Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Một số bệnh viện ở Hà Nội có bị Công ty TMC qua mặt?

Nhóm PVĐT - 17:36, 10/01/2021

Trúng thầu nhiều gói dịch vụ giặt là tại các bệnh viện lớn trên địa bàn TP. Hà Nội, nhưng do công suất xưởng giặt quá tải nên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ TMC Việt Nam (gọi tắt Công ty TMC) đã "qua mặt" các bệnh viện, đưa đồ vải ra xưởng giặt dân sinh không đủ tiêu chuẩn kiểm soát nhiễm khuẩn, chất lượng giặt là …

Thời gian vừa qua, Công ty TMC liên tục trúng thầu về “cung cấp dịch vụ giặt là” tại nhiều bệnh viện lớn trên địa bàn TP.Hà Nội. Theo như hợp đồng ký kết với các bệnh viện, Công ty TMC sẽ giặt đồ tại xưởng giặt có địa chỉ: Khu dân cư 981, đường dẫn cầu Vĩnh Tuy, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, TP.Hà Nội. Đây là xưởng giặt được Công ty TMC thuê lại của Công ty cổ phần X20.

Nhân vật quản lý xưởng giặt GLS trao đổi với phóng viên
Nhân vật quản lý xưởng giặt GLS trao đổi với phóng viên

Theo ông M. quản lý xưởng giặt của Công ty TMC cho biết: “Hiện xưởng giặt có công suất khoảng 10 tấn/ngày và đang giặt cho rất nhiều bệnh viện tại Hà Nội như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Hòe Nhai, Bệnh viện Lão Khoa TW... ”. Mọi hợp đồng đều được Công ty TMC ký kết với các bệnh viện và cam kết giặt tại xưởng giặt của công ty và thu gom bằng xe chuyên dụng, giao trả trong 24h kể từ khi nhận đồ vải bẩn.

Tuy nhiên, theo điều tra, xác minh của nhóm phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển (nhóm PV), khả năng cung cấp dịch vụ giặt là của Công ty TMC đối với các bệnh viện là “có vấn đề”. 

Cụ thể, nhóm PV đã theo xe thu đồ tại Bệnh viện Lão khoa TW và được biết, công nhân thu gom đồ vải tại Bệnh viện Lão Khoa là nhân viên của Công ty TMC. Nhưng đồ vải sau khi được thu gom xong, đưa lên xe lại được chở về Công ty TNHH giặt là GLS Hà Nội (Công ty GLS), có địa chỉ tại Thôn Việt Yên, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Nơi đặt xưởng giặt của Công ty GLS nằm giữa Xóm 1 của thôn Việt Yên, được đăng ký kinh doanh ngày 08/03/2019 với ngành nghề chính là “giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú”, do ông Vũ Tú Quỳnh làm Giám đốc.

Tại thời điểm xưởng đang hoạt động, ông Chung, quản lý xưởng giặt của Công ty GLS tự tin nói về việc, đủ khả năng cung cấp dịch vụ giặt đồ vải cho nhiều bệnh viện với công suất khoảng 3 tấn/ngày, và hiện trong xưởng các máy giặt đang xử lý đồ vải của Bệnh viện Lão Khoa TW được mang về trong ngày.

Xe của Công ty GLS thu đồ vải y tế tại bệnh viện Lão Khoa TW mang về xưởng giặt đặt giữa khu dân cư
Xe của Công ty GLS thu đồ vải y tế tại bệnh viện Lão Khoa TW mang về xưởng giặt đặt giữa khu dân cư

Được biết, để có thể xử lý đồ vải y tế tại các bệnh viện hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ phải thông qua hình thức đấu thầu. Thế nhưng, bằng một cách “thần kỳ” nào đó, với năng lực, kinh nghiệm chưa nổi 02 năm, dù không có bất kỳ hợp đồng ký kết nào với bệnh viện và chưa có kinh nghiệm giặt đồ vải y tế... cùng nhiều cái “thiếu” khác. Nhưng Công ty TNHH giặt là GLS Hà Nội vẫn đang giặt đồ vải cho nhiều bệnh viện tại Hà Nội.

Đồ giặt của bệnh viện Lão Khoa TW trong xưởng giặt của Công ty GLS
Đồ giặt của bệnh viện Lão Khoa TW trong xưởng giặt của Công ty GLS

Để có được câu trả lời, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi làm việc với Giám đốc Bệnh viện Lão Khoa TW và Bệnh viện Hòe Nhai. Lãnh đạo của 2 bệnh viện này đều khẳng định, việc ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ giặt đồ vải tại viện chỉ được thực hiện với Công ty TMC, hoàn toàn trong hợp đồng ký kết không sử dụng nhà thầu phụ. Phía bệnh viện không hề biết Công ty GLS là đơn vị nào vì không thông qua đấu thầu hay ký kết hợp đồng.

Với khối lượng lớn hợp đồng ký kết với nhiều bệnh viện, quá tải công suất đã dẫn đến việc Công ty TMC “qua mặt” các bệnh viện để bán thầu cho các đơn vị khác để kiếm lời. Đối với xưởng giặt của công ty GLS được đặt sâu trong khu dân cư, không đủ kinh nghiệm giặt đồ vải y tế và không đủ tiêu chuẩn về xả thải ra môi trường, không đảm bảo chất lượng giặt là... tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho bệnh nhân và người dân. Nhất là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra, đồ vải bệnh viện cần phải được kiểm soát chặt chẽ để tránh nhiễm khuẩn, đảm bảo không có bệnh lây nhiễm trong cộng đồng.

“Bệnh viện sẽ mời công ty TMC lên làm rõ những nội dung báo chí phản ánh, nếu trong trường hợp nhà thầu vi phạm, qua mặt bệnh viện, chúng tôi sẽ cương quyết xử lý, thanh lý hợp đồng và tìm kiếm đối tác khác tin tưởng hơn”, ông Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa TW cho biết.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ tiếp tục theo doi và thông tin đến bạn đọc về vấn đề này.

Theo thông tư số 18/2009?TT-BYT ngày 14 tháng 10 năm 2009 quy định:

Đồ vải của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải được giặt, khử khuẩn tập trung. Các đồ vải nhiễm khuẩn, đồ vải có máu và dịch tiết sinh học phải thu gom, vận chuyển và xử lý riêng đảm bảo an toàn.

Có nhà giặt thiết kế một chiều, đủ trang bị và phương tiện như máy giặt, máy sấy, phương tiện là (ủi) đồ vải, xe vận chuyển đồ vải bẩn, sạch; bể (thùng) chứa hoá chất khử khuẩn để ngâm đồ vải nhiễm khuẩn, tủ lưu giữ đồ vải; xà phòng giặt, hóa chất khử khuẩn.

Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thể hợp đồng với Công ty có chức năng giặt khử khuẩn đồ vải y tế để bảo đảm việc giặt và cung cấp đồ vải đáp ứng yêu cầu phục vụ người bệnh và chuyên môn.


Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.