Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Mô hình “làng sức khỏe” ở vùng sâu

PV - 13:49, 22/05/2018

Cùng nhau xóa bỏ các tập quán lạc hậu, cam kết giữ vệ sinh buôn làng, không họp chợ tự phát gây ô nhiễm môi trường, nắm vững các kiến thức về phòng chống các loại dịch bệnh thông thường là cách làm hay ở các buôn làng của huyện Đăk Hà (Kon Tum).

Mỗi người đều tự tin không lâu nữa, các “làng sức khỏe” kiểu mẫu sẽ hình thành.

Cùng nhau giữ sức khỏe

Theo Trung tâm Y tế huyện Đăk Hà thì, huyện Đăk Hà có dân số đông, chủ yếu là đồng bào DTTS. Trước đây tập quán còn lạc hậu, người dân còn chủ quan với các chương trình mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng, kể cả tiêm chủng. Thời gian gần đây, quyết tâm thay đổi tình trạng này nên ngành Y tế huyện Đăk Hà đã phối hợp với các xã, các thôn buôn triển khai đồng loạt các hoạt động; Mô hình cộng đồng tự quản về vệ sinh, làng không khói thuốc, làng chống tai nạn thương tích, làng không ô nhiễm… Tất cả các mô hình nhỏ này đều hướng tới xây dựng các làng sức khỏe trên địa bàn toàn huyện. Đăk Hà là một trong những huyện tiên phong ở Tây Nguyên triển khai xây dựng làng sức khỏe. Nếu nhân rộng ra các huyện vùng sâu khác thì chắc chắn công tác chăm sóc sức khỏe người dân nông thôn, đặc biệt là các buôn làng đồng bào DTTS sẽ được nâng lên rõ rệt.

Tổ chức họp chợ tập trung để bảo vệ môi trường ở Đăk Hà. Tổ chức họp chợ tập trung để bảo vệ môi trường ở Đăk Hà.

 

Để từng người dân ở buôn sâu thấu hiểu tác dụng của mô hình làng sức khỏe, huyện Đăk Hà lập Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân để liên tục thúc đẩy việc tuyên truyền làm thay đổi nhận thức, thói quen của người dân đồng thời đẩy mạnh việc xây dựng và duy trì các xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã đến năm 2020.

Trong các chương trình sinh hoạt, lễ hội ở các buôn, các xã đều lồng ghép Chương trình mục tiêu y tế-dân số để người dân nắm vững. Công tác phối hợp giữa nhân viên y tế với các già làng cũng được chú trọng thực hiện. Già làng Y Phan ở thôn Kon Gung (xã Đăk Mar) chia sẻ: Trước đây trẻ con lẫn người lớn bị bệnh thông thường rồi các đợt có dịch cúm cũng ít muốn đi cơ sở y tế. Môi trường sống thì bị ô nhiễm, rác vứt quanh làng, thậm chí thấy xác động vật chết cũng không dọn dẹp. Nhưng từ ngày được tiếp cận kế hoạch hành động hướng đến xây dựng làng sức khỏe thì ai cũng thay đổi. Người này đến bảo người kia phải cho con đi tiêm chủng đúng ngày, phải giữ buôn làng sạch sẽ, phải diệt loăng quăng, phải ăn chín uống sôi, phải hạn chế uống rượu, thấy động vật chết thì không tị nạnh mà sắn tay vào mang đi chôn ngay, không phóng uế bừa bãi, sử dụng nhà tiêu đúng quy chuẩn… Ban đầu các cán bộ y tế đi vận động, người dân còn thờ ơ nhưng dần dần thấy rõ tác dụng của mô hình làng sức khỏe nên ai cũng thay đổi nhận thức.

Giảm bệnh tật

Tính đến đầu năm 2018, Đăk Hà đã thành lập trên 100 Tổ tự quản về chăm sóc sức khỏe, hơn 500 nhóm hộ gia đình tự quản về vệ sinh, phòng chống tai nạn thương tích trong các thôn buôn trong địa bàn huyện.

Từ khi triển khai xây dựng mô hình làng sức khỏe, nhận thức về công tác chăm sóc sức khỏe ở các thôn buôn thay đổi mạnh mẽ. Ông Đinh Văn Blong ở thôn 8 (xã Đăk Pxi) vui mừng cho biết: Trước đây người dân tụ tập bãi rác ngay cạnh nhà mình rồi còn để chuồng phân heo cạnh nhà, các thùng phi, thùng nhựa chứa nước hết tháng này đến tháng nọ loăng quăng đầy mà cứ để im vậy nên trẻ con và người già cứ mắc bệnh hô hấp và thở khò khè suốt. Từ khi nhà nhà hào hứng tham gia xây dựng mô hình làng sức khỏe thì đầu thôn, cuối buôn đều được dọn dẹp sạch, chăn nuôi bài bản, không để thùng chứa nước có loăng quăng. Môi trường trong lành, trẻ nhỏ trong thôn ít mắc các bệnh về hô hấp và cảm cúm hơn.

Xưa nay quen nương rẫy nhưng giờ đây đến các ngày mít tinh được tổ chức ở Đăk Hà như: Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết, Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường (ngày 29/4-6/5), Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân (ngày 02/7), Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng (ngày 15/10), Ngày Quốc tế nhà vệ sinh (ngày 19/11)… bà con các thôn buôn đều kéo nhau đi dự để hiểu thêm công tác bảo vệ sức khỏe và môi trường.

Theo thống kê, đến đầu năm 2018 gần 100% người dân ở Đăk Hà đã tham gia xây dựng mô hình làng sức khỏe. Các Tổ tự quản bảo đảm sức khỏe thôn buôn thường xuyên đến từng gia đình để vừa tuyên truyền vừa phát động các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường. Ông Đinh Năm ở thôn Tân Lập B (xã Đăk Hring) phấn khởi: Tôi là một trong những người tiên phong tham gia vận động bà con người Ba-Na, Xơ-đăng… tham gia xây dựng làng sức khỏe. Bệnh truyền nhiễm giảm hẳn, bệnh tay chân miệng rất hiếm, muỗi cũng không còn đất sống, buôn làng sạch đẹp nên ai cũng tin tưởng mô hình này.

HÀ VĂN ĐẠO

 

Tin cùng chuyên mục
"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

"Lớp học yêu thương" cho trẻ em nghèo vùng sâu

Không chỉ truyền dạy kiến thức miễn phí, các "Lớp học yêu thương" ở xã vùng sâu Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, tỉnh Đăk Lăk còn dệt biết bao ước mơ tươi đẹp, mở ra tương lai tươi sáng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 46 phút trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 5 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 5 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 5 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 5 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 6 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.