Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người mang bài thuốc gia truyền chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Thanh Thuận - 19:59, 07/11/2023

Nhiều người biết đến chàng thanh niên người dân tộc Mông Cứ A Súa ở Lai Châu với bài thuốc chữa bệnh gan gia truyền đã được Sở Y tế Lai Châu cấp giấy chứng nhận "Thuốc chữa bệnh gan A Súa". Đặc biệt, trong những năm qua, anh đã dùng bài thuốc gia truyền của gia đình để chữa miễn phí cho hằng trăm hoàn cảnh khó khăn là hộ nghèo, người DTTS, người già neo đơn, các thương, bệnh binh, con em các gia đình chính sách...không may mắc các bệnh về gan.

Người mang bài thuốc gia truyền chữa bệnh miễn phí cho người nghèo
A Súa tư vấn cho người mắc bệnh gan tại Phòng chẩn trị y học cổ truyền của gia đình.

Trị bệnh gan miễn phí cho người nghèo

Chúng tôi có mặt tại Phòng chẩn trị y học cổ truyền Cứ A Súa tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu lúc Cứ A Súa vừa tư vấn xong cho một bệnh nhân. Trong không gian thoang thoảng hương thơm của thảo dược, Cứ A Súa cho biết, phòng chẩn trị của anh chủ yếu tư vấn và chữa bệnh cho những người mắc các bệnh về gan như: Viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan do rượu bia, xơ gan cổ chướng,... từ bài thuốc chữa bệnh gan gia truyền của gia đình.

Cứ A Súa đặc biệt quan tâm tới bệnh nhân là người dân tộc, người có hoàn cảnh khó khăn. Bởi xuất thân từ một gia đình nghèo nơi vùng sâu, vùng xa nên A Súa thấu hiểu những khó khăn của đồng bào, đặc biệt là khi bị bệnh hiểm nghèo, không có tiền đi bệnh viện điều trị hoặc qua thời gian chữa trị bệnh, kinh tế gia đình đã trở nên kiệt quệ. Do đó, khi có dịp tiếp cận người bệnh có gia cảnh nghèo khó, Cứ A Súa đã tư vấn và điều trị miễn phí cho họ. Bên cạnh đó, anh còn điều trị bệnh miễn phí cho các đối tượng bệnh nhân thuộc diện gia đình chính sách như: Thương binh, bệnh binh, con liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, người già neo đơn. Đến nay, đã có hơn 500 lượt bệnh nhân mắc bệnh gan được Cứ A Súa điều điều trị miễn phí.

Cứ A Súa tư vấn tình trạng bệnh cho người thân cháu bé bị mắc bệnh gan.
Cứ A Súa tư vấn tình trạng bệnh cho người thân cháu bé bị mắc bệnh gan.

Trong số những người bệnh đến với Phòng chẩn trị y học cổ truyền Cứ A Súa, có trường hợp cháu bé Giàng Thị Sua mới 3 tháng tuổi, ở bản Phìn Ngan Xin Chải, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường (Lai Châu) khiến A Súa ấn tượng mãi. Thời gian đó là năm 2017, bé Sua được người nhà đưa đến Phòng chẩn trị trong tình trạng da vàng, gầy gò, ốm yếu, bụng chướng to. Qua thăm khám tình trạng bệnh và biết được hoàn gia cảnh của cháu bé, Cứ A Súa đã chữa trị miễn phí cho bé. Sau 3 tháng, tình trạng bệnh của bé Sua giảm hẳn. Hiện nay bé Sua đã học lớp 2, khoẻ mạnh bình thường như bao đứa trẻ khác. Vui mừng vì con được cứu sống, bố mẹ bé Sua đã nhận Cứ A Súa là bố nuôi của bé Sua.

Người mang bài thuốc gia truyền chữa bệnh miễn phí cho người nghèo 2
Cứ A Súa tự tay sơ chế dược liệu làm thuốc

Từ năm 2019 đến nay, Cứ A Súa đã điều trị miễn phí cho rất nhiều bệnh nhân là hộ nghèo đến từ các tỉnh như: Sơn La, Lào Cai, Nghệ An, Cà Mau… A Súa tâm sự: “Chữa bệnh, cứu người là việc làm nhân văn cao cả. Tôi sẽ tiếp tục điều trị miễn phí cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nếu như họ cần đến tôi. Chỉ cần họ đến mang theo giấy chứng nhận hộ nghèo của chính quyền địa phương thì tôi sẽ điều trị miễn phí. Hy vọng, thông điệp của tôi sẽ được nhiều người chia sẻ và lan tỏa đến với những ai thật sự cần”.

Phát triển bài thuốc gia truyền theo hướng mới

Được biết bài thuốc trị bệnh gan  của A Súa là bài thuốc gia truyền của gia đình đã được người mẹ truyền lại cho A Súa. Chuyện bắt đầu từ năm 2017, khi A Súa về công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Lai Châu. Thấy bạn bè, người quen bị các bệnh về gan nên A Súa đã dành thời gian lặn lội vào rừng tìm cây dược liệu về chế thành thuốc, chữa khỏi các bệnh về gan cho nhiều người. Tiếng lành đồn xa, ngày càng nhiều người mắc các bệnh về gan tìm đến nhờ A Súa chữa trị và đã khỏi bệnh.

Người mang bài thuốc gia truyền chữa bệnh miễn phí cho người nghèo 3
Cứ A Súa đứng máy đóng gói sản phẩm thuốc chữa bệnh gan được sản xuất theo hướng công nghiệp.

Năm 2019, bài thuốc của A Súa đã được Sở Y tế Lai Châu cấp giấy chứng nhận Bài thuốc gia truyền với tên gọi “Thuốc chữa bệnh gan A Súa". Thời điểm đó, A Súa cũng quyết định mở phòng khám y học cổ truyền. Cùng với đó, A Súa đã đầu tư thời gian học tập để nắm các kiến thức y học hiện đại về bệnh gan, đáp ứng được yêu cầu trong chẩn đoán và kê thuốc điều trị theo hướng khoa học.

Từ khi mở phòng khám, người mắc bệnh gan tìm đến với A Súa ngày càng tăng. A Súa nhận thấy vừa thực hiện nhiệm vụ công tác, vừa phải đi vào rừng tìm cây thuốc rất tốn thời gian và công sức, nguồn dược liệu lại không được chủ động. Vì vậy, A Súa đã đi đến quyết định đầu tư sản xuất thuốc chữa bệnh gan theo hướng công nghiệp. Nghĩ là làm, A Súa đã vay mượn tiền để mua trang thiết bị, máy móc về chế biến, đóng gói thuốc thành dạng trà túi lọc tiện lợi, đảm bảo luôn có sẵn nguồn thuốc khi bệnh nhân tìm đến. Ngoài nguồn thảo dược của tự nhiên, A Súa còn tự trồng một số cây để có thuốc sạch, an toàn, chủ động được nguồn dược liệu.

Năm 2021 phòng khám đông y của A Súa khá phát triển với 6 lao động thường trực tại phòng khám. Thời điểm này, A Súa đã quyết định xin nghỉ phục viên khỏi lực lượng BĐBP để tập trung phát triển phòng khám đông y. A Súa quan niệm: Điều trị bằng thuốc đông y nhưng phải khám và chẩn đoán bệnh bằng y học hiện đại. Do đó, A Súa luôn yêu cầu người bệnh đến với mình phải mang theo kết quả xét nghiệm, siêu âm để đảm bảo tính chính xác trong chẩn đoán bệnh, cũng như biết được hiệu quả chữa trị trong những lần tái khám sau đó.

Người mang bài thuốc gia truyền chữa bệnh miễn phí cho người nghèo 4
Cứ A Súa tặng học bổng cho học sinh người DTTS có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài việc chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, gia đình Cứ A Súa còn thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện tại địa phương. Cùng với đó, kế thừa tính nhân văn của Chương trình “Nâng bước em đến trường” của Bộ đội Biên phòng, năm 2022, A Súa đã thành lập Qũy Học bổng “Thuốc chữa bệnh gan A Súa”. Đến nay, A Súa đã nhận đỡ đầu 2 cháu học sinh người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ bằng tiền mặt mỗi tháng 500 ngàn đồng, thực hiện cho đến khi 2 cháu học xong các trường chuyên nghiệp. A Súa cho biết: “Mong muốn của tôi là thông qua quỹ học bổng này, tiếp tục vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân tham gia cùng để có nhiều suất học bổng hơn nữa giúp đỡ các cháu học sinh người DTTS khó khăn vươn lên trong học tập, trở thành người có ích cho xã hội”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định, đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Nghị quyết số 88/2019/QH14 cũng đặt những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2030. Do đó, việc thể chế hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 sẽ góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Media - Tuấn Ninh - 7 giờ trước
Ngày hội “Non nước Cao Bằng-Xứ sở thần tiên” năm 2023 chính thức được tổ chức tại Hà Nội. Ngày hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như trình diễn các BST thời trang, trình diễn Lễ cấp sắc người Sán Chỉ, biểu diễn nghệ thuật dân gian, trưng bày sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực...
Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định về việc công nhận và cấp Bằng công nhận nghề truyền thống năm 2023.
Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân - 7 giờ trước
Chiều 9/12, Chương trình tọa đàm xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu đã diễn ra tại TP. Quy Nhơn (Bình Định). Sự kiện này do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lai Châu tổ chức, với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Lai Châu tới du khách và Nhân dân tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Trung bộ.
Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức hai Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh (đợt 2).
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 7 giờ trước
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 (PIG Cup 5) quy tụ 14 đội FC 1983 trên toàn quốc, được chia thành 4 bảng thi đấu, tham gia tranh tài tại Sân bóng Ven Đê 3 số 360a Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Sức khỏe - Hà Linh - 7 giờ trước
Sáng 9/12, Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Bluose trắng và CLB mô tô thể thao (Hà Nội) tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con DTTS xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).
Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Tin tức - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Ngày 9/12, Hội LHPN tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi "Người thủ lĩnh tài năng" năm 2023, với mong muốn tạo điều kiện, cơ hội để các Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động truyền thông tại cơ sở; đồng thời, qua đó tạo cơ hội cho các em cùng nhau chia sẻ các ý kiến, mong muốn và các sáng kiến của mình để nhà trường, gia đình, cộng đồng, các cấp, các ngành có trách nhiệm tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Media - BDT - 17:00, 09/12/2023
Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.