Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người mua sắm trực tuyến Việt Nam có lượng đơn đặt hàng cao nhất Đông Nam Á

PV - 14:10, 06/05/2022

Trung bình mỗi người mua sắm trực tuyến Việt Nam đặt 104 đơn hàng mỗi năm, cao gần gấp đôi mức trung bình của các nước Đông Nam Á.

Nguồn:E-Commerce Southeast Asia (SEA) Barometer 2021 Report
Nguồn:E-Commerce Southeast Asia (SEA) Barometer 2021 Report

Con số trên được đưa ra trong báo cáo Thị trường thương mại điện tử Đông Nam Á năm 2021 (E-Commerce Southeast Asia (SEA) Barometer 2021 Report).

Báo cáo do công ty logistics Ninja Van Group kết hợp với Mạng chuyển phát bưu kiện đến từ châu Âu DPD Group thực hiện khảo sát trực tuyến qua biểu mẫu với hơn 9.000 người có nhiều kinh nghiệm mua sắm trực tuyến và lượng đơn đặt hàng nhiều hàng tháng tại 6 quốc gia Đông Nam Á (bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philipines, Singapore) trong tháng 7/2021.

70 triệu người bắt đầu mua sắm trực tuyến kể từ khi COVID-19 xuất hiện

Theo nghiên cứu của Facebook & Bain Company, Đông Nam Á đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của làn sóng mua sắm trực tuyến khi đại dịch xuất hiện 2 năm trước đây. 70 triệu người Đông Nam Á bắt đầu mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử kể từ khi đại dịch xuất hiện và con số này dự kiến sẽ tăng lên 380 triệu người vào năm 2026.

Báo cáo của Ninja Van Group và DPD Group cho biết, 70% số người được hỏi bắt đầu mua hàng trực tuyến trong hai năm xảy ra đại dịch. Trong đó, người mua hàng trực tuyến Việt Nam thuộc nhóm mua nhiều nhất với 104 đơn hàng/năm, gấp đôi người Malaysia (46 đơn/người/năm). Con số trung bình của khu vực là 66.

12 tháng qua (tính từ 7/2020-7/2021), chỉ riêng Ninja Van Group đã giao khoảng 2 triệu bưu kiện mỗi ngày trên toàn khu vực. Trong tháng gần nhất được hỏi, trung bình mỗi người mua hàng trực tuyến trong khu vực nhận trung bình 6,5 bưu kiện, trong khi người mua hàng Việt Nam nhận 7,1 bưu kiện.

Với tỷ lệ mua sắm mạnh tay như vậy, không khó hiểu khi số đơn hàng online của Việt Nam chiếm 15% tổng số đơn hàng mua sắm trực tuyến tại Đông Nam Á, ngang hàng Philippines và đứng sau Thái Lan với 16%.

Chia sẻ về lý do yêu thích mua sắm online, những người được khảo sát chỉ ra 2 yếu tố quan trọng là săn lùng được những món hàng giảm giá (72%) và được giao hàng miễn phí (38%).

Để ra quyết định mua sắm, hơn 80% số người được hỏi cho biết tin vào phản hồi của những người đã mua hàng trước đó hoặc của người có ảnh hưởng trên mạng xã hội (KOLs). Con số này ở Việt Nam là 87%.

Nguồn:E-Commerce Southeast Asia (SEA) Barometer 2021 Report
Nguồn:E-Commerce Southeast Asia (SEA) Barometer 2021 Report

Sự tin tưởng của người mua hàng trực tuyến vào các đánh giá về sản phẩm mạnh mẽ tới mức báo cáo này khuyên doanh nghiệp bán hàng không nên coi thường. Có tới hơn một nửa số người mua sẵn sàng tham gia thảo luận, đánh giá chất lượng sản phẩm sau khi mua hàng qua các website hay ứng dụng.

52% số người mua sắm trực tuyến đặt hàng xuyên biên giới

Không chỉ mua sắm trong nước, người Đông Nam Á còn đặt hàng xuyên biên giới. Hơn một nửa số người được hỏi đã mua hàng từ cả các nước trong và ngoài khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và châu Âu. Hành vi tiêu dùng này là một tín hiệu mạnh mẽ khiến các nhà bán lẻ trực tuyến cần nhìn xa hơn và cân nhắc việc mở rộng cơ sở trong khu vực hoặc thậm chí trên toàn cầu.

Tuy nhiên, chỉ 1/3 số người từng đặt hàng xuyên biên giới hài lòng với các dịch vụ. Số còn lại cho rằng có nhiều yếu tố cần được cải thiện như giá cả, địa điểm giao hàng…

Gần 80% người mua hàng thích được giao tận nhà

Giao hàng tại nhà là lựa chọn đầu tiên của 79% số người được hỏi. Ở Việt Nam, con số này là 74%. Người Việt và Thái Lan có phần khác bốn quốc gia còn lại khi có lần lượt 50% và 40% cho biết thích giao hàng đến nơi làm việc.

Báo cáo cho rằng, giao hàng - bước cuối cùng của mua sắm trực tuyến - đóng góp đáng kể vào trải nghiệm tổng thể của hành trình mua sắm. Có đến 89% số người tham gia khảo sát chia sẻ, họ muốn biết về công ty thực hiện việc chuyển phát nhận bưu kiện. Thông tin này phần nào tạo ra sự yên tâm cho người mua hàng.

Đối với người mua sắm trực tuyến ở 5 trong số 6 quốc gia được khảo sát (trừ Việt Nam), tính năng được yêu thích nhất là theo dõi giao hàng theo thời gian thực bởi nó cho phép họ biết chính xác thông tin đơn hàng - đơn hàng đã đi tới địa điểm nào, ai là người nhận hàng, thời gian giao hàng dự kiến.../.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 4 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.
Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tổng cục Hải quan: Xuất nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2023

Tin tức - Vân Khánh - 23:50, 08/06/2023
Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu ước đạt hơn 262 tỷ USD, giảm 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức

Lần đầu tiên Việt Nam tổ chức "Tuần lễ NASA" tại Đông Nam Á

Khoa học - Công nghệ - PV - 23:47, 08/06/2023
Tuần lễ NASA "Vietnam Space Week" - sự kiện lần đầu tiên diễn ra ở khu vực Đông Nam Á do Việt Nam tổ chức từ ngày 5-9/6 tại Hậu Giang, TPHCM và tỉnh Bình Định, hứa hẹn mang lại nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về các cuộc khám phá không gian vũ trụ.
Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Xuất khẩu lô vải thiều tươi đầu tiên bằng đường sắt sang Trung Quốc

Kinh tế - PV - 23:46, 08/06/2023
Ngành đường sắt vừa vận chuyển thử nghiệm thành công lô vải thiều Lục Ngạn bằng container lạnh trên tàu liên vận quốc tế xuất khẩu sang Trung Quốc xuất phát từ ga Kép liên vận quốc tế.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Hà Nội xây dựng Food Tour giúp du khách tự trải nghiệm

Ẩm thực - PV - 23:45, 08/06/2023
Theo định hướng phát triển du lịch Thành phố Hà Nội đến năm 2030, sản phẩm dịch vụ ẩm thực sẽ được phát triển đa dạng, tập trung vào các loại hình mang tính chất độc đáo...
Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Xây dựng Đà Lạt trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO về âm nhạc

Sắc màu 54 - PV - 23:08, 08/06/2023
Ngày 8/6, Hội thảo quốc tế “Tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Đà Lạt gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” trong lĩnh vực âm nhạc đã diễn ra tại Lâm Đồng.
Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Nữ ca sĩ Pháp gốc Việt tài danh lưu diễn tại Việt Nam

Thể thao - Giải trí - PV - 23:02, 08/06/2023
Theo thông tin từ Viện Pháp tại Việt Nam, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, nữ ca sĩ kiêm nhạc sĩ sáng tác tài năng, xinh đẹp người Pháp gốc Việt, Dorothée Hannequin với nghệ danh The Rodeo có chuyến lưu diễn tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt và Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 16 đến 23/6.
Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Sóc Trăng hỗ trợ học sinh DTTS ôn tập, nắm vững kiến thức

Giáo dục - PV - 23:00, 08/06/2023
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 - 2023, tỉnh Sóc Trăng có 1.896 học sinh dân tộc Khmer, chiếm trên 20% tổng số học sinh khối 12 toàn tỉnh. Hiện các trường THPT có đông học sinh Khmer đang tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em tự tin bước vào kỳ thi.
Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Nhận diện hoạt động các tà đạo, tạp đạo gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 21:07, 08/06/2023
Việt Nam là quốc gia đa tín ngưỡng, tôn giáo. Theo thống kê chưa đầy đủ cho thấy Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo (trong hàng nghìn tín ngưỡng thì tín ngưỡng phổ biến là thờ cúng ông bà tổ tiên và tín ngưỡng thờ Mẫu). Suốt chiều dài lịch sử của đất nước, đời sống tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một bộ phận không thể tách rời của đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân Việt Nam.