Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ nhân Trần Rí với nghệ thuật Bài Chòi

PV - 09:19, 16/10/2018

Đã có lúc, những biến cố về vật chất lẫn tinh thần liên tục ập đến khiến Nghệ nhân Ưu tú Trần Rí (sinh năm 1946, thôn Bình Trung 1, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) băn khoăn: hay bỏ nghiệp hát nhạc truyền thống, hát Bài Chòi để rẽ sang hướng khác? Nhưng rồi ngừng hát một ngày, lòng ông lại bứt rứt không yên bởi niềm đam mê đã ngấm vào máu từ thuở thiếu thời. Dành trọn đời để truyền dạy, biểu diễn, phát huy, gìn giữ môn nghệ thuật bình dân đặc biệt này nên ông được tỉnh Khánh Hòa đánh giá là “báu vật sống của Bài Chòi”.

Nghệ nhân Trần Rí Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại năm 2017. Ảnh TL

Một đời đam mê

Những điệu hát, điệu hô Bài Chòi ùa vào trí nhớ của Trần Rí từ lúc nào đến giờ ông cũng không nhớ nữa. Chỉ biết rằng, từ 4 tuổi, hàng ngày ông đã có thể đọc và thuộc lòng hàng chục câu dân ca, câu điển tích theo những tấm thẻ bài. Thấy Trần Rí có năng khiếu vượt trội, ông nội của ông là Trần Vĩnh, chủ gánh hát Bài Chòi Trần Thị nổi tiếng khắp miền Trung thời ấy đã cho Trần Rí đi theo rong ruổi qua nhiều vùng đất để biểu diễn. Khi ông nội qua đời, cha của Trần Rí là nghệ nhân Trần Mạch kế thừa gánh hát gia đình và chính thức đưa Trần Rí vào giai đoạn khổ luyện.

Thuộc hàng trăm điển tích, sự tích, hàng ngàn câu ca, mọi động tác hô... nhưng Trần Rí vẫn chưa được cha mình cho lên sân khấu. Nhớ lại, ông bảo: “Thèm diễn quá, có những đêm gánh hát đi ngủ hết, một mình tôi trốn ra bãi đất trống để diễn một mình cho đến gần sáng mà vẫn hào hứng không thấy mệt. Vừa độc diễn, vừa mường tượng đến cảnh khán giả vỗ tay, lòng lại tràn đầy rạo rực sung sướng”.

Bước vào tuổi lên 10, cha mới cho Trần Rí lên sân khấu biểu diễn. Có những xuất diễn hằng tuần ở tận miền núi Nam Trà Mi hay dọc các buôn làng dưới chân núi Ngọc Linh hùng vĩ, phần thưởng chỉ là những món quà quê và ít tiền cát-xê nhỏ nhoi nhưng ngọn lửa đam mê vẫn cháy hừng hực.

Ông Rí nhớ lại, đến năm 25 tuổi thì tất cả các điệu, các điển tích liên quan đến Bài Chòi ông đều thuộc lòng và có thể biến tấu uyển chuyển trên sân khấu. Các tích chuyện như: Thoại Khanh-Châu Tuấn, Lâm Xanh-Xuân Nương, Lưu Bình-Dương Lễ... cũng được nghệ nhân Trần Rí triển khai thành các điệu hô, điệu hát Bài Chòi rất điêu luyện.

Hằn sâu trong trí nhớ của ông vẫn là những đêm đi biểu diễn Bài Chòi để hòa giải. Xưa kia, ở nhiều vùng sâu, vùng nông thôn thỉnh thoảng vẫn xảy ra mâu thuẫn giữa làng nọ với làng kia vì những tranh chấp vụn vặt trong cuộc sống. Thấy cảnh này, Trần Rí liền bàn với vợ mình là Nguyễn Thị Xuân Hồng (bà Hồng cũng là nghệ nhân Bài Chòi) mời các làng cùng đến xem mình biểu diễn miễn phí rồi mời một số bà con lên sân khấu để đọc các tích Bài Chòi về tình đoàn kết..., từ đó, các mâu thuẫn dần được hóa giải.

Nghệ nhân Trần Rí Sau hơn nửa thế kỷ đi diễn và truyền dạy Bài Chòi, vợ chồng nghệ nhân Trần Rí vẫn sống đời sống đơn sơ, đạm bạc.

Hồn cốt của Bài Chòi

Nói về hồn cốt của Bài Chòi, nghệ nhân Trần Rí giải thích, Bài Chòi xuất phát từ tầng lớp bình dân, tạo nên đời sống tinh thần phong phú hơn. Xưa, các loại nhạc cụ còn đơn giản, giờ đây có đầy đủ trống, kèn và đàn nữa nên càng thúc giục người chơi hăng hái hơn. Để chơi, diễn Bài Chòi, thường có 9 đến 11 chòi, chỗ Hiệu đứng hô bài (người hô chính), có đặt ống đựng bài, trong ống thường có 27 thẻ bài. Mỗi thẻ bài đều ghi tên một con bài. Khi Hiệu rút con bài nào thì không đọc tên mà đọc các câu ca dao, điển tích liên quan đến tên con bài đó. Người chơi nào nhanh trí, thuộc nhiều ca dao, điển tích gắn với tên các con bài và đoán ra trước thì người đó thắng cuộc. Có người từ nông dân quanh năm chân lội ruộng nhưng khi chơi Bài Chòi nhiều lần cũng thuộc hàng trăm câu ca dao, điển tích.

Bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình, nghệ nhân Trần Rí cho rằng, biến tấu hay phát triển nghệ thuật Bài Chòi bằng cách pha thêm nhiều điệu nhạc cổ vũ người chơi là tốt, nhưng phải chú ý đến yếu tố truyền thống, yếu tố dân tộc của loại hình nghệ thuật này. Nhiều nơi đưa cả nhạc hiện đại không ăn nhập gì đệm vào.

Theo ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Khánh Hòa, nghệ thuật đàn, hát Bài Chòi là di sản độc đáo, ấn tượng gắn liền với đời sống tinh thần người dân. Ở Khánh Hòa có nhiều người biết Bài Chòi nhưng nghệ nhân Trần Rí là người xuất sắc, điêu luyện, tài hoa nhất. Chính ông Rí góp phần to lớn để Bài Chòi được công nhận là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Trong năm 2018 này, tỉnh Khánh Hòa đang làm hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân cho Nghệ nhân Trần Rí.

Nghệ thuật đàn, hát Bài Chòi là di sản độc đáo, ấn tượng gắn liền với đời sống tinh thần người dân. Ở Khánh Hòa có nhiều người biết Bài Chòi nhưng nghệ nhân Trần Rí là người xuất sắc, điêu luyện, tài hoa nhất. Chính ông Rí góp phần to lớn để Bài Chòi được công nhận là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại”. (Ông Lê Văn Hoa,  Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Khánh Hòa.)

HÀ VĂN  ĐẠO

Tin cùng chuyên mục
Người "mang nợ" với cồng chiêng

Người "mang nợ" với cồng chiêng

Mái tóc búi cao, dáng người rắn rỏi, tiếng nói oang oang, là những gì chúng tôi ấn tượng ở Nghệ nhân Bùi Tiến Xô trong lần gặp ông tại Ngày hội Đại đoàn kết ở xứ Mường Động (huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) vừa diễn ra vào cuối tháng 11/2021. Được biết, từ năm 2015, ông là 1 trong 8 nghệ nhân đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú vì sự miệt mài, tận tâm góp sức giữ cho những mạch ngầm văn hóa truyền thống dân tộc chảy mãi.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 20:56, 30/11/2021
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 20:38, 30/11/2021
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 20:23, 30/11/2021
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 20:10, 30/11/2021
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 19:53, 30/11/2021
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 19:42, 30/11/2021
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 19:03, 30/11/2021
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 18:58, 30/11/2021
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:03, 30/11/2021
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 17:50, 30/11/2021
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.