Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người cha nuôi của 200 trẻ em khó khăn

Minh Thu - 10:38, 15/05/2024

Sau gần 6 năm chiến đấu ở chiến trường K (Campuchia), ông Huỳnh Tấn Hùng (SN 1962) trở về quê hương ở thị trấn Phú Thịnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam lập nghiệp. Trong hành trang trở về, ông Hùng luôn tâm niệm rằng, là bộ đội Cụ Hồ thì phải biết vượt qua khó khăn, giúp đời, giúp người.

Ông Hùng hướng dẫn trẻ tập tô màu (Ảnh: giaoducthoidai.vn)
Ông Hùng hướng dẫn trẻ tập tô màu (Ảnh: giaoducthoidai.vn)

Mái ấm tình thương

Trong thời gian tại ngũ, nhờ được học lớp y sĩ trong Quân đội, có vốn kiến thức nhất định về chăm sóc sức khỏe, ông Hùng đã có ý tưởng xây dựng một trung tâm để nuôi dưỡng, giúp đỡ trẻ mô côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ để xây dựng những ngôi nhà tình thương cho những người không có nơi nương tựa.

Sau khi hoàn thành đầy đủ thủ tục, năm 2015, Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (Trung tâm) của ông Huỳnh Tấn Hùng bắt đầu đi vào hoạt động. Ban đầu, kinh phí để duy trì hoạt động của trung tâm chính là những đồng lương của người cựu binh. Đồng thời, ông đi tìm các nhà hảo tâm để thêm nguồn lực chăm nuôi những mảnh đời cơ nhỡ. Đến nay, Trung tâm đã nuôi dưỡng, chăm sóc trên 200 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và những người già cả neo đơn, không nơi nương tựa.

Trung tâm của ông Huỳnh Tấn Hùng đã giúp cho huyện rất nhiều trong công tác thực hiện chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ kịp thời cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn. Trung tâm đã hoạt động rất thiết thực, tạo động lực và giúp cho những mảnh đời, hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Ông Lê Thanh Long Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam

Tại trung tâm, các em có đủ độ tuổi, từ vài tháng tuổi đến những em 10 tuổi, cả những em đã trưởng thành được ông cho đi học đại học. Em gọi ông là cha, em gọi là ông nội, ông ngoại. Trung bình 1 tháng, Trung tâm chi hết khoảng 15 - 20 triệu mới đủ cho những đứa trẻ có bữa ăn no, một cuộc sống bình thường. Bởi vậy, gánh nặng kinh tế cứ thế trĩu trên đôi vai gầy guộc của người Cựu Chiến binh.

Theo ông Hùng, các hoàn cảnh cơ nhỡ ở trung tâm có đủ các lứa tuổi. Có những cháu đang ở tuổi đi mẫu giáo, có cháu học đại học và cả những bé chưa đến tuổi đi học, hoặc bị khuyết tật bẩm sinh...

Em Dương Thái Lâm, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) được ông Hùng mang về Trung tâm nuôi dưỡng từ khi còn rất nhỏ, tạo mọi điều kiện để Lâm học tập. Bây giờ, Lâm đã là sinh viên đại học, toại nguyện với ước mơ ấp ủ bao ngày.

“Em rất may mắn khi số phận cho em gặp ba Hùng, được Trung tâm của ba nuôi dưỡng và dành cho em những tình cảm tốt đẹp. Với em, ba Hùng rất tuyệt vời”, Lâm bộc bạch.

Cựu Chiến binh Huỳnh Tấn Hùng với các em nhỏ tại Trung tâm (Ảnh Bá Dũng).
Cựu Chiến binh Huỳnh Tấn Hùng với các em nhỏ tại Trung tâm (Ảnh Bá Dũng).

Giúp đời, giúp người

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm có hơn 400 trẻ em được giúp đỡ, trong đó có 200 trẻ đến được một thời gian thì người thân đón về, hơn 200 em ở lại trung tâm đến khi trưởng thành. Ở Trung tâm, các em được tạo điều kiện để đi học, em nào học tốt được chu cấp tài chính vào đại học, các em khác được học nghề, sau đó ông Hùng liên hệ các doanh nghiệp để xin việc làm cho các em.

Đến nay có 4 em đã tốt nghiệp đại học ra trường đi làm, nhiều em khác đi làm công nhân. Các em nhỏ chưa đến độ tuổi đi học thì được các cô ở Trung tâm chăm sóc, được ăn uống, vui chơi lành mạnh, được tạo môi trường để phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Mặc dù, kinh phí của Trung tâm là nguồn tự chủ, chủ yếu vận động từ các mạnh thường quân nhưng với tấm lòng thiện nguyện, ông Hùng vẫn luôn cố gắng nỗ lực lao động thêm để kiếm tiền lo cho con trẻ. Ngoài kinh phí ăn, học, ông Hùng còn phải tìm nguồn hỗ trợ hằng tháng cho các cô chăm sóc tại Trung tâm để họ có cuộc sống ổn định và yên tâm chăm sóc các con lâu dài, mặc dù các cô đều đến với tấm lòng thiện nguyện.

Các em nhỏ ở mái ấm của ông Hùng (Ảnh: Vnexpress.net)
Các em nhỏ ở mái ấm của ông Hùng (Ảnh: Vnexpress.net)

Không chỉ tìm nguồn kinh phí vận hành hoạt động Trung tâm, ông Huỳnh Tấn Hùng còn vận động các nhà hảo tâm đóng góp sửa chữa, xây dựng 25 căn nhà tình thương cho những gia đình khó khăn trên địa bàn với kinh phí bình quân khoảng 20 triệu đồng/căn.

Ông Lê Thanh Long, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho hay, Trung tâm của ông Huỳnh Tấn Hùng đã giúp cho huyện rất nhiều trong công tác thực hiện chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ kịp thời cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn. Trung tâm đã hoạt động rất thiết thực, tạo động lực và giúp cho những mảnh đời, hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Nói về mình, ông Hùng tỏ ra khiêm nhường: “Tôi cũng từ gian khó, vất vả đi lên nên mình giúp được gì cho dân thì mình giúp. Đã là lính Cụ Hồ thì phải vượt qua khó khăn, giúp người, giúp đời. Các cháu ở với tôi, tôi vẫn luôn dạy một điều rằng, cho dù nghèo khó nhưng chúng ta cũng phải nên người, phải nỗ lực học tập để thành công và thành công để thoát được kiếp nghèo khó. Chỉ có như vậy mới giúp gia đình và xã hội phát triển được”.

Giờ đây, ước nguyện giúp đời, giúp người của ông Hùng đã trọn vẹn. Với tấm lòng nhân ái, bằng những việc làm thiện nguyện thiết thực, từ khi thành lập Tryung tâm đến nay, cựu chiến binh Huỳnh Tấn Hùng đã trở thành cha nuôi của hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi, bất hạnh, để các em có nơi ăn chốn ở, được tạo điều kiện học hành để trở thành người có ích cho xã hội.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Nhờ được tiếp thêm động lực từ các chính sách hỗ trợ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ và trẻ em”, phụ nữ DTTS ở những bản làng xa xôi đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước khẳng định vai trò và vị thế mới trong gia đình, cộng đồng. Dự án không chỉ giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết mà còn dần phá vỡ rào cản tư tưởng, thổi luồng sinh khí mới cho sự nghiệp bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 6 giờ trước
"Trong nhiệm kỳ 2021-2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 6 giờ trước
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại trường Phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 7 giờ trước
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 8 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.