Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Cảnh giác với thủ đoạn buôn người

TUYẾT MAI - 11:01, 01/10/2019

Nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, không ít phụ nữ đã trở thành nạn nhân của các đối tượng tội phạm buôn bán người. Do đó, theo cơ quan chức năng, người dân cần đặc biệt nâng cao cảnh giác.

Chị Nguyễn Thị Biên, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hoà (người đang ngồi) nạn nhân mua bán người được giới thiệu việc làm.
Chị Nguyễn Thị Biên, xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hoà (người đang ngồi) nạn nhân mua bán người được giới thiệu việc làm.

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang nhận định, những năm vừa qua tình hình buôn bán người trên địa bàn đã có sự thuyên giảm, song phức tạp về cách thức hoạt động. Nạn nhân của các vụ mua bán hầu hết là phụ nữ và trẻ em, đa phần bị lấy nội tạng, cưỡng ép kết hôn, đẻ thuê hoặc bóc lột lao động và tình dục.

Đối tượng tội phạm chủ yếu là người quen, người thân, họ hàng; chúng nhắm đến những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống hôn nhân hoặc những gia đình lo làm ăn, ít quan tâm, sát sao con cái. Chúng thường sử dụng các chiêu bài tinh vi như: Cò mồi giới thiệu việc làm với mức thu nhập cao, rủ rê đi chơi rồi lừa bán. Không ít thiếu nữ vì nhẹ dạ cả tin, mắc lừa khi các đối tượng làm quen qua mạng xã hội, tán tỉnh yêu đương rồi rủ đi chơi, vẽ ra viễn cảnh về sự giàu sang, xa hoa của các “vùng đất hứa”. Đặc biệt, những tội phạm buôn bán người thường có tiền án, tiền sự, thậm chí có người từng là nạn nhân bị mua bán, thông thuộc khu vực biên giới, cửa khẩu, các đường mòn, lối mở.

Do đó, để phòng tránh, giảm số lượng nạn nhân bị mua bán, theo Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, công tác truyền thông, giáo dục đóng vai trò hết sức quan trọng. Chính các bậc phụ huynh cần sớm trang bị cho mình và con em mình những kiến thức, thông tin cần thiết. Khi đi bất cứ đâu cũng cần phải thông báo tới bố mẹ, người thân trong gia đình về số điện thoại, địa chỉ liên hệ. Đối với trẻ em gái, thiếu nữ và phụ nữ nói riêng càng phải cảnh giác trước những lời tán tỉnh qua mạng internet, bạn bè rủ rê đi chơi xa hoặc những cơ hội việc làm lương cao ở vùng giáp biên hay bên kia biên giới.

Bên cạnh đó, công tác tái hòa nhập cộng đồng cho những phụ nữ bất hạnh là nạn nhân của tội phạm buôn người cũng là vấn đề cần được lưu tâm. Bà Nguyễn Thị Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bắc Giang cho biết, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ toàn tỉnh đã hỗ trợ, giúp đỡ 28 phụ nữ bị buôn bán trở về xây nhà mái ấm tình thương, vay vốn không lãi suất, giới thiệu việc làm, hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu... để các nạn nhân sớm trở về hòa nhập với cuộc sống bình thường. 

Theo đó, cấp Hội Phụ nữ tỉnh Bắc Giang đã giúp hàng chục trường hợp là nạn nhân bị buôn bán người. Có thể kể tới các trường hợp như: chị Nguyễn Thị Biên (SN 1968) thôn Hưng Đạo, xã Đông Lỗ (Hiệp Hòa) trở về sau 28 năm bị buôn bán, nay được giới thiệu việc làm tại một doanh nghiệp sản xuất túi giấy xuất khẩu; chị Lê Thị Thuần, thôn Phú Nhuận, xã Đoan Bái (Hiệp Hòa) trở về sau 19 năm được hướng dẫn nhập khẩu, làm giấy tờ cho các con. Chị Trần Thị Lương thôn Chằm và chị Đ.T.Th, thôn Khoát, xã Đông Lỗ (Hiệp Hòa) đã được Hội LHPN các xã, huyện hỗ trợ xây nhà mái ấm tình thương...

Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Đoàn công tác Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

UBDT trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho các chuyên gia Ngân hàng Thế giới

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Sáng ngày 09/7, tại Hà Nội, UBDT đã trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển các dân tộc” cho 3 chuyên gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhân dịp các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông chủ trì buổi Lễ.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.