Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang bị kỹ năng giúp trẻ tránh bị dụ dỗ, bắt cóc

Minh Nhật - 05:47, 14/04/2024

Mặc dù không còn là một hiện tượng mới, song vấn đề đặt ra sau những vụ việc trẻ em bị dụ dỗ, bắt cóc luôn là một lời cảnh tỉnh cho các bậc làm cha mẹ về việc giáo dục, dạy dỗ con em mình.

Công an TP.HCM đã giải cứu an toàn 2 bé gái bị bắt cóc ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: CACC
Công an TP.HCM đã giải cứu an toàn 2 bé gái bị bắt cóc ở phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: CACC

Những năm gần đây, ngày càng xuất hiện các vụ việc dụ dỗ, bắt cóc trẻ em, với những hình thức tinh vi, thủ đoạn gây ảnh hưởng đến trật tự xã hội, đặc biệt ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe tinh thần của trẻ và sự hoang mang của các bậc cha mẹ, người thân của các em. Điều đáng nói những đối tượng bắt cóc ngày càng manh động, sẵn sàng làm tổn hại đến nạn nhân nhằm đạt được mục đích.

Cần làm gì để bảo vệ an toàn cho con?

Dạy trẻ những kỹ năng thiết yếu để phòng tránh bị bắt cóc, là điều mà nhiều phụ huynh quan tâm sau vụ hai bé gái bị bắt cóc ở phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) vừa xảy ra mấy ngày qua.

Trước hết, cần phải hiểu rõ nguyên nhân xuất phát từ tình trạng thực tế rằng, cha mẹ thiếu kiến thức, chưa cập nhật các thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng phạm tội và chưa trang bị cho trẻ các kỹ năng ứng phó, tự vệ khi gặp phải các tình huống trên.

Kỹ năng giúp trẻ tránh bị dụ dỗ, bắt cóc 1

Tiếp cận với trẻ em để tạo dựng lòng tin để các em đi theo, các đối tượng phạm tội đã trở nên tinh xảo hơn. Trường hợp của hai cháu gái bị bắt cóc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP. HCM) mới đây, là một ví dụ điển hình khi đối tượng cho các cháu đồ ăn, tiền bạc, đáp ứng cho các cháu về vật chất. Mục đích của các đối tượng này khi bắt cóc trẻ xuất phát từ nhiều lý do: Tống tiền, buôn bán vận chuyển người.

Qua những vụ án bắt cóc trẻ em đã xảy ra, Thượng tá, Tiến sĩ tội phạm học Đào Trung Hiếu cho rằng, hành vi bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em có thể xảy ra ở bất cứ đâu, với bất kỳ gia đình nào, với trẻ em ở mọi lứa tuổi.

8 kỹ năng thiết yếu và cốt lõi cha mẹ cần giáo dục trẻ để không bị bắt cóc

Cha mẹ cần dạy trẻ không đi theo các đối tượng lạ, không quen biết, không lên xe máy, ôtô của người lạ.
Cha mẹ cần dạy trẻ không đi theo các đối tượng lạ, không quen biết, không lên xe máy, ôtô của người lạ.

Đầu tiên, cha mẹ cần dạy trẻ trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được phép nhận quà, bánh kẹo, đồ ăn, đồ uống của người lạ. Người thân quen/ hàng xóm cũng là những người mà các con nên cảnh giác, có sự cho phép của bố mẹ mới được nhận quà.

Thứ hai, dạy trẻ không đi theo các đối tượng lạ, không quen biết, không lên xe máy, ôtô của người lạ. Gia đình cũng gửi thông tin liên lạc cho nhà trường, giáo viên trong các trường hợp nhờ người thân đón trẻ. Giáo viên cần xác minh thông tin khi trả trẻ.

Thứ ba, cha mẹ cần dạy trẻ nhận diện các đối tượng có khả năng nghi ngờ bắt cóc (trang phục, quần áo, khẩu trang, thái độ, cử chỉ, điệu bộ). Dạy trẻ biết giữ khoảng cách với người lạ. Để trẻ nhận diện có thể cùng trẻ xem các video, phóng sự để trẻ có thể hình dung và nhận biết đặc điểm của các đối tượng khả nghi.

Thứ tư, cần hướng dẫn cho trẻ luôn đi theo và bám sát người lớn khi ra ngoài cộng đồng, siêu thị, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí. Đồng thời cha mẹ cũng luôn để ý và theo dõi trẻ.

Thứ năm, dạy trẻ biết cách cầu cứu, tìm kiếm sự hỗ trợ những người xung quanh trong trường hợp đối tượng có hành vi tấn công, bắt cóc. Giáo dục cho trẻ khả năng ứng biến khi ở nhà một mình. Không mở cửa cho người lạ vào nhà, không nhận đồ, nhận hàng thay người khác

Thứ sáu, cha mẹ cần dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại liên hệ của cha mẹ và người thân trong gia đình, cách sử dụng điện thoại để gọi cho cha mẹ trong trường hợp khẩn cấp. Đối với các em nhỏ, cha mẹ có thể trang bị cho các em đồng hồ định vị có thêm các chức năng nghe gọi.

Thứ bảy, cần giáo dục cho các em các sử dụng các phương tiện công nghệ và mạng xã hội một cách phù hợp. Không nhắn tin, trò chuyện, hẹn gặp mặt với người lạ. Đồng thời cha mẹ cũng quản lý trẻ sử dụng các thiết bị số, mạng xã hội một cách tích cực.

Với các trẻ em nhỏ, trẻ em đặc biệt, trẻ em có khiếm khuyết, trẻ có nhận thức, kỹ năng xã hội kém thì phụ huynh có thể khắc dây chuyền, vòng tay có in số điện thoại của mình để trẻ đeo, phòng các trường hợp trẻ bị lạc.

Cuối cùng, cha mẹ nên cùng trẻ xem các video dựng, hoặc video ghi lại cảnh bắt cóc, phân tích cho trẻ những tình tiết quan trọng và hướng dẫn trẻ cách phòng vệ trong khả năng của trẻ.

Việc hình thành và rèn luyện các kỹ năng ứng phó với những nguy cơ dụ dỗ, bắt cóc là cả một quá trình lâu dài để khi gặp các tình huống thực tế trẻ biết áp dụng. Cha mẹ cũng thường xuyên tâm sự, chia sẻ với trẻ để biết tâm tư nguyện vọng, những suy nghĩ của trẻ để định hướng và giáo dục con một cách tích cực.

Giáo dục gia đình, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong sự phát triển năng lực, phẩm chất của trẻ. Không không nằm ngoài giáo dục trong nhà trường, ban phụ huynh cũng có thể kết hợp với nhà trường để tổ chức các tiết học kỹ năng sống, kỹ năng xã hội để giúp trẻ có kiến thức và kỹ năng để ứng phó.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Quốc hội chia buồn với gia đình các nạn nhân vụ cháy ở Trung Kính

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Quốc hội đề nghị Bộ Công an, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và các lực lượng chỉ đạo nhanh chóng khắc phục hậu quả, dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương, kịp thời giúp đỡ gia đình người bị nạn sớm ổn định tình hình, bảo đảm cuộc sống.
Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Đánh thức tiềm năng du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi: Phố đi bộ - mô hình hấp dẫn du khách (Bài 1)

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 6 giờ trước
Để phát triển du lịch, thời gian qua nhiều địa phương chú trọng phát triển mô hình phố đi bộ ban đêm với nhiều hoạt động văn hóa, dịch vụ phong phú và đa dạng, tạo ra không gian giao lưu văn hóa cộng đồng. Tuy nhiên mỗi địa phương cần có cách làm sáng tạo, xây dựng được những sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng để tạo dấu ấn riêng biệt, thực sự cuốn hút du khách, trở thành động lực để thúc đẩy du lịch. Trong đó, phát triển du lịch đêm ở vùng DTTS và miền núi là hướng đi mới cần nghiên cứu khai thác và nhân rộng.
Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Cà Mau: Phát triển mô hình nuôi cua trong hộp nhựa, hướng đi nhiều sáng tạo

Kinh tế - Minh Nhật (t/h) - 7 giờ trước
Đối với tỉnh Cà Mau, cua biển là loài thuỷ sản nuôi có giá trị kinh tế cao, chỉ sau con tôm. Những năm gần đây, nghề nuôi cua phát triển nhanh về diện tích, sản lượng, theo hướng sản xuất hàng hoá, phục vụ xuất khẩu, góp phần nâng cao thu nhập cho người nuôi.
Đổi thay ở Phước Trà

Đổi thay ở Phước Trà

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 7 giờ trước
Phước Trà là một xã nghèo của huyện Hiệp Đức (Quảng Nam), đồng bào DTTS chiếm hơn 95%, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Những năm qua, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả nên đời sống ngày càng cải thiện. Đặc biệt, từ nguồn vốn của các Chương trình mục tiêu quốc gia, chính quyền đã khéo léo lồng ghép thực hiện các chính sách an cư, an sinh cho người dân.
Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Gia Lai: Sơ kết 3 năm thực hiện Dự án 8 Chương trình MTQG tại huyện Chư Pưh

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Chiều 23/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh (Gia Lai) đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện các hoạt động Dự án 8 “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, giai đoạn I: 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện.
Tin trong ngày - 23/5/2024

Tin trong ngày - 23/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 23/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội xem xét điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình MTQG 1719. Thác Bản Giốc lọt Top 21 thác nước đẹp nhất thế giới. Quảng Bình: Dự án ổn định dân cư 130 hộ đồng bào DTTS nguy cơ "gãy gánh giữa đường"?. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi
Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk: Bắt giám đốc và kế toán hợp tác xã vi phạm quy định kế toán gât hậu quả nghiêm trọng

Pháp luật - Hoàng Thùy - 21:23, 23/05/2024
Chiều 23/5, Công an huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Văn Sanh (63 tuổi), Giám đốc và Nguyễn Thị Trang (32 tuổi), kế toán hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Bình, huyện Krông Ana để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Đắk Lắk: Nét đẹp văn hóa các dân tộc trong Lễ hội đường phố ở huyện vùng sâu

Đắk Lắk: Nét đẹp văn hóa các dân tộc trong Lễ hội đường phố ở huyện vùng sâu

Sắc màu 54 - Lê Hường - 21:19, 23/05/2024
Trong ba ngày (từ 21 – 23/5), UBND huyện Krông Bông tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc huyện Krông Bông năm 2024, trong đó Chương trình Lễ hội đường phố đã tạo ấn tượng đặc biệt đối với người dân và du khách.
Lưu giữ, phát huy giá trị cổ vật triều Nguyễn trên không gian số

Lưu giữ, phát huy giá trị cổ vật triều Nguyễn trên không gian số

Tin tức - Thanh Thuận - 21:17, 23/05/2024
Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế tích hợp công nghệ để định danh số 10 cổ vật Triều Nguyễn tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, đồng thời ra mắt không gian triển lãm văn hóa Metaverse (vũ trụ ảo) đầu tiên tích hợp kính Apple Vision Pro, góp phần lưu giữ, phát huy giá trị di sản và cổ vật của triều Nguyễn nói riêng, văn hóa Huế nói chung.
Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Hoàng Su Phì lần thứ IV năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 30/5

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Hoàng Su Phì lần thứ IV năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 30/5

Tin tức - Thu Hằng - Vũ Mừng - 21:13, 23/05/2024
Ngày 30/5 tới đây, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Hoàng Su Phì lần thứ IV năm 2024 sẽ được tổ chức với Chủ đề: “Cộng đồng các dân tộc huyện Hoàng Su Phì đoàn kết, đổi mới sáng tạo phát huy lợi thế, tiềm năng hội nhập và phát triển bền vững”.
Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Thời sự - Hoàng Quý - 21:11, 23/05/2024
Chiều 23/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.