Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao năng lực thanh niên, sinh viên tiếp cận việc làm trong bối cảnh hậu Covid- 19

Tuấn Ninh - 20:06, 07/06/2022

Sáng 7/6, Trung tâm tư vấn LMF (trực thuộc Trung ương Hội LHTN Việt Nam), Viện Tư vấn phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi (CISDOMA) và Trường Đại học Thủy Lợi phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Nâng cao năng lực thanh niên, sinh viên tiếp cận việc làm trong bối cảnh hậu Covid-19”.

Đại biểu tham gia buổi tọa đàm
Đại biểu tham gia buổi tọa đàm

Chương trình với sự có mặt của anh Nguyễn Trung Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Trưởng ban Đoàn kết tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn; GS.TS. Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủy Lợi cùng các chuyên gia và diễn giả: Anh Trần Linh Sơn - Giám đốc Trung tâm tư vấn LMF;  Đào Ngọc Ninh - Phó Viện trưởng Viện Tư vấn phát triển kinh tế xã hội nông thôn và miền núi;  Trần Tiến Đạt - Tổng Giám đốc Học viện Thông tin quốc tế hàng không Skylead; Phan Bá Mạnh - Tổng Giám đốc Kbus;  Nguyễn Hà Duy  - Tổng Giám đốc Học viện Giọng nói và kĩ năng Thalic Voice.

Các khách mời giao lưu với sinh viên tại buổi tọa đàm
Các khách mời giao lưu với sinh viên tại buổi tọa đàm

Thông qua chương trình các bạn học sinh, sinh viên đã được các diễn giả chia sẻ về tầm nhìn và định hướng tuyển dụng trong giai đoạn tới. Gíup cho các bạn sinh viên có thêm góc nhìn và sự chuẩn bị trước khi ứng tuyển tại các đơn vị. Các nhà tuyển dụng mong muốn các ứng viên phải có sự chuyên nghiệp, tính cam kết và dám chịu trách nhiệm.

GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủy Lợi chia sẻ về những định hướng sắp tới
GS.TS Nguyễn Trung Việt, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủy Lợi chia sẻ về những định hướng sắp tới

Tại Trường Đại học Thủy Lợi, trong những năm qua, Nhà trường đã đẩy mạnh hợp tác kết nối với các doanh nghiệp, các đơn vị trong và ngoài nước nhằm tổ chức đào tạo, định hướng việc làm cho sinh viên, đặc biệt thông qua các chương trình đào tạo liên kết 2+2 với Nhật Bản, Hàn Quốc. Tăng cường thông tin tuyển dụng việc làm, tổ chức các ngày hội việc làm cho sinh viên, tọa đàm cung cấp kỹ năng mềm, hỗ trợ phỏng vấn trực tiếp và trực tuyến trong tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp.

CEO Trần Tiến Đạt chia sẻ về những kính nghiệm khởi nghiệp cũng như tuyển dụng của mình
CEO Trần Tiến Đạt chia sẻ về những kinh nghiệm khởi nghiệp và xin việc trong bối cảnh hậu Covid-19

Làm cho nó xảy ra/ Làm cho nó hoàn thành/ Làm cho nó hoàn hảo” là chia sẻ của anh Trần Tiến Đạt, Giám đốc Học viện Thông tin quốc tế hàng không Skylead. Qua đó, anh cũng muốn các bạn sinh viên nên có sự chuẩn bị thật kĩ, tìm hiểu công ty tuyển dụng và các kĩ năng nghề nghiệp phụ trợ.

Anh Trần Linh Sơn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn LMF chia sẻ: “Sau Chương trình, Ban Tổ chức mong muốn các bạn thanh niên, sinh viên sẽ có cái nhìn mới hơn về xu hướng nghề trong tương lai, từ đó sẽ có những quyết định đúng đắn hơn trong lựa chọn nghề. Tôi hi vọng các bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn phù hợp với khả năng của mình, với ý chí kiên định và bền vững”.

Trò chuyện tại buổi tọa đàm, các chuyên gia đã chia sẻ những trải nghiệm của bản thân và đưa ra những kinh nghiệm hữu ích cho sinh viên khi tìm việc làm, ông Đào Ngọc Ninh, Phó viện trưởng Viện Tư vấn phát triển kinh tế xã hội nông thôn - miền núi đã cung cấp những kỹ năng làm hồ sơ xin việc.

Ông Đào Ngọc Ninh cung cấp thông tin tại tọa đàm
Ông Đào Ngọc Ninh cung cấp thông tin tại tọa đàm

Theo ông Ninh, thì đây là “vòng gửi xe”, nên hồ sơ xin việc cần phải chuẩn bị tốt để qua được vòng này thì mới có cơ hội vào các vòng tiếp theo. Trong đó, ông Ninh cho rằng, đầu tiên phải có Thư ứng tuyển, thay cho Đơn xin việc. “Tôi không muốn dùng đơn xin việc, vì đây là quan hệ tương tác hai bên cần nhau, chứ không phải là xin và cho. Các bạn cần việc, nhưng các nhà tuyển dụng cũng cần các bạn, vì họ cần người làm”, ông Ninh bày tỏ quan điểm.

Trong giai đoạn hậu Covid - 19, tình hình tuyển dụng nhân sự tại các đơn vị có nhiều sự biến chuyển, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên trước khi rời cánh cổng đại học. Bên cạnh đó, kĩ năng mà người lao động cần có cũng sẽ khác khá nhiều trong 10 năm tới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lưu giữ hồn cốt làng nghề

Lưu giữ hồn cốt làng nghề

Nghề đan lát của bà con dân tộc Tày, Nùng ở Cao Bằng hiện vẫn được lưu truyền ở nhiều địa phương trong tỉnh. Với người dân xã Tự Do (Quảng Hòa), giữ gìn nghề đan lát truyền thống của dân tộc là giữ lại nét sinh hoạt mang giá trị văn hóa của cha ông.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Quảng Ninh: Hàng vạn du khách thập phương về Đền Cửa Ông đầu năm

Tin địa phương - Mỹ Dung - 19:09, 26/01/2023
Trong những ngày đầu Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, hàng vạn lượt du khách thập phương về Đền Cửa Ông, Tp. Cẩm Phả (Quảng Ninh) cầu an, xin lộc đầu năm.
Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thủ tướng biểu dương cao tốc Nha Trang - Cam Lâm vượt tiến độ 3 tháng

Thời sự - PV - 17:56, 26/01/2023
Chiều ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia Dự án.
Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm, nét đẹp văn hóa của người Việt

Tìm trong di sản - PV - 16:06, 26/01/2023
Tết Nguyên đán là lễ tết quan trọng nhất của người Việt. Từ bao đời nay, Tết là dịp để mọi người hướng về nguồn cội, đoàn tụ sum vầy, nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm việc nhọc nhằn, vất vả.
Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Phú Yên: Cùng người Tày, Nùng đón Tết vui Xuân

Xã hội - PV - 15:49, 26/01/2023
Theo phong trào kinh tế mới, nhiều cộng đồng DTTS phía Bắc chọn xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) là nơi an cư lạc nghiệp. Tập quán, văn hóa có nhiều nét tương đồng, người Tày, Nùng ở đây sống xen kẽ nhau và đón tết Nguyên đán theo phong tục truyền thống của dân tộc.
Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Tự hào nữ sinh dân tộc thiểu số

Đường đến ước mơ - PV - 15:35, 26/01/2023
Năm 2022 khép lại với nhiều dấu ấn tích cực của ngành Giáo dục tỉnh Bình Phước. Trong đó, em Chu Thị Huyền, dân tộc Nùng, học sinh lớp 12D, Trường THPT chuyên Quang Trung (Tp. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) là 1 trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2022 được Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương vào đầu tháng 12/2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Mang mùa Xuân đến với đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 15:11, 26/01/2023
Xuân này, đồng bào DTTS đang sinh sống tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rất phấn khởi, vì các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, kịp thời, qua đó góp phần giúp đồng bào DTTS và miền núi ổn định cuộc sống.
Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Thực hiện quy định mới về lệ phí đăng ký cư trú từ 5/2/2023

Văn bản chính sách mới - Như Ý - 14:15, 26/01/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 75/2022/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí đăng ký cư trú. Theo đó, người dân trên cả nước khi đăng ký thường trú, tạm trú, gia hạn tạm trú, tách hộ sẽ đóng cùng mức lệ phí, từ 5.000 – 20.000/lượt.
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

Tin tức - PV - 14:05, 26/01/2023
Lễ hội kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm 2023 diễn ra từ 6 - 16h ngày 26/1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Năm nay, Lễ hội được chuẩn bị và tổ chức công phu.
Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Tuyển sinh 2023: Những điểm mới thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - T.Hợp - 13:56, 26/01/2023
Kỳ tuyển sinh năm 2023 sẽ có một số thay đổi so với năm 2022. Rút ngắn thời gian xét tuyển đại học, quy định mới về cách tính và áp dụng điểm ưu tiên là hai điểm mới nổi bật trong tuyển sinh đại học năm 2023.
Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Các cơ quan báo chí đóng góp vào thành công của Quốc hội và sự phát triển chung của đất nước

Thời sự - PV - 22:59, 25/01/2023
Chiều tối 25/1, phát biểu khi đến thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động Báo Đại biểu Nhân dân và Truyền hình Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị đội ngũ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, người lao động hai đơn vị tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau bởi sự phát triển của hai cơ quan đóng góp cho thành công của Quốc hội, và thành công của Quốc hội sẽ đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.