Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Miền di sản triệu năm

PV - 10:56, 15/05/2018

UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng đã mở ra cơ hội lớn để Cao Bằng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, để đạt được danh hiệu đã khó, việc giữ danh hiệu còn khó hơn. Làm thế nào để vừa phát huy giá trị, vừa giữ được di sản là một vấn đề không mấy dễ dàng.

Bài 2: Cơ hội lớn, trách nhiệm cũng không nhỏ

Đưa tiềm năng về đúng giá trị

Những giá trị của CVĐC toàn cầu-Non nước Cao Bằng không phải đến lúc được tổ chức UNESCO công nhận là di sản mới được biết đến. Từ nhiều năm nay, nhiều dự án đầu tư vào lĩnh vực du lịch trên địa bàn đã được triển khai, đưa lại diện mạo mới cho Non nước Cao Bằng.

baodantoc_nn_cb3

Theo ông Sầm Việt An, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng, bên cạnh quy hoạch chung đã được công bố thì trong khu vực đã có nhiều dự án du lịch đã được triển khai, đưa vào khai thác. Đó là dự án Sài Gòn-Bản Giốc Resort tại thác Bản Giốc, huyện Trùng Khánh do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) làm chủ đầu tư, vốn đầu tư trên 170 tỷ đồng; khởi công xây dựng tháng 12/2012, đã hoàn thành một số hạng mục dự án, ngày 15/12/2014 đưa vào khai thác phục vụ du lịch. Dự án chùa Phật tích Trúc Lâm Bản Giốc do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm chủ đầu tư, khởi công xây dựng tháng 6/2013 cũng đã hoàn thành và đưa vào khai thác trong tháng 12/2014. Dự án cải tạo nâng cấp đường vào Khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo và các hạng mục: Nhà đón tiếp trong Khu di tích; Nhà tưởng niệm..., được tôn tạo mới, bước đầu thu hút khách đến thăm quan, du lịch…

Ở từng địa phương trong phạm vi CVĐC toàn cầu cũng đã sôi nổi các hoạt động khai thác tiềm năng du lịch sẵn có. Như huyện Trùng Khánh, đã và đang nỗ lực đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Ông Hoàng Văn Duẩn, Phó phòng Văn hóa Thông tin huyện Trùng Khánh cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về giá trị của di sản CVĐC; phát triển du lịch để tạo nguồn thu nhập ổn định, từng bước nâng cao mức sống, chuyển dịch cơ cấu nghề cho cộng đồng dân cư tại các điểm du lịch. Chú trọng phát huy truyền thống bản sắc văn hoá dân tộc, tôn tạo và giữ gìn các di tích lịch sử văn hoá, cảnh quan môi trường góp phần thúc đẩy du lịch phát triển”.

“Đón đầu” nhưng không “đi tắt”

Việc khai thác tiềm năng của CVĐC toàn cầu-Non nước Cao Bằng là hoàn toàn phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Tuy nhiên, việc khai thác tiềm năng như thế nào để vừa phát huy giá trị kinh tế, vừa giữ gìn di sản là bài toán khó đối với chính quyền địa phương.

Cảnh đẹp bên sông Quây Sơn, huyện Trùng Khánh. Cảnh đẹp bên sông Quây Sơn,huyện Trùng Khánh.

Vấn đề này cũng đã được lãnh đạo tỉnh Cao Bằng hết sức lưu tâm. Chính ông Hoàng Xuân Ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng đã khẳng định, dù rất coi trọng việc xây dựng và phát triển CVĐC toàn cầu nhưng trên hết vẫn là bảo đảm gắn chặt với việc phát triển bền vững kinh tế-xã hội của tỉnh.

“Chúng tôi sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong giữ gìn, bảo tồn, phát huy di sản; tổ chức các hội thảo khoa học, trao đổi kinh nghiệm để phát huy giá trị của công viên này trong mạng lưới CVĐC toàn cầu và tăng cường quảng bá cho du lịch của tỉnh Cao Bằng”, ông Ánh cho hay.

Không chỉ chính quyền các cấp mà với từng người dân, việc Non nước Cao Bằng được vinh danh là CVĐC toàn cầu đã đem lại nhiều niềm phấn khích, tự hào. Với tương lai phát triển của địa phương cũng như với từng cá nhân, mỗi người dân đều nhận thức được phải gìn giữ, bảo vệ và phát huy giá trị của di sản.

Anh Lục Văn Sỹ, xóm Khuổi Ky, xã Đàm Thủy (huyện Trùng Khánh) bày tỏ: “Chúng tôi rất vui và phấn khởi khi Cao Bằng được công nhận CVĐC toàn cầu. Chúng ta cần giữ gìn, bảo tồn và quảng bá CVĐC. Phải tuyên truyền trong nhân dân để bà con thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ di sản, chung tay giữ gìn, khai thác có hiệu quả nguồn tài nguyên”.

Được biết, làng Khuổi Kỵ là làng Tày cổ nhất với nhiều ngôi nhà đá cổ của huyện Trùng Khánh nói riêng, tỉnh Cao Bằng nói chung. Việc đưa du lịch trở thành ngành nghề chính tạo thu nhập được người dân lẫn chính quyền địa phương nhận thức sâu sắc.

Thiếu nữ Tày bên suối Lê Nin. Thiếu nữ Tày bên suối Lê Nin.

Bà Bế Thị Lâm, người dân làng Khuổi Kỵ cho hay: “Chúng tôi rất vui mừng khi CVĐC non nước Cao Bằng được cả thế giới công nhận. Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng đồi hỏi ý thức rất cao của người dân trong việc bảo tồn, giữ gìn và khai thác các di sản trong phạm vi CVĐC Non nước. Chính quyền và người dân phải chung tay xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp; coi đó là yếu tố quan trọng trong phát triển du lịch, phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống cho người dân”.

Tin tưởng rằng, với việc Non nước Cao Bằng trở thành CVĐC toàn cầu, lĩnh vực du lịch của tỉnh sẽ có thêm một “tiên phong” đầy dũng mãnh. Điều quan tâm là, chính quyền các cấp cùng đồng bào các dân tộc tỉnh Cao Bằng sẽ hành động như thế nào để di sản phát huy đúng giá trị vốn có của nó.

MINH THU

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Lào Cai: Khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Tối 3/2, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Quý Mão 2023.
Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Lào Cai: Công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng

Tin địa phương - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Chiều 3/2, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm chức vụ Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đối với ông Lý Seo Vảng.
Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Lạng Sơn: Hàng trăm người tham gia giao lưu hát dân ca tại Hội hát Sli

Tin địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 3/2, UBND xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) tổ chức Khai mạc Hội hát Sli Xuân Quý Mão 2023. Đây là 1 trong 11 lễ hội được Ban Tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân năm 2023 tỉnh Lạng Sơn lựa chọn chỉ đạo tổ chức lễ hội điểm.
Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Họp báo Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 tại TP. Hồ Chí Minh

Sản phẩm - Thị trường - Phương Thảo - 4 giờ trước
Ngày 3/2, tại TP. Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi Họp báo, giới thiệu Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Điểm đến của cà phê thế giới”.
Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Bắc Giang: Nhiều trường hợp bị tai nạn do pháo dịp Tết

Xã hội - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Dịp Tết vừa qua, số ca phải nhập viện điều trị tai nạn thương tích liên quan đến pháo xảy ra nhiều trên địa bàn tỉnh Bắc Giang (37 vụ). Nhiều bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Đắk Lắk: Lên phương án phòng tránh xung đội giữa người và đàn voi rừng

Môi trường sống - Lê Hường - 5 giờ trước
Một đàn voi rừng đã vào khu vực chăm sóc voi nhà của Trung tâm Bảo tồn voi tại Tiểu khu 462 (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) giành thức ăn với voi nhà và phá hoại một số tài sản khác.
Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Độc đáo sắc màu chợ phiên Hoàng Su Phì

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang) thu hút du khách không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên vốn có của những thửa ruộng bậc thang rực rỡ vào mùa lúa chín, mà còn bởi những phiên chợ định kỳ, hội tụ phong tục, tập quán của đồng bào các dân tộc. Đến Hoàng Su Phì dù ở thời điểm nào, lạc bước vào phiên chợ tràn đầy sức sống, mỗi du khách đều như được sống giữa một sắc màu văn hóa mang đặc trưng với bao điều hấp dẫn và độc đáo.
Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Ngày 3/2, tại Tp. Hạ Long, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh tổ chức triển lãm chuyên đề “Quảng Ninh - Hội tụ và lan tỏa sắc màu di sản”. Triển lãm thu hút đông đảo người dân và khách du lịch tham gia hưởng ứng.
Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Hàng trăm hộ dân ở Con Cuông bị ảnh hưởng vì thủy điện - Bao giờ được bồi thường?

Tiếng nói từ cơ sở - Việt Thắng – Khánh An - 6 giờ trước
Đánh giá không đúng mức độ ảnh hưởng sau khi tích nước đã khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Con Cuông (Nghệ An) bị mất đất, nhà ngập. Bà con đi đòi nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết.
64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

64 đô vật tham dự Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc

Thể thao - Giải trí - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Hội thi truyền thống Vật dân tộc thời Mạc lần thứ 2 năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/2 với sự tham gia của đông đảo Nhân dân và du khách thập phương.