Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ động ngăn chặn “giặc lửa”

Phạm Tiến - 16:24, 20/07/2022

Các tỉnh Bắc Trung Bộ đang vào đợt nắng nóng gay gắt. Nền nhiệt trung bình trong ngày luôn ở mức cao, gió phơn Tây - Nam (gió Lào - Pv) thổi mạnh. Cảnh báo cháy rừng đã được các tỉnh đặt lên mức cao và rất cao. Trên các chòi canh, cán bộ Kiểm lâm, chủ rừng và cả chính quyền địa phương lại bước vào một mùa “canh lửa” mới.

Trên chòi canh lửa xã Quảng Thạch, lực lượng chức năng vẫn túc trực 24/24
Trên chòi canh lửa xã Quảng Thạch, lực lượng chức năng vẫn túc trực 24/24

Canh để chủ động với “giặc lửa”

Là địa phương nằm trong khu vực Bắc Trung Bộ, Quảng Bình có 505,7 nghìn ha rừng, độ che phủ 62,8%, trong đó rừng tự nhiên có 448,4 nghìn ha. Đặc biệt, Quảng Bình là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về diện tích rừng đặc dụng (hơn 144 nghìn ha) và rừng phòng hộ (hơn 151 nghìn ha). Trong đó, có một số huyện như Quảng Trạch, Quảng Ninh, Minh Hóa… có diện tích rừng tự nhiên lớn, điều kiện đi lại, dập lửa khó khăn.

Kể từ đầu tháng 5 đến nay, nền nhiệt trong ngày luôn ở mức cao, nắng nóng kéo dài cộng thêm gió Lào thổi mạnh. Nguy cơ cháy rừng đã được Hạt Kiểm lâm, rừng phòng hộ các huyện đặt ở mức báo động cao.

Xác định khâu phòng- chủ động với “giặc lửa”, là khâu quan trọng nhất để giữ rừng, ngành Lâm nghiệp đã tham mưu cho chính quyền các cấp về công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô. Bên cạnh đó, ngành cũng xây dựng kế hoạch chủ động triển khai nhiều giải pháp bảo vệ rừng trong mùa nắng nóng.

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Văn Long, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết: “Để chủ động phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) hiệu quả, chúng tôi đã tham mưu, hướng dẫn cho các chủ rừng, người dân chủ động xử lý thực bì, vệ sinh rừng, áp dụng biện pháp đốt trước có điều khiển và di dời vật liệu cháy ra khỏi rừng. Bên cạnh đó, các ban, tổ, đội PCCCR các cấp cũng đã được kiện toàn với 7.766 lượt người tham gia”.

Có mặt tại chòi “canh lửa” xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Nằm trên quả đồi, là điểm nằm giáp ranh giữ rừng trồng và rừng tự nhiên, chòi “canh lửa” cao vút, hứng trọn cái nắng như “đổ lửa”. Hơn 9h sáng, trên chòi canh lực lượng Kiểm lâm địa bàn, đại diện chủ rừng… vẫn dõi mắt vào từng khoảnh rừng. Trời xanh như ngọc, ánh nắng từ đằng Đông đã bung ra, hơi nóng hầm hập. Qua đôi ba lời nói vọng lên trên chòi canh với anh Phạm Văn Tĩnh, Kiểm lâm địa bàn xã Quảng Thạch, tôi bước lại thang chòi, lấy tinh thần bước lên. Trên chòi canh, tiếng anh Tĩnh vọng xuống “Ấy, chú đừng lên, hơi cao! Để đó anh xuống cho”. 

Theo lời anh Tĩnh chia sẻ, công việc ở chòi là quan sát, báo ngay khi xuất hiện cháy rừng. Báo sớm khi đám cháy mới xuất hiện, thì công tác dập cháy mới dễ dàng, hiệu quả cao. “Canh lửa”, mùa này thì Kiểm lâm, chủ rừng và cả chính quyền địa phương cũng đều phải cắt người trực chòi canh 24/24 chú ạ. Canh để chủ động với giặc lửa”, anh Tĩnh nói.

Được biết, toàn huyện Quảng Trạch hiện đã lập 8 chòi canh lửa. Trong mùa nắng nóng, lực lượng bảo vệ, PCCC rừng được bố trí trực 24/24. 

Mùa khô năm nay, Quảng Bình lấy việc làm chủ với “giặc lửa” làm khâu nòng cốt để bảo vệ rừng. Cùng với đó, công tác chuẩn bị để ứng phó khi có cháy xảy ra, cũng được chú trọng. Tạo đường băng cản lửa, lập biển bảng; áp phích tuyên truyền; cắm biển cấm lửa và trang bị công cụ dập lửa... đã được địa phương chuẩn bị và hoàn thành ngay từ đầu tháng 3.

Một vụ cháy rừng ven biển ở tỉnh Quảng Bình đã kịp thời phát hiện và dập nhanh nên không để lại hậu quả lớn
Một vụ cháy rừng ven biển ở tỉnh Quảng Bình đã kịp thời phát hiện và dập nhanh nên không để lại hậu quả lớn

Phòng hiệu quả, chữa kịp thời

Cùng với Quảng Bình, Quảng Trị cũng là địa phương có độ che phủ lớn. Địa phương lại nằm trong vành đai nhiệt cao của khu vực Bắc Trung Bộ. Ngay từ đầu mùa khô, địa phương đã chọn phương châm “phòng là chính, cháy thì chữa kịp thời”.

Ngay từ đầu mùa khô, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Công văn số 1673/UBND-KT, gửi các sở ban ngành cấp tỉnh, các huyện thị xã tăng cường thực hiện các biện pháp bảo vệ, PCCR. Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác bảo vệ rừng, PCCCR.

Phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo chính quyền địa phương chỉ đạo tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn, các đơn vị chủ rừng, các cộng đồng, hộ nhận khoán bảo vệ rừng và các hộ gia đình có rừng trên địa bàn trong việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách PCCCR.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với Chi cục Kiểm lâm, cũng đã vào cuộc trong mùa “canh lửa” mới. Việc chủ động nắm bắt tình hình thực hiện quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR trên địa bàn tỉnh được phân công nhiệm vụ, thực hiện thường xuyên hơn. Khâu tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCCR cho cộng đồng dân cư được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh.

Những việc làm như ký cam kết sử dụng lửa đúng mục đích, đúng địa điểm đã triển khai về tận thôn bản giáp rừng. Tổ chức trực 24/24 giờ vào thời gian cao điểm nắng nóng để tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin về cháy rừng. Từ chủ động với giặc lửa, dập kịp thời khi có cháy rừng, nên đến thời điểm này, trên toàn tỉnh Quảng Trị chưa có vụ cháy rừng lớn nào xảy ra.

Không chỉ ở Quảng Trị, theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, toàn khu vực Bắc Trung Bộ cho đến thời điểm này chưa có vụ cháy rừng lớn nào xảy ra.

Theo quy luật thông thường, đến thời điểm này, cũng đã là cuối mùa khô, để không có điều đáng tiếc xảy ra, thì việc “canh lửa”, chủ động dập nhanh khi có cháy… vẫn cần được thực hiện nghiêm. Đồng thời, người dân cũng cần nâng cao ý thức trong việc dùng lửa, đặc biệt là đưa lửa vào rừng đốt ong, đốt dọn rừng sản xuất… Nếu thật sự cần thiết dùng lửa ở rừng, thì phải chủ động quản lý lửa và lường trước các phương án phát sinh như có sự thay đổi hướng gió, thực bì khô do nắng nóng./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn (từ ngày 6 - 8/6), tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời chất vấn nhóm vấn để thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Kỳ vọng buổi trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT sẽ làm sáng tỏ nhiều nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc

Chính sách dân tộc - Nhóm PV - 1 giờ trước
Chiều nay (06/06/2023), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trọng tâm nội dung chất vấn xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về triển khai Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 cũng như việc triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719... Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của đại diện các Ban Dân tộc địa phương trước phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng.
Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Lồng ghép nguồn vốn để giảm nghèo bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi

Chính sách dân tộc - Ngọc Diệp - 2 giờ trước
Để triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, các địa phương trong cả nước đã tăng cường lồng ghép các nguồn lực để thực hiện hiệu quả các chương trình, giúp người dân nhanh chóng thụ hưởng chính sách, góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Lào Cai thu giữ hơn 3 tấn thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thông tin từ Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa thu giữ lô hàng thực phẩm bẩn không rõ nguồn gốc tại địa bàn xã Quang Kim, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với tổng khối lượng trên 3 tấn.
Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế: Kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 4 giờ trước
Đoàn công tác Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã đi kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) tại hai huyện Nam Đông, A Lưới. Ông Lê Xuân Hải - Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tiết giảm điện do nắng nóng - du lịch Quảng Ninh thêm chật vật

Tin tức - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Bước vào đợt cao điểm nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao khiến cho hệ thống truyền tải điện bị quá tải và phải cắt điện luân phiên tại các địa phương. Trong những ngày đầu tháng 6, nhiều người dân, đặc biệt là hoạt động kinh doanh về du lịch khá chật vật khi liên tục rơi vào tình trạng bị mất điện thường xuyên, liên tục.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Media - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
Thành phố mưa bay

Thành phố mưa bay

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Đà Lạt mưa bay. Ngọn gió len lén qua những góc phố. Không gian trầm mặc, sang trọng. Những bước chân nhàn du không ríu vào nhau. Chiều nay tôi trở về Đà Lạt, chọn quán cà phê tĩnh lặng để ngắm thành phố trong mưa, tìm bước chân quen ngang phố, để được ngồi lặng lẽ giữa không gian lặng lẽ bên tiếng tí tách cà phê rơi.
Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế thông tin về thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Vừa qua, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh về việc hỗ trợ cung ứng thuốc điều trị bệnh tay chân miệng (Immunoglobulin, Phenobarbital) khi tình hình diễn biến phức tạp.
Hát ru của người Tày xã Giáo Hiệu được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hát ru của người Tày xã Giáo Hiệu được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - L.Minh - 5 giờ trước
Quyết định số 1400/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 1/6/2023 đã đưa Nghệ thuật trình diễn dân gian Hát ru của người Tày xã Giáo Hiệu, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) Lê Công Toán: Tôi rất quan tâm đến nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh

Bí thư Huyện ủy Bố Trạch (Quảng Bình) Lê Công Toán: Tôi rất quan tâm đến nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh

Sự kiện - Bình luận - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Chiều nay, ngày 6/6, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ có buổi trả lời chất vấn trước Quốc hội và cử tri cả nước về lĩnh vực công tác dân tộc. Là huyện có đông đồng bào DTTS sinh sống và cũng được thụ hưởng nhiều chương trình, chính sách dân tộc, chúng tôi rất quan tâm đến nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.