Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nghệ An: Sổ đỏ, đất rừng bỗng nhiên về tay người khác

Việt Thắng – Khánh An - 11:14, 29/05/2022

Nhiều hộ dân ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã được UBND huyện ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng từ năm 2006, thế nhưng cho đến nay họ vẫn chưa nhận được sổ, trong khi trên thực tế, đất mình lại rơi vào tay người khác.

Một góc rừng đang tranh chấp giữa những người có tên trong quyết định cấp sổ đỏ và người mua lại
Một góc rừng đang tranh chấp giữa những người có tên trong quyết định cấp sổ đỏ và người mua lại

Khuất tất trong việc đổi sổ, mất đất

Nhiều hộ dân ở xã Thanh Thuỷ (huyện Thanh Chương) được nhận đất để trồng, bảo vệ rừng từ năm 1996. Lúc bấy giờ họ được huyện cấp giấy chứng nhận giao đất, gọi là sổ xanh. Với chủ trương giao đất lâu dài cho dân (50 năm), năm 2006, UBND huyện này đã quyết định thu hồi sổ xanh, để giao sổ đỏ cho bà con. Cụ thể, Quyết định số 756, ngày 26/5/2006 của UBND huyện Thanh Chương có nội dung: cấp sổ đỏ đất rừng cho 362 hộ dân tại xã Thanh Thủy, với thời hạn sử dụng đất 50 năm. Thế nhưng, sau khi có quyết định cấp đổi, nhiều hộ dân có tên nhưng lại không nhận được sổ.

Ở xóm 3, xã Thanh Thuỷ, từ năm 1996, hộ ông Nguyễn Văn Hoè được nhận 2 thửa đất rừng với diện tích 10 ha. Năm 2006, ông có quyết định đổi sổ đỏ theo quyết định của UBND huyện. Tuy nhiên, cho đến nay ông vẫn chưa hề nhận được sổ. Trớ trêu nữa là, đất của ông bà hiện đang có một người khác sử dụng, trồng cây. 

Ông Hoè bức xúc phản ánh: “Một người tên Hạnh ở thị trấn Dùng tuyên bố là đất này ông ấy đã đượccấp sổ đỏ. Mới đây, ông này thu hoạch cây keo, chúng tôi ngăn cản thì lại xuất hiện một người khác, nói là đã mua lại đất rừng của ông Hạnh”. Ông Hoè cho biết thêm: Hỏi xã thì xã nói không thấy sổ đỏ chuyển về, hỏi huyện thì huyện bảo chuyển về cho xã rồi. Vậy sổ đỏ của chúng tôi đi đâu, biết hỏi ai bây giờ?

Gia đình bà Trần Thị Hoà ở xóm 8, nhận 14 ha đất rừng từ năm 1998, là một trong những hộ dân được cấp đổi sổ đỏ năm 2006 theo Quyết định của UBND huyện Thanh Chương. Và cũng giống như ông Hoè, sổ đỏ và đất của bà thuộc về…người khác. Bà Hoà có hoàn cành rất khó khăn, chồng mất sớm, một thân nuôi hai con ăn học. Từ ngày không có đất rừng để sản xuất, bà phải bươn chải khắp nơi để kiếm sống. Bà than vãn: “Đi đòi mãi không được, giờ cũng chẳng biết kêu ai nữa, thôi thì đành chịu vậy”.

Điển hình là trường hợp đất rừng của ông Nguyễn Hữu Giáp ở xóm 5. Năm 1998, ông được cấp 20 ha đất rừng. Năm 2006, sau khi đổi sổ đỏ thì diện tích “teo” lại chỉ còn hơn 8ha. Gần 12 ha đất rừng của ông Giáp cũng “chạy” về nhà khác. Ông Giáp buộc phải kiện ra toà án, và cả hai lần xét xử ông đều bị tuyên thua kiện. Mới đây, Toà cấp cao tại Hà Nội đã tuyên huỷ bản án sơ thẩm để xét xử lại.

Rồi gia đình bà Vinh, bà Lan…cũng chung cảnh sổ đỏ và đất rừng “bay” về nhà khác, trong lúc họ không thể hiểu được lí do vì sao.

Một số hộ dân chuẩn bị hồ sơ, đơn từ đẻ tiếp tục đòi lại đất rừng
Một số hộ dân chuẩn bị hồ sơ, đơn từ để tiếp tục đòi lại đất rừng

Chủ tịch xã cũng thấy khó hiểu

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Thanh Thuỷ - ông Hà Hồng Thái, nói: Đây là câu chuyện khó hiểu và gây bức xúc cho bà con. Ông Thái cũng cho biết, cán bộ địa chính, người chịu trách nhiệm làm các thủ tục cấp đổi bìa cho dân ở thời điểm đó, là ông Bùi Xuân Hùng và ông này đã nghỉ hưu. Xã có mời ông Hùng đến để làm việc, ông này thừa nhận ông ký nhận bìa từ huyện mang về cho người dân, nhưng lại phân bua rằng, một số hộ không có bìa là do họ trực tiếp nhận từ huyện. Trong lúc đó, các hộ dân đều khẳng định họ không hề đến huyện để nhận bìa như lời ông Hùng.

Chủ tịch xã Thanh Thuỷ cũng cho biết thêm, mới đây đã xẩy ra tranh chấp đất rừng giữa 4 hộ dân thuộc diện được đổi bìa đỏ và một người mua lại đất rừng của người khác. Do đó xã đã đình chỉ việc trồng keo của gia đình mua lại đất kia. Ông Chủ tịch nói rõ: “Chúng tôi đang xác minh, phối hợp với các phòng ban liên quan của huyện để làm rõ nguyên nhân và sẽ có hướng xử lý phù hợp”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 21:52, 12/06/2024
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía Tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 21:43, 12/06/2024
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 21:41, 12/06/2024
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1/7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 21:37, 12/06/2024
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 21:36, 12/06/2024
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 21:27, 12/06/2024
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 21:23, 12/06/2024
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

12 năm ra báo cáo phát triển bền vững Vinamilk công bố những thông tin gì?

Kinh tế - PV - 21:19, 12/06/2024
Là một doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, Báo cáo Phát triển bền vững (PTBV) của Vinamilk luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu kĩ lưỡng. Năm thứ 12 công bố, Báo cáo PTBV năm 2023 được Vinamilk chọn chủ đề “Để tâm thay đổi – Net Zero 2050”.
Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Đội tuyển Việt Nam tiếp tục tụt sâu trên Bảng xếp hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 21:17, 12/06/2024
Kết thúc hành trình tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 với kết quả không mấy tích cực, Đội tuyển Việt Nam liên tục bị trừ điểm và tụt sâu trên Bảng xếp hạng của FIFA.
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 21:16, 12/06/2024
Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.