Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học công nghệ với sự phát triển vùng DTTS, miền núi

PV - 01:23, 05/11/2018

Đề tài khoa học “Nghiên cứu giải pháp nhằm nâng cao năng lực vai trò của người đại biểu dân cử (ĐBDC) là người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai” được tỉnh Lào Cai triển khai từ năm 2013, đã góp phần nâng cao vai trò, năng lực của ĐBDC là người DTTS trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, trên cơ sở nghiên cứu khoa học, các chuyên gia, các nhà khoa học đã làm sáng tỏ cơ sở lý luận về vai trò, năng lực ĐBDC, trọng tâm là nâng cao vai trò, năng lực ĐBDC là người DTTS…

Bài 4: Phát huy vai trò đại biểu dân cử

Các đại biểu dân cử là người DTTS các cấp đã và đang phát huy vai trò là cầu nối giữa đồng bào các dân tộc với cấp ủy, chính quyền các cấp. Các đại biểu dân cử là người DTTS các cấp đã và đang phát huy vai trò là cầu nối giữa đồng bào các dân tộc với cấp ủy, chính quyền các cấp.

 

Chị Hồ Thị Nhung, dân tộc Giáy ở thôn Coóc Mỳ, xã Quang Kim, huyện Bát Xát tham gia HĐND xã được 2 nhiệm kỳ. Chị là một trong những người đã từng tham gia đề tài khoa học “Nghiên cứu giải pháp nhằm nâng cao năng lực, vai trò của người ĐBDC là người DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai”. Thông qua đó, chị đã có thêm kiến thức, giải pháp để hoàn thành tốt công việc của mình.

Nhận xét về thực trạng đội ngũ ĐBDC cấp cơ sở, chị Nhung thẳng thắn thừa nhận: thực tế hoạt động cho thấy, đội ngũ ĐBDC là người DTTS còn bộc lộ những hạn chế nhất định như: Chưa mạnh dạn phát biểu ý kiến, nhất là trong thảo luận tại Hội trường của các phiên thảo luận tại kỳ họp HĐND; một số đại biểu cấp xã trình độ chuyên môn, trình độ lý luận còn hạn chế; kỹ năng hoạt động HĐND chưa nhuần nhuyễn; việc tiếp cận thông tin còn chưa được nhiều... Những ngày đầu tham gia HĐND (nhiệm kỳ 2009-2016), chị Nhung không khỏi bỡ ngỡ nhất là về kỹ năng tuyên truyền, tiếp xúc nắm bắt tâm tư của bà con. Tuy nhiên, để hoàn thành tốt nhiệm vụ của người ĐBDC, chị Nhung đã không ngại khó, thường xuyên bám nắm cơ sở, kịp thời tiếp nhận và phản ánh những tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Theo chị Nhung, đặc thù thôn bản vùng cao, đời sống của bà con còn nhiều khó khăn, nhiều vấn đề cơ sở cần được giải quyết, tháo gỡ kịp thời, vì vậy, với vai trò là đại biểu HĐND xã, chị nhiều lần trực tiếp phản ánh những kiến nghị của bà con đến với cấp ủy, chính quyền xã. Từ đó những vấn đề nảy sinh ở cơ sở được tháo gỡ kịp thời, góp phần ổn định đời sống của nhân dân.

Gần dân, sát dân giúp cho những đại biểu dân cử như chị Nhung (người ngoài cùng bên phải) kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Gần dân, sát dân giúp cho những đại biểu dân cử như chị Nhung (người ngoài cùng bên phải) kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Hoạt động của ĐBDC mà chị Nhung thông tin cũng chính là một trong những nội dung được các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách thảo luận tại các cuộc hội thảo khi triển khai đề tài khoa học, nhằm nghiên cứu và đưa ra những giải pháp thiết thực cho ĐBDC là người DTTS trong quá trình hoạt động tại cơ sở.

Ở Lào Cai, HĐND tỉnh (nhiệm kỳ 2016-2021) đã tăng cường mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng về kiến thức chuyên môn, về lý luận cho người ứng cử, cho đại biểu đã trúng cử, bồi dưỡng về kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND..., tăng cường các hoạt động giao lưu, thảo luận giữa các đại biểu thông qua việc tổ chức các hội nghị giao ban 2 cấp (cấp tỉnh với cấp huyện; cấp huyện với cấp xã…).

Bà Phan Thị Hà, Phó Chủ tịch thường trực HĐND xã Quang Kim cho biết: Sau khi áp dụng những giải pháp nhằm nâng cao năng lực, vai trò của ĐBDC là người DTTS, nhiều ĐBDC là người DTTS ở các thôn bản đã phát huy vai trò là cầu nối giữa người dân với cấp ủy, chính quyền địa phương, kịp thời thông tin, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của bà con với xã, từ đó để cấp ủy, chính quyền có những giải pháp tháo gỡ kịp thời. Hoạt động của đại biểu có chiều sâu hơn, thể hiện qua chất lượng các kỳ họp. Các nghị quyết kỳ hợp HĐND và các kỳ họp chuyên đề đã thực sự được đại biểu quan tâm và thảo luận một cách dân chủ. “Để kỳ họp đạt chất lượng tốt thì công tác tiếp xúc cử tri là yếu tố quan trọng”, bà Hà khẳng định.

Với một tỉnh miền núi như Lào Cai, đại biểu HĐND các cấp là người DTTS có vai trò rất quan trọng. Các đại biểu có cùng ngôn ngữ, tập quán sinh hoạt với đồng bào các dân tộc… những yếu tố này rất thuận lợi trong quá trình nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con; chuyển tải những ý kiến đó đến với cấp ủy, chính quyền các cấp để có hướng tháo gỡ, giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở. Qua đó, giảm thiểu những vấn đề phát sinh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự thôn bản, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Ông Ngô Quyền, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lào Cai: Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng ĐBDC là người DTTS, trước hết sự lựa chọn người ra ứng cử đại biểu HĐND các cấp cần phải được thực hiện hết sức cẩn trọng. Phải đảm bảo về mặt cơ cấu, nhưng đồng thời phải đảm bảo về chất lượng đại biểu, nghĩa là trong một cộng đồng phải chọn được những người có uy tín nhất, đồng thời những người đó cũng phải có trình độ cả về chuyên môn và lý luận. Về chính sách đãi ngộ, cần tăng cường hơn nữa chính sách đối với ĐBDC nói chung, đại biểu HĐND chuyên trách nói riêng. Chế độ đãi ngộ phải tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ. Chính sách đãi ngộ phải giúp cho đại biểu HĐND bảo đảm cuộc sống để họ chuyên tâm thực hiện tốt nhiệm vụ đại biểu HĐND.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MobiFone eContract đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

Cùng với hệ sinh thái chuyển đổi số đa dạng, hợp đồng điện tử eContract của MobiFone đang góp phần tạo nên sức mạnh cho doanh nghiệp, tổ chức trong thời đại 4.0. Hiện, Tổng công ty cũng đang triển khai nhiều gói cước linh hoạt để giúp cho người dân, khách hàng dễ dàng tiếp cận và tận dụng tối đa lợi thế của các công cụ chuyển đổi số trong thời gian tới.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc

Công tác Dân tộc - Tào Đạt - 1 giờ trước
Sáng 24/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì họp giao ban Lãnh đạo Ủy ban để đánh giá kết quả công việc tuần 25, triển khai nhiệm vụ tuần 26 năm 2024. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Y Thông, Nông Thị Hà, cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Kon Tum: Tiêu hủy 148 cây giống giả sâm Ngọc Linh Kon Tum

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 24/6, tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý Thị trường tỉnh Kon Tum) cùng lực lượng chức năng Công an tỉnh Kon Tum và các phòng, ban huyện Tu Mơ Rông đã tổ chức tiêu hủy 148 cây sâm giống 1 năm tuổi giả sâm Ngọc Linh. Đây là tang vật trong vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức bán 150 cây giống sâm Ngọc Linh giả (có 2 cây bị chết).
Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Kon Tum: Biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Chiều 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Kon Tum tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương 50 cặp mẹ con thực hiện Chương trình "Mẹ đỡ đầu" và trao giải Cuộc thi sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng DTTS và miền núi cấp tỉnh năm 2024.
Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Yên Minh (Hà Giang): Bồi dưỡng kiến thức cho gần 300 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 24 - 25/6, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang phối hợp UBND huyện Yên Minh tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS năm 2024. Tham dự có 282 đại biểu, là Người có uy tín trên địa bàn huyện.
Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên): Phấn đấu đến 2029 hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - Việt Dũng - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Ngày 24/6, Tp. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) đã tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS Tp. Điện Biên Phủ lần thứ IV, năm 2024. Tham dự Đại hội có: Ông Lò Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên; đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; các sở, ban ngành; cùng 88 đại biểu chính thức đại diện cho đồng bào DTTS trên địa bàn thành phố.
Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Lễ hội Khô già già của dân tộc Hà Nhì

Người Hà Nhì sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao Tây Bắc. Cho đến nay, đồng bào dân tộc Hà Nhì vẫn giữ được nhiều nét văn hóa riêng, đậm đà bản sắc, trong đó có Lễ hội Khô già già. “Khô già già” theo tiếng Hà Nhì có nghĩa là “bội thu”. Đây là lễ hội cầu mùa, cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Hà Nhì.
Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Quảng Ninh: 150 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các DTTS huyện Đầm Hà lần thứ IV-2024

Công tác Dân tộc - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Ngày 24/6, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) tổ chức Đại hội đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV-2024. Tham dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh, huyện Đầm Hà và 150 đại biểu tiêu biểu đại diện cho gần 14.000 đồng bào các DTTS trên địa bàn.
Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Đại biểu Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ tác động của việc chuyển mặt hàng phân bón từ không chịu thuế sang đối tượng phải chịu thuế

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Đây là một trong những nội dung được nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên thảo luận về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Gia Lai: Các dân tộc huyện Chư Prông đoàn kết, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 24/6, huyện Chư Prông (Gia Lai) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV, năm 2024. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và 150 đại biểu đại diện cho hơn 67.000 đồng bào DTTS trên địa bàn.
Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Đại hội Đại biểu các DTTS huyện Vân Canh (Bình Định) lần thứ IV năm 2024: Nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng giai đoạn 2024 - 2029

Chính sách dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Đại hội đại biểu các DTTS huyện Vân Canh, Bình Định lần thứ IV, năm 2024 có chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững” diễn ra trong 2 ngày 21 - 22/6, với sự tham gia của 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 13.400 đồng bào DTTS trên toàn huyện.
Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt

Quảng Nam: Triệt xóa nhóm sinh hoạt "Hội thánh Đức chúa trời mẹ"

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 23/6, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Công an huyện Duy Xuyên phối hợp với Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh vừa phát hiện, triệt xóa điểm nhóm sinh hoạt “Hội thánh Đức chúa trời mẹ” tại thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên.