Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người “ăn cơm nhà, vác tù và” ở bản Mùa Xuân

Quỳnh Trâm - 15:34, 17/11/2020

Chế độ của Trưởng bản ít ỏi, chỉ từ nguồn hỗ trợ của xã, số tiền không đủ để đổ xăng hàng tháng cho anh chạy công việc. Nhưng gần chục năm nay, anh Thao Văn Dia, 38 tuổi, Bí thư kiêm Trưởng bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) luôn tự nguyện tiên phong trong các hoạt động của cộng đồng. Anh nói, tất cả là vì lòng tin của bà con gửi gắm.

Trưởng bản Thao Văn Dia tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa năm 2020
Trưởng bản Thao Văn Dia tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thanh Hóa năm 2020

Bản Mùa Xuân cách trung tâm xã hơn 15km đường rừng, dốc đèo hiểm trở, đi lại khó khăn, nên bản gần như biệt lập với thế giới bên ngoài. Không đường, không điện khiến cho bà con quanh quẩn trong đói nghèo nhiều năm qua.

Từ khi được bầu làm Trưởng bản, anh Dia trở thành cầu nối giữa bà con với chính quyền. Qua những cuộc họp, đi tập huấn ở xã, ở huyện, thậm chí ở tỉnh, Trưởng bản Dia luôn kịp thời truyền đạt lại cho bà con về những chủ trương, chính sách và quy định pháp luật, nhất là những chương trình, dự án, phong trào phát động. Qua đó, đồng bào tin tưởng, thông suốt làm theo.

Đặc biệt, trong bất kỳ một công việc chung nào của bản, anh Dia cũng luôn là người đi đầu khởi xướng, tạo động lực cho mọi người noi theo. Ngoài ra, Trưởng bản Dia còn tích cực vận động người dân áp dụng kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, để đảm bảo đủ lương thực cho gia đình, không còn nhà thiếu đói phải chờ hỗ trợ của Nhà nước.

Anh Dia tâm sự, cuộc sống của người dân trong bản còn nhiều khó khăn. Trước kia, bà con có tập quán du canh, du cư. Mãi về sau này, nhờ những chính sách, sự quan tâm của Nhà nước, bà con đã bỏ tập quán trên. Nhưng lựa chọn định cư ở những vùng đồi núi cao đang khiến cho việc phát triển kinh tế, xã hội trở nên khó khăn hơn.

“Cả bản của Dia có 113 hộ dân, thì 100% đều là hộ nghèo. Do giao thông cách trở dẫn tới mọi giao thương với bên ngoài đều hạn chế. Học sinh thì không mặn mà với việc đi học do đường xa xôi. Việc không đường, không điện lưới... khiến cuộc sống người dân thua kém các nơi khác về mọi mặt”, Trưởng bản nói.

Nhờ việc thường xuyên tuyên truyền, vận động nên bà con luôn tuân thủ pháp luật, tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, tích cực lao động sản xuất, giữ gìn sự bình yên trong  bản.

Chế độ của Trưởng bản ít ỏi, chỉ từ nguồn hỗ trợ của xã, số tiền không đủ để đổ xăng hàng tháng cho anh chạy công việc. Thế nhưng, anh Dia nói, làm việc này không phải vì tiền, mà vì lòng tin của bà con đã gửi gắm vào anh.

Nhiều năm làm công việc “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”, nhưng anh chưa khi nào sợ khó mà vẫn luôn nhiệt huyết với công việc. Không kể nắng hay mưa, dù đường xa hiểm trở, anh vẫn lặn lội ra xã, huyện để báo cáo công việc, đi lấy giống vật nuôi, cây trồng, hay học tập kiến thức mới để về truyền đạt lại cho dân.

“Tôi và dân bản chỉ ước mong sao con đường từ trung tâm xã lên bản được thông suốt, để người dân đi lại thuận tiện, học sinh thích đi học hơn, những thầy cô cắm bản đỡ vất vả hơn mỗi lần xuôi ngược. Cũng mong Nhà nước quan tâm để bà con có điện lưới cho đỡ khổ”, Trưởng bản Dia bộc bạch.

Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước gửi thư khen cụ ông 98 tuổi tích cực làm từ thiện

Chủ tịch nước gửi thư khen cụ ông 98 tuổi tích cực làm từ thiện

Ngày 11/6, tại UBND xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức trao Thư khen của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi cụ Trần Cang (dân tộc Hoa), năm nay đã 98 tuổi nhưng vẫn tích cực trong công tác từ thiện xã hội.
Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Tin tức - T.Hợp - 21:38, 13/06/2021
Trong hai ngày 12 - 13/6, trên 93.000 thí sinh của Hà Nội đã tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 cho thí sinh trước ngày 1/7.
Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu

Bắc Giang: “Vượt dịch” xuất khẩu "vải không Covid"

Kinh tế - Trình Hiệp - 21:20, 13/06/2021
Năm nay, Bắc Giang bội thu vụ vải thiều; sản lượng đạt 180.000 nghìn tấn, tăng 15.000 tấn so với cùng kỳ năm 2020. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp, các ngành, chính quyền cùng Nhân dân Bắc Giang đang từng bước “vượt dịch” đảm bảo an toàn trong khâu thu hoạch, bảo vệ an toàn vùng trồng vải; kết nối tiêu thụ, xuất khẩu đúng tiến độ với phương châm “vải không Covid”.
Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Đồng hành cùng nông dân vùng DTTS và miền núi trong mùa dịch

Kinh tế - Trọng Bảo - 21:10, 13/06/2021
Nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí...Tại tỉnh Lào Cai, hàng trăm hộ nông dân trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Lào Cai.
Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Tương Dương (Nghệ An): Điểm tái định cư di dân vùng sạt lở… đang bị sạt lở!

Phóng sự - Ký sự - Thành An - 21:01, 13/06/2021
Nhiều hộ dân xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang “khóc dở mếu dở”, khi niềm hi vọng sớm được an cư ở vùng đất mới đã bị tắt ngấm. Nguyên nhân là do khu vực được chọn làm điểm tái định cư (TĐC) đã xuất hiện vết nứt và sạt lở nghiêm trọng.
Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động” của hai nữ sinh Tây Nguyên

Khoa học - Công nghệ - Thùy Dung - 20:53, 13/06/2021
Nhận thấy việc nướng cơm lam truyền thống tốn nhiều thời gian, công sức, em Lò Huyền Trang (lớp 8) và Y Tuệ (lớp 9) -Trường PT DTNT Sa Thầy (Kon Tum) đã nảy ra ý tưởng sáng chế “Thiết bị nướng cơm lam bán tự động”. Sáng kiến của các em đã đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Bắt đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom

Pháp luật - PV - 20:04, 13/06/2021
Ngày 13/6, Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Trung (Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP) chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Mô Rai (BĐBP Kon Tum) bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển 100kg thuốc bom.
Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Đẩy nhanh chiến lược vaccine phòng COVID-19, coi trọng bảo đảm kinh tế vĩ mô

Tin tức - PV - 20:02, 13/06/2021
Trước tình hình nhiều quốc gia, khu vực mở cửa nền kinh tế vì bảo đảm được vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam cần coi trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, sớm có kế hoạch cho tăng trưởng và giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh chiến lược vaccine với lộ trình, kế hoạch cụ thể để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo ra cơ sở quan trọng để bắt nhịp với nền kinh tế thế giới.
Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Cảnh giác với dịch bệnh mùa hè

Sức khỏe - Hoàng Quý - 19:47, 13/06/2021
Hiện nay, thời tiết mùa hè với khí hậu nóng ẩm tại khu vực miền Bắc và bắt đầu mùa mưa tại khu vực miền Trung, miền Nam… dẫn tới nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh như bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)… Bên cạnh việc nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, người dân cần cảnh giác và chủ động phòng, chống các dịch bệnh mùa hè.
Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Ứng dụng bản đồ dịch tễ trong phòng chống dịch Covid-19

Khoa học - Công nghệ - Nghĩa Hiệp - 19:45, 13/06/2021
Bản đồ cung cấp thông tin dịch tễ COVID-19 (CovidMaps), là ứng dụng đang được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng. Ứng dụng giúp người dân không di chuyển đến các điểm nóng, xem những điểm cách ly tập trung, các vùng cách ly y tế và chốt kiểm soát dịch bệnh, tránh lây nhiễm dịch.
Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Cây thoát nghèo ở huyện miền núi Quan Sơn

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:37, 13/06/2021
Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có địa hình đồi núi cao, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với sự phát triển của cây luồng. Nhờ tận dụng được lợi thế đó, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo từ trồng giống cây này.