Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chủ động ngăn chặn “giặc lửa”

Phạm Tiến - 16:24, 20/07/2022

Các tỉnh Bắc Trung Bộ đang vào đợt nắng nóng gay gắt. Nền nhiệt trung bình trong ngày luôn ở mức cao, gió phơn Tây - Nam (gió Lào - Pv) thổi mạnh. Cảnh báo cháy rừng đã được các tỉnh đặt lên mức cao và rất cao. Trên các chòi canh, cán bộ Kiểm lâm, chủ rừng và cả chính quyền địa phương lại bước vào một mùa “canh lửa” mới.

Trên chòi canh lửa xã Quảng Thạch, lực lượng chức năng vẫn túc trực 24/24
Trên chòi canh lửa xã Quảng Thạch, lực lượng chức năng vẫn túc trực 24/24

Canh để chủ động với “giặc lửa”

Là địa phương nằm trong khu vực Bắc Trung Bộ, Quảng Bình có 505,7 nghìn ha rừng, độ che phủ 62,8%, trong đó rừng tự nhiên có 448,4 nghìn ha. Đặc biệt, Quảng Bình là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về diện tích rừng đặc dụng (hơn 144 nghìn ha) và rừng phòng hộ (hơn 151 nghìn ha). Trong đó, có một số huyện như Quảng Trạch, Quảng Ninh, Minh Hóa… có diện tích rừng tự nhiên lớn, điều kiện đi lại, dập lửa khó khăn.

Kể từ đầu tháng 5 đến nay, nền nhiệt trong ngày luôn ở mức cao, nắng nóng kéo dài cộng thêm gió Lào thổi mạnh. Nguy cơ cháy rừng đã được Hạt Kiểm lâm, rừng phòng hộ các huyện đặt ở mức báo động cao.

Xác định khâu phòng- chủ động với “giặc lửa”, là khâu quan trọng nhất để giữ rừng, ngành Lâm nghiệp đã tham mưu cho chính quyền các cấp về công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô. Bên cạnh đó, ngành cũng xây dựng kế hoạch chủ động triển khai nhiều giải pháp bảo vệ rừng trong mùa nắng nóng.

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Nguyễn Văn Long, Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết: “Để chủ động phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) hiệu quả, chúng tôi đã tham mưu, hướng dẫn cho các chủ rừng, người dân chủ động xử lý thực bì, vệ sinh rừng, áp dụng biện pháp đốt trước có điều khiển và di dời vật liệu cháy ra khỏi rừng. Bên cạnh đó, các ban, tổ, đội PCCCR các cấp cũng đã được kiện toàn với 7.766 lượt người tham gia”.

Có mặt tại chòi “canh lửa” xã Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Nằm trên quả đồi, là điểm nằm giáp ranh giữ rừng trồng và rừng tự nhiên, chòi “canh lửa” cao vút, hứng trọn cái nắng như “đổ lửa”. Hơn 9h sáng, trên chòi canh lực lượng Kiểm lâm địa bàn, đại diện chủ rừng… vẫn dõi mắt vào từng khoảnh rừng. Trời xanh như ngọc, ánh nắng từ đằng Đông đã bung ra, hơi nóng hầm hập. Qua đôi ba lời nói vọng lên trên chòi canh với anh Phạm Văn Tĩnh, Kiểm lâm địa bàn xã Quảng Thạch, tôi bước lại thang chòi, lấy tinh thần bước lên. Trên chòi canh, tiếng anh Tĩnh vọng xuống “Ấy, chú đừng lên, hơi cao! Để đó anh xuống cho”. 

Theo lời anh Tĩnh chia sẻ, công việc ở chòi là quan sát, báo ngay khi xuất hiện cháy rừng. Báo sớm khi đám cháy mới xuất hiện, thì công tác dập cháy mới dễ dàng, hiệu quả cao. “Canh lửa”, mùa này thì Kiểm lâm, chủ rừng và cả chính quyền địa phương cũng đều phải cắt người trực chòi canh 24/24 chú ạ. Canh để chủ động với giặc lửa”, anh Tĩnh nói.

Được biết, toàn huyện Quảng Trạch hiện đã lập 8 chòi canh lửa. Trong mùa nắng nóng, lực lượng bảo vệ, PCCC rừng được bố trí trực 24/24. 

Mùa khô năm nay, Quảng Bình lấy việc làm chủ với “giặc lửa” làm khâu nòng cốt để bảo vệ rừng. Cùng với đó, công tác chuẩn bị để ứng phó khi có cháy xảy ra, cũng được chú trọng. Tạo đường băng cản lửa, lập biển bảng; áp phích tuyên truyền; cắm biển cấm lửa và trang bị công cụ dập lửa... đã được địa phương chuẩn bị và hoàn thành ngay từ đầu tháng 3.

Một vụ cháy rừng ven biển ở tỉnh Quảng Bình đã kịp thời phát hiện và dập nhanh nên không để lại hậu quả lớn
Một vụ cháy rừng ven biển ở tỉnh Quảng Bình đã kịp thời phát hiện và dập nhanh nên không để lại hậu quả lớn

Phòng hiệu quả, chữa kịp thời

Cùng với Quảng Bình, Quảng Trị cũng là địa phương có độ che phủ lớn. Địa phương lại nằm trong vành đai nhiệt cao của khu vực Bắc Trung Bộ. Ngay từ đầu mùa khô, địa phương đã chọn phương châm “phòng là chính, cháy thì chữa kịp thời”.

Ngay từ đầu mùa khô, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Công văn số 1673/UBND-KT, gửi các sở ban ngành cấp tỉnh, các huyện thị xã tăng cường thực hiện các biện pháp bảo vệ, PCCR. Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về công tác bảo vệ rừng, PCCCR.

Phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy, lãnh đạo chính quyền địa phương chỉ đạo tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chức năng, UBND các xã, phường, thị trấn, các đơn vị chủ rừng, các cộng đồng, hộ nhận khoán bảo vệ rừng và các hộ gia đình có rừng trên địa bàn trong việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách PCCCR.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với Chi cục Kiểm lâm, cũng đã vào cuộc trong mùa “canh lửa” mới. Việc chủ động nắm bắt tình hình thực hiện quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR trên địa bàn tỉnh được phân công nhiệm vụ, thực hiện thường xuyên hơn. Khâu tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCCR cho cộng đồng dân cư được triển khai trên phạm vi toàn tỉnh.

Những việc làm như ký cam kết sử dụng lửa đúng mục đích, đúng địa điểm đã triển khai về tận thôn bản giáp rừng. Tổ chức trực 24/24 giờ vào thời gian cao điểm nắng nóng để tiếp nhận và xử lý kịp thời các thông tin về cháy rừng. Từ chủ động với giặc lửa, dập kịp thời khi có cháy rừng, nên đến thời điểm này, trên toàn tỉnh Quảng Trị chưa có vụ cháy rừng lớn nào xảy ra.

Không chỉ ở Quảng Trị, theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, toàn khu vực Bắc Trung Bộ cho đến thời điểm này chưa có vụ cháy rừng lớn nào xảy ra.

Theo quy luật thông thường, đến thời điểm này, cũng đã là cuối mùa khô, để không có điều đáng tiếc xảy ra, thì việc “canh lửa”, chủ động dập nhanh khi có cháy… vẫn cần được thực hiện nghiêm. Đồng thời, người dân cũng cần nâng cao ý thức trong việc dùng lửa, đặc biệt là đưa lửa vào rừng đốt ong, đốt dọn rừng sản xuất… Nếu thật sự cần thiết dùng lửa ở rừng, thì phải chủ động quản lý lửa và lường trước các phương án phát sinh như có sự thay đổi hướng gió, thực bì khô do nắng nóng./.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan

Thời sự - PV - 21:36, 28/09/2022
Chiều tối 28/9, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại tướng Singsuk Singpai - Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện Thái Lan, cùng Đoàn Ủy ban Thường trực Thượng viện về các Tổ chức độc lập theo Hiến pháp Vương quốc Thái Lan đang có chuyến thăm, làm việc để tìm hiểu về công tác phòng, chống và kiểm soát tham nhũng tại Việt Nam.
Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Chiến thắng tuyệt đối cho đội tuyển Futsal Việt Nam trong trận ra quân

Thể thao - Hoàng Minh - 21:16, 28/09/2022
Trong lượt trận mở màn bảng D giải Futsal vô địch châu Á, đội tuyển Futsal Việt Nam đã vượt qua đội tuyển Fusal Hàn Quốc với tỷ số áp đảo 5-0. Qua đó khẳng định sức mạnh của Futsal Việt Nam tại giải đấu lần này.
Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Thừa thiên Huế: Bộ đội giúp nhân dân dọn dẹp, sửa lại nhà sau bão

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:05, 28/09/2022
Ngay sau khi cơn bão số 4 (bão Noru) vừa tan, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động phương tiện, nhân lực về cơ sở giúp người dân khắc phục thiệt hại về nhà cửa, cây cối...
Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Xử lý nước sinh hoạt sau mưa lũ

Media - Lam Anh - 20:02, 28/09/2022
Xử lý nguồn nước cho người dân tại các vùng xảy ra mưa lũ và vệ sinh môi trường phải đặt lên hàng đầu để đảm bảo sinh hoạt và phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, ngay khi nước rút, cần thực hiện các biện pháp xử lý nước và môi trường để tránh ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thực hiện nguyên tắc “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”. Xin trân trọng giới thiệu tới độc giả cách xử lý nước và vệ sinh môi trường trước, trong và sau bão lụt.
Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Thanh Hóa: Cụ bà 73 tuổi tàng trữ 16 viên đạn K59

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 20:00, 28/09/2022
Thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Đỗ Minh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Oanh (SN 1949, trú tại xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa) vì đã tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.
Bản người Mông làm du lịch

Bản người Mông làm du lịch

Bản văn hóa Sin Suối Hồ được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là bản du lịch cộng đồng vào năm 2015, có lịch sử hơn 300 năm. Chỉ cách thành phố Lai Châu khoảng 30km, nhưng phải mất gần 3 giờ đồng hồ từ tỉnh lộ 130 mới lên đến nơi. Nơi đây có 142 hộ với hơn 700 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống gắn với những câu chuyện cổ tích đời thường, không phải ở đâu cũng gặp.
Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sẽ có nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II, năm 2022

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 19:59, 28/09/2022
Ngày 28/9, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Họp báo Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ II tại tỉnh Thái Nguyên, năm 2022, với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển”.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Triển khai các nội dung, hợp phần thuộc Chương trình MTQG

Khoa học - Công nghệ - Trần Quyên - Minh Thu - 19:55, 28/09/2022
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang vừa phối hợp với Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, các sở, ngành trên địa bàn tổ chức 6 lớp tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông lâm nghiệp thuộc Tiểu dự án 4 - Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG).
Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Lào Cai: Tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín

Người có uy tín - Trọng Bảo - 19:53, 28/09/2022
Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã có buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề với Người có uy tín trong tỉnh.
Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hợp tác vì phát triển xanh bền vững

Tin tức - Thúy Hồng - 19:49, 28/09/2022
Sáng 28/9, Diễn đàn với chủ đề “Phụ nữ Việt Nam - Lào - Campuchia hội nhập, hợp tác vì phát triển xanh và bền vững trong một thế giới có COVID-19” là sự kiện do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Hội LHPN Lào và Hội Phụ nữ Campuchia vì Hòa bình và Phát triển với sự hỗ trợ của UNWomen Việt Nam tổ chức khai mạc tại điểm cầu Thủ đô Hà Nội, kết hợp trực tuyến với Viêng chăn, Phnôm Pênh và các đại biểu tham dự trực tuyến tại gần 500 tài khoản trực tuyến tại các tỉnh, thành phố của 3 nước.
Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Cảnh cáo Giám đốc CDC tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ Việt Á

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 19:44, 28/09/2022
Ông Kiều Đình Vì - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hòa Bình đã bị kỷ luật Cảnh cáo vì liên quan tới sai phạm trong đấu thầu, mua sắm thiết bị vật tư y tế với Công ty Việt Á.