Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín… rất uy tín: “Làm chi cũng phải gương mẫu” (Bài 2)

Phạm Việt Thắng - 14:00, 27/07/2022

Cuối cùng thì tôi đã tìm được ông, khi ông đang nhễ nhại dọn cỏ ở khu rừng lát hoa, cách nhà chừng vài cây số. Trên là cây gỗ lớn, dưới thì đủ loại rau, dứa… mùa nào thức ấy. Ông nói, rừng cây này phải vài chục năm nữa mới thu hoạch được, mình trồng cho thế hệ sau đó.

Mỗi năm ông Việt thu về trên 60 triệu đồng từ việc nuôi gà
Mỗi năm ông Việt thu về trên 60 triệu đồng từ việc nuôi gà

Không làm ảnh hưởng đến công việc chung

Rời quân ngũ, ông Mạc Quang Việt được xã Lưu Kiền (huyện Tương Dương – Nghệ An) bố trí làm kiểm lâm viên, vừa giữ, vừa tuyên truyền vận động bà con bảo vệ rừng. Lưu Kiền thời điểm đó được coi là điểm sáng về bảo vệ rừng. Ông say sưa kể về quãng thời gian dễ mà khó ấy. Khó vì địa bàn rộng lớn, vất vả lắm mới đi hết các khu rừng trong xã. Còn dễ là vì bà con ta rất tốt, nói có tình có lý là họ nghe theo. Và, để bà con tin theo thì trước hết kiểm lâm viên phải gương mẫu, không thể lên diễn đàn hô hào dân không được phá rừng mà nhà anh lại đầy rẫy gỗ.

“Mình phải giữ đúng lời hứa với dân, tuyệt đối không được tơ vương một cây gỗ đem về nhà” - ông Việt khẳng định.

Đến năm 1990, ông được bầu làm Chủ tịch UBND xã Lưu Kiền. “Bỡ ngỡ lắm. Dù mình đã là thiếu uý, cán bộ chính trị trung đoàn, nhưng làm chủ tịch xã quả là nhiệm vụ vô cùng nặng nề. Nhưng Đảng đã giao, dân đã bầu thì bằng mọi giá phải hoàn thành nhiệm vụ” – ông Việt thành thật nói.

Ông kể, ngày đó bà con Lưu Kiền rất nghèo. Tôi bàn với tập thể Ban Thường vụ Đảng uỷ, phải phát động khai hoang ruộng nước, đồng thời tập trung làm giao thông nông thôn. Có ruộng nước sẽ đỡ được cái đói rất nhiều. Có đường sá, sản vật của địa phương sẽ thuận lợi vận chuyển về trung tâm để buôn bán.

Ông cười, nụ cười tươi rói: “Mình phải làm trước. Phải huy động cả nhà vỡ hoang ruộng nước, bà con thấy vậy mới tin tưởng làm theo. Hồi đó cả xã khai hoang được đâu 40 ha đất ruộng, nay thì đã gần 100 ha ruộng nước rồi”.

Hết hai nhiệm kỳ chủ tich xã, ông Việt được tín nhiệm bầu làm Bí thư Đảng uỷ. Thật không may cho gia đình ông, cậu con trai bị tai nạn về điện qua đời. Mất con, ông như người mất hồn, nỗi đau khó có thể nguôi ngoai. Sợ ảnh hưởng đến công việc chung, ông xin Đảng bộ và cấp trên cho ông được nghỉ việc.

“Tôi không thể để niềm đau riêng của mình ảnh hưởng đến phong trào chung của xã. Nếu vẫn cố làm việc trong tâm trạng như thế thì mình có lỗi với Đảng, với dân” – nguyên Bí thư Đảng uỷ Mạc Quang Việt nghiêm khắc, nói.

Người có uy tín Mạc Quang Việt vẫn hăng say lao động, chăm bẵm rừng lát hoa cho thế hệ sau
Người có uy tín Mạc Quang Việt vẫn hăng say lao động, chăm bẵm rừng lát hoa cho thế hệ sau

“Ai cũng nghĩ rứa thì còn đâu người cống hiến”

Gạt những giọt mồ hồi nhễ nhại, ông Việt Chùng giọng: Hết thời gian nghỉ chờ hưu, nỗi đau cắt ruột cùng phần nào nguôi ngoai, tôi lại tham gia công việc của bản. Đầu tiên, tôi tự ứng cử chức Bí thư Chi bộ bản Khe Kiền. Nói thật là tôi muốn góp sức để bồi dưỡng các đồng chí trẻ, chứ các đồng chí lớn tuổi cứ phải thay nhau làm bí thư chi bộ, phong trào của bản chưa được như mong muốn. Tìm được người, tôi xin nghỉ thì bà con lại bầu làm Chủ tịch Hội người cao tuổi. “Bà con tín nhiệm thì phải làm thôi” – ông Việt tươi rói nét mặt.

Mình lớn tuổi rồi, không còn xông xáo như xưa, phải nhường lại cho anh em trẻ hơn. Thế mà cũng có được nghỉ đâu, hai lần liên tiếp, bà con lại suy tôn bầu làm Người có uy tín. Tôi nghĩ người uy tín phải rất uy tín thì dân mới phục, mới nghe. Người có uy tín thì phải hiểu được tâm tư tình cảm, nguyện vọng cũng như những vướng mắc của bà con. Muốn thế thì phải gần gũi họ, giúp đỡ họ.

“Có hai gia đình nghèo quá, tôi bàn với họ, tôi sẽ đầu tư mua hai con bò cái, họ bỏ công chăm sóc, khi bò đẻ thì chia đôi. Họ đồng ý ngay. Và bây giờ thì hai con bò đó đẻ được nhiều lứa lắm rồi. Tôi đang dự tính sẽ chuyển bò mẹ cho hộ khác nuôi” – ông Việt kể chuyện giúp người nghèo.

Và, vui nhất là chuyện ông hoà giải thành công một vụ khiếu nại về đất đai. Một anh đi làm ăn xa, về thấy nhà bên cạnh xây tường rào, cho rằng nhà này “chạy” để được cấp bìa đỏ trước vì đã lấn sang đất mình. Trước khi giải quyết tranh chấp, ông Việt phải gặp cán bộ địa chính, xin sao hồ sơ đất của cả hai gia đình. Ông nói với họ bằng chứng cứ cụ thể, thế là hai bên bắt tay làm hoà. “Với dân là phải cụ thể, mình nói là phải có bằng chứng thì họ mới phục” – ông Việt nói.

Trong rất nhiều việc làm với vai trò người có u tín, ông Việt tâm đắc nhất là công tác khuyến học. Ông đến với lớp trẻ bằng những cử chỉ, lời nói ân cần. Ông kể, tui phải học vi tính, phải học dùng điện thoại thông mình, để lên mạng tìm kiếm thông tin bổ ích, mới nói chuyện phù hợp với lứa tuổi của các cháu được. Đoạn ông ngồi bệt xuống đất, hồ hởi: “Từ xưa, xưa lắm đến nay, bản Khe Kiền mới có ba cháu đậu vào các trường đại học rất danh giá, mừng lắm luôn”.

Chờ ông Việt tận hưởng hết niềm vui lâng lâng của “sự nghiệp trồng người”, tôi hỏi ông về vòng đời của rừng cây lát hoa mà ông hết sức chăm bẵm. Ông vỗ vào một thân cây mà rằng, phải vài chục năm nữa mới thu hoạch được. 

Tôi tỏ ra ngạc nhiên, năm nay bác đã 73 tuổi, vài chục năm nữa liệu bác còn được hưởng không? Ông Việt cười hiền từ rồi vỗ nhẹ vai tôi: “Ai cũng nghĩ rứa thì còn đâu người cống hiến cho đời”!

Tin cùng chuyên mục
Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Cần thay đổi quan niệm về lựa chọn Người có uy tín (Bài 9)

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Cần thay đổi quan niệm về lựa chọn Người có uy tín (Bài 9)

Người có uy tín ở các bản làng thường được ví là “cây cao bóng cả”, bởi họ có nhiều trải nghiệm, có sức ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều Người có uy tín được cộng đồng bầu chọn tuổi đã cao, sức yếu; nhiều người còn thường xuyên ốm đau..., nên việc phát huy hết vai trò, trách nhiệm và tham gia các hoạt động vì cộng đồng gặp rất nhiều hạn chế. Do vậy, các địa phương, cộng đồng cũng cần thay đổi quan niệm về cách lựa chọn Người có uy tín để phát huy hết vai trò khi được bà con tín nhiệm.
Tin nổi bật trang chủ
Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 23 phút trước
Ở một vùng hẻo lánh của miền Nam nước Úc (Australia) có một thị trấn ngầm nằm dưới lòng đất. Thị trấn đặc biệt này có những ngôi nhà dưới lòng đất, nhà thờ, cửa hàng sách, bảo tàng và khoảng 1.000 người dân sinh sống.
Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Tính đến sáng 16/8, thế giới ghi nhận 595.541.461 ca nhiễm COVID-19 và 6.455.452 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Nhật Bản là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc và tử vong vì COVID-19 nhiều nhất thế giới (lần lượt +169.972 và 155 trường hợp).
Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Năm học 2022 - 2023, ngành giáo dục tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non trong điều kiện mới và triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới; Nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025” và Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”...
Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ
Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 16/8 tại thị trường thế giới biến động trái chiều, giá cà phê Robusta tăng mạnh. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao đồng khoảng 48.500 - 49.000 đồng/kg.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định 982/QĐ-TTg công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Theo đó, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, đạt mức thu nhập 80 triệu đồng/người/năm, không còn hộ nghèo.
Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Giáo dục - Như Ý - 3 giờ trước
Thí sinh muốn biết mình đỗ đại học hay không cần nắm rõ công thức tính điểm xét tuyển đại học, mốc thời gian các trường đại học công bố điểm chuẩn, cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất.
Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Đến sáng 16/9, tính từ đầu dịch, cả nước có 11.367.479 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 10.029.826 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước còn 124 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.
Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Tin tức - PV - 21:20, 15/08/2022
Ngày 15/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chính thức phát hành bộ tem “Thác nước Việt Nam” nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và danh lam thắng cảnh của Việt Nam.
Cảnh báo nguy cơ nắng nóng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Á

Cảnh báo nguy cơ nắng nóng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Á

Nhìn ra thế giới - PV - 21:14, 15/08/2022
Trong nghiên cứu công bố mới đây, các nhà khoa học cảnh báo các đợt nắng nóng có khả năng diễn ra với tần suất thường xuyên và nghiêm trọng hơn, gia tăng rủi ro đối với sức khỏe con người, cũng như hoạt động sản xuất nông nghiệp.