Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gói thầu tại Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc: Cần làm rõ những dấu hiệu bất thường

Hiếu Anh - 22:59, 01/09/2020

Theo thông tin bạn đọc phản ánh, thời gian qua, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành mời nhiều gói thầu rộng rãi qua mạng. Thế nhưng, có những điểm nghi vấn trong những gói thầu đang cần được làm rõ.

Trụ sở Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc nơi bị phản ánh vụ việc
Trụ sở Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc nơi bị phản ánh vụ việc

Cụ thể, tại gói thầu: “Mua sắm thiết bị nghề công nghệ ô tô” thuộc gói thầu “Mua sắm trang thiết bị dạy nghề cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập thuộc tỉnh quản lý năm 2019 (Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Vĩnh Phúc). Gói thầu do ông Nguyễn Việt Phương, Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc ký quyết định phê duyệt kết quả đấu thầu ngày 26/12/2019. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP Điện tự động hóa Bình Dương, giá trúng thầu là 4.059.544.000 đồng.

Theo thông tin bạn đọc phản ánh, gói thầu này có nhiều điểm nghi vấn trong việc lựa chọn nhà thầu. Cụ thể, gói thầu được mời vào ngày 3/12/2019, thời gian mở thầu là 30/12/2019. Mặc dù, gói thầu sử dụng hình thức đấu thầu rộng rãi, hình thức dự thầu là qua mạng; thế nhưng gói thầu này, chỉ có duy nhất một nhà thầu tham dự. Và đơn vị dự thầu không ai khác là Công ty CP Điện tự động hóa Bình Dương.

Việc chỉ có một nhà thầu tham dự, đã ảnh hưởng không nhỏ đến tính cạnh tranh trong hoạt động đấu thầu. Không những vậy, theo phản ánh của bạn đọc, nhiều mặt hàng, thiết bị trong gói thầu này có giá cao bất thường so với thực tế đang bày bán công khai trên thị trường. 

Cụ thể, trong gói thầu, sở LĐTB&XH Vĩnh Phúc đã mua 23 loại thiết bị. Trong đó, thiết bị rẻ nhất là đầu gắp nam châm (3904/JTC), xuất xứ Đài Loan với 6 chiếc, đơn giá là 1.500.000 đồng. Tuy nhiên, cùng mã thiết bị này bày bán công khai trên thị trường chỉ có 245.000 đồng. Trong đó, thiết bị có giá cao nhất, đơn vị này mua là mô hình cắt bổ động cơ Hybird hoặc động cơ + truyền lực Hybrid, xuất xứ Việt Nam, với giá là 482 triệu đồng. Tuy nhiên cùng mã sản phẩm này, trên thị trường chỉ bán với giá 350 triệu đồng. 

Ngoài ra, nhiều mặt hàng, trang thiết bị khác cũng có giá cao bất thường. Ví dụ như: Dụng cụ tháo lắp JTC 3931+225, xuất xứ Đài Loan, đơn vị này mua 2 bộ, giá l 83.816.000 đồng. Tuy nhiên, cùng nhãn hiệu này ngoài thị trường chỉ có giá khoảng 33 triệu đồng; mặt hàng vam tháo lọc dầu JTC 4666, xuất xứ Đài Loan, Sở mua 2 bộ với giá 8,7 triệu đồng. Tuy nhiên, mặt hàng này cùng nhãn hiệu xuất xứ ngoài thị trưởng chỉ có giá khoảng 2,5 triệu đồng...

Làm việc với Báo Dân tộc và Phát triển về vấn đề này, ông Đặng Phúc Xuyên, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính (Sở LĐTB&XH) Vĩnh Phúc lý giải, trường hợp nhà thầu chào hạng mục, công việc đúng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu (mặc dù đơn giá nhà thầu chào cho hạng mục, công việc này cao bất thường), thì không tiến hành thương thảo về giá đối với nội dung này. Việc lựa chọn nhà thầu không phụ thuộc vào đơn giá nhà thầu chào, chỉ phụ thuộc vào giá dự thầu nhà thầu chào. 

Để làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên đã đề nghị Sở LĐTB&XH Vĩnh Phúc cung cấp một số tài liệu liên quan như, hồ sơ dự thầu, văn bản phê duyệt dự toán cấp kinh phí của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về gói thầu này. Tuy nhiên, cán bộ của Sở LĐTB&XH đã tìm cách né tránh cung cấp thông tin và viện cớ phải xin ý kiến của lãnh đạo Sở và ý kiến của nhà thầu. 

Có thể nói, câu trả lời của cán bộ Sở LĐTB&XH tỉnh Vĩnh Phúc là thiếu thuyết phục. Bởi khi phát hiện đơn giá nhà thầu chào cho hạng mục, công việc này cao bất thường mà vẫn phê duyệt trúng thầu, thì dư luận hoàn toàn có quyền đặt ra dấu hỏi về năng lực thẩm định thầu? Hoặc đằng sau gói thầu này còn có gì khuất tất, nên dù giá các mặt hàng thiết bị cao bất thường đến như vậy vẫn có thể trúng thầu?

Đây là câu hỏi mà các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc cần vào cuộc xác minh làm rõ, nhằm bảo đảm sự minh bạch trong hoạt động đấu thầu, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo từ Chính phủ.

Ngày 21/6/2019 Văn phòng Chính phủ đã ra công văn số 5464/VPCP - CN về tình hình triển khai đấu thầu qua mạng giai đoạn 2016 – 2018 và lộ trình giai đoạn 2019 – 2025 . Công văn này nêu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng như sau: “Yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, Tổng công ty, Tập đoàn kinh tế nhà nước nghiêm túc triển khai đấu thầu qua mạng theo chỉ tiêu nêu tại Nghị quyết Chính phủ số 01/NQ-CP năm 2019; thường xuyên giám sát việc triển khai đấu thầu qua mạng tại các đơn vị trong phạm vi quản lý của mình. Thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với những gói thầu chỉ có duy nhất 01 (một) nhà thầu tham gia và xử lý nghiêm khắc chủ đầu tư và các bên liên quan nếu phát hiện hành vi vi phạm, không bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như Báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 16:29, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 16:18, 19/05/2025
Nhằm hợp tác thúc đẩy quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam trên môi trường số. Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và TikTok Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp quảng bá hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản - một trong những sự kiện toàn cầu lớn nhất trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:12, 19/05/2025
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.