Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Sổ đỏ, đất rừng bỗng nhiên về tay người khác

Việt Thắng – Khánh An - 11:14, 29/05/2022

Nhiều hộ dân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã được UBND huyện ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng từ năm 2006, thế nhưng cho đến nay họ vẫn chưa nhận được sổ, trong khi trên thực tế, đất mình lại rơi vào tay người khác.

Một góc rừng đang tranh chấp giữa những người có tên trong quyết định cấp sổ đỏ và người mua lại
Một góc rừng đang tranh chấp giữa những người có tên trong quyết định cấp sổ đỏ và người mua lại

Khuất tất trong việc đổi sổ, mất đất

Nhiều hộ dân ở xã Thanh Thuỷ (huyện Thanh Chương) được nhận đất để trồng, bảo vệ rừng từ năm 1996. Lúc bấy giờ họ được huyện cấp giấy chứng nhận giao đất, gọi là sổ xanh. Với chủ trương giao đất lâu dài cho dân (50 năm), năm 2006, UBND huyện này đã quyết định thu hồi sổ xanh, để giao sổ đỏ cho bà con. Cụ thể, Quyết định số 756, ngày 26/5/2006 của UBND huyện Thanh Chương có nội dung: cấp sổ đỏ đất rừng cho 362 hộ dân tại xã Thanh Thủy, với thời hạn sử dụng đất 50 năm. Thế nhưng, sau khi có quyết định cấp đổi, nhiều hộ dân có tên nhưng lại không nhận được sổ.

Ở xóm 3, xã Thanh Thuỷ, từ năm 1996, hộ ông Nguyễn Văn Hoè được nhận 2 thửa đất rừng với diện tích 10 ha. Năm 2006, ông có quyết định đổi sổ đỏ theo quyết định của UBND huyện. Tuy nhiên, cho đến nay ông vẫn chưa hề nhận được sổ. Trớ trêu nữa là, đất của ông bà hiện đang có một người khác sử dụng, trồng cây. 

Ông Hoè bức xúc phản ánh: “Một người tên Hạnh ở thị trấn Dùng tuyên bố là đất này ông ấy đã đượccấp sổ đỏ. Mới đây, ông này thu hoạch cây keo, chúng tôi ngăn cản thì lại xuất hiện một người khác, nói là đã mua lại đất rừng của ông Hạnh”. Ông Hoè cho biết thêm: Hỏi xã thì xã nói không thấy sổ đỏ chuyển về, hỏi huyện thì huyện bảo chuyển về cho xã rồi. Vậy sổ đỏ của chúng tôi đi đâu, biết hỏi ai bây giờ?

Gia đình bà Trần Thị Hoà ở xóm 8, nhận 14 ha đất rừng từ năm 1998, là một trong những hộ dân được cấp đổi sổ đỏ năm 2006 theo Quyết định của UBND huyện Thanh Chương. Và cũng giống như ông Hoè, sổ đỏ và đất của bà thuộc về…người khác. Bà Hoà có hoàn cành rất khó khăn, chồng mất sớm, một thân nuôi hai con ăn học. Từ ngày không có đất rừng để sản xuất, bà phải bươn chải khắp nơi để kiếm sống. Bà than vãn: “Đi đòi mãi không được, giờ cũng chẳng biết kêu ai nữa, thôi thì đành chịu vậy”.

Điển hình là trường hợp đất rừng của ông Nguyễn Hữu Giáp ở xóm 5. Năm 1998, ông được cấp 20 ha đất rừng. Năm 2006, sau khi đổi sổ đỏ thì diện tích “teo” lại chỉ còn hơn 8ha. Gần 12 ha đất rừng của ông Giáp cũng “chạy” về nhà khác. Ông Giáp buộc phải kiện ra toà án, và cả hai lần xét xử ông đều bị tuyên thua kiện. Mới đây, Toà cấp cao tại Hà Nội đã tuyên huỷ bản án sơ thẩm để xét xử lại.

Rồi gia đình bà Vinh, bà Lan…cũng chung cảnh sổ đỏ và đất rừng “bay” về nhà khác, trong lúc họ không thể hiểu được lí do vì sao.

Một số hộ dân chuẩn bị hồ sơ, đơn từ đẻ tiếp tục đòi lại đất rừng
Một số hộ dân chuẩn bị hồ sơ, đơn từ để tiếp tục đòi lại đất rừng

Chủ tịch xã cũng thấy khó hiểu

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Thanh Thuỷ - ông Hà Hồng Thái, nói: Đây là câu chuyện khó hiểu và gây bức xúc cho bà con. Ông Thái cũng cho biết, cán bộ địa chính, người chịu trách nhiệm làm các thủ tục cấp đổi bìa cho dân ở thời điểm đó, là ông Bùi Xuân Hùng và ông này đã nghỉ hưu. Xã có mời ông Hùng đến để làm việc, ông này thừa nhận ông ký nhận bìa từ huyện mang về cho người dân, nhưng lại phân bua rằng, một số hộ không có bìa là do họ trực tiếp nhận từ huyện. Trong lúc đó, các hộ dân đều khẳng định họ không hề đến huyện để nhận bìa như lời ông Hùng.

Chủ tịch xã Thanh Thuỷ cũng cho biết thêm, mới đây đã xẩy ra tranh chấp đất rừng giữa 4 hộ dân thuộc diện được đổi bìa đỏ và một người mua lại đất rừng của người khác. Do đó xã đã đình chỉ việc trồng keo của gia đình mua lại đất kia. Ông Chủ tịch nói rõ: “Chúng tôi đang xác minh, phối hợp với các phòng ban liên quan của huyện để làm rõ nguyên nhân và sẽ có hướng xử lý phù hợp”.

Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Lào Cai: Phá thành công chuyên án thu giữ 174.000 viên ma túy tổng hợp

Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 27/6, Cục Phòng chống ma túy và Tội phạm BĐBP chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm Miền Bắc, BĐBP các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Công an tỉnh Lào Cai triệt phá thành công Chuyên án A622, bắt giữ 4 đối tượng cùng khoảng 174.000 viên ma túy tổng hợp.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.