Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mùa táo mèo trên đỉnh đèo Pha Đin

PV - 10:19, 27/08/2018

Ở độ cao hơn 1.500m so với mực nước biển, đỉnh đèo Pha Đin, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) có khí hậu mát mẻ quanh năm, thích hợp để cây táo mèo (sơn tra) phát triển. Vốn là cây có sức sống mạnh, ít cần chăm sóc, bón phân nhưng mỗi năm táo mèo đều ra hoa kết quả rất sai và trở thành cây xóa đói giảm nghèo của bà con người dân tộc Mông ở 2 xã Tỏa Tình và Tênh Phông.

Ngược lên đỉnh đèo Pha Đin, thời gian từ giữa tháng 7 hàng năm trở đi chúng ta dễ dàng gặp khung cảnh rộn ràng, những tốp người đang miệt mài với công việc hái táo mèo. Mới 8 giờ sáng, nhưng 5 người trong gia đình chị Lò Thị Cở ở bản Lồng, xã Tỏa Tình đã thu hái được 3 bao táo và chờ thương lái đến mua chở đi bán cho các tỉnh dưới xuôi. Chị Cở cho biết, gia đình chị là một trong những hộ đầu tiên của xã trồng cây táo mèo. Đó là vào khoảng năm 1996, chị bắt đầu trồng, khoảng 7 năm sau thì được thu hoạch. Hiện gia đình chị có gần 2ha cây táo mèo, được trồng xung quanh nhà, trên đồi và cả diện tích trồng xen kẽ trong các rừng thông. Nguồn thu từ táo mèo đã giúp gia đình chị Cờ thoát nghèo.

Hái táo mèo trên đỉnh đèo Pha Đin. Hái táo mèo trên đỉnh đèo Pha Đin.

“Mỗi vụ, gia đình tôi thu được hơn chục tấn táo mèo tươi, bán đi cũng được khoản tiền 60-70 triệu đồng. Nhờ đó, gia đình tôi đã thoát nghèo, có tiền mua xe máy, sắm vật dụng sinh hoạt và trang trải cuộc sông”, chị Cở cho biết thêm.

Táo mèo sau thu hoạch được người dân mang bán nhiều ở ven đường Quốc lộ 279 trên đỉnh đèo Pha Đin; một số hộ cũng đã chế biến để các sản phẩm từ quả táo mèo thêm đa dạng phục vụ người mua như: táo mèo khô, rượu ngâm táo, mứt táo…Cũng có nhiều thương lái vào tận vườn của bà con đang thu hoạch để thu mua. Những năm gần đây, do nhiều người biết đến hiệu quả, công dụng của loại quả này nên táo mèo Tỏa Tình được phân phối rộng rãi hơn đến các tỉnh: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên và các tỉnh miền Nam.

Ông Mùa A Dề, Chủ tịch UBND xã Tỏa Tình cho biết: Hiện nay, xã có hai loại cây công nghiệp chiếm số lượng diện tích lớn là táo mèo và cà phê. Đây cũng là hai cây trồng chủ lực để giúp bà con Tỏa Tình thoát nghèo, phát triển kinh tế. Đặc biệt là đối với cây táo mèo, do không tốn công chăm sóc nên ít rủi ro, hàng năm đều cho thu hoạch quả để người dân có nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, khó khăn nhiều năm nay của bà con trồng táo mèo vẫn là khâu tiêu thụ sản phẩm chưa ổn định, thường xuyên xảy ra điệp khúc “được giá thì mất mùa, được mùa lại mất giá”. Sản lượng táo năm nay được mùa, nhưng giá bán quả tươi tại vườn vào khoảng 6 đến 7.000 đồng/kg quả tươi, thấp hơn mọi năm khoảng 3.000 đồng/kg.

Trao đổi với ông Lò Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo cho biết: Tổng diện tích táo mèo trên toàn huyện hiện có 171ha, được trồng tập trung ở hai xã Tỏa Tình và Tênh Phông. Để phát triển bền vững cây táo mèo, huyện cũng đã khuyến khích các doanh nghiệp và các hợp tác xã nông nghiệp liên kết với nhân dân để sản xuất loại cây này theo chuỗi từ ươm mầm đến thu hoạch, thu mua sản phẩm.

Về vấn đề đầu ra cho sản phẩm, ông Lò Văn Cương cho biết hiện đã có một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện và ở các tỉnh lân cận đặt vấn đề về việc thu mua sản phẩm quả táo mèo của bà con. Có doanh nghiệp cũng đang tìm hiểu để xây dựng dây chuyền sản xuất rượu táo mèo ngay tại địa phương. Trong năm 2018, tại xã Tỏa Tình cũng đang triển khai mô hình cung cấp giống, chăm sóc cây cho đến việc cam kết thu mua sản phẩmcho bà con.

NAM HƯƠNG

Tin nổi bật trang chủ
Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Khảo sát công tác phát hành báo cho Người có uy tín tại Hà Giang, Tuyên Quang

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 13 phút trước
Từ ngày 19-22/10/2020, Đoàn công tác Báo Dân tộc và Phát triển do ông Nguyễn Văn Phong, Phó Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát công tác phát hành Báo cho Người có uy tín tại hai tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang.
Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Dịch COVID-19: Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 22/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 41.420.059 ca, trong đó 1.134.863 ca tử vong và 30.829.452 ca đã được chữa khỏi.
Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Bão giật cấp 14, hướng vào miền Trung, sóng cao 6-8m, biển động dữ dội

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Hồi 7 giờ ngày 22/10, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,3 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115km/giờ), giật cấp 14.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Sáng 22/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi toàn thể cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Báo Tin tức (TTXVN) trân trọng giới thiệu thư của Thủ tướng Chính phủ.
Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Doanh nghiệp và thanh niên tìm tiếng nói chung trong giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa

Môi trường sống - PV - 6 giờ trước
“Thanh niên đưa ra ý tưởng, đẩy mạnh truyền thông tạo các phong trào lan tỏa các thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa; Doanh nghiệp đã bắt đầu hành động và cần các cầu nối để các hoạt động có sự tham gia ngày càng nhiều hơn của cộng đồng doanh nghiệp và thanh niên- chủ nhân tương lai của đất nước”.
Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Lũ lớn, 2 vai đập Thủy điện Hố Hô vẫn an toàn

Đời sống - Xã hội - Vũ Lanh - 6 giờ trước
Vai đập được xem là điểm xung yếu nhất của công trình Thủy điện Hố Hô, nhưng đến thời điểm này vẫn đảm bảo an toàn dù mưa và lưu lượng nước lũ về hồ rất lớn trong những ngày gần đây.
10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

10 quốc gia thành viên ASEAN tham dự triển lãm trang phục truyền thống

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Chiều 21/10, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức Triển lãm Trang phục truyền thống các nước ASEAN.
Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội: Phổ biến ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại

Khoa học - Công nghệ - Thu Hiền – Mai Hương - 7 giờ trước
Sau khi thử nghiệm thành công tại một số tỉnh thành phố, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã triển khai ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại trên phạm vi toàn quốc từ tháng 9/2020. Chi nhánh NHCSXH Hà Nội đã triển khai tập huấn hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động tới tất cả cán bộ, nhân viên để triển khai trên toàn thành phố.
Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Người dân cần cẩn trọng với điện trong thời tiết mưa lũ phức tạp

Đời sống - Xã hội - PV - 7 giờ trước
Tổng cục Khí tượng Thủy văn nhận định từ nay đến hết năm 2020, thời tiết còn diễn biến phức tạp. Cụ thể, khu vực Bắc Bộ, từ nay đến ngày 31/10 sẽ chịu tác động của khoảng 3 đến 4 đợt không khí lạnh. Ngày 15 - 17/10, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Tháng 11 miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 4 đến 6 đợt không khí lạnh. Tháng 12 xuất hiện đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông.
Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Già làng Bá Kiêu làm dân vận khéo

Người có uy tín - Thành Nhân - 7 giờ trước
Từng làm Bí thư Ðảng ủy xã Vĩnh An, huyện Tây Sơn (Bình Định) 2 nhiệm kỳ, năm 2012 nghỉ hưu, già làng Đinh Đen, tên thường gọi là Bá Kiêu luôn hăng hái tham gia công tác dân vận, hòa giải tại cơ sở, bảo tồn văn hóa truyền thống, góp phần giúp bà con vùng cao nơi đây có cuộc sống bình yên, no ấm.