Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiếng nói từ cơ sở

Yên Thành (Nghệ An): Chủ đầu tư sốt sắng, nhà thầu “ì ạch”

Thanh Hải - 17:07, 25/11/2020

“Ngốn” hơn 11 tỷ đồng, ì ạch thi công hơn 13 năm và công trình đã xuống cấp nghiêm trọng… trong đó có một tuyến đường tại huyện Yên Thành (Nghệ An) chưa được quyết toán. Trái ngược với sự sốt sắng của chủ đầu tư trong việc phối hợp giải quyết, thì đơn vị thi công vẫn “im hơi lặng tiếng”. Người dân sinh sống nơi con đường đi qua đang ngày ngày khốn khổ mỗi khi phải đi trên con đường lởm chởm, lầy lội này.

Điểm đầu dự án xây dựng đường giao thông vào vùng nguyên liệu sắn, dứa từ Sơn Thành đi Mỹ Thành chỉ có 1 biển hạn chế tải trọng cho toàn tuyến
Điểm đầu dự án xây dựng đường giao thông vào vùng nguyên liệu sắn, dứa từ Sơn Thành đi Mỹ Thành chỉ có 1 biển hạn chế tải trọng cho toàn tuyến

Dự án xuống cấp trong khi nhiều hạng mục chưa hoàn thành

Tháng 7/2007, dự án xây dựng đường giao thông vào vùng nguyên liệu sắn, dứa từ Sơn Thành đi Mỹ Thành khởi công xây dựng. Sau 9 năm ì ạch, năm 2016, dự án chính thức thông tuyến. Nhưng chỉ sau 4 năm đưa vào sử dụng, đường Sơn Mỹ đã nát như tương, nhiều đoạn đã trở lại nguyên trạng ban đầu như chưa hề bỏ hàng tỷ đồng để đầu tư.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án này có chiều dài 9,4km, có điểm đầu tuyến xuất phát tại xã Sơn Thành và điểm cuối là xã Mỹ Thành. Tổng vốn đầu tư dự án sau điều chỉnh theo đơn giá quý III/2006 là 11,6 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây dựng là 9,85 tỷ đồng, từ ngân sách tỉnh và huyện.

Các đơn vị thi công dự án, gồm: Liên danh các nhà thầu Công ty CPXD giao thông và thủy lợi I Miền Trung, Công ty CPXD thủy lợi III và Công ty TNHH Tân Hưng; công ty CPXD công trình 747; công ty TNHH Tân Hồng.

Sáng 18/11/2020, chúng tôi đã khảo sát toàn tuyến dự án này. Tại rất nhiều đoạn, nền đường đã xuống cấp nghiêm trọng đầy ổ gà, hố voi. Toàn tuyến đường không hề có một cọc tiêu, biển báo giao thông nào; trừ 2 biển báo hạn chế trọng tải ở 2 đầu và 2 biển báo về chiều cao an toàn lưới điện. Đáng chú ý, trên truyến có 1 cây cầu nhưng cũng không có lan can.

Tuyến đường lởm chởm đầy ổ voi, hố trâu
Tuyến đường lởm chởm đầy ổ voi, hố trâu

Lãnh đạo hai xã Sơn Thành và xã Mỹ Thành đã nói vanh vách về thời gian thi công con đường này kéo dài ra sao. Và, họ cũng đã rất ngạc nhiên trước một dự án suốt ngần ấy năm vẫn chưa được nghiệm thu, quyết toán.

Ông Phan Huy Hải, Giám đốc Ban quản lí dự án các công trình xây dựng huyện Yên Thành, Nghệ An thành thật: tuyến đường chưa hoàn thiện, nhiều hạng mục chưa xong. Trách nhiệm này là của đơn vị thi công.

Về việc chậm được quyết toán, ông Hải phân trần: Thời gian thi công kéo dài do nguồn vốn bố trí không kịp thời và những khó khăn do biến động giá xây dựng. Ngoài ra, do quá trình chuyển đổi giữa Ban quản lý dự án cũ (kiêm nhiệm) và Ban quản lý dự án mới (hiện nay) dẫn đến hồ sơ pháp lý chưa đầy đủ

Huyện ra “tối hậu thư”

Dự án thi công ì ạch rồi “nát như tương” sau 4 năm vận hành đẩy người dân nơi có tuyến đường đi qua hết sức khốn khổ. Ngày nắng đầy bụi bẩn, ngày mưa tuyến đường nhầy nhụa bùn đất.

“Do thời gian tháng 10 và đầu tháng 11 mưa bão nên thời gian thực hiện sẽ có độ trễ. Tuy nhiên, kết luận cuộc họp xử lí các vướng mắc của dự án xây dựng đường giao thông vào vùng nguyên liệu sắn, dứa từ Sơn Thành đi Mỹ Thành vẫn không thay đổi. Nếu các nhà thầu không phối hợp, chúng tôi sẽ có văn bản đề nghị cơ quan thuế phong tỏa tài khoản, ngừng xuất hóa đơn”.

Ông Phan Huy Hải, Giám đốc Ban quản lí các dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Thành.


Lãnh đạo các xã có đường chạy qua như Sơn Thành, Công Thành, Mỹ Thành huyện Yên Thành, đã nhiều lần đề nghị UBND huyện quan tâm, giải quyết để việc sản xuất, thông thương của người dân được thuận lợi; nhưng, vẫn chưa thể thực hiện.

"UBND huyện thường xuyên đôn đốc các đơn vị liên quan phối hợp để xử lý vướng mắc, nghiệm thu, bàn giao và quyết toán công trình; Ban quản lý dự án đã liên hệ mời các nhà thầu làm việc với chủ đầu tư nhưng một số nhà thầu chưa phối hợp”, ông Phan Huy Hải, Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Thành cho biết.

Trước thực tế này, UBND huyện Yên Thành đã tổ chức cuộc họp ngày 29/10/2020, ra “tối hậu thư” để giải quyết "số phận" dự án xây dựng đường giao thông vào vùng nguyên liệu sắn, dứa từ Sơn Thành đi Mỹ Thành. Tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành, ông Phan Văn Tuyên yêu cầu: Các nhà thầu khẩn trương thi công các hạng mục chưa hoàn thành, thi công, khắc phục các điểm xuống cấp đến hết 30/11/2020. Sau khi các nhà thầu thi công đảm bảo chất lượng, sẽ nghiệm thu bàn giao và lập hồ sơ xin quyết toán trước 30/12/2020. Trường hợp nhà thầu không phối hợp, Ban quản lý dự án báo cáo UBND huyện để có biện pháp xử lý.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bản Sắt hôm nay...

Bản Sắt hôm nay...

Phóng sự - PV - 3 phút trước
Đã qua rồi những năm tháng lo sợ mỗi mùa mưa lũ, bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình hôm nay đã mang một diện mạo mới. Bức tranh ấy không chỉ là những mái nhà tái định cư vừa được xây dựng, không chỉ là các công trình dân sinh, đường giao thông được làm mới; mà hơn hết, bà con người Vân Kiều trên đại ngàn Trường Sơn cũng đã nỗ lực, chung tay kiến thiết lại cuộc sống để bản Sắt hôm nay ngày một thêm ấm no.
Nâng cao giá trị cho thổ cẩm

Nâng cao giá trị cho thổ cẩm

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 8 phút trước
Lào Cai là tỉnh có trên 60% dân số là đồng bào DTTS. Mỗi dân tộc có những nét đặc sắc văn hóa riêng, trong đó, thổ cẩm đã gắn liền với đời sống, văn hóa tinh thần của đồng bào. Phấn khởi là, thổ cẩm đang trở thành mặt hàng có giá trị, giúp đồng bào vùng cao có thêm thu nhập.
Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Đặc sắc lễ cúng năm mới của đồng bào Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 16 phút trước
Với mong ước năm mới đến mọi việc được thuận lợi, cuộc sống sung túc, thóc lúa đầy kho, đồng bào Ba Na ở làng Kte Kchăng (huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) đã làm lễ cúng năm mới trong không khí rộn ràng, phấn khởi.
Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Đồng bào DTTS ấm no trên vùng đất mới

Xã hội - Thanh Liêm - 25 phút trước
Nhờ nguồn lao động ổn định, trẻ khỏe, chăm chỉ làm việc, chính sách đãi ngộ công nhân tốt, nội bộ đoàn kết, thống nhất và tổ chức sản xuất hợp lý… nên năm 2022, Nông trường Cao su Tân Hưng, Công ty Cổ phần cao su Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) – đơn vị với hơn 90% lao động trực tiếp là người DTTS đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, đứng nhất Công ty về sản lượng và thu nhập. Xuân này, cán bộ và công nhân của Nông trường đã có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, đủ đầy.
Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Thanh niên Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Xã hội - Ngọc Thu - Huy Bắc - 32 phút trước
Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023 đang được tỉnh Gia Lai tích cực triển khai nhanh chóng, chu đáo. Hơn 1 tuần nữa, 2.650 công dân ưu tú của tỉnh Gia Lai đang háo hức phấn khởi chờ đón ngày hội tòng quân.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ

Thời sự - Trọng Bảo - 35 phút trước
Theo kế hoạch, ngày 10/2 các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Theo đánh giá, chất lượng tuyển quân năm nay được nâng lên rõ rệt về trình độ văn hóa cũng như chính trị. Đặc biệt, mùa tuyển quân năm 2023 có nhiều thanh niên là con em đồng bào DTTS viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.
Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Quảng Ninh: Khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao và Lễ hội Đình Đầm Hà 2023

Tìm trong di sản - Mỹ Dung - 22:38, 05/02/2023
Ngày 5/2, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) Tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa - Thể thao các dân tộc và Lễ hội đình Đầm Hà năm 2023. Lễ hội thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Lên Tây Nguyên vui Chợ tình

Trang địa phương - Lê Hường - CTV - 22:12, 05/02/2023
Hàng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk lại tổ chức Lễ hội Văn hóa dân gian Việt Bắc. Đây là hoạt động mang đậm bản sắc không gian văn hóa Việt Bắc mà đồng bào các dân tộc phía Bắc lưu giữ, phát huy trên mảnh đất Tây Nguyên.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

TP. Hồ Chí Minh: Hàng chục ngàn người tham dự Lễ hội Nguyên Tiêu 2023

Sắc màu 54 - Lê Vũ - Trần Linh - 21:56, 05/02/2023
Chiều tối ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng Âm lịch năm Quý Mão 2023) tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ hội diễn hành đường phố và biểu diễn Lân - Sư - Rồng, thu hút hàng chục ngàn người dân và du khách tham dự. Đây cũng chính là nội dung quan trọng và đặc sắc của Lễ hội Nguyên tiêu hàng năm.
Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tết Nguyên tiêu ở Hội An được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:59, 05/02/2023
Sáng 5/2, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định công nhận lễ hội Tết Nguyên tiêu ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.