Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người mua sắm trực tuyến Việt Nam có lượng đơn đặt hàng cao nhất Đông Nam Á

PV - 14:10, 06/05/2022

Trung bình mỗi người mua sắm trực tuyến Việt Nam đặt 104 đơn hàng mỗi năm, cao gần gấp đôi mức trung bình của các nước Đông Nam Á.

Nguồn:E-Commerce Southeast Asia (SEA) Barometer 2021 Report
Nguồn:E-Commerce Southeast Asia (SEA) Barometer 2021 Report

Con số trên được đưa ra trong báo cáo Thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á năm 2021 (E-Commerce Southeast Asia (SEA) Barometer 2021 Report).

Báo cáo do công ty logistics Ninja Van Group kết hợp với Mạng chuyển phát bưu kiện đến từ châu Âu DPD Group thực hiện khảo sát trực tuyến qua biểu mẫu với hơn 9.000 người có nhiều kinh nghiệm mua sắm trực tuyến và lượng đơn đặt hàng nhiều hàng tháng tại 6 quốc gia Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philipines, Singapore) trong tháng 7/2021.

70 triệu người bắt đầu mua sắm trực tuyến kể từ khi COVID-19 xuất hiện

Theo nghiên cứu của Facebook & Bain Company, Đông Nam Á đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của làn sóng mua sắm trực tuyến khi đại dịch xuất hiện 2 năm trước đây. 70 triệu người Đông Nam Á bắt đầu mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử kể từ khi đại dịch xuất hiện và con số này dự kiến sẽ tăng lên 380 triệu người vào năm 2026.

Báo cáo của Ninja Van Group và DPD Group cho biết, 70% số người được hỏi bắt đầu mua hàng trực tuyến trong hai năm xảy ra đại dịch. Trong đó, người mua hàng trực tuyến Việt Nam thuộc nhóm mua nhiều nhất với 104 đơn hàng/năm, gấp đôi người Malaysia (46 đơn/người/năm). Con số trung bình của khu vực là 66.

12 tháng qua (tính từ 7/2020-7/2021), chỉ riêng Ninja Van Group đã giao khoảng 2 triệu bưu kiện mỗi ngày trên toàn khu vực. Trong tháng gần nhất được hỏi, trung bình mỗi người mua hàng trực tuyến trong khu vực nhận trung bình 6,5 bưu kiện, trong khi người mua hàng Việt Nam nhận 7,1 bưu kiện.

Với tỷ lệ mua sắm mạnh tay như vậy, không khó hiểu khi số đơn hàng online của Việt Nam chiếm 15% tổng số đơn hàng mua sắm trực tuyến tại Đông Nam Á, ngang hàng Philippines và đứng sau Thái Lan với 16%.

Chia sẻ về lý do yêu thích mua sắm online, những người được khảo sát chỉ ra 2 yếu tố quan trọng là săn lùng được những món hàng giảm giá (72%) và được giao hàng miễn phí (38%).

Để ra quyết định mua sắm, hơn 80% số người được hỏi cho biết tin vào phản hồi của những người đã mua hàng trước đó hoặc của người có ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOLs). Con số này ở Việt Nam là 87%.

Nguồn:E-Commerce Southeast Asia (SEA) Barometer 2021 Report
Nguồn:E-Commerce Southeast Asia (SEA) Barometer 2021 Report

Sự tin tưởng của người mua hàng trực tuyến vào các đánh giá về sản phẩm mạnh mẽ tới mức báo cáo này khuyên doanh nghiệp bán hàng không nên coi thường. Có tới hơn một nửa số người mua sẵn sàng tham gia thảo luận, đánh giá chất lượng sản phẩm sau khi mua hàng qua các website hay ứng dụng.

52% số người mua sắm trực tuyến đặt hàng xuyên biên giới

Không chỉ mua sắm trong nước, người Đông Nam Á còn đặt hàng xuyên biên giới. Hơn một nửa số người được hỏi đã mua hàng từ cả các nước trong và ngoài khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và châu Âu. Hành vi tiêu dùng này là một tín hiệu mạnh mẽ khiến các nhà bán lẻ trực tuyến cần nhìn xa hơn và cân nhắc việc mở rộng cơ sở trong khu vực hoặc thậm chí trên toàn cầu.

Tuy nhiên, chỉ 1/3 số người từng đặt hàng xuyên biên giới hài lòng với các dịch vụ. Số còn lại cho rằng có nhiều yếu tố cần được cải thiện như giá cả, địa điểm giao hàng…

Gần 80% người mua hàng thích được giao tận nhà

Giao hàng tại nhà là lựa chọn đầu tiên của 79% số người được hỏi. Ở Việt Nam, con số này là 74%. Người Việt và Thái Lan có phần khác bốn quốc gia còn lại khi có lần lượt 50% và 40% cho biết thích giao hàng đến nơi làm việc.

Báo cáo cho rằng, giao hàng - bước cuối cùng của mua sắm trực tuyến - đóng góp đáng kể vào trải nghiệm tổng thể của hành trình mua sắm. Có đến 89% số người tham gia khảo sát chia sẻ, họ muốn biết về công ty thực hiện việc chuyển phát nhận bưu kiện. Thông tin này phần nào tạo ra sự yên tâm cho người mua hàng.

Đối với người mua sắm trực tuyến ở 5 trong số 6 quốc gia được khảo sát (trừ Việt Nam), tính năng được yêu thích nhất là theo dõi giao hàng theo thời gian thực bởi nó cho phép họ biết chính xác thông tin đơn hàng - đơn hàng đã đi tới địa điểm nào, ai là người nhận hàng, thời gian giao hàng dự kiến.../.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xuất khẩu gạo tháng 1/2024 đã đạt 362 triệu USD

Xuất khẩu gạo tháng 1/2024 đã đạt 362 triệu USD

Sáng 29/2, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị giao ban với Hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài với chủ đề: "Đánh giá tình hình xuất khẩu và định hướng công tác xúc tiến thương mại phát triển thị trường gạo năm 2024".
Tin nổi bật trang chủ
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk được ghi danh Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch vừa ban hành Quyết định số 393/QĐ-BVHTTDL ngày 21/2/2024 về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với 26 di sản của các tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường ở Đắk Lắk đã được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.
Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Thế hệ trẻ ngày nay đang quay lại với trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 6 phút trước
Ngày nay, trang phục dân tộc Việt Nam đã dần trở nên gần gũi với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Không khó để bắt gặp hình ảnh học sinh, sinh viên mặc những bộ áo dài, áo giao lĩnh, áo nhật bình, áo tấc, đi dạo trên đường phố, hay chụp hình trong những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Đặc biệt, người trẻ không chỉ tự hào khoác lên mình những bộ cổ phục của dân tộc, mà còn có niềm đam mê mạnh mẽ, dành hết tâm huyết để phục dựng lại những bộ trang phục đã có tuổi đời hàng trăm năm đó.
Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Nhiều khách du lịch ở Hà Giang được nhận lại tài sản đã bị thất lạc

Xã hội - Chí Tín - Vũ Mừng - 12 phút trước
Công an xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã xác minh và tiến hành trao trả lại tài sản bị thất lạc cho khách du lịch.
Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam tham dự giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O

Thể thao - T.Nhân - 19 phút trước
Ngày 1/3, Đội đua thuyền máy F1H2O Bình Định - Việt Nam với 2 thành viên, gồm nhà đương kim vô địch thế giới người Thụy Điển - Jonas Andersson và tay đua người Estonia - Stefan Arand sẽ chính thức bước vào tranh tài Giải đua thuyền máy nhà nghề UIM F1H2O, với chặng đua đầu tiên Grand Prix of Indonesia. Đây cũng là chặng đầu đội Bình Định - Việt Nam ra quân ở một đấu trường dành cho bộ môn đua thuyền công thức 1 lớn nhất thế giới.
Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 208/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Đề án).
Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Khu vực Nam Bộ nắng nóng diện rộng, gay gắt, độ mặn xâm nhập sâu ở sông, kênh rạch

Môi trường sống - T.Hợp - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/3, tại khu vực Nam Bộ phổ biến không mưa, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt. Độ mặn xâm nhập sâu trong sông, kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân trong khu vực.
Tin trong ngày - 29/2/2024

Tin trong ngày - 29/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Đà Lạt được nhận giải thưởng Thành phố lễ hội của châu Á. Chiêm ngưỡng tòa thành độc nhất vô nhị tại xứ Thanh. Những lá đơn “đặc biệt” ở Hàm Yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Lật tẩy luận điệu xuyên tạc về ngày hội tòng quân bảo vệ Tổ quốc

Chống diễn biến hòa bình - PV - 3 giờ trước
Cứ mỗi dịp xuân về, khi các địa phương tổ chức ngày hội tòng quân thì trên không gian mạng lại xuất hiện các thông tin sai trái, bôi nhọ việc tham gia nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an (NVQS, CA), đả kích môi trường quân ngũ. Đây là luận điệu nhằm bôi nhọ hình ảnh, truyền thống của người chiến sĩ Quân đội và Công an, tạo dư luận xấu, gây tâm lý hoang mang, lo lắng. Từ đó, tác động đến giới trẻ, nhất là những người trong độ tuổi thực hiện NVQS, CA, gieo rắc tâm lý tiêu cực, thoái thác về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân với Tổ quốc.
Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Quảng Nam: Củ sâm nặng 0,36 kg sẽ được chào bán tại Phiên chợ Sâm Ngọc Linh tháng 3

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 21:28, 29/02/2024
Theo UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam), từ ngày 1 đến ngày 3/3, phiên chợ sâm Ngọc Linh và hàng dược liệu, nông sản đặc trưng của huyện sẽ mở cửa trở lại để đón du khách tham quan, mua sắm.
Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Đặc sắc Lễ hội Nàng Hai

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 20:48, 29/02/2024
Lễ hội Nàng Hai (hay còn gọi là Mẹ Trăng) của người Tày ở tỉnh Cao Bằng là một trong những lễ hội dân gian truyền thống, mang đậm tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ. Lễ hội này được sáng tạo từ chính cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của người nông dân miền núi.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 20:36, 29/02/2024
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế vừa ký ban hành Kế hoạch phòng, chống ma túy năm 2024, với nội dung trọng tâm: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; tạo sự chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của cán bộ và đồng bào DTTS và miền núi trong công tác phòng, chống ma túy; ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bảo đảm các điều kiện sinh hoạt và học tập cho học sinh nội trú, bán trú vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:32, 29/02/2024
Nhằm tạo điều kiện cho học sinh miền núi yên tâm học tập, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu tăng cường bảo đảm các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt và học tập cho trẻ em mầm non, học sinh nội trú, bán trú, học sinh vùng đồng bào DTTS và miền núi.