Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ nhân Trần Rí với nghệ thuật Bài Chòi

PV - 09:19, 16/10/2018

Đã có lúc, những biến cố về vật chất lẫn tinh thần liên tục ập đến khiến Nghệ nhân Ưu tú Trần Rí (sinh năm 1946, thôn Bình Trung 1, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) băn khoăn: hay bỏ nghiệp hát nhạc truyền thống, hát Bài Chòi để rẽ sang hướng khác? Nhưng rồi ngừng hát một ngày, lòng ông lại bứt rứt không yên bởi niềm đam mê đã ngấm vào máu từ thuở thiếu thời. Dành trọn đời để truyền dạy, biểu diễn, phát huy, gìn giữ môn nghệ thuật bình dân đặc biệt này nên ông được tỉnh Khánh Hòa đánh giá là “báu vật sống của Bài Chòi”.

Nghệ nhân Trần Rí Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2017. Ảnh TL

Một đời đam mê

Những điệu hát, điệu hô Bài Chòi ùa vào trí nhớ của Trần Rí từ lúc nào đến giờ ông cũng không nhớ nữa. Chỉ biết rằng, từ 4 tuổi, hàng ngày ông đã có thể đọc và thuộc lòng hàng chục câu dân ca, câu điển tích theo những tấm thẻ bài. Thấy Trần Rí có năng khiếu vượt trội, ông nội của ông là Trần Vĩnh, chủ gánh hát Bài Chòi Trần Thị nổi tiếng khắp miền Trung thời ấy đã cho Trần Rí đi theo rong ruổi qua nhiều vùng đất để biểu diễn. Khi ông nội qua đời, cha của Trần Rí là nghệ nhân Trần Mạch kế thừa gánh hát gia đình và chính thức đưa Trần Rí vào giai đoạn khổ luyện.

Thuộc hàng trăm điển tích, sự tích, hàng ngàn câu ca, mọi động tác hô... nhưng Trần Rí vẫn chưa được cha mình cho lên sân khấu. Nhớ lại, ông bảo: “Thèm diễn quá, có những đêm gánh hát đi ngủ hết, một mình tôi trốn ra bãi đất trống để diễn một mình cho đến gần sáng mà vẫn hào hứng không thấy mệt. Vừa độc diễn, vừa mường tượng đến cảnh khán giả vỗ tay, lòng lại tràn đầy rạo rực sung sướng”.

Bước vào tuổi lên 10, cha mới cho Trần Rí lên sân khấu biểu diễn. Có những xuất diễn hằng tuần ở tận miền núi Nam Trà Mi hay dọc các buôn làng dưới chân núi Ngọc Linh hùng vĩ, phần thưởng chỉ là những món quà quê và ít tiền cát-xê nhỏ nhoi nhưng ngọn lửa đam mê vẫn cháy hừng hực.

Ông Rí nhớ lại, đến năm 25 tuổi thì tất cả các điệu, các điển tích liên quan đến Bài Chòi ông đều thuộc lòng và có thể biến tấu uyển chuyển trên sân khấu. Các tích chuyện như: Thoại Khanh-Châu Tuấn, Lâm Xanh-Xuân Nương, Lưu Bình-Dương Lễ... cũng được nghệ nhân Trần Rí triển khai thành các điệu hô, điệu hát Bài Chòi rất điêu luyện.

Hằn sâu trong trí nhớ của ông vẫn là những đêm đi biểu diễn Bài Chòi để hòa giải. Xưa kia, ở nhiều vùng sâu, vùng nông thôn thỉnh thoảng vẫn xảy ra mâu thuẫn giữa làng nọ với làng kia vì những tranh chấp vụn vặt trong cuộc sống. Thấy cảnh này, Trần Rí liền bàn với vợ mình là Nguyễn Thị Xuân Hồng (bà Hồng cũng là nghệ nhân Bài Chòi) mời các làng cùng đến xem mình biểu diễn miễn phí rồi mời một số bà con lên sân khấu để đọc các tích Bài Chòi về tình đoàn kết..., từ đó, các mâu thuẫn dần được hóa giải.

Nghệ nhân Trần Rí Sau hơn nửa thế kỷ đi diễn và truyền dạy Bài Chòi, vợ chồng nghệ nhân Trần Rí vẫn sống đời sống đơn sơ, đạm bạc.

Hồn cốt của Bài Chòi

Nói về hồn cốt của Bài Chòi, nghệ nhân Trần Rí giải thích, Bài Chòi xuất phát từ tầng lớp bình dân, tạo nên đời sống tinh thần phong phú hơn. Xưa, các loại nhạc cụ còn đơn giản, giờ đây có đầy đủ trống, kèn và đàn nữa nên càng thúc giục người chơi hăng hái hơn. Để chơi, diễn Bài Chòi, thường có 9 đến 11 chòi, chỗ Hiệu đứng hô bài (người hô chính), có đặt ống đựng bài, trong ống thường có 27 thẻ bài. Mỗi thẻ bài đều ghi tên một con bài. Khi Hiệu rút con bài nào thì không đọc tên mà đọc các câu ca dao, điển tích liên quan đến tên con bài đó. Người chơi nào nhanh trí, thuộc nhiều ca dao, điển tích gắn với tên các con bài và đoán ra trước thì người đó thắng cuộc. Có người từ nông dân quanh năm chân lội ruộng nhưng khi chơi Bài Chòi nhiều lần cũng thuộc hàng trăm câu ca dao, điển tích.

Bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình, nghệ nhân Trần Rí cho rằng, biến tấu hay phát triển nghệ thuật Bài Chòi bằng cách pha thêm nhiều điệu nhạc cổ vũ người chơi là tốt, nhưng phải chú ý đến yếu tố truyền thống, yếu tố dân tộc của loại hình nghệ thuật này. Nhiều nơi đưa cả nhạc hiện đại không ăn nhập gì đệm vào.

Theo ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Khánh Hòa, nghệ thuật đàn, hát Bài Chòi là di sản độc đáo, ấn tượng gắn liền với đời sống tinh thần người dân. Ở Khánh Hòa có nhiều người biết Bài Chòi nhưng nghệ nhân Trần Rí là người xuất sắc, điêu luyện, tài hoa nhất. Chính ông Rí góp phần to lớn để Bài Chòi được công nhận là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong năm 2018 này, tỉnh Khánh Hòa đang làm hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân cho Nghệ nhân Trần Rí.

Nghệ thuật đàn, hát Bài Chòi là di sản độc đáo, ấn tượng gắn liền với đời sống tinh thần người dân. Ở Khánh Hòa có nhiều người biết Bài Chòi nhưng nghệ nhân Trần Rí là người xuất sắc, điêu luyện, tài hoa nhất. Chính ông Rí góp phần to lớn để Bài Chòi được công nhận là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại”. (Ông Lê Văn Hoa,  Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Khánh Hòa.)

HÀ VĂN  ĐẠO

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Năm nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn ở Ninh Thuận diễn ra trong 3 ngày (từ 16 - 18/10). Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm nơi đây không ngừng được cải thiện, nên việc tổ chức Lễ hội Katê cũng đầm ấm, sung túc hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca