Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nâng cao dân trí vùng DTTS

PV - 09:15, 08/12/2022

Theo đánh giá của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Bạc Liêu đã thực hiện tốt các chính sách dân tộc trong vùng đồng bào DTTS, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bà Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội xem sách dạy chữ Khmer tại Trường tiểu học Trần Quốc Toản (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi)
Bà Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội xem sách dạy chữ Khmer tại Trường tiểu học Trần Quốc Toản (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi)

Biết kính trọng, lễ phép

Thấy người lớn bước đến cửa lớp, các học sinh không ai bảo ai, đồng loạt đứng dậy, khoanh tay trước ngực, hơi cúi đầu và đồng thanh: “Chúng con chào thầy ạ!”. Đó là hình ảnh chúng tôi chứng kiến khi đến thăm Trường tiểu học Nguyễn Khuyến (xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân) và Trường tiểu học Trần Quốc Toản (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) - 2 ngôi trường lần lượt có 49% và 80% học sinh là con em đồng bào Khmer. Hành vi tự giác chào hỏi đó của các em là kết quả thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trong trường tiểu học vùng DTTS từ năm 2018 đến nay theo Đề án 1299 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo đánh giá của ông Vưu Văn Đê - Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Quốc Toản, qua thực hiện Đề án 1299 giai đoạn 2018 - 2025, đa số học sinh có chuyển biến tích cực trong nhận thức, biết kính trọng, lễ phép với mọi người, trung thực, biết chia sẻ, giúp đỡ nhau trong học tập, chấp hành tốt các quy định về ứng xử. Có thể nói, việc xây dựng và triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trong các trường tiểu học vùng DTTS trên địa bàn tỉnh đã được các đơn vị nghiêm túc thực hiện, đạt hiệu quả cao. Theo thống kê của Sở GD-KH&CN, tất cả 58 trường tiểu học vùng DTTS đã xây dựng Bộ quy tắc ứng xử phù hợp đặc điểm của địa phương và các trường đều đạt tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện, góp phần xây dựng môi trường văn hóa.

Bạc Liêu nhân rộng mô hình giáo dục chất lượng cao
Bạc Liêu nhân rộng mô hình giáo dục chất lượng cao

Quan tâm đặc biệt giáo dục vùng DTTS

Tại các buổi khảo sát về tình hình triển khai, kết quả thực hiện một số chính sách giáo dục vùng đồng bào DTTS trên địa bàn Bạc Liêu cuối tháng 11 vừa qua của Hội đồng Dân tộc (Quốc hội), bà Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc đánh giá cao những kết quả mà tỉnh đạt được trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách dân tộc trong vùng đồng bào DTTS, góp phần nâng cao dân trí, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bạc Liêu có dân số trên 900.000 người, với 3 dân tộc chủ yếu gồm: Kinh, Khmer, Hoa (trong đó dân tộc Khmer chiếm 8,5%, dân tộc Hoa chiếm 3%). Thời gian qua, công tác dân tộc và việc thực hiện các chính sách dân tộc trong vùng đồng bào DTTS luôn được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh quan tâm và tăng cường chỉ đạo thực hiện nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh của từng địa phương, tăng trưởng kinh tế, giảm nghèo. Trong đó, giáo dục vùng DTTS đã nhận được sự quan tâm đặc biệt thông qua các chủ trương, chính sách hỗ trợ, đầu tư phát triển. Các chính sách về giáo dục vùng đồng bào DTTS được triển khai thực hiện kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục ngày càng cao, được Nhân dân đồng tình ủng hộ.

Dạy chữ Khmer tại chùa Mahatup (chùa Dơi), phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Dạy chữ Khmer tại chùa Mahatup (chùa Dơi), phường 3, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng

Việc triển khai đầy đủ các chính sách giáo dục vùng đồng bào DTTS đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Kết quả hằng năm, đối với bậc tiểu học, số học sinh hoàn thành chương trình lớp học, hoàn thành chương trình tiểu học đều đạt trên 96%, số học sinh bậc THCS có hạnh kiểm khá, tốt chiếm tỷ lệ gần 100%, bậc THPT có số học sinh học lực khá, giỏi chiếm 66%. Cùng với đó, Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh từ chỉ có 1 cấp THPT cũng đã được chuyển đổi thành trường có 2 cấp học (THCS và THPT) và đã tuyển sinh từ năm học 2020 - 2021.

Để phát huy kết quả thực hiện chính sách giáo dục và đào tạo vùng DTTS, tỉnh cũng kiến nghị Trung ương quan tâm nâng mức học bổng học sinh từ 80% lên 100% mức lương cơ sở, có như vậy mới bảo đảm chế độ sinh hoạt phí hằng ngày, cũng như chế độ dinh dưỡng trong một tháng của người học; đồng thời sớm biên soạn mới sách giáo khoa dạy chữ Khmer. Về phía Bạc Liêu, tỉnh xác định sẽ tiếp tục bồi dưỡng tiếng Khmer cho cán bộ quản lý, giáo viên dạy trong vùng DTTS, mở rộng quy mô trường lớp, đào tạo đội ngũ giáo viên đạt chuẩn, đồng thời, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục trong vùng đồng bào DTTS để theo kịp mặt bằng chung giáo dục toàn tỉnh./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gìn giữ văn hóa truyền thống trong trường học

Gìn giữ văn hóa truyền thống trong trường học

Gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc là nhiệm vụ quan trọng; đặc biệt thông qua môi trường giáo dục ngay trên ghế nhà trường sẽ giúp học sinh có những hiểu biết về truyền thống, bản sắc văn hóa của các dân tộc; cũng như hình thành sự tự tôn, tự hào về văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Tin nổi bật trang chủ
Lễ hội Tống Phong vùng sông nước miền Tây Nam Bộ

Lễ hội Tống Phong vùng sông nước miền Tây Nam Bộ

Sắc màu 54 - N.Tâm - 23:09, 08/02/2023
Lễ hội Tống phong - tống gió, hay còn được người dân gọi là Tống Ôn, là lễ hội cầu an mang nhiều nét đặc trưng văn hóa độc đáo, khá phổ biến tại các địa phương vùng sông nước miền Tây Nam Bộ, thường diễn ra vào giữa tháng Giêng.
Đắk Lắk: Hơn 1.700 thanh niên DTTS lên đường nhập ngũ

Đắk Lắk: Hơn 1.700 thanh niên DTTS lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Lê Hường - 22:51, 08/02/2023
Ngày 8/2, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023 cho gần 2.968 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân với không khí trang trọng, an toàn và ý nghĩa. Trong tổng số thanh niên lên đường nhập ngũ có 1.724 thanh niên DTTS.
Tổ chức

Tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023"

Giải trí - Hồng Phúc - 21:40, 08/02/2023
Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức "Cuộc thi và Triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023". Đối tượng tham gia là các em thiếu niên, nhi đồng độ tuổi từ 5 - 15 tuổi.
Điền kinh Việt Nam thiếu Lò Thị Hoàng tại SEA Games 32

Điền kinh Việt Nam thiếu Lò Thị Hoàng tại SEA Games 32

Thể thao - Hoàng Minh - 21:10, 08/02/2023
Đội tuyển điền kinh Việt Nam vừa đón nhận một tin không vui khi tuyển thủ ném lao Lò Thị Hoàng không thể góp mặt tại SEA Games 32 tới đây. Cô gái dân tộc Thái bị đứt dây chằng chéo trước gối phải tại Đại hội thể thao toàn quốc lần 9/2022 vừa qua .
Lào Cai: Cần xử lý nghiêm đối tượng đâm xe trọng thương Cảnh sát Giao thông

Lào Cai: Cần xử lý nghiêm đối tượng đâm xe trọng thương Cảnh sát Giao thông

Pháp luật - Trọng Bảo - 20:52, 08/02/2023
Vừa qua, trong quá trình làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát xử lý chuyên đề vi phạm nồng độ cồn, một cán bộ Công an tỉnh Lào Cai đã bị đối tượng điều khiển xe máy với tốc độ cao đâm trọng thương.
Xã biên giới Lóng Sập chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo

Xã biên giới Lóng Sập chung tay xóa nhà tạm cho các hộ nghèo

Nhằm giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, trong thời gian qua xã biên giới Lóng Sập, huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La, đã thực hiện hiệu quả công tác huy động lực lượng; các ban ngành, đoàn thể chung tay xóa nhà tạm cho các hộ gia đình DTTS có hoàn cảnh khăn trên địa bàn.
V-League 2023: “Derby Thủ đô” - Tâm điểm vòng 2

V-League 2023: “Derby Thủ đô” - Tâm điểm vòng 2

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 20:49, 08/02/2023
Vòng 2 V-League 2023 sẽ chứng kiến trận đụng độ giữa Hà Nội FC gặp Công An Hà Nội diễn ra lúc 19h15 ngày 9/2 trên sân vận động Hàng Đẫy. Màn so tài giữa hai đội bóng Thủ đô sẽ chứng minh tham vọng và vị thế của đôi bên.
Kon Tum: Liên hoan văn hóa ẩm thực, nơi hội tụ những món ăn truyền thống của đồng bào DTTS

Kon Tum: Liên hoan văn hóa ẩm thực, nơi hội tụ những món ăn truyền thống của đồng bào DTTS

Ẩm thực - T.Nhân - P.Nguyên - 19:19, 08/02/2023
Chào mừng Kỷ 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9/2/1913 - 9/2/2023), chiều ngày 8/2, UBND Tp. Kon Tum tổ chức Liên hoan ẩm thực năm 2023.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

TP. Hồ Chí Minh: Hàng ngàn thanh niên hăng hái lên đường nhập ngũ

Tin tức - Lê Vũ - 18:59, 08/02/2023
Ngày 8/2, các địa phương tại TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức Lễ giao, nhận quân thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2023.
Xem phim gì trong ngày Valentine 2023?

Xem phim gì trong ngày Valentine 2023?

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:58, 08/02/2023
Ngày Valentine (hay còn gọi là Lễ Tình Nhân) là ngày đặc biệt để tôn vinh tình yêu đôi lứa và cũng là dịp để các cặp đôi thể hiện tình yêu sâu sắc dành cho một nửa của mình. Dịp Valentine năm nay, các đôi tình nhân có thể đếp rạp để thưởng thức những bộ phim lãng mạn, ngọt ngào dưới đây.
Cần Thơ: Đề nghị khởi tố vụ giả mạo thương hiệu cà phê bột

Cần Thơ: Đề nghị khởi tố vụ giả mạo thương hiệu cà phê bột

Pháp luật - Minh Triết - 18:34, 08/02/2023
Chiều 8/2, Cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa chuyển hồ sơ vụ kinh doanh hàng hóa là cà phê bột có dấu hiệu giả mạo thương hiệu Tuấn Kiệt sang cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Cần Thơ đề nghị khởi tố vụ án.