là 30 và mùng 1 Tết.
Triển lãm

Triển lãm "Mùa xuân đất nước"

Tin tức - Nguyệt Anh - 17:04, 25/01/2021
Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ khai mạc triển lãm điêu khắc "Mùa xuân đất nước" vào ngày 28/1.
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Xã hội - PV - 17:03, 25/01/2021
Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021

Kinh tế - PV - 16:46, 25/01/2021
Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái, các doanh nghiệp phân phối cũng xây dựng chương trình khuyến mại, kế hoạch bán hàng online nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.