Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín và những đóng góp thầm lặng

PV - 09:50, 04/04/2018

Luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của thôn, bản, phum sóc; được dân mến, dân tin yêu… đội ngũ những Người có uy tín đang âm thầm, lặng lẽ đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng và phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Họ xứng đáng được tôn vinh, biểu dương, khen ngợi. Dưới đây là những tấm gương như thế.

Đội ngũ Người có uy tín có vai trò rất lớn đối với sự phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đội ngũ Người có uy tín có vai trò rất lớn đối với sự phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Ông Lý Văn Phủ, dân tộc Dao, thôn Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì, TP. Hà Nội: Đi đầu trong phát triển kinh tế.

Từ năm 2013 đến nay, với vai trò là Người có uy tín, Trưởng thôn Yên Sơn, ông Phủ đã cùng với cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương vận động bà con tuân thủ pháp luật, chăm chỉ phát triển kinh tế để nâng cao mức sống, chăm lo cho con cái học hành, không để thất học, mù chữ rồi bị kẻ xấu lợi dụng, lừa gạt sa vào con đường phạm tội. Cùng với đó, ông vận động nhân dân giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong năm qua, dòng họ Lý của ông Phủ đã cung cấp 25 thông tin hữu ích cho lực lượng chức năng, góp phần tích cực phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong thôn. Ông đã hòa giải các mâu thuẫn nhỏ trong thôn.

Ông Phủ cũng tích cực vận động nhân dân cùng chính quyền chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM). Trước đây, đường liên thôn nhỏ hẹp, chiều rộng chỉ được 2m. Ông đã kiên trì vận động nhân dân hiến đất, đóng góp ngày công làm đường. Gia đình ông cũng tham gia hiến 200m2 đất để làm đường. Đến nay, mặt đường liên thôn đã rộng 6m, giúp bà con đi lại dễ dàng, thuận lợi.

Không chỉ tích cực vận động người dân tham gia xây dựng NTM, gia đình ông Phủ cũng tích cực phát triển nghề trồng, thu hái thuốc Nam, mỗi năm cho thu nhập 350 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình ông Phủ trở thành điểm sáng làm kinh tế giỏi, được các hộ học tập, noi theo.

Ông Kim Prụm, dân tộc Khmer, ấp Hải Phong 1, khu phố Hải Phong 1, Thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Tích cực tuyên truyền về chính sách dân tộc.

Từ năm 2011, ông Kim Prụm được bình chọn là Người có uy tín của ấp Hải Phong 1. Ông đã tích cực vận động nhân dân tham gia phong trào “Nông dân thi đua sản xuất giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo”, mạnh dạn áp dụng chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị cao vào sản xuất.

Với trách nhiệm là Phó ban Tổ chức Hội truyền thống dân tộc Khmer, ông Kim Prụm và đồng bào Khmer luôn duy trì tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, lễ tết truyền thống, như: Dol ta, Chol Chnăm Thmây… Ông cũng thường xuyên vận động đồng bào đăng ký gia đình văn hóa. Vận động người thân và gia đình không sinh con thứ 3, tuyên truyền tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Bên cạnh đó, ông còn tham gia hòa giải, giải quyết tranh chấp đất đai, bất bình đẳng giới…

“Sau nhiều lần được chính quyền các cấp tạo điều kiện cho đi thăm quan các di tích lịch sử của đất nước; trao đổi, học tập kinh nghiệm với Người có uy tín trong và ngoài tỉnh. Cùng với những kiến thức được bồi dưỡng tại các Hội nghị, sự tìm tòi, tìm hiểu thông tin trên báo tỉnh và báo Dân tộc và Phát triển... tôi đã thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước. Vì tôi nghĩ rằng, thực hiện tốt chính sách dân tộc sẽ giúp bà con xóa đói, giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

Ông Bùi Đức Tiền, dân tộc Mường, thôn Phúc Tiến, xã Vũ Sơn, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn: Hòa giải thành công 30 vụ tranh chấp đất đai…

Với vai trò là Người có uy tín, Bí thư Chi bộ thôn, những năm gần đây, ông và các thành viên trong Ban Công tác Mặt trận đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhân dân về đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước được 15 cuộc với gần 8.000 người tham gia. Ông đã cùng Chi bộ đề ra nghị quyết thực hiện mô hình “Vận động quần chúng nhân dân tham gia đảm bảo an ninh trật tự gắn với phát triển kinh tế-văn hóa xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh”. Trong 5 năm qua, ông đã vận động nhân dân nộp100 khẩu súng kíp tự chế; tham gia hòa giải thành công 30 vụ tranh chấp đất đai, mất đoàn kết gia đình, dòng họ.

Thực hiện phong trào xây dựng NTM, ông đã vận động nhân dân hiến đất, làm được 4.000m đường giao thông nông thôn, đóng góp trên 10 nghìn ngày công với tổng số tiền trên 700 triệu đồng. Gia đình ông cũng đã hiến 300m2 đất làm đường. Thôn đã xây dựng quy chế, hương ước được các hộ dân đồng tình, ủng hộ.

Trong phát triển kinh tế, ông Tiền đã cùng với chính quyền tích cực đi đầu và vận động nhân dân phát triển kinh tế. Hiện nay, nhiều hộ gia đình trồng quế, hồi, trồng quýt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thu nhập từ vài chục đến trên 100 triệu đồng/năm. Hiện nay, cơ bản đời sống của bà con trong thôn được cải thiện, chỉ còn 11 hộ nghèo, nhiều hộ được chọn là hội viên nông dân sản xuất giỏi của tỉnh.

Hương Trà

Tin nổi bật trang chủ
Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã giai đoạn 2021-2030

Dân tộc - Miền núi - Ngọc Ánh - 7 phút trước
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến và Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo vừa ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ủy ban Dân tộc và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2021-2030
Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ “áo hồng”

Xã hội - Việt Hải - 1 giờ trước
Để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, Đoàn Công tác của Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo.
Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19

Người có uy tín - Minh Thu - 1 giờ trước
Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) đã tích cực tham gia cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng chống đại dịch Covid-19, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, giữ gìn biên giới, thôn xóm bình yên.
Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng DTTS và miền núi Việt Nam

Thời sự - Việt Cường - 1 giờ trước
Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: “Các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm phát triển thị trường ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi Việt Nam” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20).
Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Ban Dân tộc tỉnh An Giang: Triển khai công tác dân tộc năm 2021

Tin tức - N.Tâm - 2 giờ trước
Ngày 27/1/2021, Tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Ban Dân tộc tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2020, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021.
Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Nhân sự giới thiệu ra Đại hội XIII đủ điều kiện, có năng lực, uy tín và triển vọng phát triển

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Bên lề Đại hội XIII của Đảng, sáng 27/1, ông Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác nhân sự Đại hội lần thứ XIII đã được Ban Chấp hành Trung ương khóa XII chuẩn bị một cách nghiêm túc.
Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Những cung đường mừng Đảng, đón Xuân

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
Hòa chung không khí chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, người dân tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai phấn khởi, tổ chức lễ ăn mừng những con đường mới, những cung đường mùa Xuân do chính quyền địa phương, lực lượng quân đội đứng chân trên địa bàn góp công sức hoàn thành.

"Xuân trao yêu thương 2021"

Tin tức - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Mới đây, tại Hà Nội, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội (PT- TH) đã tổ chức họp báo giới thiệu Chương trình “Xuân trao yêu thương 2021” với chủ đề “Về nhà ăn Tết” do Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội phối hợp cùng Công ty Deco Nam Việt tổ chức.
Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Huyện Tuy Đức ( Đăk Nông): Gặp mặt, biểu dương Người có uy tín

Tin tức - Điểu Mưu-L.Hường - 3 giờ trước
Ngày 27/1, UBND huyện Tuy Đức (Đăk Nông) tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương già làng; Người có uy tín; trưởng thôn, bon, bản; chức sắc tôn giáo trên địa bàn huyện.
Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Công bố Ngày thanh niên hành động chào mừng thành công Đại hội XIII

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Ngày thanh niên cùng hành động sẽ được tổ chức trong ngày 3/2 tại 91 điểm hoạt động, trong đó có 90 điểm trong nước và một điểm tại Lào.