Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Việt tại Châu Âu: Những nghĩa cử đẹp trong mùa dịch

Nghĩa Hiệp - 10:24, 27/04/2020

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại hầu hết các quốc gia châu Âu, cộng đồng người Việt tại châu Âu đã chung tay, góp sức đồng hành cùng chính quyền sở tại trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh. Bằng những hành động cụ thể, thiết thực, cộng đồng người Việt tại châu Âu đã lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn.

Gia đình anh Vũ Văn Hiệp may khẩu trang tặng cho các y, bác sĩ và người già.
Gia đình anh Vũ Văn Hiệp may khẩu trang tặng cho các y, bác sĩ và người già

Hơn một tháng nay, cứ đến ngày cuối tuần, gia đình anh Vũ Văn Hiệp, sống tại TP. Stuttgart, bang Baden-Württemberg, Đức lại cùng những người thân trong gia đình đi mua vải may khẩu trang để tặng miễn phí cho các cụ già trên đường và các bệnh viện trong thành phố.

Anh Hiệp chia sẻ: “Thông qua mạng xã hội Facebook, gia đình tôi hưởng ứng lời kêu gọi của nhóm “CHUNGTAY” cùng cộng đồng người Việt tại châu Âu quyên góp/mua/may khẩu trang để tặng miễn phí cho các bệnh viện, y, bác sĩ, cũng như những người đi đường mà không có khẩu trang”.

Là 1 trong 5 quốc gia có số người nhiễm Covid-19 đứng đầu thế giới, tính đến ngày 20/4/2020, tại Đức có trên 145.700 ca nhiễm Covid-19, số ca tử vong vượt trên 4.600 người, hệ thống y tế Đức đang phải gồng mình trước tình trạng diễn biến ngày một nghiêm trọng của dịch bệnh.

Bác sĩ Dr. Schau, Bệnh viện KEH Lichtenberg chia sẻ: “Chúng tôi rất xúc động và cảm ơn những người bạn Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi. Các bạn đã tặng cho chúng tôi những chiếc khẩu trang vải, giúp chúng tôi tránh được những giọt bắn từ bệnh nhân trong quá trình điều trị. Những chiếc khẩu trang này có thể tái sử dụng nhiều lần, đó là những thứ vô cùng thiết yếu với chúng tôi bởi hiện nay, chúng tôi thiếu rất nhiều thiết bị phòng hộ”.

Cộng đồng người Việt tại châu Âu đã tới nhiều bệnh viện, nhà dưỡng lão và trung tâm chăm sóc sức khỏe cho người già để trao tận tay những món quà kịp thời và đầy ý nghĩa. Hơn 20.000 khẩu trang vải đã được gửi đến các y, bác sĩ tại các bệnh viện, cùng nhiều trang thiết bị khác như: Găng tay, dung dịch khử khuẩn cũng được cộng đồng quyên góp trong dịp này.

Tương tự như phong trào may khẩu trang, các bữa ăn miễn phí cũng được mọi người quan tâm và ủng hộ. Tại Bỉ, cộng đồng người Việt tham gia vào một nền tảng xã hội có tên gọi WECARE (chúng tôi quan tâm). Nền tảng ứng dụng này cho phép người dùng đăng tải những món ăn mà mình đăng ký nấu để gửi đến những địa chỉ cần thiết. Việc làm này đã thay lời cảm ơn gửi đến đội ngũ làm việc tại tuyến đầu chống dịch và chia sẻ những khó khăn với những người vô gia cư mùa dịch Covid-19. Ứng dụng này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các đầu bếp trên khắp châu Âu, trong đó có không ít đầu bếp, chủ cửa hàng ăn là người Việt Nam tham gia hưởng ứng.

Ông Lê Trung Kiên, chủ tiệm cơm Việt tại Brussels, Bỉ chia sẻ: “Tôi đăng ký trên WECARE mỗi ngày nấu 150 suất ăn, trong đó 100 suất ăn gửi đến đội ngũ y, bác sĩ và 50 suất ăn dành cho những người vô gia cư. Tôi mong muốn những món ăn Việt Nam với đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp đội ngũ y tế có đủ sức khỏe để chống chọi với dịch bệnh, giúp những người vô gia cư vượt qua những ngày khó khăn”.

Những hành động vì cộng đồng người Việt tại châu Âu đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, cộng đồng trách nhiệm của dân tộc Việt Nam trên nước bạn trong lúc khó khăn, dịch bệnh, từ đó góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người Việt Nam trong con mắt bạn bè thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Bảo hộ công dân về nước: Chủ trương nhân văn của Việt Nam

Trong những ngày qua, đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19, với chủ trương nhân văn, quyết tâm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, công tác bảo hộ công dân của Việt Nam trở thành điểm nhấn trong nỗ lực phòng, chống dịch của Chính phủ, đưa Việt Nam thành một điểm sáng trong dư luận quốc tế.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.