Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng giá trị sâm "tiến vua” qua sản phẩm OCOP

Thúy Hồng - 09:45, 10/06/2025

Nhận thấy rõ giá trị của giống sâm nam núi Dành là loại dược liệu quý, có triển vọng trong phát triển kinh tế, chị Trần Thị Thanh, thôn Lãn Tranh, xã Liên Chung, huyên Tân Yên, Bắc Giang đã thành lập Hợp tác xã (HTX) sản xuất và dịch vụ kinh doanh (DVKD) sâm nam núi Dành Thanh Vinh để liên kết mở rộng vùng nguyên liệu, phát triển sản phẩm OCOP. Các sản phẩm OCOP của HTX sản xuất từ cây sâm nam đã góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, đưa thương hiệu sản vật quý của Bắc Giang ngày càng vươn xa.

Vườn sâm của HTX sản xuất và DVKD sâm nam núi Dành Thanh Vinh
Vườn sâm của HTX sản xuất và DVKD sâm nam núi Dành Thanh Vinh

Sâm nam núi Dành được coi như báu vật của vùng đất Liên Chung, Tân Yên, tỉnh Bắc Giang với những công dụng rất tốt cho sức khỏe con người và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng sâm. Theo sử sách ghi rằng, thời vua Tự Đức (1829 – 1883) Hoàng Thái hậu Từ Dũ bị bệnh nặng, mắt mờ dần đi. Thế rồi một hôm ngự y sắc sâm được dâng biếu từ núi Dành, thuộc huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang ngày nay, bà Từ Dũ uống và mắt dần sáng lại. Chuyện sâm núi Dành là sản vật quý tiến vua lưu truyền từ đó.

Theo lời kể của chị Trần Thị Thanh, cách đây khoảng 30 năm gia đình chị đã đào được từ núi Dành về 3 gốc sâm, do người anh trai của chị bị sốt nên gia đình đã để một gốc đun nước uống hạ sốt, còn lại hai gốc đem trồng ở sân vườn. Trước đây không biết nhân giống nên cây sâm được trồng rất ít, sau khi được đơn vị nghiên cứu giống cây trồng nhân giống thì mới mở rộng được diện tích trồng.

Chị Trần Thị Thanh Giám đốc HTX sản xuất và DVKD sâm nam núi Dành Thanh Vinh bên các sản phẩm của HTX
Chị Trần Thị Thanh, Giám đốc HTX sản xuất và DVKD sâm nam núi Dành Thanh Vinh bên các sản phẩm của HTX

Để phát triển diện tích và quy mô trồng sâm, từ năm 2022, chị đã thành lập HTX sản xuất và DVKD sâm nam núi Dành Thanh Vinh với 7 thành viên để liên kết các hộ trong vùng cùng trồng sâm nam tập trung sản xuất, mở rộng vùng nguyên liệu phát triển sản phẩm OCOP từ cây sâm nam.

Hiện nay HTX sản xuất và DVKD sâm nam núi Dành Thanh Vinh ngoài 10ha sâm có tuổi đời từ 2 đến 10 năm tuổi; HTX liên kết với 100 thành viên trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và các tỉnh thành lân cận với diện tích trồng sâm lên đến khoảng 100ha. HTX còn xuất bán 50 vạn cây giống mỗi năm, đồng thời thực hiện liên kết thu mua nguyên liệu cho các hộ tham gia chuỗi liên kết sản xuất sâm nam, thường xuyên duy trì công ăn việc làm cho 15 lao động địa phương, với mức thu nhập ổn định.

Để nâng cao giá trị sản phẩm từ cây sâm, HTX cũng đã đầu tư vào nghiên cứu chế biến từ hoa, cây, lá và củ sâm tươi thành nhiều sản phẩm tiêu dùng như: Sâm hòa tan, trà hoa sâm, sâm đóng túi, rượu sâm, hoa sâm tươi và sấy khô, củ sâm tươi và sấy khô, cây rễ lá sấy khô, sâm mật ong…

Theo chị Trần Thị Thanh, các bộ phận của cây sâm nam gồm rễ, thân, và lá cây đều có thể sử dụng và chế biến thành các sản phẩm có tác dụng tốt cho sức khỏe
Theo chị Trần Thị Thanh, các bộ phận của cây sâm nam gồm rễ, thân, và lá cây đều có thể sử dụng và chế biến thành các sản phẩm có tác dụng tốt cho sức khỏe

Chị Trần Thị Thanh, Giám đốc HTX sản xuất và DVKD sâm nam núi Dành Thanh Vinh cho biết: Các bộ phận của cây sâm nam gồm rễ, thân, và lá cây đều có thể sử dụng và chế biến thành các sản phẩm. Bộ phận có giá trị cao nhất của cây sâm nam vẫn là củ sâm. Giá trị của củ sâm nam sẽ được tính theo tuổi cây sâm là 5 tuổi, 7 tuổi, hoặc 10 tuổi…

Củ sâm nam núi Dành có chứa hoạt chất saponin có tác dụng bảo vệ bồi bổ, chăm sóc sức khỏe
Củ sâm nam núi Dành có chứa hoạt chất saponin có tác dụng bảo vệ bồi bổ, chăm sóc sức khỏe

“Trước đây người dân thường trồng để cây bò dưới đất nên không có hoa, người dân chỉ biết dùng củ để sử dụng. Sau khi gác các cây leo theo bờ tường thì thấy cây nở hoa, gia đình đã thử lấy hoa về sao uống thì thấy rất thơm và ngon, từ đó gia đình chị mới bắt đầu lấy hoa về sao để làm trà”, chị Thanh cho biết.

Theo chị Thanh, cây sâm sau khi trồng khoảng hơn một năm bắt đầu có hoa thì có thể dùng làm trà hoa sâm. Vụ hoa sâm cho thu hoạch vào tháng 9, 10 hằng năm. "Bình quân, cứ 7kg hoa tươi sẽ cho ra thành phẩm một cân hoa sâm khô có giá bán 500.000 đồng/kg. Mỗi ha sâm 2 năm tuổi trở lên sẽ cho 3-4 tấn hoa tươi với giá bán 50 triệu đồng/tấn, thu nhập 150-200 triệu đồng/năm", chị Thanh thông tin.

Vụ hoa sâm cho thu hoạch vào tháng 9, 10 hàng năm
Vụ hoa sâm cho thu hoạch vào tháng 9, 10 hằng năm

“Để nụ sâm đạt chất lượng tốt nhất thì phải thu hái theo phương pháp thủ công vào buổi sáng sớm, khi mặt trời lên cao thì sẽ không khai thác nữa. Nụ hoa sau khi thu hái được tuyển chọn cẩn thận, được chế biến qua công đoạn sao nhiệt vừa đủ để những nụ hoa sâm còn nguyên hình hài và giữ được tinh chất đất trời núi Dành”, chị Thanh chia sẻ.

Trà hoa sâm nam núi Dành là một sản phẩm được thu hái trực tiếp từ cây sâm nam núi Dành nhiều năm tuổi, được người dân sử dụng như một loại trà thảo dược với nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nhờ có các loại acid hữu cơ, acid amin, khoáng chất. Đặc biệt trong hoa sâm núi Dành chứa hoạt chất saponin có giá trị dược lý cao, giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật, và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.

Trong trà hoa sâm nam núi Dành chứa hoạt chất saponin có giá trị dược lý cao, giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật, và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý
Trong trà hoa sâm nam núi Dành chứa hoạt chất saponin có giá trị dược lý cao, giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật, và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý

Với sự tâm huyết và mong muốn phát triển, nâng cao giá trị từ cây sâm “tiến vua” này, hiện nay HTX sản xuất và DVKD sâm nam núi Dành Thanh Vinh đã có sản phẩm: Trà hoa sâm được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Ngoài ra, HTX còn liên kết với một đơn vị ở Lục Ngạn làm cao sâm. Các sản phẩm sâm nam núi Dành HTX sản xuất và DVKD sâm nam núi Dành Thanh Vinh trở thành quà biếu cao cấp được ưa chuộng, nhất là trong dịp Tết.

Việc sản xuất, chế biến sâm Nam núi Dành tại HTX canh tác theo quy trình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã mang lại hiệu quả kinh tế. Doanh thu từ các sản phẩm của HTX sâm nam núi Dành Thanh Vinh mỗi năm đạt khoảng 1,5 -2 tỷ đồng.

Các thành viên của HTX giàu lên từ đầu tư phát triển trồng sâm. Điển hình như hộ gia đình anh Bùi Mạnh Hùng, thôn Lãn Tranh 1, Liên Chung, trước đây gia đình trồng bạch đàn mất thời gian chăm sóc, cho thu nhập thấp hơn. Từ khi tham gia HTX sản xuất và DVKD sâm nam núi Dành Thanh Vinh trồng sâm mang lại thu nhập khá cho gia đình. Mỗi năm cho thu nhập từ 400-600 triệu đồng.

Chị Trần Thị Thanh bên các sản phẩm từ cây sâm nam của HTX tại Hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng sông Hồng cuối tháng 5 tại Hà Nội
Chị Trần Thị Thanh bên các sản phẩm từ cây sâm nam của HTX tại Hội chợ giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh Đồng bằng sông Hồng cuối tháng 5 tại Hà Nội

Với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, ngành Nông nghiệp và sự nỗ lực của hợp tác xã và các thành viên, mô hình sản xuất sâm Nam núi Dành của HTX sản xuất và DVKD sâm nam núi Dành Thanh Vinh đang khẳng định được thương hiệu sản phẩm từ cây sâm “tiến vua” trên thị trường và được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Tôn giáo trong kỷ nguyên mới - Viết tiếp hành trình đồng hành cùng dân tộc

Tôn giáo trong kỷ nguyên mới - Viết tiếp hành trình đồng hành cùng dân tộc

Trên mỗi chặng đường lịch sử, các tôn giáo ở Việt Nam đã khẳng định vai trò là nguồn lực tinh thần to lớn, góp phần nuôi dưỡng đạo đức, lan tỏa giá trị nhân văn và bồi đắp sức mạnh đoàn kết. Trong kỷ nguyên mới, tiếng nói tôn giáo tiếp tục phụng sự cộng đồng và khát vọng kiến tạo một xã hội đoàn kết, nhân ái, văn minh trong kỷ nguyên hội nhập. Phóng viên VietNamNet lược ghi những suy nghĩ, chia sẻ của một số vị sức sắc công giáo trên chặng đường phát triển của đất nước tại sự kiện Triển lãm thành tựu đất nước 80 năm.
Hai cây trầm 200 tuổi ở Hà Tĩnh trở thành Cây Di sản Việt Nam

Hai cây trầm 200 tuổi ở Hà Tĩnh trở thành Cây Di sản Việt Nam

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 19:16, 10/09/2025
Ngày 10/9, UBND xã Hương Phố (Hà Tĩnh) cho biết, vừa tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Cây Di sản Việt Nam cho 2 cây trầm hương cổ thụ tại đền Khoai Vạc.
Đắp thuốc Nam lên vết mèo cào, bé trai suy đa tạng

Đắp thuốc Nam lên vết mèo cào, bé trai suy đa tạng

Sức khỏe - Minh Nhật - 19:13, 10/09/2025
Bị mèo cắn, thay vì đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế, gia đình đã đắp thuốc Nam lên vết mèo cào, khiến bé trai suy đa tạng. Trường hợp này là lời cảnh báo nghiêm trọng về việc tự ý sử dụng thuốc Nam cho vết thương hở.
Miền Bắc lại sắp đón mưa to, có nơi vượt mốc 100 mm

Miền Bắc lại sắp đón mưa to, có nơi vượt mốc 100 mm

Môi trường sống - Anh Trúc - 19:04, 10/09/2025
Theo dự báo thời tiết khu vực Bắc Bộ có nơi mưa to đến rất to, với lượng mưa 20 - 40 mm, cục bộ có nơi trên 100 mm.
Lâm Đồng thiếu 5.433 giáo viên trong năm học mới

Lâm Đồng thiếu 5.433 giáo viên trong năm học mới

Giáo dục dân tộc - Minh Anh - 19:03, 10/09/2025
Năm học 2025 - 2026, toàn tỉnh Lâm Đồng có nhu cầu 42.892 giáo viên. Tuy nhiên, hiện nay số giáo viên hiện có của tỉnh là 37.459 giáo viên, vẫn còn thiếu 5.433 giáo viên. Tình trạng thiếu hụt tập trung vào các môn đặc thù của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 như Âm nhạc, Mỹ thuật, Giáo dục địa phương, Hoạt động trải nghiệm - hướng nghiệp…
Quảng bá du lịch Lạng Sơn ở Ấn Độ

Quảng bá du lịch Lạng Sơn ở Ấn Độ

Du lịch - Minh Anh - 19:01, 10/09/2025
Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam vừa phối hợp với Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch và các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam, kết nối doanh nghiệp tại thành phố Bengaluru và thành phố Hyderabad (Ấn Độ). Trong Chương trình, tỉnh Lạng Sơn đã giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn của du lịch Lạng Sơn.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Thanh Hoá: Đảm bảo duy trì nếp sống văn hóa mới trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Thanh Hoá: Đảm bảo duy trì nếp sống văn hóa mới trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 18:53, 10/09/2025
Những năm qua, nếp sống mới trong tang lễ của đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá đã dần đi vào nền nếp, đồng bào ngày càng nâng cao nhận thức, thấy rõ lợi ích của việc tổ chức tang lễ văn minh, tiết kiệm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Thị trưởng thành phố Izumisano, tỉnh Osaka, Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Thị trưởng thành phố Izumisano, tỉnh Osaka, Nhật Bản

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 18:10, 10/09/2025
Ngày 10/9, nhân chuyến công tác tham dự Ngày Quốc gia Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2025 tại Osaka (Kansai, Nhật Bản), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, đã đến thăm hỏi, gặp gỡ và trao đổi làm việc với Thị trưởng Chiyomatsu Hiroyasu và đại diện các cấp chính quyền thành phố Izumisano tại tỉnh Osaka.
Đà Nẵng: Cựu nhân viên ngân hàng bị điều tra về tội lừa đảo hơn 15 tỷ đồng

Đà Nẵng: Cựu nhân viên ngân hàng bị điều tra về tội lừa đảo hơn 15 tỷ đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 17:03, 10/09/2025
Phan Như Anh Quốc (SN 1991, ngụ xã Núi Thành, TP. Đà Nẵng) bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 15 tỷ đồng.
Đà Nẵng: Bịa chuyện bị cướp trên Facebook, nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

Đà Nẵng: Bịa chuyện bị cướp trên Facebook, nam thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:56, 10/09/2025
P.T.C. (SN 2004, ngụ phường Hội An Đông, Đà Nẵng) vừa bị xử phạt hành chính vì lan truyền tin giả trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Gia Lai: Kiểm tra các xã phía Đông về phòng chống thiên tai

Gia Lai: Kiểm tra các xã phía Đông về phòng chống thiên tai

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:47, 10/09/2025
UBND tỉnh Gia Lai đã thành lập 4 tổ kiểm tra công tác phòng chống thiên tai năm 2025 tại các xã, phường khu vực phía Đông tỉnh.