Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Ngày thứ Ba không viết, ngày thứ Sáu không hẹn”

Trọng Bảo - 15:29, 12/10/2020

“Ngày thứ Ba không viết, ngày thứ Sáu không hẹn” là một trong những giải pháp cải cách thủ tục hành chính (TTHC) đang được thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) thực hiện. Cách làm này đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến giao dịch; đặc biệt là đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa và người dân chưa đọc thông, viết thạo…

Người dân khi đến giao dịch, làm các TTHC đều được cán bộ, công chức, Công an xã hướng dẫn chi tiết và thực hiện “ngày thứ Ba không viết, ngày thứ Sáu không hẹn”
Người dân khi đến giao dịch, làm các TTHC đều được cán bộ, công chức, Công an xã hướng dẫn chi tiết và thực hiện “ngày thứ Ba không viết, ngày thứ Sáu không hẹn”

Thị trấn Phong Hải có 15 thôn, tổ dân phố; trong đó có 10 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn (ĐBKK), với 9 thành phần dân tộc chung sống, nhiều nhất là dân tộc Mông, Dao, Nùng, Thái, Mường…; nhiều thôn ở cách xa trung tâm hàng chục km như Vi Mã, Sín Chải, Sảng Pả, Cốc Né… 

Hầu hết đồng bào ở đây đời sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế; nhiều người chưa “đọc thông, viết thạo”. Do vậy, bà con rất hay gặp các lỗi như viết sai họ tên theo giấy khai sinh (do có tên gọi khác ngoài giấy khai sinh), sai địa danh hành chính, điền thiếu thông tin trên phiếu, chữ xấu rất khó đọc dễ gây nhầm lẫn khi làm các TTHC, phải làm lại, đi lại nhiều tốn kém.

Để giải quyết khó khăn này, từ tháng 5/2020, Đảng ủy và UBND thị trấn Phong Hải quyết định thực hiện “Ngày thứ Ba không viết, ngày thứ Sáu không hẹn”. Theo đó, cán bộ, công chức làm việc ở bộ phận một cửa của thị trấn khi tiếp nhận hồ sơ, yêu cầu của người dân sẽ kiểm tra ngay tại chỗ và thông báo về việc còn thiếu giấy tờ, thủ tục gì cần bổ sung; hỗ trợ người dân điền thông tin vào các mẫu đơn, phiếu ghi thông tin khai sinh, hộ khẩu hoặc đất đai... bảo đảm chính xác, rõ ràng, không để người dân phải tự ghi như trước đây.

Anh Giàng Seo Vần ở thôn Sín Chải, thị trấn Phong Hải tới bộ phận một cửa để làm thủ tục cấp giấy khai sinh cho con. Sau khi nộp đủ giấy tờ liên quan theo quy định, anh chỉ việc ngồi ở phòng đợi, chờ nhận kết quả mà không phải điền thông tin trên tờ khai đề nghị cấp giấy khai sinh như đứa con trước của anh, do việc này đã được công chức tư pháp hỗ trợ làm giúp. 

“Mình không thạo viết chữ, mà trong đơn thì nhiều phần khai, nếu tự viết thông tin vào phiếu khai theo quy định thì rất khó khăn, còn bị sai, bị thiếu nữa. Được cán bộ ở đây điền giúp hết nên mình rất yên tâm, chỉ việc chờ lấy kết quả thôi”, anh Vần vui vẻ chia sẻ.

Mình không thạo viết chữ, mà trong đơn thì nhiều phần khai, nếu tự viết thông tin vào phiếu khai theo quy định thì rất khó khăn, còn bị sai, bị thiếu nữa. Được cán bộ ở đây điền giúp hết nên mình rất yên tâm, chỉ việc chờ lấy kết quả thôi”.

Anh Giàng Seo Vần thôn Sín Chải, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng.

Ông Lê Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phong Hải cho biết: “Ngày thứ Sáu không hẹn”, là trong ngày thứ Sáu, nếu hồ sơ của người dân đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, không liên quan đến liên thông sẽ được giải quyết trong ngày, không hẹn trả vào tuần sau. Các loại hồ sơ, thủ tục phải có thẩm định, phê duyệt của huyện như hộ khẩu, sổ đỏ đất đai… thì hẹn ngày (không quá 15 ngày kể từ khi tiếp nhận yêu cầu của người dân) thứ Sáu hằng tuần trả kết quả. Việc triển khai “ngày thứ Ba không viết” đã tạo thuận lợi cho “ngày thứ Sáu không hẹn”, rút ngắn thời gian chờ đợi của người dân. Với việc triển khai mô hình này, số lượng các hồ sơ, thủ tục giải quyết cho người dân cũng tăng lên nhiều so với trước đây.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, bộ phận một cửa thị trấn Phong Hải đã tiếp nhận và giải quyết hơn 4.000 hồ sơ TTHC cho công dân đúng hạn. Riêng từ khi thực hiện “Ngày thứ Ba không viết, ngày thứ Sáu không hẹn”, đã giải quyết được 2.830 hồ sơ đúng hạn, không có hồ sơ tồn đọng, không có kiến nghị, phản ánh của công dân liên quan đến TTHC. Người dân hài lòng vì rút ngắn thời gian, giảm đi lại nhiều lần, đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Tin cùng chuyên mục
Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Còn sống còn đi tìm đồng đội!

Suốt 15 năm qua, Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thành Chung, sống ở phường Nghĩa Thành, TP. Gia Nghĩa (Đăk Nông) vẫn miệt mài rong ruổi khắp các chiến trường xưa tìm kiếm hài cốt đồng đội để đưa về với gia đình, về với mái nhà chung là các nghĩa trang liệt sĩ, nơi Tổ quốc ghi công, để họ được an nghỉ.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.