Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: "Đánh giá hiệu quả, tác động của chương trình, dự án của các tổ chức quốc tế thực hiện ở vùng DTTS và miền núi từ năm 1990 đến nay"

Việt Cường - 14:31, 25/01/2021

Vừa qua, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), đã diễn ra phiên họp nghiệm thu đề tài cấp quốc gia: "Đánh giá hiệu quả, tác động của chương trình, dự án của các tổ chức quốc tế thực hiện ở vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi từ năm 1990 đến nay" thuộc Chương trình Khoa học và Công nghệ (KH&CN) trọng điểm cấp quốc gia giai đoạn 2016-2020 (CTDT/16-20). TS. Nguyễn Lâm Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội là Chủ tịch Hội đồng chủ trì buổi nghiệm thu.

Quang cảnh buổi nghiệm thu đề tài khoa học
Quang cảnh buổi nghiệm thu đề tài khoa học

Tham dự phiên họp còn có các thành viên Hội đồng; đại diện cơ quan quản lý, Bộ KH&CN; Ban Chủ nhiệm đề tài và một số nhà khoa học.

Đề tài “Đánh giá hiệu quả, tác động của chương trình, dự án của các tổ chức quốc tế thực hiện ở vùng DTTS và miền núi từ năm 1990 đến nay” do TS. Trần Minh Hằng là Chủ nhiệm đề tài. Viện Dân tộc học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) là cơ quan chủ trì thực hiện. Mục tiêu của Đề tài nhằm nghiên cứu, đánh giá kết quả, hiệu quả và tác động của chương trình, dự án của các tổ chức quốc tế thực hiện ở vùng DTTS và miền núi kể từ khi Việt Nam nối lại quan hệ hợp tác với các nhà tài trợ quốc tế, trên cơ sở đó đề xuất các giải pháp tăng cường quản lý nhà nước về hợp tác quốc tế trong lĩnh vực phát triển DTTS.

Thời gian qua, Việt Nam trở thành nước tiếp nhận ODA cao nhất trong khu vực, với khoảng 40% tổng vốn ODA vào khu vực ASEAN (2010-2019); với tỷ trọng ODA/GDP ở mức cao, khoảng 4% GDP trong những năm đầu của thập niên 1990, 3% GDP trong những năm 2000-2010 và khoảng 2% GDP năm 2011-2019.

Trong lĩnh vực thu hút, sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi ở vùng DTTS và miền núi thời gian qua, Đề tài rút ra một số thành tựu như: Giúp cải thiện đáng kể cơ sở hạ tầng; Nâng cao chất lượng cuộc sống và năng lực của đồng bào; góp phần tích cực trong xóa đói giảm nghèo bền vững vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, còn một số khó khăn, hạn chế là: chưa có cơ chế thu hút, quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi dành riêng cho khu vực này; do điều kiện địa lý, địa hình, cơ sở hạ tầng... nên khả năng thu hồi vốn chậm; công tác xúc tiến, vận động tài trợ, đầu tư hạn chế; tốc độ giải ngân chậm; một số dự án chưa mang lại hiểu quả như mong đợi...

Triển khai nhiệm vụ nghiên cứu, Đề tài đã đánh giá hiệu quả và tác động của các chương trình, dự án quốc tế thực hiện ở vùng DTTS và miền núi trên các lĩnh vực như phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường... Từ công tác dự báo xu hướng của nguồn vốn ODA, hoạt động và viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Đề tài đề xuất giải pháp cụ thể để tăng cường hiệu quả các chương trình, dự án quốc tế với các nhóm giải pháp như: tổ chức đầu mối triển khai; hoàn thiện chính sách; tăng cường hiệu quả sử dụng vốn; yếu tố công khai và minh bạch; thông tin và tuyên truyền; tăng cường quan hệ đối tác với nhà tài trợ. 

Đề tài có một số kiến nghị cụ thể như: tăng cường vai trò giám sát; ban hành Luật Quản lý và sử dụng ODA, Luật về hoạt động của các tổ chức phi chính phủ; đa dạng hóa các nguồn vốn; chủ động và tích cực trong hợp tác với các đối tác phát triển; xác định các lĩnh vực ưu tiên đầu tư phát triển và tăng cường lồng ghép các chương trình, dự án cho vùng DTTS và miền núi...

Đánh giá Ban Chủ nhiệm Đề tài đã dày công nghiên cứu, sản phẩm có căn cứ khoa học, có nhiều ý nghĩa trong tổng kết thực tiễn, các thành viên Hội đồng đề nghị: Đề tài cần đánh giá sâu thêm từ các nguồn dữ liệu điều tra; làm rõ hơn cách tiếp cận, giới hạn phạm vi và đối tượng nghiên cứu; phân tách rõ hơn các mục đích, mục tiêu, tính chất, quy mô, quy chế, thủ tục tiếp nhận và quản lý, các yếu tố đặc thù tác động đến chương trình, dự án; mạnh dạn phân tích đa chiều trong những tác động không mong muốn của các chương trình, dự án cho vùng DTTS và miền núi...

Kết thúc phiên họp, Hội đồng đánh giá Đề tài được nghiệm thu ở mức “Đạt” và đề nghị Ban Chủ nhiệm Đề tài tiếp thu các ý kiến đóng góp, hoàn thiện sản phẩm của Đề tài.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Kích cầu du lịch hướng tới Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa

Kích cầu du lịch hướng tới Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa

Du lịch - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Hướng tới Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa (1903 - 2023), chiều ngày 31/3, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Sun Group Vùng Tây Bắc tổ chức chương trình Hợp tác kích cầu du lịch. Chương trình có sự tham gia của hơn 70 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại thị xã Sa Pa, nhằm cam kết đưa ra các chương trình ưu đãi, giảm giá xuyên suốt năm 2023, thu hút du khách đến với Sa Pa, Lào Cai.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 1 giờ trước
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 2 giờ trước
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.
Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Nuôi ong rừng trên đỉnh Háng Cháng Lừ

Kinh tế - Nguyễn Văn Chiến - 2 giờ trước
Theo chân Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải (Yên Bái) Đào Thị Thu Thủy tới thăm mô hình nuôi ong rừng lấy mật của gia đình anh Sùng A Khày, xã Khao Mang, càng thấy rõ hơn sự quyết tâm thoát nghèo, làm giàu của anh Khày cũng như đồng bào Mông trên đỉnh núi Háng Cháng Lừ.
Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Ninh Thuận: Đồng bào Chăm bảo tồn cây thuốc quý

Sức khỏe - Sơn Ngọc - 2 giờ trước
Từ hàng trăm nay nay, đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận đã biết sử dụng các loại cây có hoạt tính cao để bào chế các loại thuốc Nam chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Mỗi gia đình người Chăm đều có một bí quyết bốc thuốc riêng, tuyệt đối không truyền cho người ngoài.
Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Đắk Lắk: Tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường

Sắc màu 54 - Lê Hường - 2 giờ trước
Trong 2 ngày, 30 và 31/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đắk Lắk phối hợp với Viện Âm nhạc thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức chương trình Tọa đàm và Hội nghị tập huấn nghiệp vụ kiểm kê lập hồ sơ Di sản văn hóa phi vật thể Mo Mường trên địa bàn tỉnh năm 2023.