Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia về công tác dân tộc

Hoàng Quý - 21:08, 12/03/2021

Ngày 12/3, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức nghiệm thu đề tài cấp quốc gia “Những giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác dân tộc của hệ thống chính trị vùng dân tộc thiểu số nước ta”. PGS.TS Đoàn Minh Huấn, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản là Chủ tịch Hội đồng.

 Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài
Toàn cảnh buổi nghiệm thu đề tài

Tham dự phiên họp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh và các thành viên hội đồng nghiệm thu; đại diện Bộ Khoa học Công nghệ và một số nhà khoa học.

Đề tài Những giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác dân tộc của hệ thống chính trị vùng dân tộc thiểu số (DTTS) nước ta (Mã số: CTDT.32.18/16-20) do TS. Đậu Tuấn Nam là Chủ nhiệm đề tài; Học viện Chính trị Khu vực I là cơ quan chủ trì đề tài.

Triển khai trong giai đoạn 2016-2020, mục tiêu của Đề tài là: Nghiên cứu những vấn đề lý luận cơ bản về công tác dân tộc và hệ thống chính trị vùng DTTS; Nghiên cứu tổng kết kinh nghiệm quốc tế về nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân tộc của hệ thống chính trị vùng DTTS và miền núi; Phân tích, đánh giá kết quả, chất lượng, hiệu quả, tác động của công tác dân tộc của các cơ quan trong hệ thống chính trị ở vùng DTTS nước ta từ 1986 đến nay; Nhận diện, phân tích những vấn đề cơ bản, cấp bách đối với công tác dân tộc của hệ thống chính trị ở vùng DTTS nước ta hiện nay; Đề xuất quan điểm, phương hướng và khuyến nghị giải pháp cơ bản và cấp bách nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân tộc của từng bộ phận cấu thành hệ hệ thống chính trị nói riêng và tổng thể hệ thống chính trị vùng DTTS và miền núi nước ta nói chung đến năm 2030.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại buổi nghiệm thu đề tài
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phát biểu tại buổi nghiệm thu đề tài

Từ kết quả điều tra, khảo sát thực tế và nghiên cứu các tài liệu liên quan, đề tài đã tiến hành phân tích, đánh giá làm rõ thực trạng kết quả, chất lượng và hiệu quả công tác dân tộc của hệ thống chính trị ở vùng DTTS; chỉ ra những hạn chế trong công tác dân tộc của hệ thống chính trị vùng DTTS; làm rõ các yếu tố tác động và nguyên nhân dẫn đến chất lượng và hiệu quả công tác dân tộc của hệ thống chính trị ở vùng DTTS còn chưa được như mong muốn. Trên cơ sở đó, nhận diện những vấn đề cơ bản, cấp bách ở vùng DTTS và những vấn đề cơ bản cấp bách trong thực hiện công tác dân tộc của hệ thống chính trị ở vùng DTTS nước ta.

Đề tài đã đề xuất hệ thống các giải pháp cơ bản, cấp bách nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân tộc của hệ thống chính trị ở vùng DTTS với các nhóm giải pháp cụ thể và cơ chế, chính sách, giải pháp đặc thù cho 03 vùng: Tây Bắc, Tây Nguyên, Nam Bộ đến năm 2030…

Các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao nỗ lực của Ban Chủ nhiệm đề tài. Các sản phẩm của đề tài đều vượt qua so với yêu cầu, có giá trị khoa học và thực tiễn; các nghiên cứu được thực hiện công phu, đầy đủ thông tin; các số liệu có độ tin cậy cao...

Góp ý cho báo cáo của đề tài, các thành viên trong Hội đồng đề nghị cần kết cấu lại nội dung đề tài; bổ sung một số công trình nghiên cứu mới, số liệu mới để làm rõ hơn nữa các nghiên cứu trong đề tài; đề xuất giải pháp nên ngắn gọn, súc tích; tập trung hơn vào một số lĩnh vực như: quản lý đất đai; tảo hôn và hôn nhân cận huyết; chăm sóc sức khỏe; xây dựng chuỗi giá trị hàng hóa; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng DTTS…

Kết thúc phiên họp, Hội đồng đánh giá đề tài được nghiệm thu ở mức “đạt yêu cầu” và đề nghị Ban Chủ nhiệm đề tài tiếp thu các ý kiến góp ý, hoàn thiện báo cáo của đề tài.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Chăm lo cho đồng bào DTTS tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Sau thời gian triển khai khẩn trương, nghiêm túc về việc lấy ý kiến Nhân dân vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), ngày 20/3, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đã ký ban hành Báo cáo số 648/BC-MTTW-BTT về Kết quả lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), trong đó đề cập nội dung các chính chăm lo cho đồng bào DTTS.
Báo động tình trạng ô nhiễm ánh sáng do hàng nghìn vệ tinh quay quanh Trái Đất

Báo động tình trạng ô nhiễm ánh sáng do hàng nghìn vệ tinh quay quanh Trái Đất

Khoa học - Công nghệ - PV - 6 phút trước
Ngày 20/3, các nhà thiên văn học cảnh báo tình trạng ô nhiễm ánh sáng do số lượng vệ tinh quay quanh Trái Đất gia tăng đang gây ra "mối đe dọa chưa từng có trên toàn cầu đối với tự nhiên".
Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh

Tin tức - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Ngày 21/3, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hơp cùng Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức diễn đàn Ngày Quốc tế về rừng với chủ đề: “Rừng khỏe mạnh để con người khỏe mạnh”.
Hơn 4.000 người lao động sẽ tham gia Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động

Hơn 4.000 người lao động sẽ tham gia Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 1 giờ trước
Nhằm góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 trên địa bàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Nguyên có kế hoạch tổ chức Tuần cao điểm kết nối cung - cầu lao động tỉnh Thái Nguyên năm 2023, dự kiến tổ chức từ ngày 10 - 17/4.
Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số

Đoàn Thanh niên cần đối mới mạnh mẽ phương thức hoạt động trong bối cảnh chuyển đổi số

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Sáng 21/3, nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2023), đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tới thăm, làm việc với Ban Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.
Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt

Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm 2023, chương trình Lễ hội vũ đạo và âm nhạc Dalat Best Dance Crew 2023 - Hoa Sen Home International Cup và Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Hoa Sen SoundFest 2023 sẽ được tổ chức tại Đà Lạt, hứa hẹn sẽ là một trong những chuỗi sự kiện giải trí đáng mong chờ nhất trong năm 2023.
"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Sau khi Quyết định 861 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt. Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế đó là mô hình "Lương thực cho em" được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.
Mở hướng tiến công giải phóng Huế - Đà Nẵng

Mở hướng tiến công giải phóng Huế - Đà Nẵng

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Chiến dịch Huế - Đà Nẵng (từ ngày 21 - 29/3/1975) là 1 trong 3 chiến dịch lớn của quân ta trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975, tạo ra sự nhảy vọt về cục diện chiến tranh có lợi cho ta, đẩy nhanh tới chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.
Yên Bái: Huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” năm 2023

Yên Bái: Huyện Văn Yên sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” năm 2023

Ẩm thực - Văn Hoa - 3 giờ trước
Nhằm bảo tồn và quảng bá các món ăn đặc sắc của các dân tộc, ngày 26/3 tới đây, huyện Văn Yên (Yên Bái) sẽ tổ chức Lễ hội ẩm thực “Đặc sắc vùng đất Quế” và Ngày hội chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân huyện Văn Yên năm 2023.
Quảng Nam: Đề xuất hơn 28 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin

Quảng Nam: Đề xuất hơn 28 tỷ đồng thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin

Xã hội - PV - 4 giờ trước
Ngày 21/3, tại Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh (khóa X) sẽ xem xét ban hành Nghị quyết quy định nội dung và mức chi thực hiện nhiệm vụ đặc thù giảm nghèo về thông tin (Tiểu dự án 1 - Dự án 6) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
Bắc Giang: Kiên quyết xử lý xe quá tải trọng lưu thông trên đê

Bắc Giang: Kiên quyết xử lý xe quá tải trọng lưu thông trên đê

Pháp luật - Thiên An - 4 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý đê điều, xử lý xe quá tải trọng và tình trạng khai thác cát, sỏi ảnh hưởng đến hệ thống đê điều trên địa bàn tỉnh.
Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào”

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 4 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Trung tâm Văn hoá Việt Nam tại Lào và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Triển lãm ảnh “Các Di sản Thế giới của Việt Nam và Lào” tại Lào từ ngày 20 - 30/4/2023.