Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người mua sắm trực tuyến Việt Nam có lượng đơn đặt hàng cao nhất Đông Nam Á

PV - 14:10, 06/05/2022

Trung bình mỗi người mua sắm trực tuyến Việt Nam đặt 104 đơn hàng mỗi năm, cao gần gấp đôi mức trung bình của các nước Đông Nam Á.

Nguồn:E-Commerce Southeast Asia (SEA) Barometer 2021 Report
Nguồn:E-Commerce Southeast Asia (SEA) Barometer 2021 Report

Con số trên được đưa ra trong báo cáo Thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á năm 2021 (E-Commerce Southeast Asia (SEA) Barometer 2021 Report).

Báo cáo do công ty logistics Ninja Van Group kết hợp với Mạng chuyển phát bưu kiện đến từ châu Âu DPD Group thực hiện khảo sát trực tuyến qua biểu mẫu với hơn 9.000 người có nhiều kinh nghiệm mua sắm trực tuyến và lượng đơn đặt hàng nhiều hàng tháng tại 6 quốc gia Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philipines, Singapore) trong tháng 7/2021.

70 triệu người bắt đầu mua sắm trực tuyến kể từ khi COVID-19 xuất hiện

Theo nghiên cứu của Facebook & Bain Company, Đông Nam Á đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của làn sóng mua sắm trực tuyến khi đại dịch xuất hiện 2 năm trước đây. 70 triệu người Đông Nam Á bắt đầu mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử kể từ khi đại dịch xuất hiện và con số này dự kiến sẽ tăng lên 380 triệu người vào năm 2026.

Báo cáo của Ninja Van Group và DPD Group cho biết, 70% số người được hỏi bắt đầu mua hàng trực tuyến trong hai năm xảy ra đại dịch. Trong đó, người mua hàng trực tuyến Việt Nam thuộc nhóm mua nhiều nhất với 104 đơn hàng/năm, gấp đôi người Malaysia (46 đơn/người/năm). Con số trung bình của khu vực là 66.

12 tháng qua (tính từ 7/2020-7/2021), chỉ riêng Ninja Van Group đã giao khoảng 2 triệu bưu kiện mỗi ngày trên toàn khu vực. Trong tháng gần nhất được hỏi, trung bình mỗi người mua hàng trực tuyến trong khu vực nhận trung bình 6,5 bưu kiện, trong khi người mua hàng Việt Nam nhận 7,1 bưu kiện.

Với tỷ lệ mua sắm mạnh tay như vậy, không khó hiểu khi số đơn hàng online của Việt Nam chiếm 15% tổng số đơn hàng mua sắm trực tuyến tại Đông Nam Á, ngang hàng Philippines và đứng sau Thái Lan với 16%.

Chia sẻ về lý do yêu thích mua sắm online, những người được khảo sát chỉ ra 2 yếu tố quan trọng là săn lùng được những món hàng giảm giá (72%) và được giao hàng miễn phí (38%).

Để ra quyết định mua sắm, hơn 80% số người được hỏi cho biết tin vào phản hồi của những người đã mua hàng trước đó hoặc của người có ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOLs). Con số này ở Việt Nam là 87%.

Nguồn:E-Commerce Southeast Asia (SEA) Barometer 2021 Report
Nguồn:E-Commerce Southeast Asia (SEA) Barometer 2021 Report

Sự tin tưởng của người mua hàng trực tuyến vào các đánh giá về sản phẩm mạnh mẽ tới mức báo cáo này khuyên doanh nghiệp bán hàng không nên coi thường. Có tới hơn một nửa số người mua sẵn sàng tham gia thảo luận, đánh giá chất lượng sản phẩm sau khi mua hàng qua các website hay ứng dụng.

52% số người mua sắm trực tuyến đặt hàng xuyên biên giới

Không chỉ mua sắm trong nước, người Đông Nam Á còn đặt hàng xuyên biên giới. Hơn một nửa số người được hỏi đã mua hàng từ cả các nước trong và ngoài khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và châu Âu. Hành vi tiêu dùng này là một tín hiệu mạnh mẽ khiến các nhà bán lẻ trực tuyến cần nhìn xa hơn và cân nhắc việc mở rộng cơ sở trong khu vực hoặc thậm chí trên toàn cầu.

Tuy nhiên, chỉ 1/3 số người từng đặt hàng xuyên biên giới hài lòng với các dịch vụ. Số còn lại cho rằng có nhiều yếu tố cần được cải thiện như giá cả, địa điểm giao hàng…

Gần 80% người mua hàng thích được giao tận nhà

Giao hàng tại nhà là lựa chọn đầu tiên của 79% số người được hỏi. Ở Việt Nam, con số này là 74%. Người Việt và Thái Lan có phần khác bốn quốc gia còn lại khi có lần lượt 50% và 40% cho biết thích giao hàng đến nơi làm việc.

Báo cáo cho rằng, giao hàng - bước cuối cùng của mua sắm trực tuyến - đóng góp đáng kể vào trải nghiệm tổng thể của hành trình mua sắm. Có đến 89% số người tham gia khảo sát chia sẻ, họ muốn biết về công ty thực hiện việc chuyển phát nhận bưu kiện. Thông tin này phần nào tạo ra sự yên tâm cho người mua hàng.

Đối với người mua sắm trực tuyến ở 5 trong số 6 quốc gia được khảo sát (trừ Việt Nam), tính năng được yêu thích nhất là theo dõi giao hàng theo thời gian thực bởi nó cho phép họ biết chính xác thông tin đơn hàng - đơn hàng đã đi tới địa điểm nào, ai là người nhận hàng, thời gian giao hàng dự kiến.../.

Tin nổi bật trang chủ
Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21 phút trước
Bức tranh “Hà Nội rong” của tác giả Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội được định giá tới 8.000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng).
Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Xã hội - T.Hợp - 1 giờ trước
Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu "điện tử" từ 15/5/2022 . Người dân chỉ cần truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông mà không cần đến tận nơi như hiện nay.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Sản phẩm - Thị trường - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Nhằm ổn định thị trường, bình ổn giá, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá hàng hóa, tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt nguồn tin nâng cao chất lượng quản lý.
Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 – 28/5/2022, tiếp tục đưa văn hóa, ẩm thực Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Bạn của nhà nông - Như Ý - 4 giờ trước
Cây vú sữa từ lâu đã là loại cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cao khi cho ra những trái chín thơm ngọt mà nó còn là loại thuốc chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin dùng. Hiện nay để trồng vú sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa dưới đây.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin tức - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Từ ngày 11 đến 19/5, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Tính đến sáng 16/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 521.138.550 ca nhiễm và 6.288.134 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 304.634 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 152.818 trường hợp.
Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Doanh nhân dân tộc - Cát Tường - 5 giờ trước
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000 năm 2022 bao gồm 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Trong số 5 đại diện của Việt Nam ở Global 2000, Tập đoàn Hòa Phát có doanh thu và lợi nhuận lớn nhất và là doanh nghiệp sản xuất duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này.
Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Tin địa phương - NA - 6 giờ trước
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk)
Có

Có "lá bùa hộ mệnh", đồng bào giã từ tàn hương, nước thánh…

Sức khỏe - Hiếu Anh - 6 giờ trước
Nếu như trước đây, người DTTS khi ốm đau chỉ biết mời thầy mo về nhà để cúng , thì nay nhờ có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cùng sự tuyên truyền của cán bộ, người dân đã biết đến trạm xá, bệnh viện để khám chữa bệnh.