Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Mường Trời” - Điện Biên

Nam Hương - 09:37, 17/02/2021

Những bản làng khang trang, khí hậu trong lành, người dân thân thiện, thiên nhiên hùng vĩ… như lời mời không thể khước từ với du khách trong nước và quốc tế khi đặt chân đến trải nghiệm, khám phá vùng đất lịch sử, văn hóa ở xứ “Mường Trời” - Điện Biên.

Bản Che Căn hấp dẫn du khách bởi khung cảnh thanh bình, thơ mộng.
Bản Che Căn hấp dẫn du khách bởi khung cảnh thanh bình, thơ mộng.

Điểm đến thú vị

Từ sự quan tâm của chính quyền các cấp, sự năng động sáng tạo của người dân, những năm gần đây, mô hình bản văn hóa du lịch cộng đồng ở các xã vùng sâu, vùng xa tỉnh Điện Biên đã dần trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, giữ chân du khách mỗi khi đến vùng đất này để tham quan, khám phá bản sắc văn hóa đồng bào các DTTS.

Bản văn hóa Che Căn, xã Mường Phăng, TP. Điện Biên Phủ, những ngày giáp tết Nguyên đán rực rỡ sắc cờ hoa, những cành đào bên hiên nhà sàn đã bung cánh hồng rực; nhiều loài hoa rừng với sắc màu rực rỡ cũng đang bung nở trên sườn núi. Nụ cười rạng rỡ thường trực trên môi những chàng trai, cô gái, những đứa trẻ đang vui đùa trong các khoảng không gian trong bản, niềm hân hoan của các gia đình đón chào du khách đến tham quan.

Bản Che Căn dựa lưng vào một phần dãy núi Pú Đồn. Cả bản có hơn 100 hộ dân tộc Thái sinh sống, trước đây, khung cảnh của bản hoang vắng, dân cư thưa thớt, bà con sinh sống trong những căn nhà sàn đơn sơ, đời sống dựa vào làm nương, trồng ngô, sắn. Sau ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954), người dân bắt tay vào xây dựng cuộc sống, rồi từng bước phát triển nhờ vào việc chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá, khai hoang diện tích trồng lúa nước, cây ăn quả…; có thu nhập bà con có điều kiện làm nhà sàn to hơn, sắm tiện nghi đầy đủ hơn.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, đưa Che Căn trở thành bản kiểu mẫu về du lịch cộng đồng, tạo điểm dừng chân lý tưởng cho du khách khám phá văn hóa, ẩm thực đậm đà bản sắc dân tộc Thái.

Thấy khách đến, anh Lò Văn Đức, chủ Homestay Phương Đức, bản Che Căn ra tận cầu thang đón với nụ cười niềm nở. Bên mâm cơm tối thịnh soạn đãi khách, nguyên liệu chế biến, đều là những sản vật sẵn có tại địa phương, như: Gạo nếp nương, cá suối, gà đồi và nhiều nguyên liệu chế biến là những loại cây, loại lá, loại hoa mọc hoang dã trên rừng, có hương vị khác biệt với các loại rau trồng ở vườn nhà. Đặc biệt, với cách chế biến món ăn hấp dẫn của người Thái là ít sử dụng dầu mỡ nên du khách rất thích thú khi thưởng thức.

Đêm đến, trong ngôi nhà sàn rộng rãi, diễn ra giao lưu văn nghệ. Một sân khấu nhỏ được bày trí gọn gàng, cùng dàn âm thanh hiện đại đủ khuấy động không khí sôi động. Vẫn là những bài hát ca ngợi về Đảng, Bác Hồ kính yêu, về con người và vùng đất Tây Bắc, nhưng thêm chút chếnh choáng của hơi men rượu lá rừng, khách bỗng thấy cảm giác lâng lâng lạ thường. Lời hát mộc mạc, giản dị chan chứa tình cảm; từng tràng vỗ tay tán thưởng của du khách như càng khích lệ những ca sĩ không chuyên của bản thêm nhiệt tình, cởi mở…

Tiết mục văn nghệ kết thúc, lời bài hát: “Inh lả ơi, xao noọng ơi, khắp núi rừng Tây Bắc sáng ngời...”, cất lên là lúc vòng xòe được kết nối. Các cô gái Thái và du khách tay trong tay, chân bước nhịp nhàng, nhún nhảy uyển chuyển, vòng xòe Che Căn cứ rộng dần ra…

Phụ nữ Thái vẫn lưu giữ được những nét văn hóa trong sinh hoạt hàng ngày.
Phụ nữ Thái vẫn lưu giữ được những nét văn hóa trong sinh hoạt hàng ngày.

Cùng làm, cùng hưởng lợi

Hơn 10 năm tham gia làm du lịch cộng đồng, người dân bản Mển, xã Thanh Nưa (huyện Điện Biên) đã quen với cách làm du lịch, phong cách phục vụ cũng chuyên nghiệp hơn nên tạo được ấn tượng tốt với du khách đến tham quan, trải nghiệm dịch vụ Homestay.

Đưa chúng tôi tham quan nhà văn hóa, nơi bản tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, ẩm thực, ông Quàng Văn Thương, Bí thư Chi bộ bản Mển cho biết: Người bản Mển chúng tôi làm du lịch cộng đồng theo đúng nghĩa “cộng đồng”, tức là cả bản cùng tham gia. Nhà nào cũng phải có trách nhiệm gìn giữ môi trường chung, tạo cảnh quan, duy trì nếp sinh hoạt văn hóa truyền thống. Bản thành lập Ban Quản lý nhà văn hóa, gồm: Trưởng bản, Bí thư Chi bộ và đại diện các đoàn thể. Mọi hoạt động được phân công rõ ràng, mỗi người đảm nhận một công việc phù hợp với khả năng; hôm nào ít khách thì chỉ cần vài người phục vụ, hôm nào đông khách đặt cơm, kèm các dịch vụ trải nghiệm; giao lưu thì mỗi nhà cử một người tham gia nấu ăn, tiếp khách, hướng dẫn khách tham quan, trải nghiệm thêu dệt thổ cẩm...

Việc chủ động quảng bá hình ảnh, con người, ẩm thực dân tộc cũng như trả lời, giải đáp thắc mắc của du khách thông qua mạng xã hội Facebook cũng mang lại hiệu quả tích cực và kết nối được nhiều hơn du khách đến với bản. Lợi nhuận thu về từ các hoạt động trải nghiệm, dịch vụ ẩm thực được Ban Quản lý nhà văn hóa bản thống nhất tính toán, một phần nhập vào quỹ chung, số còn lại chia lợi nhuận rõ ràng cho tất cả những người tham gia làm du lịch của bản.

Do đó, người dân ai cũng được tham gia. Có năm, tiền quỹ chung của bản cũng thu về được 150 - 160 triệu đồng. Nguồn quỹ này dùng vào hỗ trợ các hộ khó khăn vay vốn (không tính lãi) phát triển sản xuất; động viên, khen thưởng con em học tập; đầu tư tu sửa nhà văn hóa; bê tông hóa đường nội bản; mua sắm nhạc cụ dân tộc, hay bát, đĩa phục vụ dịch vụ ẩm thực.../.

Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tổ chức phiên họp chuyên đề pháp luật - Tập trung cao độ cho công tác lập pháp kỳ họp thứ 4

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Tổ chức phiên họp chuyên đề pháp luật - Tập trung cao độ cho công tác lập pháp kỳ họp thứ 4

Chiều ngày 9/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc Phiên họp thứ 14. Phát biểu khai mạc phiên họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tại phiên họp sẽ xem xét, quyết định 02 nhóm vấn đề đối với 07 nội dung trọng tâm. Đặc biệt, tới đây Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức 02 phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8 và tháng 9 để chuẩn bị tốt nhất cho công tác lập pháp tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.
Tháo gỡ nút thắt, tạo động lực để phát triển vùng nguyên liệu cho ngành gỗ

Tháo gỡ nút thắt, tạo động lực để phát triển vùng nguyên liệu cho ngành gỗ

Kinh tế - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Sáng 9/8, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp phát triển vùng nguyên liệu gỗ phục vụ ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu”
Cứu thành công tàu cá và 2 ngư dân trôi dạt trên biển

Cứu thành công tàu cá và 2 ngư dân trôi dạt trên biển

Xã hội - Khánh Ngân - 3 giờ trước
Trưa 9/8, tàu số hiệu 366 của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã bàn giao 2 ngư dân gặp nạn trên biển cho Đồn Biên phòng Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Quả bầu khô trong đời sống đồng bào Gia Rai, Ba Na

Quả bầu khô trong đời sống đồng bào Gia Rai, Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Những quả bầu khô đen nhánh với đủ hình dáng khác nhau đã gắn bó với đồng bào Gia Rai và Ba Na tự ngàn xưa cho đến bây giời.
Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng, chống bệnh cúm mùa

Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng, chống bệnh cúm mùa

Sức khỏe - Như Ý - 3 giờ trước
Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A). Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Ban Chỉ đạo Trung ương hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực

Ban Chỉ đạo Trung ương hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (sau đây gọi là Ban Chỉ đạo Trung ương) đã có hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực (Hướng dẫn số 25-HD/BCĐTW ngày 1/8/2022).
Nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc Cống ở Lai Châu

Nét đẹp trong đời sống văn hóa của dân tộc Cống ở Lai Châu

Với dân số khoảng trên 1500 người, đồng bào Cống ở Lai Châu sinh sống tập trung chủ yếu ở hai huyện Mường Tè và Nậm Nhùn. Người Cống định cư ở ven suối, ở nhà sàn, trang phục truyền thống là váy đen, áo cóm, và khăn piêu.
Việt Nam dự kiến chi ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn từ năm học 2022 – 2023

Việt Nam dự kiến chi ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn từ năm học 2022 – 2023

Giáo dục - T.Hợp - 4 giờ trước
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Xã hội - Hồng Minh - 4 giờ trước
Một phụ nữ Tày từng đi bộ 40km đến trường giờ đây đã là một nữ doanh nhân thành đạt. Một cô giái dân tộc Xtiêng đã gạt đi những lời ngăn cản từ hàng xóm láng giềng và hoàn thành ước mơ trở thành nhiếp ảnh gia… Đó là một vài câu chuyện đời thực trong số rất nhiều câu chuyện khẳng định tầm quan trọng của giáo dục tới trẻ em gái DTTS. Và Dự án “Chúng tôi Có thể - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn” chính là nguồn năng lượng tiếp sức cho những giấc mơ đó.
Điện Biên: Sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại cực Tây biên giới Sín Thầu

Điện Biên: Sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại cực Tây biên giới Sín Thầu

Tin địa phương - Hoàng Khánh - 4 giờ trước
Sáng 9/8, tại xã biên giới Sín Thầu, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) diễn ra Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. Đây là một trong 20 xã điểm của toàn quốc thực hiện tổ chức ngày hội trong năm nay theo sự tham mưu của Bộ Công an với Đảng, Chính phủ thực hiện theo Chỉ thị 09 của Ban Bí thư và Quyết định 521 của Thủ tướng Chính phủ.
Việt Nam đề nghị Na Uy thúc đẩy đàm phán FTA với Khối Mậu dịch tự do châu Âu

Việt Nam đề nghị Na Uy thúc đẩy đàm phán FTA với Khối Mậu dịch tự do châu Âu

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Trưa 9/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
“Chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể”

“Chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể”

Thời sự - Huyền Hồng - 4 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), tổ chức sáng 9/8, tại trụ sở Chính phủ.