Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ngày hội trên đất sen hồng

N.Tâm - 08:44, 20/05/2022

Trong không khí long trọng diễn ra Lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ hội Sen lần thứ I năm 2022, đường phố Đồng Tháp đã khoác lên mình chiếc áo mới xinh tươi và rạng rỡ như những cánh hoa sen bung nở, tỏa hương khoe sắc mang tâm thế của đất sen hồng phát triển vươn xa.

Ban Tổ chức thực hiện nghi lễ khai mạc gian hàng OCOP sen sáng ngày 19/5
Ban Tổ chức thực hiện nghi lễ khai mạc gian hàng OCOP sen sáng ngày 19/5

Khát vọng phát triển vươn xa

Đồng Tháp được biết đến là “Đất Sen hồng”, bởi tỉnh chọn hoa sen là biểu tượng cho đất và người nơi đây. Đến Đồng Tháp nhìn từ trên phố, đến dưới ruộng, đến khánh tiết hội trường, bìa hồ sơ,… đều màu hồng cánh sen, đâu đâu cũng thấy sen và biểu tượng vui của tỉnh cũng là “bé sen” khỏe khoắn, vui nhộn.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, hơn cả một lễ hội thông thường, lễ hội sen với chủ đề “Sen ngày mới” diễn ra từ ngày 19 - 21/5 tại TP. Cao Lãnh mang những khát vọng phát triển vươn xa của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Đồng Tháp. Đồng thời, viết tiếp hành trình xây dựng và quảng bá thương hiệu đất Sen Hồng của các lãnh đạo tiền nhiệm. Bởi tỉnh đã chọn hoa sen là biểu tượng địa phương chính là thể hiện phẩm chất, tinh thần con người Đồng Tháp vươn lên của hoa sen không khuất phục trước gian khó. Với cốt cách và ý chí luôn phấn đấu, nỗ lực vươn lên để tự hoàn thiện bản thân, mỗi người dân của tỉnh đều có thể như đóa sen tỏa hương, khoe sắc, góp phần làm cho cuộc sống tươi đẹp hơn.

Đến với “Đất sen hồng” từ đường phố đến con đê du khách điều bắt gặp hình ảnh sen
Đến với “Đất sen hồng” đâu đâu du khách cũng bắt gặp hình ảnh sen

“Thông qua lễ hội sen lần này, Đồng Tháp muốn kể tiếp câu chuyện hôm nay của những con người năng động, sáng tạo từ hình ảnh cây sen thân thuộc đã trở thành tiềm năng phát triển kinh tế, phát triển du lịch và giữ được giá trị văn hóa của xứ sở Sen Hồng. Tỉnh mong muốn lễ hội không chỉ đáp ứng nhu cầu trải nghiệm, giao lưu, sáng tạo văn hóa mà còn là cơ hội để kết nối, giao lưu của những người làm kinh tế về sen với bạn bè trong nước và quốc tế” - ông Nghĩa chia sẻ.

Các sản phẩn trưng bày toàn bộ được chế bến từ sen
Các sản phẩn trưng bày toàn bộ được chế bến từ sen

Đặc sản từ sen

Từ ngày 19 - 21/5 với chủ đề “Sen ngày mới”, Lễ hội Sen sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Trưng bày sản phẩm, tổ chức không gian ẩm thực sen - quà lưu niệm - đặc sản từ sen; xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen; thi Người đẹp Đất Sen hồng; tổ chức Famtrip “Một thoáng Đồng Tháp”. Song song với sự kiện này, tỉnh sẽ đăng cai tổ chức diễn đàn kết nối du lịch TP. Hồ Chí Minh - Đồng bằng sông Cửu Long lần 2...

Lễ hội sen tỉnh Đồng Tháp sẽ tái hiện không gian yên bình, đậm hương sắc của hoa sen đang mùa đẹp nhất, tôn vinh vẻ đẹp thanh tao của hoa sen, với nhiều hoạt động phong phú: trưng bày các loài sen của Đồng Tháp và cả nước; tổ chức không gian ẩm thực, quà lưu niệm, đặc sản sen; xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen…

Ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Hiện tỉnh có khoảng 360 ha trồng sen, nhiều nhất là ở huyện Tháp Mười. Đồng thời, có khoảng 220 sản phẩm từ sen các loại, riêng về sản phẩm OCOP của Đồng Tháp được làm từ sen chiếm tỷ lệ rất lớn. Kinh tế từ sen cũng là lĩnh vực tỉnh đang tập trung phát triển và kêu gọi đầu tư. Ngành nông nghiệp đã tập trung về mặt kỹ thuật để tái cơ cấu ngành hàng sen, quan tâm đầu tư về kỹ thuật, công nghệ, giống, vụ về phát triển các loại sản phẩm từ cây sen. Với ngành văn hóa, định kỳ tỉnh sẽ tổ chức lễ hội sen để trở thành một ngày hội hằng năm để từng bước tỉnh có thể nâng lên thành festival sen".

Đồng Tháp hiện có khoảng 20 sản phẩm OCOP từ sen đạt 3 - 4 sao. Có nhiều sản phẩm chất lượng cao, mang tính nghệ thuật, mỹ thuật tinh tế hứa hẹn trở thành những ngành hàng phát triển mạnh như: thư pháp lá sen, tranh lá sen, hoa sen ướp tươi, lụa tơ sen, sữa sen, hạt sen sấy, trà sen thượng hạng… Nhiều dự án khởi nghiệp từ sen của các bạn trẻ đã thành công như: ecolotus của Khởi Minh Thành Công, tinh dầu Hương Đồng Tháp, nhang sen Liên Tâm, sữa hạt sen Ba Tre…

“Hiện tỉnh Đồng Tháp đang triển khai các hoạt động phát triển ngành hàng sen, quan tâm đồng hành hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển các sản phẩm chế biến từ cây sen, nhất là các dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp từ sen nhằm đưa ngành hàng sen Đồng Tháp phát triển bền vững” - ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh.

Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng DTTS: Muôn vàn lý do dẫn đến bạo lực gia đình (Bài 1)

Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng DTTS: Muôn vàn lý do dẫn đến bạo lực gia đình (Bài 1)

Bạo lực giới và bạo lực gia đình (BLGĐ) trong cả nước nói chung, ở vùng DTTS nói riêng, là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội có nhiều biến đổi và phát triển như hiện nay. Đây cũng chính là một trong những lý do mà, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đều tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật Phòng, chống bạo lực gia đình nhằm thể chế hóa quan điểm, chủ trương, chính sách về quản lý phát triển xã hội có hiệu quả, nghiêm minh; bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội; khắc phục những bất cập của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành.
Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình vùng DTTS: Khi nạn nhân im lặng (Bài 2)

Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình vùng DTTS: Khi nạn nhân im lặng (Bài 2)

Xã hội - Hồng Phúc - 47 giây trước
Trong thách thức giải quyết, xử lý bạo lực gia đình, vấn đề thấy rõ nhất là phần lớn nạn nhân đều chọn cách im lặng. Chính điều này đã gián tiếp dung túng cho vấn nạn bạo lực gia đình tiếp tục tái diễn và nghiêm trọng hơn.
Tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” và đồng hành cùng “Gia đình trẻ khởi nghiệp”

Tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” và đồng hành cùng “Gia đình trẻ khởi nghiệp”

Xã hội - L.Minh - 14 phút trước
Sáng 27/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức Họp báo giới thiệu Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 và các hoạt động đồng hành.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Minh Thu thực hiện - 14 phút trước
Thời gian qua, sự quan tâm, viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã bổ sung thêm nguồn lực cho vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang. Để tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS. Mới đây, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị vận động các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang xung quanh vấn đề này.
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Phóng sự - Phạm Việt Thắng - 22 phút trước
Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Bến Tre: 222 món ăn từ dừa lập kỷ lục thế giới

Bến Tre: 222 món ăn từ dừa lập kỷ lục thế giới

Ẩm thực - T.Hợp - 35 phút trước
Ngày 27/6, nhân lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822-2022), Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa, đồng thời phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn chế biến từ dừa.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về chuyến công tác tại Lai Châu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; các hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Vùng đất để rèn nghề” của tác giả Hồng Minh nhân dịp Kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam .
Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Môi trường sống - Lam Anh - 1 giờ trước
Ngày 27/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 15/CĐ-QG gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình. Theo đó, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy hồi 15h cùng ngày.
Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Mới đây, Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2021 Thùy Tiên đã chính thức công bố những thông tin đầu tiên về dự án thiện nguyện của mình tại châu Phi.
Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại lâu đài Elmau, huyện Garmisch-Partenkirchen thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức từ ngày 26-28/6/2022. Đức đã triển khai 18.000 cảnh sát đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện quan trọng này.
BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

Sức khỏe - PVCĐ - 4 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế (VTYT) tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, sáng 25/6, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì cuộc họp với Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó trực tiếp quán triệt, chỉ đạo người đứng đầu BHXH các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm cao nhất để phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế đảm bảo ngay việc cung ứng đầy đủ thuốc, VTYT phục vụ cho công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

"Bến đỗ" mới của Quang Hải là Câu lạc bộ thế nào?

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Suốt thời gian qua, câu chuyện "bến đỗ" mới của Quang Hải đã được người hâm mộ đặc biệt quan tâm. Sau những đồn đoán về Nimes, Paris FC, Metz hay Rodez… thì mới đây nhất, Pau FC đang được xem là "bến đỗ" chính thức của Quang Hải, khi nhiều tờ báo thể thao uy tín của Pháp khẳng định điều này.