Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi: Tận tâm, tận lực vì sự phát triển của cộng đồng

PV - 09:33, 03/08/2018

Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi đã phát huy tốt vai trò là cầu nối, đầu tàu trong công tác tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa... Báo Dân tộc và Phát triển giới thiệu đến bạn đọc một số tấm gương tiêu biểu.

Bà Đinh Thị Nheo, dân tộc H’rê, thôn Tà Pía, xã Sơn Hải, huyện Sơn Hà: Từng có nhiều năm là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn, nghỉ hưu bà Đinh Thị Nheo tiếp tục được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm Người có uy tín. Với vai trò trách nhiệm của bản thân, bà đã nỗ lực trong việc vận động chị em phụ nữ thực hiện sinh đẻ có kế hoạch. Bà thường mời chị em phụ nữ trong thôn đến nhà, vừa trò chuyện về cuộc sống hàng ngày, vừa tuyên truyền, vận động chị em thực hiện tốt việc sinh đẻ có kế hoạch, nuôi dạy và giáo dục con tốt. Hiện đã có hơn 50 hộ thực hiện theo.

baodantoc_dinh_thi_nheo

Những nỗ lực của bà Đinh Thị Nheo đã góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức, thay đổi hành vi về công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản ở thôn Tà Pía. Trong những năm trở lại đây, các cặp vợ chồng trẻ mới lập gia đình đã thống nhất quy mô gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con, phụ nữ trong thời gian mang thai đã đến khám tại trạm y tế ngày càng nhiều. Chính vì vậy, tỷ lệ hộ không sinh con thứ 3 tại thôn Tà Pía nay đã đạt trên 40%.

Ông Đinh Văn Lệ, dân tộc H’rê, thôn Đồng Sạ, xã Sơn Cao, huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi: Được bà con trong thôn tín nhiệm bầu là Người có uy tín, gần 4 năm qua ông Đinh Văn Lệ luôn nỗ lực thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa chính quyền với người dân trong thôn.

baodantoc_dinh_van_le

“Những năm trước đây, trong thôn Đồng Sạ xuất hiện việc truyền đạo trái pháp luật. Các đối tượng xấu tuyên truyền, lôi kéo 13 hộ dân bỏ rừng rẫy để theo đạo với niềm tin không làm cũng có cái ăn; đồ cúng bỏ đi không ăn… Trước thực trạng đó, tôi tìm cách mời bà con đến nhà chơi uống nước, tâm tình. Tôi còn nấu cơm mời mọi người ăn cùng gia đình để có cơ hội trò chuyện, phân tích, chia sẻ không nên để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo theo đạo trái pháp luật…

Tôi đã chủ động kết hợp chặt chẽ với UBMTTQ thôn, trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn, an ninh thôn cùng các đoàn thể trong xã đến từng nhà để tuyên truyền, vận động bà con trở về sau những lầm đường lạc lối. Bằng tình cảm chân thành cùng các biện pháp hữu hiệu, tôi đã cảm hóa được nhiều người dân trở về, không theo đạo trái pháp luật, chấp hành đúng, nghiêm túc chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước.”, ông Đinh Văn Lệ cho biết.

Ông Hồ Lý, dân tộc Cor, thôn Trà Xuông, xã Trà Quân, huyện Tây Trà: Vừa là Trưởng thôn vừa là Người uy tín thôn Trà Xuông, ông Hồ Lý luôn được bà con trong thôn tín nhiệm và quý mến. Thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới, năm 2014, với vai trò là Trưởng thôn, Người có uy tín, ông Hồ Lý đã trực tiếp xuống từng xóm, vận động được 101/102 hộ gia đình đóng góp số tiền 36 triệu đồng để ủng hộ cho chính quyền làm đường bê tông vào xã với tổng chiều dài 102m.

baodantoc_ho_ly

Không chỉ nhận thấy việc làm đường đã tạo ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế-xã hội của xã, mà việc xây dựng nhà văn hóa để bà con sinh hoạt và phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng cũng được bà con hưởng ứng tích cực. Vì vậy, ông đã vận động người dân đóng góp 40 triệu đồng để làm nhà văn hóa xã…

Riêng năm 2018, với sự vận động của ông Hồ Lý, bà con trong thôn đã tự nguyện đóng góp gần 60 triệu đồng để làm sân bóng đá, tạo sân chơi riêng cho thanh niên trong xã. Ngoài ra, ông Hồ Lý còn vận động người dân trong thôn trồng quế để tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương. Đến nay, 100% hộ đều tham gia trồng quế với mức thu hoạch trung bình hàng năm đạt 40-50 triệu đồng/hộ.

HOÀNG DƯƠNG

 

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 2 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 2 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 2 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 2 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 2 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Nhịp cầu nhân ái - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 2 giờ trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Chi - 2 giờ trước
Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Thế giới hơn 33,5 triệu ca mắc Covid-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng 29/9, thế giới ghi nhận hơn 33,5 triệu ca mắc, trong đó hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19.