Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Miền di sản triệu năm

PV - 10:56, 15/05/2018

UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng đã mở ra cơ hội lớn để Cao Bằng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, để đạt được danh hiệu đã khó, việc giữ danh hiệu còn khó hơn. Làm thế nào để vừa phát huy giá trị, vừa giữ được di sản là một vấn đề không mấy dễ dàng.

Bài 2: Cơ hội lớn, trách nhiệm cũng không nhỏ

Đưa tiềm năng về đúng giá trị

Những giá trị của CVĐC toàn cầu-Non nước Cao Bằng không phải đến lúc được tổ chức UNESCO công nhận là di sản mới được biết đến. Từ nhiều năm nay, nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch trên địa bàn đã được triển khai, đưa lại diện mạo mới cho Non nước Cao Bằng.

baodantoc_nn_cb3

Theo ông Sầm Việt An, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng, bên cạnh quy hoạch chung đã được công bố thì trong khu vực đã có nhiều dự án du lịch đã được triển khai, đưa vào khai thác. Đó là dự án Sài Gòn-Bản Giốc Resort tại thác Bản Giốc, huyện Trùng Khánh do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) làm chủ đầu tư, vốn đầu tư trên 170 tỷ đồng; khởi công xây dựng tháng 12/2012, đã hoàn thành một số hạng mục dự án, ngày 15/12/2014 đưa vào khai thác phục vụ du lịch. Dự án chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng tháng 6/2013 cũng đã hoàn thành và đưa vào khai thác trong tháng 12/2014. Dự án cải tạo nâng cấp đường vào Khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo và các hạng mục: Nhà đón tiếp trong Khu di tích; Nhà tưởng niệm..., được tôn tạo mới, bước đầu thu hút khách đến thăm quan, du lịch…

Ở từng địa phương trong phạm vi CVĐC toàn cầu cũng đã sôi nổi các hoạt động khai thác tiềm năng du lịch sẵn có. Như huyện Trùng Khánh, đã và đang nỗ lực đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Ông Hoàng Văn Duẩn, Phó phòng Văn hóa Thông tin huyện Trùng Khánh cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về giá trị của di sản CVĐC; phát triển du lịch để tạo nguồn thu nhập ổn định, từng bước nâng cao mức sống, chuyển dịch cơ cấu nghề cho cộng đồng dân cư tại các điểm du lịch. Chú trọng phát huy truyền thống bản sắc văn hoá dân tộc, tôn tạo và giữ gìn các di tích lịch sử văn hoá, cảnh quan môi trường góp phần thúc đẩy du lịch phát triển”.

“Đón đầu” nhưng không “đi tắt”

Việc khai thác tiềm năng của CVĐC toàn cầu-Non nước Cao Bằng là hoàn toàn phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Tuy nhiên, việc khai thác tiềm năng như thế nào để vừa phát huy giá trị kinh tế, vừa giữ gìn di sản là bài toán khó đối với chính quyền địa phương.

Cảnh đẹp bên sông Quây Sơn, huyện Trùng Khánh. Cảnh đẹp bên sông Quây Sơn,huyện Trùng Khánh.

Vấn đề này cũng đã được lãnh đạo tỉnh Cao Bằng hết sức lưu tâm. Chính ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã khẳng định, dù rất coi trọng việc xây dựng và phát triển CVĐC toàn cầu nhưng trên hết vẫn là bảo đảm gắn chặt với việc phát triển bền vững kinh tế-xã hội của tỉnh.

“Chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong giữ gìn, bảo tồn, phát huy di sản; tổ chức các hội thảo khoa học, trao đổi kinh nghiệm để phát huy giá trị của công viên này trong mạng lưới CVĐC toàn cầu và tăng cường quảng bá cho du lịch của tỉnh Cao Bằng”, ông Ánh cho hay.

Không chỉ chính quyền các cấp mà với từng người dân, việc Non nước Cao Bằng được vinh danh là CVĐC toàn cầu đã đem lại nhiều niềm phấn khích, tự hào. Với tương lai phát triển của địa phương cũng như với từng cá nhân, mỗi người dân đều nhận thức được phải gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị của di sản.

Anh Lục Văn Sỹ, xóm Khuổi Ky, xã Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh) bày tỏ: “Chúng tôi rất vui và phấn khởi khi Cao Bằng được công nhận CVĐC toàn cầu. Chúng ta cần giữ gìn, bảo tồn và quảng bá CVĐC. Phải tuyên truyền trong nhân dân để bà con thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ di sản, chung tay giữ gìn, khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên”.

Được biết, làng Khuổi Kỵ là làng Tày cổ nhất với nhiều ngôi nhà đá cổ của huyện Trùng Khánh nói riêng, tỉnh Cao Bằng nói chung. Việc đưa du lịch trở thành ngành nghề chính tạo thu nhập được người dân lẫn chính quyền địa phương nhận thức sâu sắc.

Thiếu nữ Tày bên suối Lê Nin. Thiếu nữ Tày bên suối Lê Nin.

Bà Bế Thị Lâm, người dân làng Khuổi Kỵ cho hay: “Chúng tôi rất vui mừng khi CVĐC non nước Cao Bằng được cả thế giới công nhận. Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng đồi hỏi ý thức rất cao của người dân trong việc bảo tồn, giữ gìn và khai thác các di sản trong phạm vi CVĐC Non nước. Chính quyền và người dân phải chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp; coi đó là yếu tố quan trọng trong phát triển du lịch, phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống cho người dân”.

Tin tưởng rằng, với việc Non nước Cao Bằng trở thành CVĐC toàn cầu, lĩnh vực du lịch của tỉnh sẽ có thêm một “tiên phong” đầy dũng mãnh. Điều quan tâm là, chính quyền các cấp cùng đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng sẽ hành động như thế nào để di sản phát huy đúng giá trị vốn có của nó.

MINH THU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.